Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức: Người chọn về cõi an yên, kẻ nguyện cả đời cô đơn cung dưỡng

Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức: Người chọn về cõi an yên, kẻ nguyện cả đời cô đơn cung dưỡng

Ngót nghét đã 16 năm kể từ ngày Trương Quốc Vinh lựa chọn buông tay Đường Hạc Đức để rời xa trần thế. Lại một cái tháng 4 mà Đường Đường của Ca Ca tiếp tục độc bước trên ngõ nhỏ tối tăm, nuôi dưỡng ái tình chìm trong miền hồi ức.

Đã từng trải qua những ngày 1/4 trong suốt cả cuộc đời, thế nhưng Đường Hạc Đức không ngờ cái ngày định mệnh năm 2003 lại đến trong đau đớn tột cùng. Khi cả thế giới chìm trong niềm vui từ những trò đùa ngày Cá Tháng Tư, Đường Hạc Đức lại quặn thắt trong nỗi đau khi nhận tin dữ của Trương Quốc Vinh. Ngẫm lại, người tri kỷ mà cả đời Đường Đường nâng niu, đã quyết định quyên sinh trong sự dằn vặt khôn nguôi.

8X0kUzyRDkbwECdQNQBy72x5GlK4qw3Qoh3sFJZo.jpeg

16 năm không phải là quãng thời gian dài trong cả cuộc đời, nhưng nó lại không quá ngắn để một cố nghệ sĩ lưu dấu sâu đậm trong trái tim người hâm mộ. Và Ca Ca - Trương Quốc Vinh, người được ví như ánh mặt trời của nền giải trí Châu Á đã từng tuyệt vời như thế.

Chưa một nghệ sĩ nào có thể sánh ngang với danh tiếng của Trương Quốc Vinh từ thuở đứng trên đỉnh cao đến khi cuộc đời hóa thành tro bụi vĩnh hằng. Ca Ca từng được ví là “Elvis của Hồng Kông” (Elvis được xem là ‘Vua nhạc rock and roll’ của thời đại) khi anh là người tiên phong và thổi hồn vào thể loại nhạc Cantopop (nhạc Pop của người Quảng). Ca khúc “Monica” của Trương Quốc Vinh đến nay vẫn được chọn làm “Ca khúc của thế kỷ” tại Hồng Kông.

Trong những năm 1993 - 1994, khi sự nghiệp đang ở thời kỳ “nở rộ”, Trương Quốc Vinh từng được xướng tên trong cuộc bình chọn “Tứ đại tuyệt sắc” của Hồng Kông. Điều đặc biệt, Trương Quốc Vinh là nam nhân duy nhất đứng đầu danh sách và theo sau anh lần lượt là 3 “tượng đài nhan sắc” lúc bấy giờ: Nữ diễn viên “tài sắc vẹn toàn” Lâm Thanh Hà, hoa hậu Hồng Kông Lý Gia Hân, đại mỹ nhân Quan Chi Lâm.

Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức: Người chọn về cõi an yên, kẻ nguyện cả đời cô đơn cung dưỡng

Tờ Minh Báo - thời báo nổi tiếng nhất Hồng Kông từng nói về nhan sắc của Trương Quốc Vinh “vượt qua cả giới tính và tuổi tác”, đó là vẻ đẹp “mỹ mạo, khinh bạc, lại có chút độc ác”đều khiến mọi người bị thu hút vào ánh nhìn của Ca Ca.

Không những là “ngọn đèn tiên phong” trong giới âm nhạc, Trương Quốc Vinh còn là một diễn viên kỳ cựu không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu của nền điện ảnh Hồng Kông - Đại Lục. Trương Quốc Vinh khiến tất cả những người làm việc trong ngành phải “ngả mũ” thán phục trước tài hóa thân thần sầu vào nhân vật. Thậm chí, trong lúc quay “Bá Vương Biệt Cơ”, khi đạo diễn Trần Khải Ca hô ngừng, Trương Quốc Vinh vẫn chưa thể thoát ra được nhân vật.

“Khi quay phim, tôi ở phía sau ống kính hô cắt. Trương Quốc Vinh vẫn khóc không ngừng. Diễn mà như không, Trương Quốc Vinh là số một”.

4AMIryMErLD6pHAt5sQnBELwdWCgcc1Qoybrr8In.jpeg

“Bá Vương Biệt Cơ” sau đó trở thành bộ phim Trung Quốc đầu tiên và cho đến bây giờ được xướng danh nhận giải ‘Cành cọ vàng’ của Liên hoan phim Cannes.

Tuy nhiên, đạo diễn Trần Khải Ca đã chia sẻ về điều tiếc nuối nhất đối với ông: “Năm đó, kỳ thực có giám khảo đã bỏ phiếu chọn Trương Quốc Vinh cho giải ‘Nữ diễn viên xuất sắc’! Điều này khiến số phiếu bầu chọn cho Trương Quốc Vinh bị chia nhỏ ra. Nếu không, có lẽ Trương Quốc Vinh đã đoạt được giải ‘Nam diễn viên xuất sắc nhất”.

Sau này, tượng sáp để tưởng nhớ Trương Quốc Vinh về những cống hiến trong nghệ thuật đã được đặt tại phòng “Các nhân vật lịch sử và anh hùng dân tộc” thay vì được đặt ở phòng “Biểu tượng âm nhạc” tại Bảo tàng Madame Tussauds Hong Kong (Trương Quốc Vinh là ca sĩ - diễn viên duy nhất có tượng đặt ở phòng này).

gCvhsSOHF1SrfmsETFvCtLS5tJ9RhdXbrSNYqF9C.jpeg

Mượn lời một người bạn của Ca Ca và Đường Đường từng chia sẻ: “Đường Đường là thiên thần hộ mệnh mà Ông Trời đã ban xuống cho Leslie (Tên Tiếng Anh của Trương Quốc Vinh)”.

Ca Ca là một loài chim không chân, cứ bay mãi, bay mãi. Khi mỏi mệt thì nương nhờ vào cơn gió. Loài chim ấy chỉ đáp xuống duy nhất một lần trong đời, đó là khi nó chết. Nhờ có Đường Đường, “loài chim không chân ấy đã tìm được một nơi xếp cánh trên những chặng đường rong ruổi qua biển đời gập ghềnh. Không có sự vững vàng của Đường Đường, không có Đường Đường khoả lấp khát vọng được yêu, câu chuyện về Leslie có thể đã rất khác”.

Trong những năm tháng chòng chành giữa khoảng không vô định, Ca Ca đã may mắn gặp được Đường Đường, để rồi sống trong sự tròn đầy của tình yêu suốt 20 năm đằng đẵng.

Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức: Người chọn về cõi an yên, kẻ nguyện cả đời cô đơn cung dưỡng

Đường Hạc Đức là “người lễ độ, có học thức và trầm tĩnh”, trong khi Trương Quốc Vinh lại như “cơn gió chướng”, mãnh liệt quét qua mặt đất, để lại vết bỏng rát âm ỉ trong tim. Hai người như hai thái cực đối lập, ấy vậy mà hoà quyện vào nhau.

“Nếu có đánh nhau, tôi lúc nào cũng thắng”- Trương Quốc Vinh từng gói gọn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người trong mấy con chữ.

Hai sinh mệnh tưởng như dòng nước rẽ đôi, lại tương hợp nơi hạ nguồn. Năm 1982, tại khách sạn Intercontinental, Trương Quốc Vinh lần đầu tái kiến Đường Hạc Đức - người “em nuôi” kém anh 2 tuổi. Đến năm 1983, Trương Quốc Vinh mới có dịp hội ngộ Đường Hạc Đức trước khi bắt đầu đoạn ái tình “khắc cốt ghi tâm”.

ulRgigQgqiB5eoQkjhcCoyJf5KzXgoR9DAPKs4ma.jpeg

Nếu chỉ dùng từ “yêu” để hình dung mối quan hệ giữa Ca Ca và Đường Đường thì không đủ, bởi lẽ tình cảm của họ đã vươn lên, thành sự bảo bọc, chở che đến từng giờ từng khắc. Suốt quãng tuổi trẻ, Ca Ca hạnh phúc vì có Đường Đường tiến cùng tiến, lùi cùng lùi. Sau bao chông chênh trong sự nghiệp, Ca Ca vẫn đong đầy mật ngọt nơi đáy mắt, bởi anh biết, còn có một Đường Đường vẫn ở nơi đó, che ô đợi anh dù bất kể mưa to gió lớn. Khi Ca Ca tỏa sáng trên sân khấu, trở thành Trương Quốc Vinh của hàng vạn người, Đường Đường vẫn ở nơi góc tối, lặng ngắm dáng hình thân thương, vẫn mãi là chỗ dựa vững chắc cho Ca Ca.

Mối quan hệ giữa Trương Quốc Vinh và Đường Hạc Đức từng khiến dư luận tò mò, thế nhưng Ca Ca đã tuyên bố: “Khi yêu ai đó, người bạn yêu là nam hay nữ thì có là vấn đề gì”.Anh cho rằng, chỉ có tình yêu mới là ý nghĩa nhất. “Trên thế gian này chỉ có một điều là tôi có thể khẳng định chắc chắn, đó là tình yêu của người tôi yêu”.Tình yêu của Đường Đường dành cho Ca Ca như một ngọn lửa, khi đã qua quãng hừng hực bùng cháy, ngọn lửa sẽ càng bao dung, ấm áp hơn.

Nếu Trương Quốc Vinh là “vầng thái dương” của mọi người, thì Đường Hạc Đức chính là ánh mặt trời sưởi nóng tâm hồn lạnh lẽo của Trương Quốc Vinh. Daffy (tên Tiếng Anh của Đường Hạc Đức) không ngại túng quẩn, dốc hết tài sản để giúp đỡ Leslie trong lúc anh khốn khó nhất. Daffy chấp nhận ăn cơm hộp rẻ tiền nhiều tháng liền, chỉ mong mang lại điều tốt đẹp nhất cho tình yêu chân thành của đời mình. Ngay chính Trương Quốc Vinh cũng từng thừa nhận: “Anh ấy đã vì tôi quá nhiều. Cả đời này tôi mang ơn anh ấy. Đó là một hạnh phúc to lớn, là diễm phúc, một món quà trời ban”.

Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức: Người chọn về cõi an yên, kẻ nguyện cả đời cô đơn cung dưỡng

Trong dòng chảy của hạnh phúc, ngay tại đêm concert của mình, Trương Quốc Vinh đã dành ca khúc “Ánh trăng nói hộ lòng tôi” tặng cho mẹ và người anh yêu thương nhất - Đường Hạc Đức.

“Mummy, tối nay con muốn dành bài ca này cho mẹ và cho người rất quan trọng trong cuộc đời con. Cậu ấy là người bạn tuyệt vời nhất của con, Đường Đường”.

Trương Quốc Vinh là người ám ảnh với chủ nghĩa cá nhân, trong ca khúc “Tôi”, anh hát: “Tôi chính là tôi, là pháo hoa diễm lệ mang màu sắc khác. Giữa chân trời góc bể, tôi muốn là đám bọt biển kiên cường nhất”. Không ai khác, Đường Đường chính là bến đỗ bình yên nhất khiến Ca Ca an tâm mà vẫy vùng giữa muôn trùng sóng gió, để anh có thể làm “đám bọt biển” tự do trôi nổi ngược dòng nước xiết.

Trong bức ảnh nổi tiếng về Trương Quốc Vinh và Đường Hạc Đức, “Cái nắm tay kiên định của thế kỷ” khiến cả thế giới phải trầm trồ. Nếu không là Đường Đường, liệu Ca Ca có đủ can đảm, không ngại ngần mà nắm chặt tay để cùng đi về trên con ngõ tối tăm chật hẹp. Ca Ca kiên định kiên định với Đường Đường mà chưa từng quay đầu nhìn lại, bởi anh biết mình đang đi trên con đường tốt đẹp nhất, và bên cạnh anh có người anh yêu.

frPyp6S2QT06SigoPYeAapuFDAskJqwFjPma33bH.jpeg

Đã từng là không thể thiếu, đến tột cùng vẫn chọn chia xa. Cuộc sống thật không dễ dàng, trực chờ cướp đi những thứ đã từng là quý giá nhất. Đoạn đường cuối của Ca Ca và Đường Đường kết màu hoa trắng ảm đạm. Khi Ca Ca không thể chiến đấu với căn bệnh trầm cảm quái ác, anh đã quyết định quyên sinh vào ngày mà cả thế giới tràn đầy lọc lừa, gian dối.

Cả cuộc đời Trương Quốc Vinh là một tấn “bi hài kịch”, đã từng vui vẻ, ngọt ngào, lại càng đớn đau tột cùng. Khi người mẹ mà anh yêu thương nhất, cũng cảm thấy dằn vặt nhất, ra đi đột ngột khiến Trương Quốc Vinh như bị đả kích.

Trước đó, Trương Quốc Vinh từng chia sẻ, hai người anh cảm thấy có lỗi nhất chính là bố anh - người mà Trương Quốc Vinh chỉ ở bên cạnh chăm sóc được 5 ngày, và mẹ anh - người khiến anh ray rứt vì từng hỏi: “Có phiền không khi mẹ dùng nhà vệ sinh?” Họ ra đi khi Trương Quốc Vinh chưa kịp làm điều gì tốt đẹp để đáp đền họ. Trong tang lễ của mẹ, người ta thấy một Trương Quốc Vinh rất khác, anh khóc cạn nước mắt, lịm đi trên đôi vai của người bạn đời Đường Hạc Đức. Người ta thấy anh oằn người đau khổ chống đỡ trọng lực của thế gian để đưa tiễn người thân yêu về cõi vĩnh hằng.

Sau biến cố ấy, không ai thấy Trương Quốc Vinh thật sự cười nữa, họa chăng chỉ là những nụ cười méo xệch, miễn cưỡng đến khó khăn. Trương Quốc Vinh rơi vào trầm cảm, u uất, thường xuyên tức giận vô cớ và ném phá đồ đạc. Chính nhờ Đường Hạc Đức ở bên cạnh anh trong những ngày khó khăn ấy, mà Trương Quốc Vinh mới có thể chống đỡ đến khoảng thời gian sau.

Dường như nỗi ân hận về người thân đã mất khiến Trương Quốc Vinh không thể khống chế được suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Anh đã tìm đến bác sĩ tâm lý với mong muốn chữa trị cho mọi đau thương trong đáy lòng. Tiếc thay, đó chỉ là sự giãy dựa cuối cùng mà Trương Quốc Vinh gắng gượng bản thân.

Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức: Người chọn về cõi an yên, kẻ nguyện cả đời cô đơn cung dưỡng

Ngày 1/4/2003, Trương Quốc Vinh chọn cách vĩnh biệt nhân thế theo kịch bản đau đớn nhất. Ca Ca đã buông mình từ tầng 24 của khách sạn Madarin Hồng Kông khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng. Thời gian dường như ngưng đọng khi cái chết của Trương Quốc Vinh được thông báo. Ca Ca ra đi, để lại bức di thư cuối cùng với nội dung vỏn vẹn tầm 50 chữ:

“Tuyệt vọng! Cảm ơn tất cả bạn bè. Cảm ơn giáo sư Felice Lieh Mak. Năm nay thật quá khó khăn với tôi. Tôi không thể chịu đựng thêm nữa. Cảm ơn Đường Đường. Cảm ơn gia đình tôi. Cảm ơn chị Fat. Cả cuộc đời tôi chưa làm gì sai. Tại sao mọi thứ lại trở nên thế này?”

Đến tận cùng của sinh mệnh rực rỡ, Ca Ca vẫn thao thức một nỗi trăn trở khôn nguôi về số phận nghiệt ngã. Có lẽ thời điểm rực rỡ nhất của pháo hoa đã qua đi, đối diện với hiện thực tàn khốc chỉ còn lại những tro bụi cháy dở lụi tàn.

Suốt một thời gian dài, cả thế giới gây sức ép lên Đường Hạc Đức vì cho rằng anh đã phụ tình Trương Quốc Vinh mới khiến Trương Quốc Vinh mất niềm tin dẫn đến lựa chọn thương tâm. Thế nhưng, người ta không biết rằng, mái tóc của Đường Đường trong ngày tiễn đưa Ca Ca đã chớm bạc. Đường Đường từng mạnh mẽ là bờ vai vững chắc cho Ca Ca tựa vào mỗi lúc khó khăn, giờ đây đôi vai ấy cũng mỏi mệt buông xuôi. Nếu không còn ai tin tưởng, Đường Đường sao có thể mạnh mẽ đây?

xebyMx2aYoBChQHpKgEBPfY6VnCUi8arfGiUmQ9y.jpeg

Mượn lời đề từ của Đường Đường dành cho Ca Ca trên đoạn đường cuối: “Thiên trường địa cửu cũng đến lúc chia ly, tình yêu này vẫn trường tồn theo năm tháng”. Như một lời hứa hẹn suốt đời suốt kiếp, lại như lời tuyên thệ của Đường Đường, thà chọn cuộc độc hành nuôi dưỡng tình yêu của Ca Ca, còn hơn chọn lối đi về thiếu vắng tình cảm.

Cháu gái của Trương Quốc Vinh đã phát biểu trong nghẹn ngào tại tang lễ: “Một năm qua, con đã chứng kiến thế nào là tình yêu đích thực. Chú chưa từng rời bỏ cậu khi cậu mắc chứng trầm cảm. Chú Đường, con thay mặt cậu cảm ơn chú. Cho dù chúng con có đau lòng đến nhường nào, con tin cũng không thể sánh bằng nỗi đau trong lòng chú. Nếu cậu không nỡ rời xa chúng con thì con tin rằng, người mà cậu không muốn rời xa nhất chính là chú”.

Oằn mình trong nỗi cô đơn, Đường Đường vẫn lựa chọn sống ở ngôi nhà mà hai người trước kia thường tay trong tay đi về. Đường Đường vẫn còn giữ nguyên mọi đồ vật của Ca Ca thuở sinh thời, anh cũng không quên chăm sóc chú chó mà Ca Ca thương yêu. Dường như chỉ như thế mới khiến Đường Đường nguôi ngoai đi cảm giác trống vắng khi một nửa tâm hồn anh đã ra đi.

Trả lời phỏng vấn tờ Minh Báo bao nhiêu năm sau ngày mất của Trương Quốc Vinh, Đường Đường lặng người: “Tôi vẫn thương tích đầy mình”. Trước khi kết thúc buổi trò chuyện, anh muốn nhắn nhủ đến Ca Ca: “Trời đất thiên thu rồi sẽ tận, chỉ tình này muôn đời vẫn miên man”.

Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức: Người chọn về cõi an yên, kẻ nguyện cả đời cô đơn cung dưỡng

Đường Đường sẽ học được cách sống tốt cho bản thân, cũng là để Ca Ca sống nốt cuộc đời trong tâm trí mọi người. Thế nhưng dù sao đi nữa, bóng dáng của Đường Đường vẫn tiều tụy, vẫn cô đơn lạc lõng giữa lối đi về tối tăm mà không có cái nắm tay kiên định của Ca Ca dẫn bước.

5DSfGsIgWFUsHy3VM6vTxciB5RMg81NWlm91eB1r.jpeg

Dù đã ra đi, nhưng tình yêu thương của mọi người dành cho Trương Quốc Vinh vẫn không thôi dừng lại. Hằng năm vào dịp sinh nhật hay tưởng niệm ngày mất của cố nghệ sĩ, rất đông người đã đến trước tòa nhà Madarin Hồng Kông, lặng người trước nơi Ca Ca trút hơi thở cuối cùng, đặt bó hoa tươi lên sinh mệnh bạc bẽo ngắn ngủi của người nghệ sĩ tài hoa.

Sau gần 2 thập kỷ, Trương Quốc Vinh vẫn sống mãi trong ký ức của mọi người, vẫn là một Ca Ca yêu thương trong trái tim của Đường Đường. Người ấy tựa như pháo hoa diễm lệ làm sáng rực cả bầu trời u tối, mỗi khoảnh khắc người ấy cười, người ấy khóc, người ấy cống hiến sẽ luôn là điều tốt đẹp nhất của cuộc đời. Cũng như câu nói của Daffy dành cho Leslie: "Nguyện kiếp này hẹn ước, kiếp sau ta lại bên nhau."