Sắp 2019 rồi, yêu là cưới thôi chứ loằng ngoằng mãi làm gì?

  • Phuong Thao

Hạnh phúc không phải một điểm đến mà là một quá trình. Và quá trình ấy nên có một giai đoạn chuẩn bị, càng sớm càng tốt.

Yêu cho vui đã lỗi thời rồi

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình quá già cho những đùa vui nông nổi của tuổi trẻ. Đã bao giờ bạn thấy mình cần nhiều hơn là những "niềm vui nho nhỏ" như có ai đó nhắn tin hỏi han, đưa đón, chia sẻ, trút bầu tâm sự mỗi ngày?

Đã bao giờ bạn mơ ước nhiều hơn thế? Mơ về một tương lai cùng nhau xây dựng tổ ấm, có một căn nhà, một đứa con, một chú cún cưng, cùng nhau phụng dưỡng cha mẹ?

Như chúng ta đã từng được học trong môn giáo dục công dân lớp 10: "Tình yêu chân chính bắt buộc phải dẫn đến hôn nhân". Nhiều người đọc đến đây ắt hẳn sẽ cười khẩy. Đàn ông thích rong chơi, ngại ràng buộc, luôn muốn tìm kiếm những đối tượng tốt hơn. Đàn bà ngại sinh nở, ngại làm việc nhà, ngại quan hệ mẹ chồng, nàng dâu. Cuộc sống càng hiện đại, những giá trị truyền thống thiêng liêng của hôn nhân và gia đình càng trở nên xa vời với giới trẻ. Họ chỉ muốn yêu, tận hưởng cảm giác được theo đuổi, được cung phụng, rồi mâu thuẫn, cãi cọ, thay đổi, chia li, họ chấp nhận mọi sóng gió ngoài kia thay vì xây dựng một mái ấm gia đình.

Điều gì làm người trẻ sợ hôn nhân đến thế?

Sắp 2019 rồi, yêu là cưới thôi chứ loằng ngoằng mãi làm gì? - Ảnh 1.

Những ai đã từng trải qua cơn bão tiền kĩ thuật số cryptocurrency ắt phải biết đến hội chứng FOMO (Fear of Missing Out) - hội chứng sợ bỏ lỡ. Người ta sợ khi mình "chốt lời" rồi, đồng tiền đó sẽ tăng giá, nhiều người khác thu được lợi nhuận cao hơn. FOMO trong tình yêu và hôn nhân cũng vậy. Người ta ngần ngại, chưa muốn "chốt sổ" với đối tượng này là bởi còn muốn tìm kiếm những đối tượng khác. Đó là lí do mà con người luôn được các bậc tiền nhân khuyên răn rằng không nên kết hôn khi tuổi còn quá trẻ, là bởi nguy cơ bỏ lỡ những con cá to hơn ở ngoài biển. Khi một người nói: “Tôi chưa muốn kết hôn vì còn muốn tự do”, tức là cô ấy muốn tự do đi chơi, đi du lịch với người mình yêu, cũng có thể là tự do tìm hiểu những đối tượng khác khi chưa bị ràng buộc bởi pháp luật. Đó là một sự thật cay đắng nhưng rất “đời”. Cũng chính vì đó mà kết hôn đòi hỏi một sự hi sinh rất lớn: chúng ta phải hi sinh (một phần) cuộc sống tự do của mình và cả những con cá to hơn ở ngoài biển.

Sắp 2019 rồi, yêu là cưới thôi chứ loằng ngoằng mãi làm gì? - Ảnh 2.

Chúng ta còn trẻ, chênh vênh và vô định. Chúng ta ghen tị với hạnh phúc của người khác nhưng lại nghiện “drama” và đồng cảm rất nhanh với sự bất hạnh. Khi thấy một chị đồng nghiệp khoe ảnh gia đình hạnh phúc bên chồng con trên Facebook, ta chỉ thấy màu mè, phiền phức. Cũng là ta, xem một trích đoạn ngắn trong “Sống chung với mẹ chồng” là đã ngay lập tức ba máu sáu cơn, tẩy chay cuộc sống hôn nhân, vẽ ra những viễn cảnh xấu nhất khi trở thành một người vợ, một nàng dâu.

Ta còn trẻ, ta nhăn mặt khó chịu khi bạn bè mời cưới bởi “thiệp hồng đến tay là đi ngay tạ thóc”. Ta luyến tiếc cho thanh xuân của một người bạn, hay sự vô định làm chính ta cảm thấy không an toàn? Bạn bè cưới gả cả rồi, sinh con đẻ cái cả rồi, bao giờ tới lượt mình? Liệu mình có gặp được người tốt không? Những tự vấn dồn dập này khiến bản thân chúng ta cảm thấy mệt mỏi và lo lắng.

Sắp 2019 rồi, yêu là cưới thôi chứ loằng ngoằng mãi làm gì? - Ảnh 3.

Bài viết này không phải là lời khuyên bạn hãy sớm “chui đầu vào rọ”. Bài viết này muốn khuyến khích bạn hãy nghiêm túc hơn trong tình yêu, dành nhiều thời gian, tâm sức tìm hiểu những đối tượng có chung chí hướng với mình. Thời gian là có hạn với cả đàn ông và phụ nữ, những mối tình gà bông bồng bột, vụng dại và không có kết thúc hậu, có thể khép lại ở thời học sinh, sinh viên, như những bài học tình yêu đầu đời ngây ngô mà thú vị. Bước ra khỏi ghế nhà trường, chúng ta thật sự cần nghiêm túc nghĩ đến tương lai.

Trưởng thành là khi chúng ta đủ lớn để lo cho cuộc sống của bản thân mình và sẵn sàng “cưu mang” thêm một (vài) người khác mà vẫn có thể tận hiếu với cha mẹ. Với những ai có mong muốn kết hôn, sinh con, xây dựng gia đình, hôn nhân không phải chuyện “thích là cưới”. Đó là cả một quá trình cần sự chuẩn bị kĩ lưỡng về tình cảm, tiền bạc và cả sự trưởng thành của cả hai người. Hãy trưởng thành ngay trong cách chọn đối tượng, trưởng thành trong cả cách yêu, cách suy nghĩ. Đừng phung phí thời gian, tiền bạc và tình cảm vào những đối tượng không thể hiện sự nghiêm túc với bạn. Đừng đánh đổi trái tim và tài sản của mình để lấy những niềm vui chốc lát. Đôi chân nào cũng biết mỏi, hãy giữ gìn nó để đi cùng với người bạn đời đích thực của mình đến đầu bạc răng long, chứ không phải để rong chơi trên những quãng đường ngắn ngủi, với những người “một chốc một lát”.

Sắp 2019 rồi, yêu là cưới thôi chứ loằng ngoằng mãi làm gì? - Ảnh 4.

Không phải tự dưng mà các bậc tiền bối hay thúc giục chúng ta sớm “ổn định”. Kiếm một công ăn việc làm ổn định, kết hôn, sinh con, mau chóng ổn định. Bản thân họ là người từng trải, hơn ai hết họ hiểu rõ những sóng gió trên đường đời có thể không đánh gục hoàn toàn được con người, nhưng cũng có thể làm họ chậm lại trên đường đời, mất một thời gian đau khổ, một thời gian hồi phục. Cuộc sống vốn đã không hề dễ dàng, tại sao phải phí phạm thời gian và sức lực vào những chuyện tình đầy sóng gió, mệt mỏi, đã thế lại còn không đi đến đâu? Suy cho cùng, ổn định và bình yên chính là đích đến của mọi người. Tuy vậy, chẳng có sự bình yên nào từ trên trời rơi xuống, tất cả đều phải xuất phát từ một tinh thần thực sự nghiêm túc muốn kiếm tìm nơi bình yên ấy.

Sắp 2019 rồi, yêu là cưới thôi chứ loằng ngoằng mãi làm gì? - Ảnh 5.

Bao nhiêu tuổi thì nên cưới? Không có một con số cụ thể nào cho mỗi người bởi sự phát triển về thể chất cũng như tâm sinh lí của mỗi người là khác nhau. Tuy vậy, chỉ cần bạn sẵn sàng, không khi nào là quá sớm, cũng chẳng khi nào là quá muộn. Sẵn sàng là khi bạn đã tìm thấy một người đáng để bạn hi sinh cuộc sống tự do, khước từ những con cá to hơn ngoài biển cả, chấp nhận đau đớn, thiệt thòi để cùng nhau xây dựng một gia đình và vun đắp cho những thế hệ sau. Người đó có lẽ không phải là người tốt nhất, nhưng chắc chắn phải là người phù hợp nhất, để bạn không phải hối tiếc bất cứ điều gì.

Không ai nói cuộc sống hôn nhân là dễ dàng, trên thực tế, số người có được hạnh phúc viên mãn quả thật rất hiếm gặp. Tuy nhiên, so với sự cô độc, thì hôn nhân vẫn là một canh bạc đáng để đánh cược. Và mọi người đều xứng đáng được hạnh phúc. Vậy nên, sắp 2019 rồi, yêu là cưới đi, đừng rong chơi nữa!

 

Theo Cào Cào/Helino

Loading...

Nếu vẫn còn thương… xin đừng IM LẶNG, để yêu thương nhạt mờ theo năm tháng…

Nếu vẫn còn thương… xin đừng IM LẶNG, để yêu thương nhạt mờ theo năm tháng…
Yêu

Chúng ta vẫn biết mình cần nhau vậy mà cứ hững hờ để mặc những yêu thương nhạt mờ theo năm tháng. Chúng ta vẫn biết mình chẳng thể quên nhau để tự mở ra một cánh cửa mới cho trái tim mình, vậy mà vẫn vờ như mình thật vô tư, vờ như một mình thôi cũng đã vẹn tròn hạnh phúc.

10 kiểu người nên dẹp đi, không yêu đương gì hết mà tốt nhất cũng đừng động vào

10 kiểu người nên dẹp đi, không yêu đương gì hết mà tốt nhất cũng đừng động vào
Đời sống

Không có chìa khóa chung làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nhưng tối thiểu thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể giới hạn sự “rủi ro” thất bại trong hôn nhân, bằng cách lựa chọn đúng người. Vậy thế nào là lựa chọn đúng người?

Phương Anh Đào tá hỏa khi thấy Thái Hòa đang vô tư khỏa thân trong nhà mình

Phương Anh Đào tá hỏa khi thấy Thái Hòa đang vô tư khỏa thân trong nhà mình
Phim Việt

Trailer chính thức của "Chàng Vợ Của Em" vừa ra mắt có khá nhiều tình huống oái oăm của Thái Hoà và Phương Anh Đào.

"Gạo nếp gạo tẻ": Giám đốc đẹp trai có tình ý với Hương, đến người nhà còn nhận ra rồi mà sao Hương vẫn mãi ngu muội thế?

"Gạo nếp gạo tẻ": Giám đốc đẹp trai có tình ý với Hương, đến người nhà còn nhận ra rồi mà sao Hương vẫn mãi ngu muội thế?
Phim Việt

Trong tập 52 "Gạo nếp gạo tẻ", đến cả Minh cũng đã nhận ra chuyện giám đốc Tường có tình ý với Hương, nhưng Hương thì vẫn mãi níu kéo Công vì một thứ gọi là "hạnh phúc gia đình" không hề tồn tại.

"7 ngày tái sinh"- ‘Liều thuốc’ trái tim cho những ai mất đi niềm tin vào tình yêu

"7 ngày tái sinh"- ‘Liều thuốc’ trái tim cho những ai mất đi niềm tin vào tình yêu
Phim Việt

Kết thúc 4 tập cũng là lúc "7 ngày tái sinh" tạm khép lại một kết thúc buồn, sự chia ly, mất mát và những ước mơ hoài bão của An Nhi (Sĩ Thanh) với anh chàng Hải Đăng (Sơn Ngọc Minh) khiến cho khán giả tiếc nuối.

Hari Won chia sẻ thật lòng: 'Tôi thích thảo mai nên mỗi khi Trấn Thành góp ý là tôi rất khó chịu'

Hari Won chia sẻ thật lòng: 'Tôi thích thảo mai nên mỗi khi Trấn Thành góp ý là tôi rất khó chịu'
Việt Nam

"Vợ chồng tôi không ai góp ý kiến trong nghề của mình vì cứ lúc nào góp ý kiến là gây lộn với nhau. Anh ấy giỏi thì giỏi nhưng tôi lại có cảm giác bị tổn thương. Hơn nữa cách nói chuyện của anh Thành thẳng quá, tôi nghe không thích", Hari Won cho hay.

Việt Hương “phát ngượng” khi Puka và chồng sắp cưới tự khen nhau trên sóng truyền hình

Việt Hương “phát ngượng” khi Puka và chồng sắp cưới tự khen nhau trên sóng truyền hình
TV Show

Tuy Việt Hương tỏ ra khá ngượng, nhưng nữ diễn viên Puka khiến khán giả vô cùng ghen tị trước những cử chỉ thể hiện tình cảm vô cùng ngọt ngào của chồng sắp cưới tại tập 11 chương trình "Tần số tình yêu"

Sau bao ngày để Trấn Thành "bán gả", Anh Đức cuối cùng cũng tự đem tiếng hát đi tỏ tình ngay trên sóng truyền hình.

Sau bao ngày để Trấn Thành "bán gả", Anh Đức cuối cùng cũng tự đem tiếng hát đi tỏ tình ngay trên sóng truyền hình.
TV Show

Một trong số ba nam nhân đồng hành cùng nữ vũ công Kim Anh tại tập 5 “Một nửa hoàn mỹ” lại là diễn viên hài Anh Đức, người từng quen biết và nhiều lần xuất hiện cùng Kim Anh trên các sân khấu lớn nhỏ.

Đừng yêu 10 kiểu người này nếu muốn có tình yêu hạnh phúc

Đừng yêu 10 kiểu người này nếu muốn có tình yêu hạnh phúc
Yêu

Có những người luôn thắc mắc không biết vì sao tình yêu của họ không được hạnh phúc như người khác, lý do rất có thể là bởi họ đã dính phải những kiểu người như thế này.

Không màu mè cao sang, hành động của anh chồng xăm trổ khiến chị em xuýt xoa ghen tỵ

Không màu mè cao sang, hành động của anh chồng xăm trổ khiến chị em xuýt xoa ghen tỵ
Yêu

Bụng to vượt mặt, mọi hoạt động sinh hoạt trong ngày đều khiến mẹ bầu vất vả hơn. Vậy nhưng có những người chồng lại không hiểu được chuyện đó. Họ mặc nhiên cho rằng “ai chẳng phải đẻ, đâu phải mình cô”.

Bạn gái Bùi Tiến Dũng đăng ảnh chúc người yêu thi đấu tốt, cư dân mạng lại chỉ để ý đến 2 bàn tay nắm chặt phía sau

Bạn gái Bùi Tiến Dũng đăng ảnh chúc người yêu thi đấu tốt, cư dân mạng lại chỉ để ý đến 2 bàn tay nắm chặt phía sau
Yêu

Mới đây, Khánh Linh - bạn gái của trung vệ Bùi Tiến Dũng đã đăng tải một bài viết mới nhằm cổ vũ bạn trai mình trong trận đấu gặp đội tuyển Lào tại AFF Cup 2018 thế nhưng sự chú ý của cư dân mạng lại đổ dồn vào sự xuất hiện của nhân vật thứ 3 trong bức hình.

“Vợ quan trọng hơn con”, tuyên bố của người chồng khiến dân tình dậy sóng

“Vợ quan trọng hơn con”, tuyên bố của người chồng khiến dân tình dậy sóng
Yêu

"Tôi thực sự muốn các con mình có một cái nhìn đúng đắn về tình yêu, về sự yêu thương dành cho gia đình. Tôi luôn mong cuộc hôn nhân của mình sẽ là tấm gương cho chúng. Gia đình thực sự là một khối liên kết, và với tôi, các con dù rất quan trọng nhưng vẫn luôn sau vợ."

Hạnh phúc chỉ đơn giản vậy thôi: Cặp vợ chồng U70 người Nhật mặc đồ đôi suốt 38 năm khiến dân mạng phát cuồng

Hạnh phúc chỉ đơn giản vậy thôi: Cặp vợ chồng U70 người Nhật mặc đồ đôi suốt 38 năm khiến dân mạng phát cuồng
Yêu

Còn gì hạnh phúc hơn khi được cùng người bạn đời thân thiết bên cạnh mình diện những bộ trang phục giống hệt nhau, chúng giản dị thôi nhưng chứa đựng trong đó là cả một tình yêu bao la mà nhiều người phải ước ao.