Ca sĩ Orange: “Mình là một người khá mâu thuẫn… và ngày càng trở nên khó tính”

Ca sĩ Orange: “Mình là một người khá mâu thuẫn… và ngày càng trở nên khó tính”

“Mình là người khá mâu thuẫn, tức là vui thì muốn mọi người vui chung nhưng nếu buồn thì mình sẽ buồn một mình thôi...Bây giờ mình đã trở thành một người khó tính rất nhiều, mình khó tính với bản thân mình nhất và mình khó tính cả với trong công việc của mình nữa.” - Orange chia sẻ.

***

Nổi lên như một hiện tượng và đạt nhiều giải thưởng danh giá trong nước lẫn quốc tế cho một tân binh vừa ra mắt, Orange cái tên làm mưa làm gió trên tất cả các mặt trận âm nhạc Việt trong năm 2018, đã làm nhiều khán giả bất ngờ và kỳ vọng, rằng đây sẽ là gương mặt sáng giá trở thành một biểu tượng âm nhạc mới trong tương lai.

Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc từ lúc còn hoạt động Indie, Quýt (Orange sau này) và Nho cũng đã cho ra nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng như Trà sữa, Liệu,.. Bước chân đầu tiên đến với showbiz của Orange là chương trình “Nhân tố bí ẩn”, mặc dù cô nàng dừng chân khá sớm. Nhưng đó cũng là động lực để tạo nên “viên ngọc quý” của thế hệ ca sĩ GenZ hiện nay.

Đạt được những thành tích khủng và sản phẩm âm nhạc chất lượng là vậy nhưng đi liền sau đó là những lùm xùm không đáng có với công ty cũ. Orange dứt chân ra đi, trở thành một nghệ sĩ độc lập. Bước ngoặt này cũng là một khởi đầu mới để Orange thỏa sức tung hoành với đam mê của mình. Không chỉ thể hiện khả năng tự sáng tác mà âm nhạc ở những sản phẩm mới mà cô nàng ngày càng hoàn thiện hơn về tư duy lẫn giọng hát, chứng tỏ tài năng thiên bẩm và khả năng sáng tạo của cô nàng đang ngày càng phát triển.

Quay lại đường đua Vpop trong năm 2021 đầy ấn tượng với “Khi em lớn”, “Em hát ai nghe”... và mới đây mặc dù dừng chân khá tiếc nuối tại “The Heroes”, Orange đã có những phút giây trải lòng để chia sẻ những câu chuyện chưa ai biết của cô và dự định âm nhạc trong thời gian tới.

***

Ca sĩ Orange: “Mình là một người khá mâu thuẫn… và ngày càng trở nên khó tính”

*Xin chào Orange! Vừa kết thúc một chặng đường dài khi tham gia chương trình The Heroes, không biết cảm xúc và suy nghĩ của Orange hiện tại như thế nào?

Đi đến vòng chung kết The Heroes, Orange đã thể hiện hết mình ca khúc Khi Em Lớn với bản phối mới cùng rapper ICD quán quân King of Rap. 

Sau chương trình The Heroes, Cam cũng đã học hỏi được nhiều thứ rằng mình không nên nghĩ quá nhiều khi mà mình tham gia một cuộc thi về sáng tạo và tập học cách enjoy những giây phút khi mình đứng trên sân khấu hơn. 

Những vòng đầu mình bị những feedback không được tốt cho nên Cam cũng có một vài vòng bị căng thẳng bị tâm lý nhưng mà khi không đặt nặng áp lực nữa cho nên càng về sau mình càng enjoy cuộc thi hơn là những vòng đầu.

*Orange có gặp phải cản trở hay sự cố gì trong cuộc thi The Heroes?

Trong cuộc thi The Heroes, Cam không gặp phải sự cố nhưng mà mục tiêu mình đặt ra nó lại đạt cái kết quả như mình không mong muốn. Lúc đầu Orange tham gia team với chủ đề là rạp xiếc, mình rất muốn cho vào những cái tiết mục xiếc, bản thân mình cũng sẽ là đu dây múa lửa, làm đủ trò trên sân khấu để mình thỏa thích.

Tuy nhiên tham gia rồi mình mới phát hiện ra là mình không được làm những thứ đó xuất hiện trên sân khấu ở những phút chót, cho nên những tiết mục tâm đắc nó lại không có được một cái hiệu ứng như mình mong muốn. Thứ nhất là buồn và thứ hai cũng khá là tiếc trong cuộc thi này.

*Orange là một ca sĩ trẻ đạt được nhiều giải thưởng ấn tượng. Đặc biệt bạn còn xuất hiện trên Billboard tại Quảng trường Thời Đại. Đạt được những thành tựu đó bạn có cảm thấy “bước đi sự nghiệp sau này sẽ nặng nề hơn bởi những thành tích đã đạt được không”?

Thành tích nó lớn cỡ nào thì khán giả cũng sẽ không nhớ mãi đâu mình nghĩ là như vậy, và nhất là ở Việt Nam khi mà thời đại thông tin nó quá là nhiều, mỗi ngày bạn đều có một tin mới để xem và nó còn drama nó còn nóng hổi nữa thì những giải của bạn nó có xi nhê gì đâu, dù bạn có giải Grammy hay giải gì đi chăng nữa mà bạn không có hoạt động nổi bật gì ở trong nước thì người ta cũng không nhớ bạn.

Cho nên mình nghĩ là cái chuyện có giải hay không nó không quá quan trọng. Mình luôn có một cái mindset đó là luôn luôn dành hết thời gian cho âm nhạc, bởi vì lớp ca sĩ mới người ta xuất hiện, rất nhiều người tài giỏi hơn mình, mình đang tiệm cận với những cái mới, cho nên mình luôn luôn update bản thân, phải luôn cố gắng như một người mới bước vào nghề, đó mới chính là điều quan trọng hơn cả.

Ca sĩ Orange: “Mình là một người khá mâu thuẫn… và ngày càng trở nên khó tính”

*Vậy mục tiêu tiếp theo của Orange trên con đường âm nhạc là gì?

Mình muốn những bài hát của mình sẽ tiếp tục nằm trên môi khán giả, người ta nghe người ta biết đó là bài hát của mình và người ta sẽ hát theo, giống như bài hát của mình lan tỏa đến mọi người. Mình cũng muốn thử những cái gì đó mới và có cái sự mạo hiểm, mang cho mình một cái sự thay đổi gì đó cho cục diện âm nhạc của Vpop.

*Bản thân Orange, bạn muốn cải thiện về phần nào trong công việc ca hát của mình?

Orange nghĩ là mình chưa hoàn thiện cả về giọng hát. Bởi vì bản thân Orange  xuất phát công việc ca hát khi chưa được học hành tử tế, bây giờ mình mới bắt đầu học lại từ đầu và mình biết rằng không thể dựa mãi vào cái năng khiếu được, phải thực sự có kiến thức, cho nên là Orange đang học về thanh nhạc, nhạc lý và cả sáng tác nữa, mong là trong thời gian tới sẽ cho mọi người thấy sự hoàn thiện của mình

Ca sĩ Orange: “Mình là một người khá mâu thuẫn… và ngày càng trở nên khó tính”

*Cách Orange thể hiện trên MXH khiến nhiều người nhận diện bạn là một người nhiều lạc quan và tích cực, vậy những lúc gặp chuyện buồn hoặc khó khăn, bạn thường chia sẻ với ai và thường làm gì để giảm bớt đi những tiêu cực đó?

Mình là người khá mâu thuẫn, tức là vui thì muốn mọi người vui chung nhưng nếu buồn thì mình sẽ buồn một mình thôi, tại vì mình cảm thấy là nếu mà mình buồn mà rủ người khác buồn chung sẽ chẳng giải quyết được gì và nó làm ảnh hưởng đến cái mood của người ta nữa, cho nên đó là cái lý do mà những status của mình rất là vui còn lúc mình buồn thì mình không post gì cả hoặc mình sẽ hài hước hóa lên cái chuyện buồn của mình.  

Lúc buồn, mình tìm những người bạn của mình để nói chuyện, mình thì không có nhiều bạn lắm, bạn không có cùng nghề, mình tìm họ để chia sẻ tâm sự đó nhưng đến cuối ngày thì người ta cũng có công việc cũng có cuộc sống của họ, nhiều khi cũng không thể hiểu được hết. Cam cũng cảm nhận được một số người bây giờ cũng  hơi cô đơn một chút, có nghĩa là nhìn bề ngoài thì có vẻ là một người rất là xuề xòa, rất là hòa đồng, có thể giỡn với bất kỳ đám đông nào, nhưng mà khi về nhà thì chỉ đơn độc một mình thôi.

*Quay lại một chút về quá khứ, trước đây tên tuổi của Orange gắn liền với hai ca khúc siêu hit là “Người lạ ơi” và “Chân ái”. Nhưng đi liền sau đó cũng là những lùm xùm không đáng có, cảm giác khoảng thời gian đó với Orange là như thế nào, bạn có thể chia sẻ? 

Mình luôn biết ơn quãng thời gian ở công ty cũ, tại vì mình không thể nào phủ nhận những bài hát đó là những bài hát đã giúp cho mình được nhiều người biết tới và mình khởi nghiệp bằng những bài hát đó cho nên mình rất biết ơn quãng thời gian ở công ty cũ. 

Khi mình bị những cái drama từ trên trời rớt xuống mà không phải do mình làm, nó làm cho mình bị nản và làm mình suy nghĩ rằng mình đang ở đây để làm gì, hay là mình chỉ ở đây để đi hát thôi, mình không có quyền để đứng lên để nói cho bản thân sao, mình phải chịu đựng những thứ mà không phải do mình gây ra. Cũng khá là buồn và khá là “trầm cảm”.

Ca sĩ Orange: “Mình là một người khá mâu thuẫn… và ngày càng trở nên khó tính”

*Có bài học nào bạn đã đúc rút ra được từ “cú vấp” này không?

Bây giờ mình đã trở thành một người khó tính rất nhiều, mình khó tính với bản thân mình nhất và mình khó tính cả với trong công việc của mình nữa. Ví dụ khi mà có một chuyện gì đó sai, một cái gì đó sai sai thôi, mình sẽ không cho qua mà mình sẽ làm rõ nó, sẽ giải quyết nó ngay chứ mình không sợ cả nể rồi sợ mất hình ảnh, sợ người này người kia, sợ cái này cái kia xong rồi để cái vấn đề trôi qua.

*“Khi em lớn” là một trong hai sản phẩm gần nhất của Orange nhận được sự đồng cảm của các bạn trẻ khi nói về áp lực trưởng thành, bản thân Orange bạn bị những áp lực này không?

Mình viết bài hát này từ trải nghiệm của bản thân. Mọi người thấy gì trong bài hát thì đó là những gì Cam đã trải qua. Cái quãng thời gian đó, để nói rõ hơn thì mình viết “Khi em lớn” vào khoảng mùa dịch đầu tiên, lúc đó mình vừa rời khỏi công ty cũ và mùa dịch tới thì chắc chắn là không có show rồi, mình không biết là cuộc đời mình sẽ đi về đâu. 

Trước đó mình có xin gia đình ra ở riêng, và cái lúc gặp bế tắc đó mình không dám nói cái sự khó khăn này với ai và nhất là nói cho ba mẹ mình. Mình ra ở riêng là ở Q7 còn ba mẹ mình ở Tân Phú thì cũng không xa lắm đâu, nằm trong 1 thành phố thôi, nhưng mà mình cũng không dám nói mình cũng không dám bước về nhà để mà bày tỏ với ba mẹ và cảm thấy rất là bế tắc. 

Và mình chỉ có bản thân mình để an ủi cho mình thôi, cho nên đó cũng là cảm hứng để mình viết ra bài hát này.  

*“Em hát ai nghe” có nội dung nói về một cô gái yêu đơn phương, với Orange thì sao, bạn đã phải rơi vào trường hợp giống vậy?  Orange có thể tiết lộ một chút về chuyện tình cảm hiện tại của bạn không? Mẫu người lý tưởng của Orange như thế nào?

Rơi vào tình trạng đó hoài luôn á. Tức là ví dụ khi mình yêu, khi mình thực sự có cảm xúc, có cảm tình với một ai đó, thì mình sẽ như ngọn hải đăng, tỏa sáng hết cái công lực của mình luôn để mình impress mình thể hiện cái tình cảm của mình, mình muốn chia sẻ mình muốn nói rất là nhiều và mình muốn cho người ta vui, nhưng mà tới một cái thời điểm, mình nhận ra là à ví dụ công suất của mình đâu đó 250W nhưng mà mình cháy 280W lận, mình không còn sức nữa và tới lúc đó người ta thấy mình rằng là con nhỏ này không còn thú vị nữa thì người ta lại bỏ mình đi. 

Hiện tại mình ế, mẫu người lý tưởng thì mình không có đâu. Ngày xưa thì mình có, những người lãng tử rồi mặc áo sơ mi kiểu vậy *cười*, nhưng mà những người mình quen không có ai giống vậy hết *cười* cho nên mình nghiệm ra là chỉ cần thẳng tính với mình và có thể nói chuyện với mình thì đã có cảm tình rồi chứ mình không cần phải đáp ứng bề ngoài gì cả.

*Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và kỹ năng ngày một càng tốt, dự định sắp tới của Orange là gì, bạn có thể chia sẻ cho mọi người được biết không? Và dự án album sắp tới của Orange đã hoàn thiện đến đâu rồi, có bao nhiêu nghệ sĩ sẽ hợp tác với Orange trong album này? 

Từ giờ cho đến cuối năm thì chỉ còn vài tháng nữa thôi. cho nên Orange sẽ tập trung vào những cái hoạt động của nhãn hàng, những bài hát về Tết. Qua năm sau, mình sẽ hoạt động trở lại, sẽ thay đổi hơn và hy vọng là không còn nghỉ dịch nữa. 

Kế hoạch năm sau của mình là ra album đầu tay, trong đó có những bài hát do mình sáng tác. Nếu như mà không có dịch, mình sẽ làm các hoạt động quảng bá cho nó, có rất là nhiều cái tham vọng mà mình muốn làm trong năm sau, như là một cái buổi hòa nhạc nho nhỏ để mình hát những bài hát trong album cho các bạn khán giả, làm những buổi ký tặng hay những buổi triển lãm. Hy vọng trong năm sau mọi thứ sẽ suôn sẻ. 

Album hiện tại đang ở khâu sáng tác và còn nhiều thứ khác để mình làm, idea cho cái album rồi mình phải đi phối bài, quay MV cho 1-2 bài để mình quảng bá, cho ra album thì phải là quãng đường dài, có rất nhiều thứ phải làm. Mình cũng nghĩ rồi, nếu hợp tác với ca sĩ khác chắc là mình chỉ sẽ mời những người chơi cùng thôi, những người mà thực sự người ta hợp rơ với mình cả về cuộc sống lẫn âm nhạc. Chắc cũng không nhiều, tầm 2-3 người gì đó.

Ca sĩ Orange: “Mình là một người khá mâu thuẫn… và ngày càng trở nên khó tính”

*Orange muốn xây dựng hình ảnh và khẳng định trong tương lai là một ca sĩ như thế nào? Bạn có lấy hình tượng của ca sĩ nào để học hỏi không?

Mình muốn mình là người kể chuyện, là người bạn đồng hành kể những câu chuyện cá nhân của mình mà người nghe đồng cảm được và người ta có thể mở lòng mình ra.

Hình tượng mà mình theo đuổi là một người đưa tin nhạc, giống như một người mà người ta đi gửi thư á, mỗi sáng người ta ra gõ cửa cốc cốc cốc là có thư có báo nè. Mình cũng muốn mình là người như vậy, mỗi sáng sẽ có cô Orange tới gõ cửa và cô sẽ hát cho một bài. Sau này mình muốn âm nhạc của mình có tính chất kể chuyện hơn, feeling một chút và nó sẽ bớt than thân trách phận hơn.

Mình thích 2 người mà không có liên quan tới nhau lắm đâu. Mình thích Ariana Grande về cái vocal, về phần sáng tác thì mình thích Taylor Swift, mình thích cái cách kể chuyện đó và mình muốn học hỏi cái cách mà họ đưa cái câu chuyện thực tế của họ vào trong bài hát nghe rất là thuyết phục và nghe vẫn tình cảm rất là nhiều.   

*Bản thân Orange là một ca sĩ thuộc thế hệ đầu của GenZ, ngày càng trưởng thành hơn qua những lần va vấp, Orange có muốn chia sẻ điều gì cho các bạn trẻ đang theo đuổi những đam mê cá nhân, đặc biệt là đam mê ca hát?  

Nếu bạn có một gia thế tốt một nguồn kinh tế tốt rồi thì bạn cứ nhảy cỡ nào cũng được, theo đuổi đam mê của mình. Nhưng nếu kinh tế bạn không tốt thì mình mong các bạn tỉnh táo để biết được là mình có thực sự tài năng hay không và mình đang ở mức nào, mình cần trau dồi gì, mình đang thiếu cái gì, cái thế mạnh khi mình theo đuổi cái đam mê là gì.

Tại vì nói nghe thì dễ, mình có đam mê thì ai cũng có thể nói như vậy được, thoáng cái thì nó sẽ qua nhanh nhưng nếu các bạn cứ lông bông và không có sự nhận thức, không có sự tỉnh táo về bản thân mình thì các bạn rất dễ bị lừa, rất dễ dây những thứ không đâu và vào những cái không đáng tin, cho nên là hãy tiết kiệm thời gian của mình, luôn luôn có một cái mindset đó là mình phải cố gắng cố gắng.

Trong quá trình cố gắng đó mình đừng tham vọng tới nỗi đánh mất bản thân của mình. Mình phải luôn thật tỉnh táo và tự hỏi tôi có phải là tôi hay không và tôi có thực sự hạnh phúc với những thứ tôi đang làm hay không. Đó là cái mà Cam đã trải qua và Cam muốn chia sẻ cho mọi người.

xOqligIMORCFmYOAKuTScONVjOD5f9IKhuOz7cSw.png

Cảm ơn Orange về những chia sẻ! Chúc bạn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Hy vọng sẽ sớm gặp lại bạn trong những dự án âm nhạc sắp tới!