Hứa Vĩ Văn:

Hứa Vĩ Văn: "Mỗi năm ra mắt 60 phim chỉ có 10 phim hay, khó trách khán giả không thích phim Việt"

Gặp gỡ Hứa Vĩ Văn trong triển lãm tranh "Phù hoa", nam diễn viên đã trải lòng nhiều điều về cảm hứng cầm cọ, về nghề diễn và tâm sự của một người làm nghệ thuật nói chung sau quãng thời gian dịch bệnh nhiều biến động.

Lãng tử và lịch lãm, đó là hình ảnh được nhớ đến khi nhắc đến Hứa Vĩ Văn. Hiếm có nam nghệ sĩ nào sau 20 năm hoạt động vẫn được công chúng ưu ái cụm từ "nam thần", "soái ca" như Hứa Vĩ Văn. Có chăng, theo thời gian, Hứa Vĩ Văn hiện tại chỉ càng toát lên vẻ phong trần hơn.

Song, đó là Hứa Vĩ Văn của đời thực. Còn trên màn ảnh, Hứa Vĩ Văn là giám đốc sản xuất âm nhạc điển trai Mạnh Đức (Em là bà nội của anh), là bác sĩ thẩm mỹ Quang với những úp mở đủ để khiến khán giả tò mò liệu có hay không một bí mật giật gân được che giấu bởi nụ cười ấm áp (Tiệc trăng máu), một ông Bé già cỗi, mập mạp, quỷ quyệt và đầy đáng nghi (Trái tim quái vật).

Biến hóa liên tục và đa chiều trong những bộ phim tham gia, thành công ở phim trước sẽ trở thành thách thức cho phim sau. Nói về việc làm thế nào để giải bài toán mang tên kỳ vọng của khán giả, Hứa Vĩ Văn cho biết, bộ phim mới của anh trong năm nay sẽ là đáp án cho câu hỏi này.

Hứa Vĩ Văn:

"Spoil" một chút về vai diễn mới trong "Nghề siêu dễ", Hứa Vĩ Văn tiết lộ anh hóa thân thành một cảnh sát về hưu. Cố gắng thay đổi nhiều về ngoại hình để thể hiện hình ảnh một người đàn ông ở tuổi 60, Hứa Vĩ Văn còn lăn xả nhiều cho các phân cảnh hành động và gặp nhiều chấn thương, từ bị xe tải tông đến bị chấn thương gãy mũi. Tất cả những điều ấy có lẽ là vì với Hứa Vĩ Văn, là một diễn viên, câu trả lời hay nhất mà khán giả cần chỉ là vai diễn hay, bộ phim hay, vậy là đủ.

Nói về thị trường phim Việt hiện tại, Hứa Vĩ Văn thẳng thắn chia sẻ, anh hiểu vì sao nhiều khán giả không thích phim Việt và ngày càng khó tính với các tác phẩm của điện ảnh nước nhà: 

Dù sao thì, nói về bức tranh phim Việt nhưng để tìm cách giải quyết được là một vấn đề có vẻ "vĩ mô" hơn, cần nhiều thời gian và nhiều nhân lực hơn. Song, nếu mỗi diễn viên đều quan niệm như Hứa Vĩ Văn: "Mỗi bộ phim mới là mỗi lần mình phải chinh phục lại khán giả từ đầu", thì chuyện phim Việt được khán giả Việt ủng hộ tuyệt đối sẽ không còn chỉ là câu chuyện nằm trên môi.

 

Có nhiều cuộc đời khác nhau trên màn ảnh nhưng đời thực của Hứa Vĩ Văn thì dường như là một đường thẳng. Anh hiếm khi gặp lùm xùm gì quá lớn. Và như ồn ào chuyện tiền bạc gần đây vừa dấy lên, Hứa Vĩ Văn đã chọn cách nhanh chóng lên tiếng làm rõ để đưa cuộc sống của mình trở về quỹ đạo vốn có.

Trên đường thẳng đó, Hứa Vĩ Văn điểm tô thêm nhiều màu sắc đa dạng bằng niềm đam mê nghệ thuật và trái tim nồng ấm với cuộc đời. 

Hứa Vĩ Văn:

Ngồi trong không gian chứa đựng những sáng tạo của riêng mình, nói về "Phù hoa", Hứa Vĩ Văn cho biết những bức tranh này được anh vẽ nên từ niềm cảm hứng về những dịp vui vầy trong năm ngày tết, trung thu và các dịp lễ hội nói chung. Những tác phẩm trong triển lãm này sau khi bán đấu giá cũng sẽ được quyên góp cho các tổ chức vì mục đích thiện nguyện. 

Chia sẻ về việc liệu có lo ngại vì loạt lùm xùm vừa qua liên quan đến việc làm từ thiện của nghệ sĩ khiến công chúng tranh cãi, Hứa Vĩ Văn thẳng thắn chia sẻ, dù có lùm xùm kia hay không, anh vẫn giữ quan điểm nếu có tiền thì sẽ làm từ thiện bằng tiền của chính mình chứ không kêu gọi quyên góp.

Từ trước đến nay vẫn thế, những gì người nghệ sĩ phô diễn trên màn ảnh hay sân khấu thôi vẫn chưa đủ. Khán giả sẽ còn xem cả đời thực của họ - nhưng không phải là để xem xét diễn xuất nữa, mà là để xem người nghệ sĩ đó có thực sự xứng đáng với hào quang của nghệ thuật hay không. 

Hứa Vĩ Văn: