Sài Gòn những ngày còn “tếu”!

Sài Gòn những ngày còn “tếu”!

Sài Gòn đang trải qua một "giấc ngủ" dài gần 2 tháng qua, không còn vẻ sôi động của thành phố không ngủ như vốn có. Nhưng "sau cơn mưa trời lại sáng", Sài Gòn "thức trắng" bao năm qua rồi giờ hãy nghỉ ngơi một chút xíu và sớm trở lại thật khoẻ mạnh nhé!

***

Gần 2 tháng vừa qua là những ngày im ắng của Sài Gòn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có lẽ là khoảng thời gian chưa từng có tiền lệ. Sài Gòn lại vừa nhận thêm chỉ thị giãn cách mới, thành phố vẫn chưa “khỏi ốm”, nhưng ai nấy đều biết rằng, một khi trở lại, Sài Gòn sẽ lại tràn đầy sức sống như vốn dĩ. Lúc đó, chúng ta sẽ lại ngồi xuống, kể cho nhau nghe những câu chuyện và cùng cười những tràng cười sảng khoái, văn minh.

Những ngày này, ngay cả Saigon Tếu cũng khó giữ được 100% năng lượng “tếu” của mình. Như Uy Lê – “thủ lĩnh” của nhóm hài độc thoại bộc bạch: “Mình tin rằng tất cả những người làm công việc trình diễn như bọn mình đều rất nhớ năng lượng khi được diễn, được đứng trên sân khấu”.

 

Sài Gòn những ngày còn “tếu”!

Saigon Tếu – cái tên dễ gây ấn tượng và cũng dễ khiến người ta liên tưởng đến một tình cảm đặc biệt dành cho Sài Gòn: “Đúng vậy, mình nghĩ là vì tụi mình đều có một cảm xúc đặc biệt dành cho thành phố này dù không phải ai cũng sinh ra ở đây”.

Chẳng thế mà khi Uy Lê nhớ lại ngày mọi người ngồi xuống để cùng nhau nghĩ ra một cái tên cho nhóm, chẳng ai bảo ai, vậy mà ai nghĩ ra cái tên nào cũng gắn với chữ “Sài Gòn”. Riêng Saigon Tếu là được ghi nhớ rõ nhất, ấn tượng nhất, vậy là nhóm hài độc thoại Saigon Tếu ra đời.

Mà đúng như thế thật, dù không phải ai cũng sinh ra ở đây, nhưng gần 9 triệu người mỗi ngày đều thức dậy ở thành phố này, hẳn ai cũng có một cảm xúc đặc biệt dành cho Sài Gòn – dù rằng có thể những cảm xúc ấy sẽ khác nhau hoàn toàn. Nhưng Sài Gòn vốn bao dung mà. Hàng chục năm qua, Sài Gòn vẫn dang tay chào đón và ôm ấp không biết bao nhiêu con người, đón nhận hàng ngàn, hàng triệu cảm xúc khác biệt mà những con người đó dành cho. Thế nên, những ngày “nghỉ ốm” hiện tại vì dịch, những cảm xúc đó cũng sẽ khác đi, nhưng Sài Gòn vẫn lặng lẽ ôm chúng vào lòng.

 

***

Khác biệt đó với Uy Lê là chút buồn chán vì không được làm show, không được diễn hài, không được gặp khán giả. Nhưng đồng thời, đó cũng là cảm xúc rất bình yên khi được chậm lại, đủ lâu để có một cái nhìn tổng quan, tự đánh giá lại bản thân và mọi thứ đã qua. Để sau tất cả, dù Sài Gòn có không còn “tếu” vì ảnh hưởng của dịch, Uy Lê vẫn biết ơn vì nhận được rất nhiều thứ.

Có lẽ chàng trai trẻ 9X sẽ biết ơn vì: “Sài Gòn cái gì cũng có. Những con người và những lối sống đẹp mà mình thích thì Sài Gòn đều có”. Đó cũng là lí do mà Uy Lê – với xuất thân là một học sinh chuyên Anh và nền tảng công việc trong lĩnh vực marketing quyết định hủy bỏ kế hoạch du học để rẽ hướng theo đuổi nghệ thuật hài độc thoại, ngay tại Sài Gòn. Có lẽ ở sâu thẳm bên trong, Uy hiểu rằng mình luôn muốn gắn bó với thành phố này. Bởi như lời Uy chia sẻ: “Đi đâu rồi cũng thấy ở Sài Gòn là sướng nhất!”.

 

Sài Gòn những ngày còn “tếu”!

Nhờ sự giao nhau ở tình cảm dành cho Sài Gòn và niềm đam mê với bộ môn hài độc thoại, Uy Lê và những người bạn của mình như Phương Nam, như Tùng BT, như Uy Nguyễn, đã tạo nên Saigon Tếu. Ban đầu chỉ đơn giản là để chia sẻ với nhau về hài độc thoại. Nhưng sau đó khi có nhiều người đến xem hơn, có nhiều sản phẩm viral hơn, họ mới quyết định làm thành một nhóm chỉn chu và hoạt động có kế hoạch, để những con người ở thành phố này, dù có mệt mỏi vì công việc hay bộn bề cuộc sống bao nhiêu thì đến cuối ngày, mọi người vẫn có thể đến với Saigon Tếu, chia sẻ với nhau những câu chuyện và lan tỏa năng lượng tích cực từ sự hài hước rất mới lạ, rất văn minh.

Mới lạ là vì hài độc thoại vẫn còn là một loại hình nghệ thuật khá lạ lẫm ở Việt Nam. Nhưng sau hơn 1 năm ra đời và hoạt động, Uy Lê và Saigon Tếu đã giúp hài độc thoại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Những buổi trò chuyện trong một quán cà phê nhỏ cùng vài người bạn đã được thay thế bằng những show diễn có đến hàng trăm khán giả. Còn văn minh là vì: “Mình đã có tầm ảnh hưởng tới các bạn trẻ, mình phải nghĩ mình nên nói gì, không thể muốn nói gì thì nói” – Uy Lê chia sẻ.

***

Và đúng là mỗi sản phẩm, mỗi phần trình diễn của Uy Lê và những bạn trẻ của Saigon Tếu đều gợi mở thông điệp đáng suy ngẫm về nhiều khía cạnh. Dù là góc nhìn gây tranh cãi của Uy Lê trong những khía cạnh nhạy cảm như giáo dục hay giới tính, hay những joke tưởng chừng như “tục” của Phương Nam khi khai thác vấn đề về tình dục thì không thể phủ nhận, họ luôn truyền tải được những thông điệp khiến người xem suy ngẫm, làm sao để ý thức hơn, văn minh hơn.

“Đôi khi mình thấy sản phẩm của mình gây tranh cãi thì mình vui. Không phải vì thích drama mà vì mình nghĩ nó cần được tranh cãi. Có một số chủ đề mà mình thấy nếu không ai nói thì nó “im luôn”… Bản thân mình nghĩ diễn hài là một cơ hội để mình đưa ra quan điểm và làm cho mọi người suy nghĩ về nó nhiều hơn, không nhất thiết là sau đó phải đồng ý với nhau nhưng mình muốn mọi người suy ngẫm về nó” - Uy Lê thẳng thắn chia sẻ.

Vì đã chọn ở lại với Sài Gòn, chọn tạo nên Saigon Tếu, Uy Lê đã có cơ hội được gặp gỡ một phiên bản rất khác của mình mà có một điều chắc chắn – đó là phiên bản tốt hơn Uy Lê của trước kia: “Khi mình làm Saigon Tếu thì nó đòi hỏi mình phải làm nhiều thứ nằm ngoài vùng an toàn của mình và mình vui vì điều đó… Mình cũng thay đổi, cởi mở hơn, tự tin hơn về giá trị của mình và kéo theo rất nhiều quyết định thay đổi khác dù trước giờ mình là một người khá an toàn”.

Sài Gòn những ngày còn “tếu”!

Sài Gòn tiếp tục giãn cách, không ai dám chắc đến khi nào thì thành phố sẽ “khỏi ốm” hẳn. Nhưng có một điều chắc chắn là khi trở lại, Sài Gòn vẫn sẽ “tếu”, sẽ tràn đầy sức sống, bởi những bạn trẻ như Uy Lê, như nhóm Saigon Tếu, như tất cả những con người đang được thành phố này ôm ấp, đều đang mong ngày gặp lại để cùng lan tỏa những năng lượng tích cực, ấm áp.

Uy Lê chân thành bộc bạch điều anh muốn làm nhất khi Sài Gòn hết dịch là được làm show vì rất nhớ cảm giác được đứng trên sân khấu: “Dù có làm online đi nữa thì nó cũng không thay thế được sự kết nối trực tiếp”. Và chắc chắn rằng, sự kết nối này không chỉ là của Uy Lê hay của Saigon Tếu với khán giả, mà còn là của tất cả mọi người ở thành phố này với nhau. Làm show, trở lại công ty, trở lại trường học hay trở lại với những công việc lao động chân tay vất vả hàng ngày -  dù là gì, chẳng phải tất cả chúng ta đều mong ngày gặp lại hay sao?