Đen Vâu: Gã mơ đi ngược quy luật vận hành của thế giới mà cất khúc hoan ca

Đen Vâu: Gã mơ đi ngược quy luật vận hành của thế giới mà cất khúc hoan ca

"Thế giới này vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống". Vậy mà gã mơ Đen Vâu với những mộng mơ "nhiều như niêu cơm Thạch Sanh" - vẫn sẵn sàng đi ngược quy luật vận hành ấy để cất khúc hoan ca cho tâm hồn mình, cho những trái tim thiếu niên rạo rực, và cho cả những "thân xác đã cũ" nhưng vẫn neo hồn mình nơi miền mơ.

***

Người ta vẫn thường nói rất nhiều về những ước mơ. Nhưng chẳng phải ai cũng có thể theo đuổi nó đủ lâu để thấy rằng, chỉ khi mơ và khi giấc mơ hằng ấp ôm ấy thành hiện thực, đấy mới là lúc con người thực sự sống. Và Đen Vâu chính là một "gã mơ" như thế.

Nếu đang loay hoay với những mộng mơ của chính mình, rằng liệu chúng có đủ đẹp hay đủ xứng đáng để tiếp tục nâng niu, hãy tìm đến Đen và lắng nghe câu trả lời từ âm nhạc của anh - một kẻ mộng mơ "tận tụy" trong thế giới của riêng mình và chưa bao giờ dừng hành trình dẫn lối cho những kẻ mộng mơ khác đến với miền mơ của họ: Một hành trình dẫn lối bằng thứ âm nhạc rất thật, rất đẹp và đầy cảm xúc. 

Đen Vâu: Gã mơ đi ngược quy luật vận hành của thế giới mà cất khúc hoan ca

Sự chân thật, vẻ đẹp và xúc cảm ấy được tạo nên từ những tâm tư tận sâu nơi đáy lòng của một kẻ mộng mơ đã từng nghi hoặc về chính giấc mơ mà mình đang theo đuổi, từng lạc bước trong thế giới của riêng mình với một trái tim nhiều vết xước để rồi khi đi qua những ngày chênh vênh ấy, trái tim lại trở về tinh khôi vẹn nguyên như những ngày đầu. Duy chỉ có những khát khao và niềm đam mê với âm nhạc là ngày một lớn hơn: lan tỏa và đầy cảm hứng.

Đó không còn là âm nhạc của riêng Đen, đó là âm nhạc của người trẻ - chính xác là cho những ai "không bao giờ cho phép tâm hồn mình trở nên ủ rũ". Ấy cũng là lúc Đen biết, chúng ta biết, gã mơ ngày nào đã chạm đến thành công. Song không vì thế mà gã mơ Đen thôi không mơ mộng nữa. Đen Vâu cùng với âm nhạc của mình, vẫn cặm cụi từng ngày viết tiếp những lời hoan ca rạo rực hơi thở tuổi trẻ. Vì trải qua 10 năm đắm chìm trong giấc mơ mang tên âm nhạc, hơn ai hết, Đen hiểu rõ: “Có ngày cười, có ngày khóc và có ngày hoan ca”. Và rằng nếu không còn mộng mơ nữa, con người sẽ vì điều gì mà tiếp tục bước đi?

***

Có lẽ ít ai biết, anh chàng rapper Đen Vâu sở hữu loạt hit triệu view hiện tại vốn có xuất phát điểm là một anh công nhân vệ sinh bãi biển. Tốt nghiệp cấp 3, trong khi bạn bè viết tiếp giấc mơ nơi giảng đường đại học, Đen đã buộc phải chọn cho mình một ngã rẽ khác vì hoàn cảnh gia đình. Những tưởng như những khát vọng vừa chớm nở thuở thiếu thời sẽ sớm bị bóp nghẹn giữa vòng quay mưu sinh bộn bề, nhưng chính ước mơ và niềm đam mê luôn ấp ủ với âm nhạc đã giúp Đen đi qua những ngày chênh vênh ấy – dẫu đó đã từng là thứ âm nhạc “không ai hiểu nó đang đọc gì”.

Dường như chính những “hòn đá tảng” cản bước ngay trong những ngày đầu như thế, những định kiến về dòng nhạc Rap vốn còn lạ lẫm với phần đông khán giả tại thời điểm 10 năm trước đã giúp Đen thấm thía: “Thế giới này vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống”. Cái quy luật vận hành khiến không ít người quyết định bỏ rơi những mộng mơ mà mình từng cho là tất cả. Nhưng cũng khiến những gã mơ như Đen thêm quyết tâm: quy luật là thế, thì thôi mình đi ngược lại! Đi qua những hụt hẫng ngày đầu, khi “Đến âm nhạc của tôi, họ còn không coi đó là âm nhạc”.

Đen Vâu: Gã mơ đi ngược quy luật vận hành của thế giới mà cất khúc hoan ca

Đi qua những hoài nghi, thậm chí là vụn vỡ khi đối diện với những đánh giá trái chiều về những bài hát, về cả thông điệp mà Đen gửi gắm. Để rồi chạm đến giây phút vỡ òa khi nỗ lực cùng tài năng được công nhận: Giải thưởng “Ca sĩ có hoạt động đột phᔓSản phẩm Underground được yêu thích” tại WeChoice Awards 2018.

Giây phút ấy, không hiểu sao trong đầu tôi lại bất chợt hiện ra hình ảnh Đen bên bãi biển, khi anh vẫn là một anh chàng công nhân vệ sinh với trái tim loạn nhịp mỗi khi nghĩ về thứ kì diệu gọi là âm nhạc. Và nghe thấy tiếng tim anh thì thào: “Thế giới này vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống. Có là gì nếu ta là một gã mơ đi ngược quy luật?”. Cứ thế, những khát vọng của gã mơ nương gió, vượt biển mà chạm đến vô vàn tâm hồn người trẻ như hiện tại.

***

Đen Vâu là gã mơ. Nhưng không phải là gã mơ ngông cuồng và mù quáng. Mỗi gã mơ đều rất “thực” và chỉ lộng lẫy trong miền mơ của riêng mình. Với Đen, miền mơ ấy là âm nhạc: “May mắn là tôi có âm nhạc. Nếu không cuộc sống của tôi đã bị giết chết từ lâu rồi”. Thế nên người ta mới không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy hình ảnh một chàng trai im ắng, trầm lặng như Đen gần như trở thành ông hoàng khi cất lời rap trên sân khấu, trong tiếng hò reo và hát theo của hàng ngàn khán giả.

Bởi mặc kệ thực tại có khắc nghiệt, trong thế giới của những gã mơ như Đen thì: “Mộng mơ anh nhiều như niêu cơm của Thạch Sanh. Ai muốn lấy cứ lấy, không thể nào mà sạch banh”. Không có gì ngoài mộng mơ, không có gì ngoài âm nhạc. Nhạc của Đen chính xác là bài hoan ca cho những kẻ khờ mơ mộng thắp sáng thế giới của mình, là cái với tay nâng đỡ những kẻ khờ đang chênh vênh: mơ tiếp hay dừng lại. Và cũng khi nhìn Đen “cháy” trên sân khấu như hiện tại, tôi lại thở phào: Thật may vì đây là một gã mơ “chân chạm đất”. Đen đủ “tỉnh” để hiểu rằng: “Tâm hồn dù bay đi đâu thì bay nhưng chân mình phải chạm mặt đất”. Có thế thì mới chạy được đến nơi mình muốn.

Đen Vâu: Gã mơ đi ngược quy luật vận hành của thế giới mà cất khúc hoan ca

Cứ thế, nhạc của Đen nói rất nhiều về những ước mơ. Lời rap của anh mang hơi thở phóng khoáng, bình thản mà lộng lẫy đến lạ của những kẻ vẫy vùng trong giấc mộng riêng mình: “Anh sống giữa lòng thành phố nhưng lại mơ về thị trấn hoang”. Còn nhớ ngày “Đưa nhau đi trốn” oanh tạc khắp các trang mạng xã hội, người ta bắt đầu nói nhiều hơn về Đen - nhưng là những lời nói trái chiều. Không ít người tỏ ra hoài nghi về tâm thế “trốn chạy” của chàng rapper. Họ chẳng hiểu rằng, đó chẳng phải là sự trốn chạy bất lực mà là cái quay lưng kiêu hãnh với những âm thanh hỗn tạp của thực tại để lắng nghe tiếng tim mình, để những mộng mơ không bị đay nghiến đến tan nát.

Để đến hôm nay, chàng rapper ấy đã chạy được đến thế giới mà mình hằng khát khao. Ở đây, một lần nữa, vẫn với một tâm hồn phóng khoáng và lộng lẫy, Đen dõng dạc cất cao khúc hoan ca: “Nếu mà mệt quá giữa thành phố sống chồng lên nhau, cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”.

***

Nhìn Đen hôm nay, tôi mường tượng về những ngày khi anh chỉ vừa chập chững bước những bước đầu tiên trên con đường đầy thách thức mang tên Underground. Hành trình từ những câu rap đầu tiên được cất lên trong phòng thu nhỏ của một người anh đến khi trở thành khúc hoan ca của mọi người trẻ tất yếu chẳng phải là một hành trình dễ dàng: “Có lúc tủi, có lúc vinh và có lúc thăng hoa”. Nhưng có lẽ chỉ có những gã mơ - với trái tim chẳng còn vẹn nguyên vì không ít lần bị bão táp làm cho tổn thương, mới hiểu rằng: Dẫu có đau khổ, nhưng sợ phải đau khổ còn kinh khủng hơn chính sự đau khổ ấy. Và hơn ai hết, họ biết rõ, chưa từng có một trái tim nào phải chịu đau khổ khi theo đuổi ước mơ của mình.

E2VV7rYxBfSdmf64uF6JiCrTB1C1BfIesFXjdubB.jpeg

Tôi không biết hiện tại, mỗi khi đứng dưới ánh đèn sân khấu rực rỡ và hân hoan đến vỡ òa cùng tiếng hát theo của hàng ngàn khán giả bên dưới, liệu trong Đen có nghe thấy tiếng thì thầm từ tận sâu trái tim của anh công nhân vệ sinh bên bãi biển 10 năm trước, khi chênh vênh giữa thực tại xám xịt, khi chưa một ai nghe thấy tiếng anh, sóng biển đã vỗ về anh về một thế giới đầy màu sắc của riêng mình: Âm nhạc.

Đen Vâu: Gã mơ đi ngược quy luật vận hành của thế giới mà cất khúc hoan ca

Nhưng tôi biết rằng, gã mơ ấy vẫn sẽ chẳng bao giờ thôi mộng mơ như cách mà gã đã từng 10 năm qua: “10 năm như một bức họa. Cũng may là trời đỡ xám hơn. Thứ mà ta học được nhiều nhất là cách xin lỗi và lời cảm ơn”. Gã vẫn sẽ phóng khoáng và lộng lẫy trong miền mơ của riêng mình – nơi gã kiêu hãnh đi ngược quy luật vận hành của thế giới mà cất khúc hoan ca: “Vì tim ta còn trẻ dù thân xác ta sẽ già. Nhưng mà ta không ủ rũ như là mấy con sẻ già…”.

pSiS5qcV2lAA1GjKa20Wj9kzeJc0D9a8sYNj94rL.jpeg