24h
Yeah1 News

Thầy Bình Mathlish - thầy giáo nhiệt thành đồng hành cùng các em học sinh trên hành trình học toán bằng tiếng Anh

Thứ sáu, 29/09/2023 | 13:29 (GMT+7)

Hiện nay môn toán bằng tiếng Anh là một trong những môn học giúp các em học sinh phát triển toàn diện từ tư duy logic, sự nhạy bén đến cải thiện trình độ tiếng anh, từ đó giúp các em hội nhập quốc tế.

Thầy Bình Mathlish là một trong những giáo viên nổi bật với gần 10 năm kinh nghiệm giảng dạy môn toán bằng tiếng Anh. Cùng trò chuyện với Thầy Bình Mathlish để lắng nghe những chia sẻ đầy chân thật từ thầy nhé.

Chào thầy Bình, được biết về thầy đã lâu, nay được trò chuyện trực tiếp với thầy, thầy có thể giới thiệu một chút về bản thân không ạ?

Xin chào mọi người, mình là Bình, hiện đang là giáo viên giảng dạy môn toán bằng tiếng Anh, đồng thời cũng là người sáng lập Trung tâm giáo dục Mathlish. Vậy nên mình gắn liền với biệt danh “thầy Bình Mathlish”. Mình may mắn là một trong số các giáo viên đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo chính quy chuyên ngành Sư phạm Toán dạy bằng Tiếng Anh tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thầy Bình Mathlish - thầy giáo nhiệt thành đồng hành cùng các em học sinh trên hành trình học toán bằng tiếng Anh - ảnh 1

 Cơ duyên nào giúp thầy bén duyên với công việc giảng dạy môn Toán bằng tiếng Anh này ạ?

Thực ra hồi còn nhỏ thì mình không quá thích môn Toán đâu. Mình vẫn còn nhớ hồi ấy cứ mỗi buổi tối là bố lại dành thời gian dạy mình học toán, mặc dù bố mình không phải giáo viên. Những bài giảng của bố và hình ảnh chiếc roi mây vẫn còn in đậm sâu trong tâm trí mình cho đến tận bây giờ (cười). Dần dần mình bắt đầu nhận ra sự thú vị và vẻ đẹp của các toán học. Mình tự cảm nhận được là nhờ học toán giúp cho cách suy nghĩ, tư duy của mình về các vấn đề trong cuộc sống trở nên tối ưu và logic hơn hẳn. Từ đó mình càng có niềm tin và quyết tâm để trở thành giáo viên dạy toán. Thật may mắn khi năm 2013 mình thi đỗ vào lớp Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội – đây cũng là năm đầu tiên đào tạo ngành học này. Sau quá trình học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn và kĩ năng sư phạm, mình đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm giảng dạy và tìm ra các phương pháp học tập hiệu quả. Và đến năm 2016, mình thành lập và xây dựng câu lạc bộ Mathlish, hiện là trung tâm giáo dục Mathlish – “đứa con tinh thần hơn 7 tuổi” của mình.

Thầy Bình Mathlish - thầy giáo nhiệt thành đồng hành cùng các em học sinh trên hành trình học toán bằng tiếng Anh - ảnh 2

Trong suốt quá trình giảng dạy và phát triển Mathlish, thầy có gặp khó khăn gì không ạ?

Mình nghĩ ai khởi nghiệp cũng sẽ gặp vô vàn những khó khăn và thử thách, mình cũng không phải ngoại lệ. Khó khăn lớn nhất đối với mình khi phát triển Mathlish đó là tại thời điểm thành lập năm 2016, môn toán bằng tiếng Anh là môn học vô cùng mới và lạ lẫm đối với hầu hết phụ huynh học sinh, thậm chí cho đến tận bây giờ vẫn như vậy. Đại đa số các phụ huynh không rõ môn toán bằng tiếng Anh là học kiến thức gì, học như thế nào và tại sao nên cho con học môn học này. Chính vì vậy nên trong giai đoạn những năm đầu phát triển Mathlish, nhu cầu học tập môn toán bằng tiếng Anh trong cộng đồng phụ huynh học sinh là rất ít và không đáng kể. Tuy vậy, mình vẫn luôn giữ vững niềm tin vào con đường mình đã chọn, vào sự nghiệp mình theo đuổi, rằng đến một ngày nào đó môn toán bằng tiếng Anh sẽ dần trở nên phổ biến và thiết yếu, khi đó Mathlish sẽ có hàng nghìn, hàng chục nghìn học sinh tham gia học tập trên cả nước. Những người khởi nghiệp là “những người sống trong mộng mơ” mà (cười). Cũng may mắn là mình và Mathlish đã vượt qua được giai đoạn khó khăn “thử thách sự sinh tồn” những năm đầu, và giờ bắt đầu chuyển sang giai đoạn “đâm chồi nảy lộc” và vươn mình mạnh mẽ.

Thầy Bình Mathlish - thầy giáo nhiệt thành đồng hành cùng các em học sinh trên hành trình học toán bằng tiếng Anh - ảnh 3

Thầy có thể cho mọi người viết về vai trò của môn Toán tiếng Anh đối với các bé không ạ?

Môn toán bằng tiếng Anh giúp các em học sinh rèn luyện tư duy logic và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Bên cạnh đó, khi học toán bằng tiếng Anh, các em sẽ tăng vốn từ vựng tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực và tăng khả năng trình bày lời giải bài toán bằng tiếng Anh. Các em có thêm cơ hội được trải nghiệm và thử sức với các kỳ thi toán tư duy Quốc tế. Ngoài ra, các em có thể khai phá được những khả năng mới của mình thông qua quá trình tư duy, học tập môn toán bằng tiếng Anh. Đây là môn học kích thích sự tò mò, khám phá và chinh phục và giúp các em thêm yêu thích say mê toán học.

Thầy Bình Mathlish - thầy giáo nhiệt thành đồng hành cùng các em học sinh trên hành trình học toán bằng tiếng Anh - ảnh 4

 Vậy các khóa học Toán bằng tiếng Anh tại trung tâm giáo dục Mathlish có điểm đặc biệt gì vậy ạ?

Tại Mathlish, mình kết hợp những ưu điểm của các chương trình toán học hàng đầu trên thế giới, như Toán Cambridge của Anh Quốc, Toán tư duy của Singapore và Toán Common Core của Mỹ, để tạo ra một chương trình học tối ưu nhất cho học sinh Việt Nam. Nhờ sự kết hợp này, Mathlish đảm bảo rằng các em học sinh không chỉ học được kiến thức toán học một cách bài bản, mà còn phát triển các kỹ năng quan trọng như tư duy logic, tư duy phản biện và kĩ năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Tại Mathlish, mỗi buổi học không chỉ là một lớp học thông thường, mà sẽ biến thành một cuộc phiêu lưu học tập thú vị. Mình sử dụng mô hình "gameshow giáo dục" để làm cho mỗi buổi học trở thành một trải nghiệm học tập độc đáo, đầy sôi nổi và hào hứng. Lấy cảm hứng từ các chương trình truyền hình nổi tiếng như "Đường lên đỉnh Olympia", "Rung chuông vàng", "Chiếc nón kỳ diệu" và "Ai là triệu phú", Mathlish mang các yếu tố thú vị từ những chương trình này vào mỗi buổi học, tạo ra một môi trường học tập không chỉ học thuật mà còn thú vị và kích thích.

Thầy Bình Mathlish - thầy giáo nhiệt thành đồng hành cùng các em học sinh trên hành trình học toán bằng tiếng Anh - ảnh 5

Mỗi buổi học không chỉ là việc truyền đạt kiến thức mà còn là một cuộc thi đua học tập. Các em học sinh tham gia vào các hoạt động thú vị và thử thách, giống như tham gia vào một cuộc thi truyền hình. Điểm số và thành tích của học sinh được ghi nhận và xếp thứ hạng, tạo nên sự cạnh tranh tích cực và động viên không ngừng.

Tại Mathlish, các thầy cô sẽ theo dõi và phản hồi đầy đủ về tình hình học tập của từng học sinh đến các bậc phụ huynh. Mathlish thiết lập một hệ thống kiểm tra và đánh giá đa dạng, nhằm đảm bảo sự tiến bộ liên tục của từng học sinh. Các em học sinh luôn được quan tâm và đánh giá đầy đủ, từng sự tiến bộ của học sinh được theo dõi, tổng kết và các con được trang bị các kiến thức và kỹ năng để thành công trong tương lai.

Vậy phong cách dạy của thầy là như thế nào ạ?

Trong quá trình giảng dạy mình luôn muốn tạo ra một không khí vui tươi, sôi nổi, hào hứng để các em học sinh có thể tự tin, mạnh dạn trao đổi và tiếp thu kiến thức hiệu quả. Trong tất cả các buổi dạy mình đều cười rất nhiều bởi mình thích lan tỏa năng lượng tích cực đến các em học sinh mặc dù chỉ là thông qua màn hình máy tính. Đối với mình thì không có học trò kém, chỉ có những người thầy không đủ nhiệt thành. Mình rất thích câu: “Một người thầy giỏi giống như ngọn đuốc – đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác”. Vì vậy mình luôn nỗ lực hết sức, giảng “cháy” hết mình trong mỗi bài giảng. Mình thà giảng đến “khản cổ”, còn hơn là “lưng chừng nhiệt huyết” (cười).

Thầy Bình Mathlish - thầy giáo nhiệt thành đồng hành cùng các em học sinh trên hành trình học toán bằng tiếng Anh - ảnh 6

Cảm ơn thầy Bình Mathlish với những chia sẻ chân thật và cực kỳ hữu ích. Hy vọng thầy vẫn mãi giữ niềm đam mê, nhiệt huyết để tạo ra những thế hệ trẻ có tư duy xuất sắc để khẳng định tri thức của đất nước Việt Nam.

Mình xin chân thành cảm ơn Quý báo, mình rất vui khi được chia sẻ cùng mọi người ngày hôm nay.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục