Vợ chồng mà xưng hô mày - tao khi cãi nhau tổn thương nặng nề hơn gấp vạn lần phản bội

Anh Quân 09:24 20/06/2018

Lời nói vốn chẳng mất tiền mua vậy mà con người ta vẫn chẳng thể nào lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau được nhất là trong đời sống vợ chồng.

Chuyện vợ chồng, tình cảm, hạnh phúc hay đang khúc mắc khó hòa thì chỉ cần nhìn cách xưng hô của cả hai dành cho nhau là đã đủ. Nói cho cùng thì xưng hô sao cũng được miễn vợ chồng thoải mái với nhau.

Nhưng đừng bao giờ quá suồng sã. Mọi thứ như vậy trên đời đều không thể bền vững được đặc biệt là tình cảm. Ai mà chả muốn nghe lời hay ý đẹp. Giờ bị nhắc nhở nhiều, bị nói quá nhiều về những chuyện đã cũ rồi lại còn xưng hô bằng cái giọng khó chịu, chẳng nể nang ai chẳng phải sẽ vô cùng khó chịu sao??

Khi tình cảm đi lên thì các cặp đôi có xu hướng xưng hô vô cùng ngọt ngào nào là vợ ơi, chồng ơi. Đôi khi thay đổi thành anh – em, rồi thậm chí có những lúc cao hứng gọi ông xã, bà xã. Người ta nói khi yêu nhau thì ngọt ngào là thế.

Nhưng rồi đến lúc cãi vã, xích mích thì bắt đầu thay đổi luôn cái cách xưng hô của mình. Ban đầu có thể chỉ là: anh – tôi, cô – tôi. Vậy mà việc thay đổi ấy đã vô tình khiến cho cuộc hôn nhân của cả hai càng thêm căng thẳng.

Cuộc sống là một chuỗi những mâu thuẫn làm sao có thể trọn vẹn được khi chúng ta không cố gắng. Có cãi vã, có xích mích thì chỉ cần biết đến bản thân mà không quan tâm đến cảm giác của đối phương quả thực đó là một người vô cùng ích kỷ.

Khi cãi nhau con người ta thường nóng nảy, chẳng mấy ai có thể kiểm soát được bản thân. Và khi ấy việc xưng hô không còn ngọt ngào sẽ diễn ra. Xưng hô ở mức độ vẫn chấp nhận được là khi cả hai thể hiện cái tôi của mình. Nhưng xưng hô mà bỗng chốc thay đổi thành mày – tao thì quả thực là điều đáng ngại.

(Ảnh minh họa)

Chắc chắn một điều rằng có đến hơn 99% cảm thấy bản thân vô cùng tổn thương khi bị vợ hoặc chồng xưng hô bằng cách mày – tao. Thậm chí có những cuộc ly hôn cũng diễn ra chỉ vì cách xưng hô này. Sự lỡ lời này khiến cho đối phương cảm thấy tổn thương nghiêm trọng và khi mọi thứ quá xa so với trước kia thì người ta thường không thể chấp nhận được sự thật ấy dẫn đến việc ly hôn là điều khó tránh khỏi.

Thật sự có rất nhiều người ngụy biện rằng việc xưng hô không quá quan trọng cũng như có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống vợ chồng. Tuy nhiên họ có một sự nhầm lẫn vô cùng nghiêm trọng. Ngôn ngữ thật sự chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài, lời nói chỉ là lời nói và việc vợ chồng hạnh phúc chính là ở tình cảm mỗi người. Tuy nhiên không phải nói thế nào cũng được, xưng hô ra sao cũng được.

Cách xưng hô không đơn thuần thể hiện tình cảm của vợ chồng mà còn thể hiện văn hóa cũng như mức độ hạnh phúc của cuộc hôn nhân.

Cách xưng hô mày – tao sẽ khiến cho đối phương cảm thấy vô cùng bị coi thường, không nhận được sự tôn trọng xứng đáng từ đối phương. Cũng vì cách xưng hô này mà mâu thuẫn nho nhỏ bỗng bị gán cái mác vô cùng khó chịu và mâu thuẫn đột nhiên bị đẩy lên cao hơn khiến vợ chồng càng khó có thể hòa hợp lại như ban đầu.

Cuộc hôn nhân ấy chắc chắn sẽ có rạn nứt sau những lần xưng hô không đúng cách. Khi cả hai đã hòa thuận trở lại nhưng dào cản mà phút nổi giận xưng hô “mày”, “tao” với đối phương sẽ khiến đối phương mãi tổn thương và nó nằm sâu trong kí ức.

Có lẽ cần kể đến một việc hệ trọng hơn đó chính là việc xưng hô mày – tao giữa vợ chồng sẽ khiến cho cả hai tạo ra một thói quen xấu vô cùng và không thể kiểm soát được nó. Theo thời gian điều này sẽ khiến cho vợ chồng trở nên coi thường nhau thực sự.

Đừng khiến bạn đời tổn thương vì một câu nói không đáng. Việc thể hiện sự tôn trong nhau trong đời sống vợ chồng dựa vào cách xưng hô là cách để khiến vợ chồng tránh được những bất hòa tích tụ lại lâu dài.

Theo Nắng Mai/ Thethaovanhoa