24h
Yeah1 News

Bão Koinu sắp đi vào biển Đông, giật cấp 7 - 8 và đang tiếp tục mạnh thêm

Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:22 (GMT+7)

Ngày 1/10, bão Koinu hiện đang ở vị trí 17,4 độ Vĩ Bắc, 129,5 độ Kinh Đông, di chuyển với tốc độ 15km/h. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 7-8 và vẫn đang tiếp tục mạnh thêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 1/10, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong khoảng thời gian từ 12h đến 15h ngày 01/10, lượng mưa tính ở nhiều nơi đã vượt trên 25mm, ví dụ như Ninh An (Khánh Hòa) với 29.6mm, Lâm Sơn (Ninh Thuận) với 63.8mm, Đắk Long (Kon Tum) với 83.6mm, KRông Búk (Đắk Lắk) với 37.2mm, Phú Xuân (TP Hồ Chí Minh) với 49mm, và Thạnh Tân (Tây Ninh) với 37.4mm,...

Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa ở nhiều nơi (Ảnh minh hoạ)
Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa ở nhiều nơi (Ảnh minh hoạ)

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày 02/10, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của mưa rào và dông, lượng mưa trung bình từ 20-40mm, có nơi vượt trên 70mm. Thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối. Trong các trường hợp mưa kèm theo dông, cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngoài ra, mưa lớn cục bộ cũng có khả năng gây ngập úng tại các vùng thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực vùng núi.

Trước đó, ngày 30/9, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã phát triển thành cơn bão Koinu. Đến sáng ngày 1/10, bão Koinu nằm ở vị trí 17.4 độ Vĩ Bắc, 129.5 độ Kinh Đông và di chuyển với tốc độ 15km/h. Sức gió mạnh nhất tại tâm bão đạt cấp 7-8 và dự kiến sẽ tiếp tục mạnh hơn. Dự kiến đến ngày 4-5/10, bão sẽ di chuyển qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines) và tiếp tục vào khu vực phía Bắc của Biển Đông, có khả năng trở thành cơn bão thứ 4 trong năm nay.

Bão Koinu sắp tiến vào biển Đông (Ảnh minh hoạ)
Bão Koinu sắp tiến vào biển Đông (Ảnh minh hoạ)

Ban đầu, theo các đài khí tượng trên thế giới và khu vực, bão Koinu sau khi đi vào Biển Đông dự kiến sẽ di chuyển về khu vực Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc), ít có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền Việt Nam. Tuy nhiên, vùng ven biển Bắc Bộ cũng có thể chịu ảnh hưởng của mưa sau bão.

Trong mối lo ngại về thời tiết trên biển, ngày 01/10, khu vực từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, cũng như vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) đang có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo từ chiều tối nay cho đến ngày 02/10, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có khả năng tiếp tục chịu ảnh hưởng của mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Các hoạt động trên biển, như hàng hải và đánh bắt hải sản, đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có phương án đề phòng (Ảnh minh hoạ)
Người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có phương án đề phòng (Ảnh minh hoạ)

Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ông Nguyễn Đức Hòa chia sẻ với Báo Sức khoẻ đời sống rằng, dự báo sẽ có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão trên khu vực Biển Đông trong tháng 10. Nhiệt độ trung bình toàn quốc sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, đôi khi còn cao hơn nữa. Ông cũng nhắc nhở rằng không khí lạnh trong tháng 10 có thể gia tăng về tần suất và cường độ.

Bên cạnh đó, các yếu tố như bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và không khí lạnh có thể gây ra gió mạnh và sóng lớn ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để có phương án ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Bão Koinu  

Cùng chuyên mục