Trong tình yêu khi chưa tìm được mối khác tốt hơn, người ta gọi đó là chung thủy

Holly1 18:29 10/03/2019

Chung thủy chính là linh hồn của tình yêu. Khi linh hồn đã mất thì tình yêu cũng vụt tắt.

Mỗi con người hiện hữu trên cuộc đời này đều là những cá nhân chứa đựng nhiều thiếu sót. Không có ai hoàn hảo hoàn toàn và cũng không có ai chứa nhiều khuyết điểm đến mức tự xếp mình vào “bản lỗi của tạo hóa”. Một khi đã yêu nhau là yêu luôn những điểm chưa hoàn hảo của đối phương. Một khi đã yêu nhau là sự đồng hành để khỏa lấp thiếu sót của nhau, nương tựa, che chở nhau trong cuộc đời này.

Bạn đã từ nghe qua câu: “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu phụ mà ở trong mắt kẻ si tình”? Khi chìm đắm trong men say của tình yêu, người ta chỉ nhìn thấy ở đối phương những điều tốt đẹp. Không phải bởi người bạn yêu quá xuất sắc mà là vì trong mắt người đang yêu, chỉ tồn tại duy nhất vẻ đẹp của người đó.

Trong tình yêu khi chưa tìm được mối khác tốt hơn, người ta gọi đó là chung thủy
Ảnh minh họa

Nếu ai cũng muốn tìm kiếm những người xinh gái, đẹp trai, nội tâm sâu sắc, tâm hồn đẹp thì những cá nhân còn thiếu những điều đó sẽ cô đơn lẻ bóng suốt một đời? Rõ ràng rằng không có một chuẩn mực nào cụ thể cho vẻ đẹp và cũng chẳng có một tiêu chuẩn nào chính xác để tìm kiếm bạn đời. Một khi nảy sinh tình cảm cho người đối diện là một cuộc hành trình chấp nhận nhau và hoàn thiện nhau. Khi còn yêu nhau, người ta cũng kiên nhẫn và dành thời gian cho nhau. Một ngày đẹp trời, bỗng dưng xuất hiện một mối khác tốt hơn, người ta bỗng nhìn thấy vô số những điều xấu xí của người ấy và bị cảm giác chán nản xâm chiếm. Và khi đó, sự chung thủy được xem như yếu tố quyết định đến sự tiếp diễn hay chấm dứt của cuộc tình này.

Chung thủy đánh giá bản chất con người

Nếu tình cảm bạn dành cho người yêu mình bị lung lay khi tìm thấy một đối tượng khác “ngon” hơn thì bạn quả là một người đang đứng núi này trông núi kia và tất cả những gì bạn quan tâm là tìm kiếm “thời cơ” để sang ngọn núi kia. Tình yêu xét về góc độ khoa học mà nói là do một loại hoocmon trong cơ thể tiết ra. Để duy trì cảm giác yêu đương, người trong cuộc không phải chỉ cần được chia sẻ, quan tâm, yêu thương mà còn cần cả sự mới mẻ. Chẳng ai có thể đọc mãi một cuốn sách, ăn mãi một món hay đi mãi một nơi. Bạn sẽ yêu mãi một người nếu tình yêu của hai bạn ngày mai sẽ khác hôm qua. Và dĩ nhiên, điều mới mẻ này là do cả hai cùng nhau xây dựng và hơn hết vẫn là cách nhìn nhận của đối phương.

Trong tình yêu khi chưa tìm được mối khác tốt hơn, người ta gọi đó là chung thủy
Ảnh minh họa

Nếu một ngày, bạn tìm thấy một sự tươi mới và hoàn hảo ở một người khác không phải người yêu mình, thái độ và cách cư xử của bạn sẽ là tự hỏi bản thân mình về cảm xúc đó. Bạn cần nhìn nhận rằng cuộc tình của mình đang thiếu những điều đó và cùng nhau xây dựng hướng tới sự hoàn thiện đó. Bạn cũng phải nhìn thấy vẻ đẹp của người bạn yêu chứ không phải cố tìm kiếm cho bằng được những thiếu sót của đối phương mà trước giờ mình không thấy. Người có bản lĩnh, khi gặp vấn đề, họ sẽ tìm cách giải quyết chứ không phải tìm lí do để từ bỏ.

Nếu bạn thay đổi chỉ vì tìm thấy mối khác ngon hơn và đánh mất sự chung thủy với người mình từng yêu thì quyền đánh giá bạn sẽ thuộc về người khác. Ai cũng sống vì bản thân mình nhưng không thể vì hạnh phúc riêng của mình mà làm tổn thương người khác. Con người là tổng hòa của những mối quan hệ, do đó bạn cũng cần cư xử để hài hòa mọi việc. Một người có trăng quên đèn sẽ không được sự tín nhiệm cao của người khác cả trong công việc và tình cảm. Vì một lẽ thường tình, ai dám đặt niềm tin vào một người dễ thay đổi, không kiên định với quyết định mà mình đã đưa ra?

Chung thủy là thử thách để tình yêu vững bền

Có thử thách trong cuộc sống con người mới có thể biết được bản thân mình là ai, như thế nào? Khi thử thách đến đồng nghĩa với việc vượt qua hay từ bỏ. Lòng chung thủy chính là một dạng thử thách trong tình yêu. Bạn sẽ không thể chắc chắn mình yêu người ấy nhiều đến bao nhiêu nếu một ngày nhìn thấy một mối khác ngon ngon. Nếu bạn quay lưng bỏ rơi người yêu của mình để đi theo cuộc tình mới thì hóa ra từ trước đến nay chuyện tình yêu của bạn chỉ là tạm bợ để chờ cơ hội tìm thấy một người khác tốt hơn. Người bị bỏ rơi sẽ thầm cảm ơn vì thử thách này đã cho họ biết rằng họ hoàn toàn xứng đáng để gặp gỡ và nên duyên với một người khác, cảm ơn vì bạn đã chấm dứt “hạnh phúc ảo” này ngay tại đây chứ chẳng phải là một lúc khác xa hơn khi cả hai đã có những ràng buộc về con cái và hai bên gia đình.

Trường hợp ngược lại, nếu lòng chung thủy có cơ hội được bộ lộ khi bạn gặp một mối khác tốt hơn thì dĩ nhiên tình cảm của bạn với người ấy sẽ gắn bó bền chặt hơn. Chỉ khi đứng bên bờ vực của sự mất mát người ta mới có thể trân trọng hơn những gì mình đang có ở hiện tại.

Trong tình yêu khi chưa tìm được mối khác tốt hơn, người ta gọi đó là chung thủy
Ảnh minh họa

Một khả năng khác cũng có thể xảy ra mà bạn nên lưu ý là mối ngon của bạn cũng thể là “bom xịt”. Có chắc chắn rằng người mới gặp này thật lòng yêu thương bạn, hay bản chất đó là một thú vui, một cảm xúc nhất thời hay thậm chí là lợi dụng nhau vì lí do gì đó. Hãy cẩn thận nhé! Vì khi ấy bạn đã làm tổn thương và đánh mất đi một nửa yêu thương đáng trân quý.

Có vô số lí do để khiến một tình yêu đỗ vỡ, nhưng hãy nhìn lại lí do tại sao ngày xưa mình lại bắt đầu? Khi đã tĩnh tâm để suy nghĩ về mọi vấn đề, khi đó đưa quyết định vẫn chưa muộn. Bên cạnh sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu... trong tình yêu thì chung thủy cũng là một yếu tố quan trọng để giết chết hay thắp sáng lên tình yêu.

Theo Mỹ Hạnh/Infonet

Loading...