Phát hiện du khách đầu tiên nhiễm virus corona trên du thuyền cập cảng Campuchia, hàng nghìn người khác đã lên bờ

Mỹ Linh 07:17 16/02/2020

Trước đó Philippines, đảo Guam (Mỹ), Đài Loan, Nhật Bản và Thái Lan đã từ chối cho du thuyền này nhập cảnh vì lo sợ sẽ lây lan virus corona; mặc cho công ty điều hành khẳng định chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào.

Bộ Y tế Malaysia thông báo vào thứ Bảy (15/2) về việc một hành khách của du thuyền MS Westerdam đã nhiễm Covid-19. Đó là một bà cụ 83 tuổi người Mỹ. Sau khi xuống tàu ở Campuchia, bà đã bay sang Malaysia vào hôm thứ Sáu (14/2).

Giới chức Malaysia cho biết thêm, người chồng 85 tuổi của bà cụ không nhiễm Covid-19 nhưng cần phải cách ly, theo dõi. Trên chuyến bay cùng cặp đôi này có 143 người khác nhưng họ đều không xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Được biết, du thuyền MS Westerdam thuộc sở hữu của công ty Holland America, có trụ sở tại Mỹ. Từ ngày 1/2, du thuyền khởi hành từ Hong Kong với lịch trình tham quan châu Á dài 14 ngày, chở theo 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn. Sau đó, du thuyền bị mắc kẹt trên biển suốt hai tuần sau khi 5 nơi Philippines, đảo Guam (Mỹ), Đài Loan, Nhật Bản và Thái Lan đều từ chối cho nhập cảnh vì lo ngại lây nhiễm virus.

Phát hiện du khách đầu tiên nhiễm virus corona trên du thuyền cập cảng Campuchia, hàng nghìn người khác đã lên bờ

Hành khách mừng rỡ khi xuống tàu ở Campuchia (Ảnh: AP)

Cuối cùng, du thuyền được Campuchia cho phép neo đậu ở cảng Sihanoukville vào thứ Năm (13/2). Các hành khách có dấu hiệu sức khỏe kém hay có triệu chứng cảm đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, hành khách thường xuyên được làm xét nghiệm trên tàu. Phía Campuchia cũng thực hiện xét nghiệm tại chỗ cho 20 hành khách nhưng tất cả đều không nhiễm virus.

Qua hôm sau (14/2), hành khách bắt đầu lên cảng Sihanoukville và dự định sẽ được đưa về nước. Việc này dự kiến hoàn tất vào Chủ nhật. Cho đến trưa thứ Bảy, hơn phân nửa trong số 2.257 hành khách và thủy thủ đã lên bờ.

Phát hiện du khách đầu tiên nhiễm virus corona trên du thuyền cập cảng Campuchia, hàng nghìn người khác đã lên bờ

Du thuyền Westerdam từng lênh đênh suốt hai tuần do bị 5 nơi từ chối nhập cảnh (Ảnh: Getty)

Trong đó, 405 hành khách đã được sắp xếp các chuyến bay đến 1 trong 2 địa điểm - Phnom Penh (Campuchia) hay Kuala Lumpur (Malaysia). Chính tại sân bay quốc tế thuộc Kuala Lumpur, máy quét đã phát hiện "triệu chứng" khả nghi của bà cụ người Mỹ, sau đó xét nghiệm cho thấy đã nhiễm Covid-19.

Mặt khác, theo các nguồn tin của Reuters, có hơn 600 người trên du thuyền Westerdam là công dân Mỹ. Khoảng 150 người khác đến từ Anh; một số du khách khác đến từ Úc, Canada, Pháp, Hà Lan, Đức...

(Theo SCMP, Reuters)

Theo Jayden/ Trí thức trẻ