Yeah1 News
Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè”

Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè”

Không chỉ là “Bên trên tầng lầu” hay giai điệu “triệu view” trên TikTok, vẫn còn đó rất nhiều câu chuyện ít người biết, những mảng sáng lẫn tối đã tạo nên cái tên Tăng Duy Tân của hiện tại.

“Khi rơi vào giai đoạn trầm cảm, tôi dần mất kết nối với mọi người xung quanh, mất 80 - 90% bạn bè”

“Bài hát ‘Bên trên tầng lầu’ được sáng tác trong khoảng thời gian tôi bị trầm cảm, nhân vật anh và em trong bài hát thực ra là một người. Đó là ông Tăng Duy Tân tích cực đang khuyên nhủ ông Tăng Duy Tân tiêu cực”

“Đọc những bình luận của khán giả chê giọng hát live, tôi mất một ngày để buồn”

Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè” - ảnh 1

Đó là những trải lòng của Tăng Duy Tân trong buổi trò chuyện với Yeah1 News - tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện. Bài viết này chắc chắn sẽ không kết thúc bằng những tâm sự nặng nề hay “kể lể ” về quãng thời gian khó khăn của nam ca sĩ. 

Dù là trong âm nhạc hay đời thường, Tăng Duy Tân khi mở lòng nói về những tiêu cực thì cũng vì mục đích cuối cùng là hướng đến những điều tích cực, về phía ánh sáng mà chỉ khi đi qua quãng tăm tối, con người mới càng thêm trân quý.

Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè” - ảnh 2

Chào Tăng Duy Tân, khi biết “Bên trên tầng lầu” tạo nên một cú hit lớn thì cảm xúc của bạn thế nào? Cuộc sống hiện tại của Tân có khác nhiều so với thời điểm 2 năm trước?

Cách đây khoảng hơn 1 tháng trước thì Tân vẫn còn giữ lịch sinh hoạt bình thường, thức dậy và bắt đầu làm việc trong phòng thu, ăn uống rồi sau đó lại làm việc đến khuya. Thói quen sinh hoạt này của tôi đã kéo dài trong khoảng 4 năm cho đến khi ca khúc “Bên trên tầng lầu” được đón nhận.

Sau cột mốc này, cuộc sống của Tân dù trong phòng thu hay bên ngoài đều thay đổi. Thực sự thì hiện tại tôi vẫn còn cảm giác “ngợp” và vẫn chưa hoàn toàn làm quen với lịch trình làm việc dày như bây giờ.

Vừa sáng tác vừa ca hát thì bạn có cảm thấy bị quá tải không? Tăng Duy Tân có nghĩ đến việc sẽ hợp tác với một nhạc sĩ khác để chuyên tâm làm ca sĩ hơn không?

Trước đây thì không nhưng hiện tại có vẻ là quá tải thật. Thực tế, đối với việc sáng tác, Tân không xem đó là một công việc mà đó giống như viết nhật ký. Những việc mình đã trải qua trong cuộc sống, trong tình yêu thì tôi đều viết lại theo từng giai đoạn. Với tôi, đó là sự tận hưởng.

Tuy nhiên hiện tại, lịch trình bao gồm cả những công việc khác thì đã bắt đầu quá tải so với sức khỏe của tôi. Còn về việc có cân nhắc hợp tác với nhạc sĩ khác hay không thì thực sự trong thâm tâm tôi là có. Với tôi chỉ cần bài hát hay và phù hợp là được. Chỉ là trước đây tôi chưa tìm được nhạc sĩ có cùng “tần số” với mình. Nhưng biết đâu trong tương lai sẽ có và Tăng Duy Tân sẽ cho ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng hơn dành cho khán giả của mình.

Tân có lúc nào buồn khi nhạc của mình thì “viral” nhưng nhiều người chỉ biết đến nhạc mà không biết đến cái tên Tăng Duy Tân?

Tôi không buồn đâu, ngược lại còn cảm thấy vui. Với quan điểm của tôi, tôi chỉ nghĩ là: “Nhạc của mình còn nổi là may rồi ấy chứ”. Cái tên Tăng Duy Tân, hôm nay mọi người chưa biết nhưng có thể ngày mai mọi người sẽ biết, quan trọng nhất là âm nhạc của mình được khán giả đón nhận. 

Điều đó cũng cho thấy nhạc của Tân được đón nhận theo cách khác so với những nghệ sĩ khác. Nhạc của tôi được các user (người dùng) trên TikTok sử dụng nhiều và trở nên viral. Vì nền tảng chỉ thường sử dụng nhạc ngắn nên mọi người nghe nhạc quen tai mà không biết ca sĩ là ai là chuyện bình thường. Tôi thấy vui vì có thể làm nên âm nhạc mà những người làm nội dung có thể sử dụng cho clip của họ.

Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè” - ảnh 3

Tân từng nhận mình là một ca sĩ lowkey (khiêm tốn, không màu mè), ít chia sẻ những câu chuyện riêng tư đến công chúng, vậy đến bây giờ Tân có còn theo đuổi định hướng này không?

Trước đây, câu chuyện này có nhiều lý do. Lý do đầu tiên là Tân muốn bảo vệ gia đình của mình. Nếu những việc mình làm chỉ ảnh hưởng đến mỗi bản thân thì không sao cả. Nhưng hiện tại, nếu những câu chuyện khác của tôi ngoài âm nhạc mà khán giả quan tâm đến thì ít nhiều khó tránh khỏi ảnh hưởng đến gia đình hay người thân của tôi.

Bản thân tôi tự nhủ mình phải là tấm gương cho hai em út ở nhà nên tôi muốn chọn cuộc sống ít thị phi. Tất nhiên tiếp cận khán giả chỉ với những thị phi hay scandal là điều không mấy hay ho. Để bước đi lâu dài trên con đường này, nền tảng cốt lõi vẫn là những sản phẩm âm nhạc chất lượng. Hiện tại Tân may mắn được khán giả biết đến nhiều hơn nhưng quan điểm phía trên vẫn sẽ là điều mà tôi theo đuổi, tâm niệm làm thế nào để khán giả luôn nhớ đến tên của mình cùng với âm nhạc của mình.

Là một nam nghệ sĩ trẻ có nhiều fangirl, Tân có sẵn sàng tham gia các gameshow hẹn hò?

Tăng Duy Tân sẽ không tham gia show hẹn hò. Từ trước đến nay, câu chuyện đời tư vẫn là thứ mà Tân muốn giữ cho riêng mình. Những câu chuyện tình cảm là một khoảng trời riêng và cũng là chất liệu mà tôi sử dụng trong âm nhạc. Tôi không công khai và không muốn mang câu chuyện tình yêu của mình lên mạng xã hội.

Còn về gameshow nói chung, nếu may mắn có cơ hội tham gia những gameshow khác phù hợp thì Tân luôn sẵn sàng.

Bạn nghĩ thế nào về việc hiện nay, các phiên bản remix, speed-up ca khúc trên Tiktok lại nổi hơn cả bản gốc? Bạn có cho rằng lâu dài thì nó sẽ tạo nên tác động xấu đến nền nhạc Việt?

Cá nhân Tân đánh giá theo hướng tích cực nhiều hơn. Tôi vui vì bài hát của mình tạo hứng thú cho những bạn trẻ. Đây là giai đoạn 4.0 các bạn dễ tiếp thu các kiến thức trong đó có kiến thức âm nhạc. Các bạn có thể sáng tác, các bạn có  thể làm các bản phối những bản cover trên bản của tôi. Tôi cảm thấy nó tạo ra một cộng đồng, một phong trào, một xu hướng. Ví dụ trong 100 bản phái sinh đấy, có một bản rất là hay và trong 100 producer đấy sẽ là nhân tố tiếp theo của showbiz thì sao?

Còn về mặt tiêu cực thì thực ra một phần nào đó nó sẽ gây hỗn loạn cho người nghe và người nghe không biết chọn bản nào để nghe cả và sẽ có những bản phái sinh không thực sự chất lượng. Một số bạn producer đánh sai cả hòa thanh, đánh sai một số nốt mà các bạn không nhận ra. Đương nhiên có hay thì sẽ có dở nhưng mà Tân vẫn cảm thấy tích cực nhiều hơn vì nó tạo cảm hứng cho các bạn trẻ.

Trước “Bên trên tầng lầu”, những ca khúc của bạn khá nổi tiếng ở quốc tế nhưng ít khán giả Việt biết đến, bạn có nghĩ mình rơi vào trường hợp là “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế” không?

Không đâu, Tân cảm thấy mình không rơi vào trường hợp đó bởi vì khán giả chưa biết đến tôi chứ không phải không thích hay “ghét bỏ” tôi. Thế nên chắc không thể gọi là “con ghẻ” (cười).

Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè” - ảnh 4
Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè” - ảnh 5

Tân chia sẻ là mình từng trải qua 1 giai đoạn khủng hoảng, gặp vấn đề tâm lý, Tân có thể kể rõ hơn về chuyện này? Và động lực nào giúp Tân vượt qua tất cả tiếp tục theo đuổi âm nhạc?

Tân có khoảng thời gian khá là dài rơi vào trạng thái trầm cảm, việc này thường xảy ra ở độ tuổi 25-27, tuổi trưởng thành đôi khi mình mất phương hướng. Lý do dẫn đến tiêu cực của tôi thì có rất nhiều, từ áp lực gia đình, áp lực công việc, chuyện tình yêu và rất nhiều cái nhỏ nhặt khác.

Cách tôi vượt qua giai đoạn khủng hoảng là hình thành hai lối suy nghĩ đối lập nhau đó là suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ tích cực. Mất một thời gian khá dài tôi liên tục nạp năng lượng cho suy nghĩ tích cực để làm sao nó át suy nghĩ tiêu cực đi. 

Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè” - ảnh 6

Giai đoạn trầm cảm, tôi mất dần kết nối với mọi người xung quanh, mất đi 80 - 90% bạn bè. May mắn khoảng thời gian đó, vẫn có những người ở lại bên cạnh cùng tôi vượt qua.

Trong ca khúc “Bên trên tầng lầu”, thật ra nhân vật em và nhân vật người hát đều là một. Đó là khi ông Tăng Duy Tân tích cực đang khuyên nhủ ông Tăng Duy Tân tiêu cực. Việc ca khúc “Bên trên tầng lầu” được khán giả đón nhận nồng nhiệt cũng là cú chốt để Tân thoát khỏi giai đoạn tiêu cực, giai đoạn trầm cảm đó. Và đến thời điểm hiện tại, tôi có thể khẳng định là tôi đã hoàn toàn vượt qua được quãng thời gian khó khăn đó rồi.

Trên mạng có những ý kiến không hay về giọng hát live của bạn, Tân có đọc những bình luận ấy không? Bạn nhìn nhận thế nào về ý kiến đó?

Tôi có đọc và sau khi đọc những bình luận đó, tôi mất một ngày để buồn. Nhưng rồi sau đó tôi lại cảm thấy có nhiều động lực hơn để cố gắng chứng minh với khán giả rằng mình có thể làm tốt hơn.

Chia sẻ thật là trước đây tôi lười tập hát vì tập trung sáng tác và không đi diễn nhiều. Nhưng hiện tại, tôi hiểu để làm tốt vai trò của một ca sĩ Tăng Duy Tân, tôi cần nỗ lực nhiều hơn. Tân vẫn đang tập luyện mỗi ngày để cải thiện giọng hát lẫn ngoại hình, làm sao để khán giả bỏ tiền bạc và thời gian đến xem mình hát thì phải thật xứng đáng.

Được biết Duy Tân nhận mình là “sad boy”, vì sao bạn có suy nghĩ này? Những ca khúc của Duy Tân thường nói về việc thất tình hoặc cảm xúc buồn bã có phải do bạn từng trải qua cảm giác đó trong quá khứ?

Những câu chuyện buồn trong âm nhạc vừa là trải nghiệm của tôi vừa là những câu chuyện mà tôi chứng kiến. Ví dụ bài “Tình đầu” thì đó là câu chuyện của bạn tôi.

Mặt khác, cũng có những ca khúc là tâm sự của chính tôi. Ví dụ như bài “Thư ơi”, đó là khi tôi vừa yêu xa vừa đơn phương. Khi ấy, tôi dùng tiền mua vé xe khách vào thăm bạn nữ ấy. Cũng không thể gọi là người yêu vì bạn ấy khi đó không xem tôi là người yêu. Tôi vượt đường xa đến gặp bạn đúng 15 phút rồi ra về. Sau này đến được với nhau, đang trong khoảng thời gian rất hạnh phúc nhưng tôi vẫn nhớ về những cảm xúc buồn của thời điểm trước để sáng tác nên ca khúc “Thư ơi”. Vậy nên nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng đúng là tôi sáng tác một ca khúc buồn trong lúc đang rất vui vẻ.

Tân chia sẻ mình từng can thiệp dao kéo, cụ thể là nâng mũi thì có phải trước đây bạn khá tự ti về ngoại hình?

Đúng là tôi trước đây không hài lòng về ngoại hình của mình. Quyết định sửa mũi cũng được tôi đưa ra trong giai đoạn rơi vào trầm cảm. Sau khi thay đổi ngoại hình, điều đó phần nào khiến tinh thần tôi tốt hơn. Cảm giác mỗi sáng thức dậy soi gương thấy mình đẹp trai hơn thì vui chứ (cười).

Đây có phải bước đệm chuẩn bị cho việc Tân lấn sân sâu hơn vào showbiz trong thời gian tới?

Là một nghệ sĩ, tôi quan niệm mình phải mang đến những điều tốt nhất cho khán giả trong khả năng của mình từ âm nhạc, nỗ lực cải thiện ngoại hình hay khả năng trình diễn. Như đã chia sẻ, hiện tại tôi tập luyện nhiều hơn cho bản thân hoàn thiện về việc ca hát lẫn ngoại hình để khán giả cảm thấy xứng đáng nhất khi dành sự yêu mến cho Tăng Duy Tân.

Tăng Duy Tân: “Khi bị trầm cảm, tôi mất kết nối với 80 - 90% bạn bè” - ảnh 7

Nói về đời tư, Tân có thể chia sẻ một chút về hình mẫu bạn gái lý tưởng của mình? Một cô gái có tính cách thế nào sẽ thu hút bạn?

Tôi thường dễ có tình yêu sét đánh. Bản thân Tân thường ấn tượng trong lần đầu gặp mặt nếu đối phương có những nét duyên trên gương mặt như ánh mắt, nụ cười. Còn tính cách thì tôi đặc biệt thích những bạn nữ có tính cách hiền, dễ thương.

Có một nghệ sĩ nữ nào trong showbiz mà Tân mong muốn được hợp tác không?

Có một nữ nghệ sĩ cùng lứa với Tân là Hòa Minzy. Điều khiến tôi ngưỡng mộ bạn ấy là bạn ấy luôn giữ được tinh thần, năng lượng tích cực nhất để mang đến cho khán giả cũng như những người xung quanh bạn ấy dù thực tế cuộc sống của bạn ấy có thể nhiều thăng trầm. Thế nên trong tương lai, nếu có thể, Tân rất muốn có thể hợp tác cùng Hòa Minzy mang đến một sản phẩm âm nhạc dành tặng người hâm mộ.

Bài viết: Vy

Ảnh: Như Đặng

Thiết kế: Thiên Trúc