Tết này bạn có về nhà không?

Tết này bạn có về nhà không?

“Tết này có về nhà không?” - Có lẽ đây là câu hỏi mỗi người được nhận và tự hỏi bản thân nhiều nhất dịp Tết năm nay. Dịch bệnh khiến cho việc trở về nhà đoàn viên bên gia đình, người thân, cùng đón năm mới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết!

***

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Việt trong năm. Sau những bộn bề của cuộc sống, đây là lúc để người người, nhà nhà quây quần, đoàn viên cùng đón năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc. Tết luôn rất ý nghĩa và thiêng liêng, đặc biệt với những người xa quê. Nhìn không khí rộn ràng, hoa mai hoa đào nở khắp nơi khiến ai cũng muốn nhanh chân trở về bên gia đình.

Năm 2021 trôi qua với nhiều những khó khăn, thử thách khi dịch Covid-19 tác động lớn đến mọi mặt đời sống. Có rất nhiều người xa quê đã lựa chọn hồi hương dù chưa phải đến Tết do kiệt quệ, không thể trụ lại ở chốn đô thị phồn hoa. Tết năm nay với họ sẽ ra sao? Tết năm nay với những gia đình mất người thân do dịch bệnh sẽ ra sao? Và Tết năm nay với những người con xa quê, cả năm trời, thậm chí là nhiều năm qua chưa được về thăm gia đình sẽ ra sao?....

“Tết này bạn có về nhà không?”. Có lẽ trong tâm trí của mọi người, câu trả lời sẽ luôn là “Có”. Nhưng hoàn cảnh đôi khi không thể khiến chúng ta làm theo những gì đang nghĩ. Tết năm nay, chắc chắn bữa cơm tất niên của nhiều gia đình sẽ vắng đi một vài thành viên, sẽ có những cuộc đoàn viên qua màn hình điện thoại khi nhiều người không thể về bên gia đình vì dịch bệnh. Tất thảy trên những mong muốn trở về còn là những lo lắng, trăn trở về công việc, dịch bệnh nguy hiểm, thời gian cách ly dài ngày…

Tết này bạn có về nhà không?
lHdXV4OwwTV1tGt2CkIeim1xFsgLUJ9dTDk7CVGC.png

Trịnh Giang (26 tuổi - Thanh Hoá, đang làm nhân viên văn phòng tại TP.HCM) - Quyết định Tết này không về quê.

Tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội vào năm 2018, sau thời gian làm việc tại Thủ đô, Trịnh Giang quyết định vào miền Nam lập nghiệp để thay đổi môi trường mới, tìm kiếm những thử thách mới cho bản thân ở mảng Báo chí truyền thông. Hiện Trịnh Giang đang làm việc cho một Đài phát thanh lớn ở phía Nam.

2 năm vừa qua, dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến công việc cũng như cuộc sống của bạn trẻ này.

“Công việc của mình là viết, ở thời điểm TP.HCM hạn chế đi lại, việc ra đường, di chuyển gặp nhiều khó khăn cũng như tình hình dịch bệnh phức tạp. Công việc lại tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm mang mầm bệnh về nhà rất cao.

Không chỉ công việc mà cuộc sống lúc đấy cũng ảnh hưởng rất nhiều. Có một thời gian cả Thành phố rất khó khăn trong việc mua thực phẩm, nên có vài tuần hầu như không có thức ăn dự trữ không có đồ mua mới, chủ yếu hàng xóm giúp đỡ” - Trịnh Giang chia sẻ.

1562km là quãng đường từ TP.HCM về Thanh Hoá, chính vì vậy mỗi năm Trịnh Giang chỉ có thể giành 1 dịp cuối năm để về bên gia đình. Tuy nhiên năm nay, vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau nhiều suy tính kỹ càng, dù rất buồn nhưng cô quyết định không về quê ăn Tết.

“Vì thời gian nghỉ Tết chỉ có 9 ngày thôi nhưng quy định ở địa phương với những người về từ TP.HCM phải cách ly ở nhà 7 ngày. Như vậy rất khó cho mình khi thời gian cách ly gần như chiếm hết thời gian nghỉ. Cùng với đó gây bất tiện cho người thân trong gia đình, không thể đi lại nữa.

Với lại trong quá trình di chuyển máy bay, tàu xe nếu không may ngồi cạnh F0, có thể mang mầm bệnh về nhà cũng rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến việc quay lại Sài Gòn sau Tết. Nên mình quyết định năm nay không về quê ăn Tết” - Trịnh Giang chia sẻ.

Đây không phải năm đầu tiên Trịnh Giang đón Tết xa nhà, đó là trải nghiệm đặc biệt: “Thực sự đón Tết xa nhà buồn lắm chứ! Đêm giao thừa rất nhớ gia đình, không dám gọi về cho bố mẹ vì nếu lúc đấy gọi sẽ khóc lại khiến mọi người buồn trong thời khắc đón năm mới”.

Sau Tết, Trịnh Giang dự kiến sẽ sắp xếp công việc để về thăm bố mẹ khoảng 1 tuần. Với Giang, điều quan trọng nhất là về bên cạnh bố mẹ, người thân dù bất kỳ thời điểm nào cũng là điều hạnh phúc.

1MAvBha6qMY52dMbdOBMDMdzYP7PNNm6ZKbfuMW4.png

***

Nguyễn Thị Hoa Lý (24 tuổi - Quảng Trị, đang làm công nhân tại Bình Dương) - Quyết định Tết này không về quê.

Cũng vì dịch Covid-19, Nguyễn Thị Hoa Lý - Quảng Trị quyết định không về quê đón Tết Nguyên Đán 2022. Với Lý, năm 2021 để lại nhiều những thăng trầm. Trong đợt dịch cao điểm TP.HCM, nhận được tin ông nội qua đời nhưng không thể về chịu tang. Dự tính Tết sẽ về thắp cho ông một nén nhang nhưng cuối cùng vẫn chưa thực hiện được do những lo ngại vì dịch.

Gia đình trông ngóng, những lời hứa hẹn “xuân này con sẽ về” đành gác lại. Đã 2 cái Tết liên tục Hoa lý không được ở bên gia đình.

“Bạn bè xung quanh về hết, giao thừa gọi cho gia đình mà buồn lắm. Tết ở trong đây khác nhiều ở quê, ở quê đông vui hơn, có ba, có mẹ, anh chị em và họ hàng. Mình dự định ra Tết khi dịch ổn hơn một chút sẽ về quê” - Hoa Lý chia sẻ.

Sau 5 năm làm công nhân tại Bình Dương, Hoa Lý có thể phụ giúp ba mẹ trang trải cuộc sống gia đình ở quê. Nhưng có lẽ những gì đánh đổi chính là thời gian dành cho gia đình ngày một ít đi. Thậm chí những dịp quan trọng như lễ Tết cũng không thể về!

4A6vQvWX6FrK6myorzV3lFt070j5J12Gf8X8jheG.png

Vũ Thu Hương (21 tuổi - Hải Phòng, Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM) - Sẽ về quê đón Tết cùng gia đình.

Vốn thích cuộc sống sôi động, trẻ trung nên Vũ Thu Hương đã lựa chọn TP.HCM để theo học. May mắn có nhiều người thân tại đây, nên Thu Hương luôn nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ, vơi bớt đi nỗi nhớ nhà.

Đợt dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và học tập của Thu Hương, khiến cho cô sinh viên 21 tuổi thay đổi cả về suy nghĩ lẫn nhận thức. Thu Hương dần thích nghi hình thức học tập online. Các kế hoạch về nhà gặp gỡ người thân, đi du lịch đều bị huỷ bỏ.

“Trải qua đợt dịch vừa rồi, mình đã thay đổi rất nhiều. Thành thạo việc nhà, dành nhiều thời gian quan tâm tới mọi người trong gia đình. Và quan trọng hơn là mình biết quý trọng những khoảnh khắc được quây quần bên gia đình. 

Cho dù dịch bệnh đã làm xáo trộn và ảnh hưởng không ít tới kế hoạch học tập và làm việc nhưng mình cũng không cảm thấy quá buồn. Điều quan trọng nhất đó là mỗi ngày được thấy những người thân yêu đều khỏe mạnh, đó là hạnh phúc lớn nhất rồi” - Thu Hương chia sẻ.

Những ngày cuối năm, Thu Hương đang rất háo hức để về quê ăn Tết cùng gia đình. Mỗi ngày trôi qua, đều cập nhật tình hình dịch bệnh ở quê và lên kế hoạch đặt vé máy bay. Cảm xúc mong chờ thời gian trôi thật nhanh để đến Tết, để về quê thăm mọi người sau 1 năm xa cách.

Thu Hương may mắn hơn nhiều người khi chưa bao giờ phải đón Tết xa nhà. Với Thu Hương, Tết là khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc nhất trong năm vì mọi người trong gia đình đều quây quần bên nhau. Tết là những giây phút cùng mọi người trong gia đình tấp nập dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua sắm và nấu nướng, đi thăm người thân. 

54YvBr9hnTV2w1ce98JZUyIIJf3WyEtmRFPX0jaP.png

***

90vF9JpMVJuMnJNr4DFmH43m5NNwhlu8cC61WPZL.png

Tết là dịp để con người ta được gần nhau hơn, dù ở nơi đâu, làm gì cũng hướng về cội nguồn, cảm nhận sự sum họp, giây phút đoàn viên bên mái ấm gia đình trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Một năm trôi qua với những bộn về công việc, học tập, lo toan…có lẽ ai cũng muốn gác lại những gì của năm cũ để trở về với gia đình, quây quần bên nhau. Dù cho những chuyến tàu, chuyến xe ngày Tết có đông đúc, chen chúc và vất vả như thế nào, dù cho khoảng cách có xa xôi Nam – Bắc đến hàng ngàn cây số, thậm chí là ở một đất nước cách nửa vòng trái đất thì những người con đất Việt vẫn luôn có một ước mơ trở về sum họp bên những người thân yêu nhất của mình. 

Dù một năm đã qua có bao điều lo lắng, bao nỗi vất vả với những xô bồ của cuộc sống thì những ngày Tết cũng  mong được về sum họp cùng với gia đình. Với người Việt, Tết là dịp quan trọng nhất nên dù ở bất cứ nơi đâu, ai cũng muốn tìm về với những người thân yêu của mình, đó là những khoảnh khắc bình yên và hạnh phúc nhất. Dù giàu sang, đủ đầy hay thiếu thốn, khó khăn thì ai ai cũng cố gắng trở về nhà đón tết cùng người thân để cảm nhận sự yêu thương, đầm ấm. 

Tết này bạn có về nhà không?

Một năm nữa lại sắp qua đi, năm mới đang đến, nhà nhà đang tất bật chuẩn bị cho bữa cơm tất niên tiễn năm cũ đón năm mới. Năm vừa qua có thể còn nhiều muộn phiền, những kế hoạch còn dang dở,..chỉ mong ước sao, mỗi gia đình đều được sum họp trong khoảnh khắc giao thừa. Bởi có lẽ, chỉ khi sum họp đủ đầy thì Tết mới thật trọn vẹn niềm vui.

Mong rằng khi pháo hoa rợp trời, thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, ai cũng kịp trở về bên gia đình, bên cạnh những người thân yêu!

QzfPZdIiMCbm2fAmwclZTMBWsTh8Y6IHLZXFWG89.jpg