24h
Yeah1 News

Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) kiện SM Entertainment vì hợp đồng nô lệ

Thứ ba, 11/06/2024 | 09:31 (GMT+7)

Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) tố cáo hành vi bất công của SM Entertainment trong họp báo khẩn cấp

Ngày 10/6, công ty I&B100 đã thông báo rằng các thành viên Baekhyun, Xiumin và Chen của nhóm nhạc EXO sẽ tổ chức một buổi họp báo khẩn cấp vào chiều nay để phơi bày những hành vi đối xử bất công từ công ty giải trí SM Entertainment. Theo I&B100, SM Entertainment đã phớt lờ nội dung đàm phán và yêu cầu các thành viên này phải chia 10% doanh thu từ hoạt động cá nhân một cách vô lý.

Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) kiện SM Entertainment vì hợp đồng nô lệ - ảnh 1

I&B100 cho biết: "Tháng 6/2023, Baekhyun, Xiumin và Chen đã hoàn tất thủ tục pháp lý, bao gồm việc chấm dứt hợp đồng độc quyền và nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Công bằng, thông qua tuyên bố chung với SM Entertainment. Vào thời điểm đó, hai bên đã giải quyết vấn đề thông qua đàm phán và tin rằng các hoạt động nhóm của EXO là quan trọng nhất. Theo thỏa thuận, I&B100 được thành lập để quản lý hoạt động cá nhân cho Baekhyun, Xiumin và Chen. Tuy nhiên, phía SM Entertainment đã lật lộng và đòi 3 thành viên EXO phải chia tiền. Chúng tôi đã gửi bằng chứng phản đối về hành vi đối xử không công bằng cho SM Entertainment, nhưng công ty này không phản hồi trong 2 tháng qua. Vì vậy, Baekhyun, Xiumin và Chen quyết định mở họp báo khẩn cấp để nói về vấn đề này."

Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) họp báo khẩn để vạch trần hành vi đối xử bất công từ SM Entertainment

Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Xiumin vừa trở về Hàn Quốc từ buổi biểu diễn ở Việt Nam. Vào cuối tháng 5, Xiumin đã tham dự Đại nhạc hội Wonder Island Music Festival tại Vũ Yên, Hải Phòng.

Vụ tranh chấp giữa Baekhyun, Xiumin và Chen với công ty SM Entertainment đã diễn ra từ giữa năm 2023. Khi đó, 3 thành viên nhóm EXO đã thông qua công ty luật LIN gửi yêu cầu chấm dứt hợp đồng độc quyền đến SM Entertainment. Baekhyun, Xiumin và Chen đã gửi tổng cộng 7 bộ tài liệu nêu chi tiết thu nhập và các khoản thanh toán của họ từ tháng 3 đến tháng 5/2023. Họ tin rằng có những bất cập trong vấn đề thu nhập và yêu cầu công ty quản lý cung cấp hồ sơ rõ ràng, minh bạch về cách tính thu nhập và các khoản thanh toán. Dù đây là quyền lợi cơ bản của nghệ sĩ, nhưng SM Entertainment đã từ chối với lý do không thể tiết lộ thông tin.

Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) kiện SM Entertainment vì hợp đồng nô lệ

Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) kiện SM Entertainment vì hợp đồng nô lệ - ảnh 2

Công ty luật LIN cũng tuyên bố rằng SM Entertainment đã buộc các nghệ sĩ ký hợp đồng độc quyền dài hạn từ 12 đến 13 năm và liên tục yêu cầu gia hạn sớm để kéo dài thời hạn hợp đồng lên 17 đến 18 năm. Nếu tính cả thời gian thực tập, Baekhyun, Xiumin, Chen và các nghệ sĩ khác phải gắn bó với SM trong hơn 20 năm. Điều này khiến 3 thành viên nhóm EXO cảm thấy bản thân đang bị ép phải ký hợp đồng nô lệ.

Sau khi thương lượng, đại diện SM cho biết hợp đồng độc quyền với Baekhyun, Chen và Xiumin vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, công ty cho phép họ tiến hành các hoạt động cá nhân thông qua công ty riêng I&B100 do cả ba thành lập.

Baekhyun, Xiumin và Chen đang kiên quyết đòi lại công bằng và minh bạch trong việc quản lý thu nhập cá nhân của mình, đồng thời mong muốn được làm việc trong môi trường tôn trọng quyền lợi nghệ sĩ. Vụ việc này đang thu hút sự chú ý lớn từ phía công chúng và truyền thông.

Buổi họp báo của Baekhyun, Xiumin và Chen dự kiến sẽ làm sáng tỏ nhiều điều về những tranh chấp và áp lực mà họ phải đối mặt trong suốt thời gian qua. Cộng đồng fan hâm mộ đang rất mong chờ những động thái tiếp theo từ các bên liên quan.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Baekhyun   Xiumin Chen   EXO  

Cùng chuyên mục