Mây Trắng muốn giữ hình ảnh thời hoàng kim, không dùng chiêu trò gây chú ý

Mây Trắng muốn giữ hình ảnh thời hoàng kim, không dùng chiêu trò gây chú ý

Với khán giả 7X, 8X, Mây Trắng chính là ký ức tuổi thơ và chẳng có gì có thể thay thế hay xóa bỏ đi được vì đơn giản những cô gái này là duy nhất!

Mây Trắng được biết đến là một trong những nhóm nhạc nữ đầu tiên của Vpop, từng tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn tại thị trường âm nhạc Việt Nam. Thậm chí, có thời điểm nhóm trở thành tiêu chuẩn hay cột mốc để các nhóm nhạc nữ khác theo đuổi. Mặc dù đã nhiều lần thay đổi thành viên nhưng có lẽ lần gây nên tiếng vang lớn nhất chính là lúc Mây Trắng có đủ 5 cô gái gồm: Yến Trang, Ngọc Châu, Thu Thủy, Anh Thúy, Thu Ngọc.

aUm5dTRzqfNkekbZu8adL3VcNUaiNmZoLUKrFp7b.png

Trải qua 19 năm như “chết lặng” với nhiều lần thay đổi thành viên và tuyên bố tan rã, Mây Trắng đã tiếp tục đứng lên tạo dựng lại tên tuổi của mình. Nhưng điều này không phải là sự nhất tâm, đồng thuận từ những con người cũ mà chỉ duy nhất Ngọc Châu - thành viên nòng cốt đi qua từng thăng trầm của nhóm đã một mình kéo lại thanh xuân để Mây Trắng được “sống” thêm một lần nữa sau những tháng năm nguội lạnh.

Ngọc Châu đảm nhận vai trò trưởng nhóm, hoạt động cùng 2 thành viên khác là Ngọc Trâm và An Nhiên. Dù không còn là nhóm nhạc đình đám như trước nhưng Mây Trắng vẫn giữ vững tên tuổi của mình và luôn tìm cách nắm bắt thị hiếu của giới trẻ. Tuy nhiên không vì thế mà Mây Trắng đánh mất đi hình ảnh cũng như phong cách âm nhạc mà nhóm có được từ trước đến nay. 

g0Q7BjOQ6i06HWwJRJntNrE8QHsnrjKe3Pb9sCnl.jpg

Nhìn lại chặng đường 21 năm hoạt động của Mây Trắng, Ngọc Châu cảm thấy không tiếc nuối vì bản thân hiểu rõ sự hợp tan là quy luật tất yếu của một nhóm nhạc. Là một gương mặt “chủ chốt” từng trải qua rất nhiều dấu ấn thăng trầm nhưng đối với Ngọc Châu, cô vẫn luôn tự hào vì thương hiệu Mây Trắng vẫn ở đó, vẫn luôn được khán giả một lòng ủng hộ và dành sự yêu thương. Nhưng một điều mà nhóm khó có thể nào tìm lại được đó chính là thời hoàng kim của mình. Cô thừa nhận, ai trong chúng ta cũng vậy, làm nghệ sĩ rồi cũng chỉ có được một thời. Nó đến rồi đi rất nhanh nên thay vì buồn phiền và nuối tiếc thì chúng ta nên chấp nhận điều đó. Huống hồ gì một nhóm nhạc đi qua gần 2 thập kỉ, chắc chắn không thể nào tránh khỏi.

Mây Trắng muốn giữ hình ảnh thời hoàng kim, không dùng chiêu trò gây chú ý

Ngọc Châu cho rằng việc mình tiếp tục duy trì Mây Trắng chỉ đơn giản là do niềm đam mê âm nhạc quá lớn và muốn được đứng trên sân khấu trình diễn dù thời hoàng kim đã đi xa. Cô hiểu rõ những gì đã mất thì khó tìm, nên mới quyết định không chọn cách tái hợp vì mỗi người đều đã có hướng đi và sự nghiệp riêng. Do đó nữ ca sĩ đã chọn cách tìm kiếm những đồng đội mới, có cùng niềm đam mê và hợp về tính tình. Đồng thời, một khi đã chấp nhận quay lại với khán giả thì nên gác bỏ quá khứ, chấp nhận thời hoàng kim đã đi qua để tập trung theo đuổi đam mê. Những lời bàn tán hiện tại, dù đúng hay sai thì Ngọc Châu vẫn một đường thẳng bước tiếp và cứ làm theo những gì bản thân cảm thấy đúng đắn.

7kr8qUGEDv2POsF9F5vATQ2ruP9lskTjSuVhdwWB.png

---

VrbDFhcKLzPqyoyQctqrjvmB8H2PSKwgnSX1oDBa.png

Đối với Ngọc Châu, hai thành viên mới Ngọc Trâm và An Nhiên như những người em thân thiết. Chỉ với cái nhìn đầu tiên ngay lần đầu gặp mặt, cô không chỉ có sự ấn tượng đặc biệt mà tin rằng hai cô gái này chính là “chân ái” sẽ cùng mình đưa Mây Trắng trở lại trong lòng khán giả. 

Nếu như Ngọc Trâm là thành viên có kinh nghiệm trình diễn dày dặn và được Ngọc Châu đích thân liên hệ theo nhóm thì An Nhiên lại được cô tìm thấy trên một hội nhóm dành cho những người yêu âm nhạc trong những ngày cuối cùng. Những tưởng bản thân từ bỏ vì chẳng tìm được ai phù hợp nhưng may thay An Nhiên đã xuất hiện và trở thành “bộ tam” hợp cạ đến bất ngờ. Tuy nhiên, ở những ngày đầu tiên, Ngọc Châu đã tính bỏ cuộc vì thành viên này vẫn còn quá non, nhưng dù có bị khuyên nên bỏ ra khỏi đội hình thì cô vẫn quyết định giữ An Nhiên tới cùng, một phần là vì quý tính cách, phần còn lại là do sự nỗ lực không ngừng học hỏi của cô cho đến hiện tại.

z9zqeJIgpNYpOhvvMmqblpU24UeAmmRhyxS5KibB.jpg
An Nhiên
zflpafesC7YxOKoHa3qhxXi9NLswGrecu7DNjdKX.jpg
Ngọc Trâm

Trở thành mảnh ghép mới của Mây Trắng, ít nhiều gì cảm xúc trong Ngọc Trâm hay An Nhiên cũng đều rất đặc biệt và sâu đậm. Nhớ lại những ngày đầu khi bước chân vào nhóm, Ngọc Trâm cảm thấy rất lo vì không biết mình sẽ thể hiện ra sao trong khi đây là một nhóm nhạc đình đám từ khi mình còn rất nhỏ. Trong khi đó, An Nhiên cũng mang cảm giác không khác gì Ngọc Trâm. Cô gặp rất nhiều áp lực từ sự hồi hộp cho đến hoang mang sau khi trở thành thành viên Mây Trắng.

Mây Trắng muốn giữ hình ảnh thời hoàng kim, không dùng chiêu trò gây chú ý

Thời gian đầu, Ngọc Châu cảm thấy mọi chuyện khá vất vả và khó khăn nhưng điều này không phải đến từ việc cô muốn níu kéo hào quang đã vụt tắt mà vì các hoạt động của nhóm chưa thật sự ổn định. Có những lúc cả 3 cô gái không thể tránh khỏi sự yếu lòng, nhưng với niềm đam mê và lòng tin ngã về phía trước đã giúp Mây Trắng mạnh mẽ hơn và vượt qua rất nhiều thử thách. Đi cùng nhau qua 3 mùa hoa nở, thứ mà Ngọc Châu cảm thấy tự hào nhất chính là tình thương mà cả nhóm dành cho nhau. Để giữ được nó, bản thân phải là người thấu hiểu tâm lý và tôn trọng các em vì mình vốn dĩ là chị lớn trong nhà.

---

00uSpr0UOfJMQloH8eJCOugbYsQP2AfIBJ6b0wuE.png

Khi Mây Trắng tuyên bố tan rã và sau đó mỗi người đều có hướng đi riêng lấn sân trở thành ca sĩ hát solo chuyên nghiệp thì chỉ duy nhất một mình Ngọc Châu lại chọn cách “đứng yên một chỗ”, nhìn ngắm lại những chặng đường đã qua. Nữ ca sĩ cho rằng, không phải bản thân không muốn bước theo hướng đi đó, chỉ vì cô đang mang trong mình một “rào cản” khó có thể vượt qua. Ngọc Châu khẳng định, thực sự bản thân mình chỉ phù hợp với mô hình hát nhóm, nếu có khả năng thì có thể tôi cũng đã tách nhóm từ lâu rồi. 

Đối với cô, một khi đã ra solo thì phải rất xuất sắc và nổi bật. Ai cũng có niềm đam mê và nhu cầu phát triển cả, nhưng bản thân tự nhận thấy mình không có khả năng, làm không thể nào tới được. Ngọc Châu thừa nhận mình là người rất “nửa vời” nên biết rõ nhận rõ vị trí và khả năng nằm ở đâu, không dám nghĩ bản thân đang ở trên cao vì từ khi Mây Trắng còn đông đủ 4 - 5 thành viên mình cũng chỉ nằm ở mức tầm trung mà thôi. Cho nên thay vì đi quá trớn chạy quá đà thì nữ ca sĩ đã quyết định chọn cách ở lại để giữ thương hiệu của nhóm, dù thành công hay thất bại cô cũng rất vui và hạnh phúc.

ftEsbmtJAeO3xOIXMUrbGTq4EG7TSlFidRNG9W4S.jpg
Mây Trắng muốn giữ hình ảnh thời hoàng kim, không dùng chiêu trò gây chú ý

Với một cô gái đi qua với nghề hơn 21 năm như Ngọc Châu, có lẽ vì đương đầu với quá nhiều thử thách và trải qua không ít những câu chuyện đời nên cô đã không còn lạ lẫm gì trước những “chiêu trò” của showbiz. Để giữ vững tên tuổi của một nhóm nhạc không phải là điều đơn giản. Có thể thấy, trên đường đua Vpop qua từng thời kỳ đã có không biết bao nhiêu nhóm nhạc được dựng lên nhưng chỉ phút chốc cũng đều “tan đàn xẻ nghé”. Hơn ai hết Ngọc Châu là người hiểu rõ quy luật này, cô nhận định đó là điều hiển nhiên. Chị em ruột với nhau còn có chuyện xảy ra huống hồ gì là những người không quen biết. Họ đều có một định hướng cuộc sống riêng nên không thể nào ép buộc, đem khuôn khổ áp đặt phải theo một điều gì đó. Song, để có được một bước đi solo thành công, nữ ca sĩ cũng thẳng thắn tiết lộ, muốn khiến bản thân nổi bật trừ khi bạn phải hát hay, không hay thì phải đẹp, còn không đẹp thì phải giàu… họa may mới nổi đình nổi đám.

---

ydpdeSqDsI8lN19tYzhbLjbDHTfjXI1qmo0Sv2Kq.png

Chẳng có điều gì là mãi mãi và cũng đừng bao giờ nói đến chuyện trăm năm bởi mọi thứ trên này đều có thể “vật đổi sao dời”. Đối với một nhóm nhạc cũng thế, để trụ được lâu bền thì quả thật là điều rất khó. Mây Trắng đến với nhau bằng tình cảm và khi rời đi cũng vì tình cảm mà ra. Mỗi người khi lớn lên đều sẽ có cuộc sống riêng, không có ai mà ở lại với nhau mãi được. Do vậy Ngọc Châu xem vấn đề đó rất bình thường chứ không phải vì không biết nắm bắt thời cơ hay đủ trưởng thành mà để vụt mất thời hoàng kim. Thật ra, khoảng thời gian nổi tiếng của Mây Trắng lúc đó cũng đã dài hơn nhiều nghệ sĩ khác. 

Tuy nhiên, dù luôn mang suy nghĩ tích cực nhưng Ngọc Châu vẫn phải thừa nhận rằng Mây Trắng cũng có thời điểm rơi vào “khủng hoảng” đó là lúc Yến Trang và Yến Nhi rời khỏi nhóm khi đang có show diễn ở Hà Nội, bỏ lại mình cô với Thu Ngọc khiến cho mọi thứ trở nên bế tắc. Trước sự tách nhóm đột ngột, Mây Trắng dường như rơi vào ngõ cụt và kéo theo sau đó là những khoảng lặng trong mối quan hệ giữa các thành viên, không còn ai liên lạc với nhau.

ynYJOlfuwCxD9Ab6HA7ekmea3H23txa4Zrvt1uIa.jpg
Mây Trắng muốn giữ hình ảnh thời hoàng kim, không dùng chiêu trò gây chú ý

Ngọc Châu nhận thấy thời thời trẻ, các thành viên chưa đủ chín chắn nên xảy ra nhiều bất đồng giận dỗi. Cũng giống như việc khi thời hoàng kim bừng sáng rực rỡ, những thành viên ưu tú sẽ luôn được bầu show để mắt. Dù vẫn đang hoạt động nhóm nhưng một số cô gái đã nhận đi show riêng và tự tạo tên tuổi cho mình thay vì mang danh Mây Trắng. Bởi việc solo sẽ mang đến kinh tế nhiều hơn, tên tuổi được phát triển độc lập và không phải ràng buộc từ bất kỳ ai. Chính những cái hơn, cái vượt bật đó đã khiến mối quan hệ của các thành viên ngày càng trở nên xa cách và luôn có sự hờn dỗi nhau suốt bao năm. Ngọc Châu thừa nhận, đây là một trong những lý do Mây Trắng tan rã. Mãi đến tận sau này khi Yến Trang tham gia The Remix thì “dây tơ lòng” mới được tháo gỡ, chị em lại về bên nhau. Sau này lớn lên, mọi người trưởng thành và hiểu nhau hơn nên đã tự liên hệ lại rồi làm hòa. 

Hiện tại dù mọi người đều có sự nghiệp và cuộc sống riêng nhưng vẫn thường xuyên nhắn tin hỏi thăm, lâu lâu thì gặp gỡ vui đùa, tâm sự như những ngày đầu thành lập nhóm. Bản thân Ngọc Châu nghĩ, Mây Trắng có được tên tuổi cũng không phải dễ dàng gì. Nó phải trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm nên cô rất biết ơn các cựu thành viên đã cùng xây dựng để đến hiện tại cô mới có thể duy trì, sống trọn với đam mê. 

kzgOuO3vI54uWrvtSRTZerTD1BC6yv2mFKb4e6Pm.png

Vpop hiện nay như một sàn đấu trường đầy mãnh liệt, các ca sĩ trẻ không ngừng phát triển, khẳng định độ hot của mình bằng những sản phẩm âm nhạc hợp thời đại. Thế nhưng, đối với Mây Trắng, các cô gái này không quan trọng thành tích hay phải thay đổi phong cách để được điều này điều kia. Mà trái lại, họ vẫn giữ trọn nguyên nét âm nhạc vốn có của mình qua 2 thập kỉ. Thay vào đó nếu có thay đổi chỉ là đôi chút sự biến tấu, hòa trộn thêm thể loại rap hay vũ đạo vào trong sản phẩm để bắt kịp nhịp điệu của giới trẻ hiện nay.

Trở lại âm nhạc là vì đam mê, muốn xem nó như một món quà dành tặng những người đã yêu thương, theo sát từng chặng đường mà Mây Trắng đi qua. Ngọc Châu, Ngọc Trâm hay An Nhiên tuyệt đối không dùng chiêu trò để gây sự chú ý dành cho khán giả. Ngoài việc chạy show, Mây Trắng cũng ít nhận lời mời tham gia các chương trình truyền hình mang tính giải trí. Bởi mọi người đều cảm thấy mình không có “duyên” với gameshow và sợ bị dư luận phản ứng trái chiều khi nhóm có điều gì đó không làm hài lòng khán giả. Tất cả những lựa chọn, quyết định của 3 thành viên chỉ đơn giản là vì muốn giữ cho Mây Trắng một hình ảnh đẹp đẽ, thuần khiết nhất trong lòng người hâm mộ.

Mây Trắng muốn giữ hình ảnh thời hoàng kim, không dùng chiêu trò gây chú ý

Thế nhưng, việc trở lại đường đua âm nhạc cũng gặp không ít sự khó khăn, nhất là nguồn kinh phí đầu tư cho sản phẩm. Mây Trắng đã phải nhờ đến sự trợ giúp từ các đơn vị công ty khác để có khoản tài trợ đủ để đáp ứng cho nhóm hoàn thành sản phẩm gửi đến khán giả. Ngoài ra, vì muốn giảm thiểu chi phí, Ngọc Châu phải tự mình quản lý và cùng các thành viên còn lại chăm lo mọi thứ, từ lên ý tưởng sản phẩm, chuẩn bị phục trang biểu diễn.

Trong thời gian tới, Mây Trắng sẽ tiếp tục cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm âm nhạc mới. Ngọc Châu cho biết, sau MV trở lại “Sai từ khi bắt đầu” nhóm sẽ thay đổi hình ảnh hoàn toàn khác biệt và mang đến cho người hâm mộ một ca khúc dance pop với màn vũ đạo bất ngờ. Giải thích về việc lựa chọn trên, trưởng nhóm Mây Trắng cho biết, ca khúc ballad vừa rồi là món quà mà cả nhóm muốn dành cho fan nhưng nếu cứ tiếp tục theo đuổi nó thì sẽ khó có thể mang đi diễn được. Hy vọng lần “tái sinh” này của Mây Trắng sẽ được khán giả nhiệt tình đón nhận và những cố gắng, nỗ lực cùng niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng mà 3 cô gái đang theo đuổi sẽ được đền đáp thật xứng đáng.