Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình

Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình

Nhắc đến Trúc Nhân, người ta hay nhắc đến từ “bất ngờ”. Nhưng có một điều mà nhiều người hiện tại sẽ không còn bất ngờ nữa, đó là dù ở sân khấu nào, nam ca sĩ này chắc chắn vẫn sẽ mang đến những phần trình diễn trọn vẹn nhất cho khán giả và cho chính trái tim đong đầy niềm đam mê âm nhạc của mình.

***

Bất kỳ hành trình nào cũng có những cột mốc mà mỗi khi nhìn lại, đó vẫn là ngọn hải đăng để đưa người ta về lại đúng với quỹ đạo vốn đó đã vạch ra cho mục tiêu của mình. Với Trúc Nhân, ngọn hải đăng đó có lẽ là niềm đam mê âm nhạc lần đầu được thắp sáng trên sân khấu The Voice Việt Nam 2012.

Tròn 10 năm kể từ lần đầu đứng trên sân khấu ấy, ở thời điểm hiện tại, Trúc Nhân có lẽ cũng đã đứng trên hàng trăm sân khấu khác. Nhưng bao giờ cũng thế, sân khấu nào cũng chứng kiến một Trúc Nhân nghiêm túc nhất, nhiệt huyết nhất. Có chăng, điều khác biệt là ngày một có nhiều khán giả hơn cùng hòa giọng theo những ca khúc của Trúc Nhân. Với anh, đó cũng là tài sản quý giá nhất mà mình có được sau một thập kỷ hát ca. 

“Với Nhân, cảm giác khi mình đứng trên sân khấu và hàng nghìn con người bên dưới đều thuộc lòng bài hát của mình, sẵn sàng “hát thay" mình, đó chính là điều quý giá nhất đối với một người nghệ sĩ”.

Để có được điều đó, Trúc Nhân đã đi qua 10 năm nuôi nấng âm nhạc và đồng thời cũng để âm nhạc nuôi nấng mình. Cái tên Trúc Nhân lớn dần, vững vàng hơn trên bản đồ V-Pop nhờ những bài hát viral triệu view, những giai điệu bắt tai dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi và âm nhạc của Trúc Nhân cũng theo đó thành hình, nên dạng nhờ tâm sức, chất xám và tư duy nghệ thuật đậm màu sắc cá nhân của nam ca sĩ sinh năm 1991.

Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình

“10 năm qua, Trúc Nhân và âm nhạc vẫn luôn nuôi nấng lẫn nhau, tương lai sau này cũng sẽ như vậy. Nhân chỉ muốn đi hát để kiếm tiền, rồi dùng tiền đó đầu tư sản phẩm, tiếp tục ra mắt những MV chỉn chu nhất, tốt nhất, mới nhất cho khán giả.”

Đối với một sự nghiệp âm nhạc đã kéo dài đến năm thứ 10, dễ thấy nhiều ca sĩ khác sẽ gắn với một hình ảnh, một danh xưng nhất định mà vô tình hay hữu ý - khán giả cũng sẽ lấy đó làm ký ức khi nhắc đến tên ca sĩ: “Hoàng tử tình ca”, “Nữ hoàng nhạc dance”, “Công chúa ballad”... Riêng Trúc Nhân, rất khó - nếu không muốn nói là gần như không thể gắn tên anh với bất kỳ một danh xưng hay hình ảnh nào cụ thể như thế.

Nếu có, nhiều người vẫn hay nhắc đến Trúc Nhân với cụm từ “tinh quái”, “tắc kè hoa” hay “biến hóa”. Bởi lẽ từ khi còn là một chàng trai gầy gò lần đầu xuất hiện trên một sân khấu lớn như The Voice Việt Nam cho đến một Trúc Nhân khuấy đảo làng nhạc Việt với hit mới “Có không giữ mất đừng tìm” vừa nhẹ nhàng chinh phục Top 1 Trending vừa qua, Trúc Nhân hiếm khi nào lặp lại chính mình.

Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình

Từ những ngày đầu còn loay hoay với những “Đông”, “Vẽ”, “Tìm”... Trúc Nhân chỉ chính thức tìm ra cách kể câu chuyện âm nhạc của mình đến khi “Thật bất ngờ” ra đời - đó là câu chuyện được kể bằng sự cân bằng giữa âm nhạc và giải trí, giữa tính chuyên môn và thị hiếu khán giả. 

Từ đó, dù là chọn câu chuyện có chút trào phúng như “Thật bất ngờ”, “Sáng mắt chưa”, câu chuyện tình yêu da diết như “Người ta có thương mình đâu” hay câu chuyện những an ủi, chữa lành như “Ngồi hát đỡ buồn”, “Nếu một mai tôi bay lên trời”, thì Trúc Nhân vẫn được nhớ đến trọn vẹn với cái tên của chính mình chứ không phải bất kỳ hình ảnh “mô phỏng” nào khác.

Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình

Cứ thế, một thập kỷ trôi qua nhanh như một giấc mơ mà ở nơi đó, Trúc Nhân đã xây dựng thành công một kỷ nguyên âm nhạc mang tên của chính mình. Ở hành trình 10 năm tiếp theo, ngoài những biến thiên của thời thế khó đoán trước thì với ngọn hải đăng âm nhạc của mình, miễn là còn hát, Trúc Nhân sẽ còn tự tin mình vẫn sẽ tâm huyết, chỉn chu trong từng sản phẩm đưa đến với khán giả.

“Bỏ qua hết những yếu tố bên lề, Nhân nghĩ giá trị còn lại khi trở về bản thể nguyên sơ nhất của mình là niềm đam mê dành cho âm nhạc, sự sáng tạo, khắt khe của bản thân khi quyết định ra mắt một sản phẩm nào đó. Dù là dòng nhạc nào, Nhân cũng đều muốn thể hiện được cá tính âm nhạc của mình và nhất là mang đến những góc nhìn tích cực nhất và cũng thực tế nhất trong âm nhạc.

Thế nên, 10 năm sau, mình vẫn sẽ là một Trúc Nhân rất yêu âm nhạc, chỉn chu trong từng sản phẩm và luôn cố gắng mang đến những bất ngờ.”

Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình
Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình
Trúc Nhân và một thập kỷ định nghĩa âm nhạc bằng tên của chính mình