Tuấn Trần và 8 năm diễn xuất để chứng minh may mắn là một tên gọi khác của nỗ lực

Tuấn Trần và 8 năm diễn xuất để chứng minh may mắn là một tên gọi khác của nỗ lực

Từ một chàng trai được nhắc đến với nét đẹp “Hàn Quốc” sau lần đầu tiên thử sức diễn xuất trong “Mùa oải hương năm ấy”, sau 8 năm nỗ lực, Tuấn Trần đã có thể ngồi lại và nói về sự biết ơn với tất cả những gì đã qua.

Sắp tròn 1 năm kể từ ngày “Bố Già” phiên bản điện ảnh chính thức ra rạp và trở thành cơn sốt phòng vé, những thành tích “vô tiền khoáng hậu” của bộ phim đã khiến công chúng và những khán giả quan tâm đến điện ảnh tại thời điểm đó sớm dự đoán được: cùng với những diễn viên khác trong dàn cast - Tuấn Trần sẽ là cái tên còn được nhắc đến và bàn luận rất nhiều trong năm này. 

Đến cuối năm 2021, những dự đoán trở thành hiện thực, loạt giải thưởng mà “Bố Già” được xướng tên trong những lễ trao giải điện ảnh cuối năm, cùng với 3 giải thưởng cá nhân của Tuấn Trần, lần lượt là Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam 2021 và lễ trao giải Cánh diều vàng 2021, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Ngôi sao xanh 2021 có lẽ là minh chứng thuyết phục nhất để phản hồi lời nhận xét: “Bố Già chỉ thành công về mặt thương mại”.

Tuấn Trần và 8 năm diễn xuất để chứng minh may mắn là một tên gọi khác của nỗ lực

Còn riêng với Tuấn Trần, thời điểm này nhìn lại, nam diễn viên chỉ dùng từ biết ơn để nói về cột mốc rực rỡ này: Tuấn thấy rất biết ơn. Biết ơn về tất cả. Biết ơn những người đã gặp, những sự việc đã xảy ra. Mình nghĩ đời một diễn viên không có quá nhiều cơ hội để gặp vai diễn hay như Quắn. Nên Tuấn luôn biết ơn và trân trọng cơ hội anh Thành mang đến khi mời mình tham gia tác phẩm này cũng như cơ hội được làm việc với một ekip quá đỉnh. May mắn hơn nữa là bản thân mình cũng tích luỹ đủ kinh nghiệm để hiểu ý đồ đạo diễn và tải được nhân vật.

Nhắc đến vai Quắn, có thể nói đây là màn trình diễn tiêu biểu nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Tuấn Trần tính đến thời điểm hiện tại và là cột mốc đánh dấu sự cộng hưởng thăng hoa nhất của Tuấn Trần và Trấn Thành sau nhiều lần hợp tác. Một dự án lớn mang nhiều tham vọng về mục tiêu thương mại lẫn nghệ thuật từ đầu như “Bố Già” sẽ nghe rất thiếu thuyết phục nếu nói Trấn Thành chọn Tuấn Trần chỉ vì thân thiết.

Trong “Bố Già”, nhân vật của Trấn Thành và Tuấn Trần có sức nặng ngang nhau để truyền tải đầy đủ và khách quan nhất câu chuyện của hai thế hệ, về sự khác biệt trong quan điểm, tư duy và cách mà họ yêu thương. Và như Tuấn Trần chia sẻ, trước khi là một diễn viên, Tuấn Trần cũng là một người con, cũng có những câu chuyện và tâm sự riêng dành cho ba mình. Và “Bố Già” dường như là một cơ hội để Tuấn Trần mang hết những tâm tư đó lên màn ảnh.

ERUWinLujUC2eadmxs4zI5cJzXJkCzaUj9Ojs0MD.jpg

Từ một chàng trai có vẻ đẹp “Hàn Quốc” lần đầu đảm nhận vai phụ trong “Mùa oải hương năm ấy”, nếu không nỗ lực, sau 8 năm, có lẽ Tuấn Trần đã chẳng thể ở đây để nói về thành công rực rỡ của “Bố Già”, của Quắn.

Sau thành công quá lớn của “Bố Già”, khán giả không khỏi tò mò liệu có thể mong đợi gì ở chặng đường tiếp theo của Tuấn Trần. Trả lời cho câu hỏi này, Tuấn Trần đã cho thấy dường như có không ít điều mới mẻ để khán giả đặt kỳ vọng: “Sắp tới Tuấn muốn vào vai một người bị khuyết tật hoặc vai bệnh nhân thiểu năng, Tuấn rất muốn được thử sức trong các dạng vai đó. Mình đã từng có bạn bè bị khuyết tật nên mình hiểu tâm tư họ như thế nào. Và mình rất muốn đem những tâm tư đó lên màn ảnh”. 

E2NVoPmzsmCTYigFhDEkY8nMWrhMHqY1XoHjV3da.jpg

Công bằng mà nói, quan điểm bộc lộ sự nghiêm túc và cầu tiến với nghề này đã là đáng ghi nhận. Có thể hiện tốt những vai diễn này hay không là câu chuyện về lâu về dài để khán giả cầm cân nảy mực. Còn hiện tại, khát khao được thể hiện những nhân vật phức tạp, có chiều sâu cũng đã đủ để khán giả đặt Tuấn Trần vào một vị trí khác, nằm ngoài nhóm mỹ nam chỉ muốn nhận vai “soái ca” trong làng giải trí hiện nay.  

LN9f64QN2ijFk9E2s2jN2arGAgYZDVEsrv9t4ZbO.jpg

Có lẽ sự cầu tiến này cũng chính là lý do Tuấn Trần khá lạc quan với câu chuyện mình bị nhận xét “dính với Trấn Thành”: “Tuấn chỉ sợ dính mà không thành công, không hay chứ dính mà vẫn làm tốt, làm hay thì vẫn tích cực mà. Tuấn cũng không hiểu tại sao rõ ràng hai anh em đang làm với nhau rất ăn ý, tình cảm cũng tốt nhưng mọi người lại sợ Tuấn Trần dính Trấn Thành mãi. Mà nếu có dính thì Tuấn thấy bình thường mà. Ở nước ngoài biết bao nhiêu đạo diễn hễ làm phim là kêu ekip quen, kêu diễn viên quen. Quen thì hiểu ý nhau. Làm việc nhanh, hiệu quả. Tuấn thấy đây là một khía cạnh tích cực.”

Khác biệt của Tuấn Trần ngay trong hai vai diễn ở hai phiên bản “Bố Già” đã đủ để khán giả lý giải được sự lạc quan này của nam diễn viên. So với vai Sang trong “Bố Già” phiên bản web drama, hiển nhiên nhân vật Quắn trong bản điện ảnh có chiều sâu hơn, được đặt trong một câu chuyện đầy đủ lớp lang hơn và ở thế cân bằng với nhân vật ba Sang xét về khía cạnh đất diễn lẫn vai trò trong việc truyền tải thông điệp phim.

gPDMzXLmnKM7Hoe9mhHvgmjaKJOeA3DJr9aUSDNo.jpg

Nếu đã xem “Bố Già” bản điện ảnh, hẳn bạn sẽ đồng ý, một cách khách quan, khi nói về diễn xuất của Tuấn Trần, sẽ có nhiều khoảnh khắc để bàn luận hơn là chỉ một phân cảnh “đấm kệ tủ” đến chấn thương tay của nam diễn viên.

Song, dù khán giả không kỳ vọng thì bản thân Tuấn Trần có lẽ cũng không chấp nhận “Bố Già” hay Quắn là điểm sáng duy nhất trong sự nghiệp của mình. Ở tuổi 30, Tuấn Trần khẳng định mình chưa có dự định nào khác cho cuộc sống riêng hay chuyện tình cảm mà chỉ tập trung 100% cho công việc, khao khát thể hiện những khía cạnh mới trong diễn xuất như đã chia sẻ.

2022 sẽ là một chặng đường mới với nhiều hứa hẹn đáng kỳ vọng của Tuấn Trần. Chưa biết liệu sẽ có thành công nào “thiên thời địa lợi nhân hòa” để anh chàng được nhận xét là may mắn nữa hay không. Và cho dù có, thì có lẽ những gì đã qua cũng đủ để Tuấn Trần tự tin khẳng định, may mắn của nam diễn viên cũng chỉ là thành quả của sự nỗ lực.