Trấn Thành và câu chuyện thành công của một “người hiểu chuyện” trong showbiz Việt

Trấn Thành và câu chuyện thành công của một “người hiểu chuyện” trong showbiz Việt

Càng ngày, những bước tiến mới của nam nghệ sĩ này càng khiến người ta hiểu được vì sao cái tên Trấn Thành vẫn vượt qua mọi ồn ào và vươn lên xây dựng một vị thế rất riêng của anh trong showbiz Việt.

Trấn Thành có lẽ là một trong những số ít, nếu không muốn nói là hiếm hoi nghệ sĩ Việt hiện tại mà gần như bất kỳ khán giả nào là người Việt Nam cũng biết đến. Những năm vừa qua, Trấn Thành có lẽ là cái tên dẫn đầu và có phong độ ổn định trong làng giải trí khi là cái tên không thể thiếu trong nhiều chương trình lớn, các gameshow giải trí ăn khách.

Về chuyên môn điện ảnh, Trấn Thành có hai sản phẩm nổi bật là “Bố già” phiên bản web drama và phim điện ảnh. Cả hai đều thành công về mặt thương mại khi được khán giả đón nhận nồng nhiệt và có độ phủ sóng rộng rãi. Nói về bước ngoặt này, thời gian qua đã có quá nhiều những bài viết hay nhận định, “mổ xẻ” về thành công này của Trấn Thành, về những con số trăm tỷ, triệu view hay hàng nghìn khán giả. Nhưng phải đến “Nhà bà Nữ” trong năm 2023 này, đây mới là câu trả lời rõ ràng nhất cho công chúng, rằng vì sao những ồn ào vẫn có, những nhận định “ăn may” về “Bố già” vẫn tồn tại nhưng Trấn Thành đã, đang và sẽ còn là một địa hạt rất riêng và địa hạt này còn ngày càng “bành trướng” trong làng giải trí.

Thời điểm năm 2021, “Bố già” của Trấn Thành ra rạp và kiến tạo nên doanh thu lịch sử phòng vé với 420 tỷ đồng. Bộ phim được ra mắt sau thành công của phiên bản web drama, đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả sau thời gian dài làng giải trí nói chung và hoạt động của rạp chiếu phim nói riêng bị đóng băng vì dịch Covid-19. Ở khía cạnh chủ quan, bộ phim về chủ đề gia đình luôn dễ dàng tiếp cận trái tim khán giả Việt Nam, sự tròn trịa, vừa đủ của “Bố già ” về nội dung, diễn xuất của dàn diễn viên - tất cả những yếu tố đó đã tạo nên thành công vô tiền khoáng hậu của bộ phim điện ảnh đầu tay của Trấn Thành trên màn ảnh rộng.

1-1

Chằng cần ai nhắc nhở, hơn ai hết, bản thân Trấn Thành đã tự hiểu rằng, 420 tỷ đồng của “Bố già” là con số của “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nếu vẫn mang tâm thế của người đứng ở đỉnh cao đó để tiếp tục làm phim, hẳn là “Nhà bà Nữ” đã chẳng thể ra đời. Bởi “Nhà bà Nữ” thể hiện rõ hơn bao giờ hết sự cầu tiến của Trấn Thành, ý thức tự vượt qua cái bóng trước đó của “Bố già”, ít nhất là về mặt nội dung hay tư duy làm phim.

Thực tế, trước khi được xem “Nhà bà Nữ” trọn vẹn trên màn ảnh, nếu chỉ dựa vào một số thông tin quảng bá bộ phim hay 2 phút 30 giây của trailer thì hẳn nhiều người sẽ thất vọng, thậm chí dễ dàng nhận định “Nhà bà Nữ” là phiên bản nữ của “Bố già” khi cũng xoay quanh câu chuyện về gia đình, những mâu thuẫn giữa hai thế hệ tương tự “Bố già” - chỉ khác rằng nhân vật trung tâm lần này là mẹ con. 

Khi đã xem “Nhà bà Nữ”, hẳn khán giả sẽ đồng tình rằng, đâu đó những phản ứng kể trên có lẽ đã nằm trong sự tính toán của nam nghệ sĩ đầy thông minh này. Bởi với nhiều bộ phim khác, trailer là những gì hay nhất, đẹp nhất trong phim được trưng trổ ra để thu hút người xem thì với Trấn Thành, trailer “Nhà bà Nữ” lại là những gì bình thường nhất, quen thuộc nhất với Trấn Thành - để khi những nhận định rằng Trấn Thành đang lặp lại chính mình, “ăn mày quá khứ” trong thể loại phim gia đình thì cũng là lúc, bộ phim “Nhà bà Nữ” trọn vẹn trên màn ảnh rộng ở rạp sẽ phá vỡ nhận định đó. 

2-1

“Nhà bà Nữ” đã khắc phục gần như hầu hết những hạn chế trước đó của “Bố già”. Bộ phim có cốt truyện đơn giản, mạch lạc, không ôm đồm, cách kể chuyện gãy gọn hơn. “Nhà bà Nữ” cũng hiếm còn những câu thoại hay tình huống khiến khán giả thốt lên: “Kịch quá!”. Dù rằng đôi lúc bộ phim vẫn khiến khán giả có phần “ngộp” vì thoại quá nhiều hay đâu đó vẫn còn chút màu sắc triết lý trong một số câu thoại mà khán giả khó tính có thể cho rằng đó là “giáo điều” - thì “Nhà bà Nữ” đã tốt hơn so với “Bố già”.

Rõ ràng, việc chọn lần nữa làm phim về đề tài gia đình sau thành công quá lớn trước đó của “Bố già” là một quyết định đặt cược khá mạo hiểm của Trấn Thành. Nếu làm không tốt, hẳn nhiên, mặt báo sẽ tràn ngập những tiêu đề về sự thất bại này của Trấn Thành và càng ê chề hơn là khán giả có thể hoàn toàn đánh giá không mấy tích cực rằng Trấn Thành chỉ muốn làm phim về gia đình vì...”dễ ăn”.

May thay, “Nhà bà Nữ” đã thành công. Thành công nhất có lẽ là trong khía cạnh bộ phim đã thể hiện được rõ ràng nhất cá tính sáng tạo trong nghệ thuật của Trấn Thành. Phim thể hiện những thế mạnh tiêu biểu nhất của nghệ sĩ này: khả năng thấu cảm và thể hiện sự thấu cảm đó qua lăng kính của điện ảnh. Câu chuyện gia đình trong phim của anh vừa mang tính điển hình lại vừa có thể chạm đến trái tim của hầu hết khán giả xem phim. Và hơn hết, nó thể hiện anh đã thắng trong lần đặt cược này - bởi 2 lần khai thác cùng một chủ đề gia đình và 2 lần đều khiến khán giả khóc cười trong rạp là điều không dễ dàng, nếu không muốn nói là rất khó.

3-1

Câu trả lời rõ ràng nhất cho thành công của Trấn Thành có lẽ là từ sự “hiểu chuyện” của nam nghệ sĩ này. Trấn Thành hiểu rằng sự so sánh cần ở cả bên trong và bên ngoài. So sánh với đối thủ là cần thiết nhưng so sánh với chính mình mới là khôn ngoan. Chẳng có sự tiến bộ nào đáng quý hơn tiến bộ hơn chính mình của ngày hôm qua. Có lẽ đã không dưới 3 lần Trấn Thành nhắc lại trước truyền thông, đối thủ lớn nhất mà anh muốn vượt qua là “Bố già”. Còn lại, những bộ phim khác ra mắt cùng thời điểm với “Nhà bà Nữ”, sự cạnh tranh đã là tất yếu.

Bên cạnh đó, sự thông minh của Trấn Thành còn thể hiện ở việc anh hiểu rõ thế mạnh của mình và có một “lộ trình” rõ ràng cho bản thân trong cuộc chơi này. Trấn Thành không phủ nhận mình làm phim “thương mại” và chọn một đề tài gần gũi như gia đình để khai thác là vì muốn dễ dàng đưa tác phẩm của mình đến với càng đông đảo khán giả càng tốt. Anh chọn những bước đi ngắn nhưng chắc chắn nhất trước khi chạy theo mục tiêu tạo nên một bộ phim “đao to búa lớn” nào khác. 

Rõ ràng, ở tuổi 36, “chiến thuật” này của Trấn Thành hoàn toàn có thể hiểu được. Anh vẫn còn đó rất nhiều thời gian, tài nguyên trong làng giải trí và trong tương lai là những bài học kinh nghiệm rút ra ở hiện tại, từ những “Bố già”, “Nhà bà Nữ”... để kiến tạo nên những bộ phim có thể kỳ vọng là vừa đáp ứng được thị hiếu khán giả, vừa làm hài lòng giới chuyên môn.

4-1

Bài viết: Thục Vy

Thiết kế: Thiên Trúc