Có một thứ cảm xúc mang tên: Sợ yêu!

Phuong Thao 11:54 21/12/2018

Có những người đi qua 1 đoạn đường tình cảm, mang đầy trong mình tổn thương rồi sợ hãi, chẳng còn vương vấn chút khát vọng yêu. Sợ yêu có thể là một loại cảm xúc và đó cũng là một chứng bệnh có thật.

Những ai đã từng trải qua tổn thương trong một cuộc tình tan vỡ, chắc chắn đều mang cảm giác ngại yêu thương thêm một lần nữa. Bởi lẽ trái tim đã không còn đủ yêu thương để gửi gắm cho thêm một ai và vết thương lòng vẫn chưa hề nguôi ngoai. Những điều đó người ta gọi là "Sợ yêu". Và sợ yêu không chỉ là một thứ cảm xúc bên trong mỗi con người mà nó còn là một chứng bệnh có thật.

Sợ yêu (tên khoa học: Philophobia) là một chứng bệnh khó chữa mà những người sau một lần đổ vỡ, tổn thương thường hay mắc phải. Những người vốn dĩ sau những lần tổn thương hoặc đổ vỡ chuyện tình cảm sẽ tự ý thức xây dựng một tòa thành kiên cố để bảo vệ trái tim mình, không muốn cho thêm một ai bước vào nữa.

Bạn có biết, con người ta ghét nhất điều gì không? Chính là hi vọng!

Càng hi vọng lắm, càng thất vọng nhiều. Một lần thất vọng là một vết cứa vào tim. Trái tim đau rồi, bởi những vết khoét sâu, sẽ chẳng dám mở lòng thêm được nữa. Người ngoài kia nay càng thực dụng, kẻ nơi đây lại quá đề phòng.

Họ sợ sẽ phải rung động thêm một lần nữa, sợ chịu đựng cái vô tâm hững hờ như trước kia, và sợ cả những tổn thương dằng xé sẽ quay trở lại... Để rồi tự hỏi rằng rốt cuộc sẽ có ai can tâm tình nguyện bước vào thế giới vốn đã cũ này, chắp vá những vết thương kia.

Sợ yêu!

Sợ rồi người đến sau sẽ lại chiếm một vị trí quan trọng trong tim nhưng rồi một ngày nào đó sẽ bất chợt rời đi không một lời báo trước. Sợ cảm giác bị bỏ rơi lại phía sau, cô đơn đến tột cùng.

Sợ cảm giác nơi đã bắt đầu sẽ không có cách nào kết thúc. Để rồi tổn thương lại sẽ chỉ là bạn. Có những người đến sẽ hiển nhiên và đi cũng như vậy, không thể cản bước.

Sợ cảm giác bị người kia nói "Không", khi bản thân tự yêu, tự thương, tự ảo tưởng, tự nuôi hy vọng, tự mong chờ và tự đau khổ…

Sợ cảm giác cho phép một người nữa bước vào cuộc đời mình để rồi phải san sẻ mọi thứ. Tự do riêng tư cũng không phải là điều ngoại lệ, và bạn thì chưa sẵn sàng.

Sợ cảm giác tưởng chừng như có tất cả lại mất đi tất cả. Sợ chỉ nắm giữ được bong bóng xà phòng trong giây lát rồi chúng sẽ biến mất, ngay trước tầm mắt để mặc bạn ở lại với nỗi cô đơn của chính mình.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet