Thất tịch mưa ngâu, ăn một chén chè đậu đỏ, người yêu nhau sẽ lại về bên nhau

Dung 13:05 07/08/2019

Nói "tạm biệt" phải chăng là không còn nhung nhớ, nói "xin lỗi" phải chăng sẽ được ở bên nhau ? Thất Tịch, Ngưu Lang cũng đã gặp Chức Nữ, vậy những người cô đơn đã gặp được một nửa của mình hay chưa ?

Thất tịch 7 tháng 7, quạ đen kết thành cầu Ô Thước, Chức Nữ gặp Ngưu Lang, người yêu nhau cuối cùng cũng trở về bên nhau. 

Truyền thuyết về mối tình giữa Ngưu Lang Chức Nữ chắc hẳn đã quá đỗi quen thuộc với nhiều người. Chuyện kể lại, chàng chăn bò Ngưu Lang và nàng tiên Chức Nữ yêu nhau nhưng bị chia cắt bởi sông Ngân, mỗi ngày đều nhìn nhau rơi lệ, cảm động trời đất. Vương Mẫu động lòng, mỗi năm cho Chức Nữ và Ngưu Lang gặp nhau một lần trên cây cầu Ô Thước được tạo ra bởi đàn quạ đen. Mưa rơi ngày thất tịch, chính là nước mắt của Chức Nữ rơi xuống từ cầu Ô Thước vì gặp được người thương. Cũng từ câu chuyện này, có tương truyền, nếu thất tịch không mưa, tức là người thương sẽ đánh mất nhau mãi mãi. 

Thất tịch mưa ngâu, ăn một chén chè đậu đỏ, người yêu nhau sẽ lại về bên nhau

Đây cũng là tiền đề cho tục lệ ăn đậu đỏ, ngắm trời mưa vào ngày thất tịch. Đậu đỏ là đậu tương tư, mang sắc đỏ au, thân ngoài bóng mịn, hình trái tim tượng trưng cho tình yêu bền bỉ, vững chắc. Là niềm hy vọng cho những con người còn cô đơn lẻ bóng muốn tìm lấy một tình yêu. Thế giới càng hiện đại, con người cô đơn càng nhiều, tình cảm, ngày càng trở nên khó tìm. Chỉ có đậu tương tư vẫn đỏ như thế, vì sao yêu mà chẳng dám nói, thích ai đó, cũng chẳng dám thừa nhận. 

Rất nhiều người, ngưỡng mộ tình yêu đẹp trong tiểu thuyết, ngưỡng mộ những câu chuyện cảm động đất trời, lại chẳng dám cho mình cơ hội yêu thương. Tương tư treo đầy cành, lại chẳng dám hái lấy. Nhìn thấy người mình yêu đi ngang trước mắt, cũng chỉ dám lén nhìn, ấy là đơn phương, một mình nhớ nhung, một mình đau khổ. Bao người dũng cảm nói câu cả đời chỉ cần sống một mình, bao nhiêu người có đủ dũng khí, để cả đời cô đơn ? Vì sao không nắm bắt người mình thích, nói ra suy nghĩ trong tim, thà một lần tỏ hết lòng mình, dù bị từ chối cũng không để bản thân hối hận. 

Thất tịch mưa ngâu, ăn một chén chè đậu đỏ, người yêu nhau sẽ lại về bên nhau

Lại có rất nhiều người, đến bên nhau, nhưng chẳng thể cùng nhau đi hết trăm năm, không thể chờ nhau trăm lần Thất Tịch. Đậu đó cứng mấy cũng không thể chịu được những lời mắng nhiếc, có đỏ mấy cũng không thể làm cháy lại trái tim đã nguội lạnh, có ngọt ngào mấy, cũng không thể làm ngọt những câu nói đắng cay. Bởi vậy, không chỉ yêu nhau, cưới nhau là đủ, còn phải nhường nhịn, tôn trọng, kiên nhẫn như Ngưu Lang Chức Nữ chờ đợi để gặp nhau mới mong có hạnh phúc trọn đời. 

"Hồng đậu sinh nam quốc

Xuân lai phát kỉ chi

Nguyện quân đa thái hiệt

Thử vật tối tương ti"

Thất tịch mưa ngâu, ăn một chén chè đậu đỏ, người yêu nhau sẽ lại về bên nhau

Đời người thật sự rất mỏng manh, nếu chưa thấy tình yêu, hãy mạnh dạng đi tìm. Nếu đã tìm thấy tình yêu, hãy mạnh dạng nắm lấy. Nắm được rồi, hãy cố hết sức để giữ nó lại, kiên cường, mạnh mẽ, nồng nhiệt như hạt đậu tương tư, như cơn mưa ngày Thật Tịch. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ