Yeah1 News

Vieclamnhamay hỗ trợ người lao động chuyển đổi việc làm

Thứ ba, 27/06/2023 | 11:25 (GMT+7)

Mới đây, talkshow “Chuyển đổi việc làm 2023 - Cơ hội cho người lao động & doanh nghiệp” đã diễn ra và được phát trực tiếp trên các nền tảng website, fanpage của Baodautu.vn, Vieclamnhamay.vn, Đời công nhân, tổ chức Oxfam tại Việt Nam.

Đây là một góc nhìn thẳng mở ra những cơ hội mới cho người lao động trong ngành du lịch khách sạn sau nhiều năm ảnh hưởng của dịch covid 19.

Theo thống kê từ Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, trong vòng 5 tháng đầu năm nay, số lao động bị mất việc lên tới gần 280.000 người, chiếm khoảng 55% tổng số lao động bị ảnh hưởng. Trong khi số lao động bị giảm giờ làm khoảng 195.000 người, hơn 17.000 người phải nghỉ việc không lương và hơn 8.300 người bị tạm hoãn hợp đồng.

Ông Lê Quốc Việt, đại diện của Hoteljob.vn và Vieclamnhamay.vn cũng cung cấp thêm những thông tin ghi nhận từ thực tế tại 2 website cho thấy cán cân cung - cầu đang mất cân đối nghiêm trọng. “Trong khi tại Hoteljob.vn - Chuyên trang việc làm ngành du lịch, khách sạn - Các doanh nghiệp ngành này đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm ứng viên. Thì ở Vieclamnhamay.vn - website tuyển dụng việc làm nhà máy, KCN  - Nhu cầu đăng tuyển của các doanh nghiệp sản xuất từ cuối 2022 đến nay  giảm sút đáng kể. Đồng thời lượng ứng viên tìm việc tăng gấp 3 lần so với trước đây. “

Vieclamnhamay hỗ trợ người lao động chuyển đổi việc làm - ảnh 1

Tọa đàm “Chuyển đổi việc làm 2023- Cơ hội cho người lao động và doanh nghiệp” được thực hiện trực tuyến thu hút nhiều doanh nghiệp chia sẻ và hàng ngàn công nhân tham gia tuyển dụng.

Cũng theo một khảo sát do Vieclamnhamay.vn phối hợp cùng Oxfarm Việt Nam thực hiện. Trong số 1000 người tham gia, có đến 39,7% cho biết họ đang thất nghiệp hoặc tìm kiếm việc làm,  36,2% đang làm việc và muốn chuyển nghề. Và khi được hỏi “Bạn muốn làm công việc gì nếu chuyển đổi nghề?” Có đến 41,8% lựa chọn ngành khách sạn, du lịch; 25,4% tự kinh doanh. Đặc biệt có 62,1% trả lời có khi được hỏi “Bạn có muốn tham gia khóa đào tạo, dạy nghề về du lịch, khách sạn ngắn hạn không?” Trong đó 15,8 % người trả lời muốn tham gia đào tạo, tự chi trả học phí và 46,3% sẽ tham gia khóa học nếu được đài thọ.

Theo ông  Nguyễn Hoàng Hà, đại diện tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam ILO chia sẻ “Hiện nay các doanh nghiệp tham gia vào chương trình đào tạo nhưng chỉ ở mức 35 - 40%. Kỳ vọng của tôi là con số này sẽ đạt 70 -80% tiến trình của chương trình đào tạo. Bởi bản thân doanh nghiệp chính là nơi thực nghiệm của chương trình đào tạo. Sự tham gia xuyên suốt của doanh nghiệp ngay từ khâu đào tạo sẽ tạo nên một mắt xích quan trọng trong việc triển khai đào tạo đa ngành, đào tạo suốt đời”. Cùng với sự chủ động của doanh nghiệp trong việc tham vào chương trình đào tạo, các cơ sở đào tạo cũng nên đánh giá xem xét lại hiệu quả của các chiến lược đào tạo. “Cơ sở đào tạo cần có sự hợp tác linh hoạt với doanh nghiệp trên phương diện tiếp cận thị trường. Nắm bắt được thị trường cần gì? Doanh nghiệp cần gì? NLĐ cần kỹ năng nào?  Từ đó đưa ra phương thức, chương trình học hợp lý, bắt kịp xu hướng, nhu cầu của thị trường tại thời điểm hiện tại” Đó là nhận định của bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý chương trình cấp cao, tổ chức Oxfam tại Việt Nam chia sẻ.

Vieclamnhamay hỗ trợ người lao động chuyển đổi việc làm - ảnh 2

Các doanh nghiệp trước khi cắt giảm nhân sự, vieclamnhamay.vn hỗ trợ doanh nghiệp các giải pháp trong việc giúp người lao động tìm kiếm việc làm.

Bên cạnh những yếu tố trên, một vấn đề được cho là bức thiết ngay lúc này chính là cầu nối tạo nên sự gắn kết giữa 3 bên: Đơn vị đào tạo, người lao động và doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, Vieclamnhamay.vn đang và sẽ đảm nhận tốt vai trò là yếu tố thứ 3 trong việc đảm bảo tính lâu dài của chuyển đổi nghề cho người lao động.

Với tầm nhìn thực tế và lợi thế khi sở hữu cả 2 website thuộc 2 lĩnh vực, giúp ông Lê Quốc Việt sớm nhìn thấy được biến động của thị trường việc làm, cũng từ đó đưa ra “Chương trình chuyển đổi nghề cho công nhân, LĐPT” - Một chương trình được nhận định là vô cùng thiết thực trong thời điểm này.

Theo đó, NLĐ mất việc, có nhu cầu chuyển đổi việc làm sang nhóm ngành du lịch khi liên hệ về với chương trình sẽ được hỗ trợ tìm việc làm phù hợp hoặc tư vấn tham gia khóa đào tạo ngắn hạn ngành khách sạn nếu có nhu cầu.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất khi chuẩn bị cắt giảm nhân sự, có thể liên hệ với hotline 091 949 0330 hoặc email info@hoteljob.vn / info@vieclamnhamay.vn  để được hỗ trợ các giải pháp trong việc giúp người lao động tìm kiếm việc làm ở một công ty khác hoặc chuyển hẳn sang lĩnh vực mới, cụ thể là ngành du lịch, khách sạn.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục