Ngô Thanh Vân- “đả nữ” Việt với giấc mơ xây dựng đế chế điện ảnh mang thương hiệu dân tộc

Ngô Thanh Vân- “đả nữ” Việt với giấc mơ xây dựng đế chế điện ảnh mang thương hiệu dân tộc

Đối với những người yêu thích điện ảnh Việt Nam, cái tên Ngô Thanh Vân đã không còn xa lạ. Dù sắm cho mình nhiều “vai” từ việc làm diễn viên, đảm nhiệm vai trò đạo diễn cho đến nhà sản xuất phim, Ngô Thanh Vân vẫn chứng tỏ cho khán giả thấy được khả năng và tài năng của mình.

Theo dõi hành trình làm phim của Ngô Thanh Vân, nhiều người sẽ dễ dàng nhận ra rằng, phim cô làm không chỉ dừng lại ở mức “đánh đấm” hay kĩ xảo ảo diệu mà sâu hơn nữa, những tác phẩm của “đả nữ” Việt Nam đang hướng đến các giá trị của văn hóa dân tộc. Nói không ngoa, nếu Hollywood có Marvel hay DC thì Ngô Thanh Vân đang nuôi giấc mơ xây dựng một đế chế điện ảnh “made in” Việt Nam.

VNslnHlrHrhfSkW9Mxo4rNYv91qp6Xl6gNDDrFjd.jpeg

Xuất phát điểm là một người mẫu tiềm năng, Ngô Thanh Vân đã mất một khoảng thời gian loay hoay trong showbiz để khẳng định mình. Năm 2002, cô lấn sân sang ca hát rồi thành lập công ty giải trí, khán giả vẫn đón nhận bởi sự đầu tư chỉnh chu của Ngô Thanh Vân khi làm nghề. Thời điểm cầm mic làm ca sĩ, Ngô Thanh Vân hiểu rõ bản thân không sở hữu giọng hát quá hay, thế là cô đầu tư học thanh nhạc, vũ đạo và khôn khéo chọn dòng nhạc pop dance để khỏa lấp một số nhược điểm về giọng.

Nhóm 365 ra đời vào năm 2010 dưới sự quản lí của công ty VAA do Ngô Thanh Vân đứng đầu tưởng đã là “kết thúc” cho hành trình xây dựng sự nghiệp của cô. Bởi thời điểm đấy, khán giả bắt đầu vẽ ra cho Ngô Thanh Vân một tương lai mặc định rằng: chân dài đi hát rồi thành lập công ty giải trí, sau đấy sẽ đào tạo nghệ sĩ hàng loạt, mang trên mình chức danh “bà bầu” và...hết. Người ta cho rằng đây là công thức chung để một người đẹp giàu có về tiền bạc lẫn danh tiếng.

Ngô Thanh Vân- “đả nữ” Việt với giấc mơ xây dựng đế chế điện ảnh mang thương hiệu dân tộc

Nhưng, nếu Ngô Thanh Vân chỉ có vậy thì cái tên “đả nữ” số 1 Việt Nam bây giờ đã không tồn tại. Năm 2007, vai diễn điện ảnh đầu tiên trong sự nghiệp đã mang cái tên Ngô Thanh Vân lên một tầm cao mới. Thúy trong Dòng Máu Anh Hùng chính là nhân vật giúp Ngô Thanh Vân được khán giả phong cho danh hiệu “đả nữ” đầy bệ vệ. Khi các chân dài “mặt hoa da phấn” khác đang mải mê gắn mình với hình ảnh xinh đẹp, sang chảnh thì Ngô Thanh Vân lại chọn lăn lộn trên phim trường với những pha hành động nguy hiểm.

Để rồi, mọi nổ lực của cô đã được đền đáp xứng đáng, khán giả chào đón một nữ nghệ sĩ thực thụ đến với làng điện ảnh nước nhà. Một nữ diễn viên hành động đúng nghĩa đủ khả năng khiến khán giả phải “ồ” lên khi xem cảnh đánh đấm. Giữa “rừng hoa” showbiz bấy giờ, Ngô Thanh Vân chọn“cô đơn” nhưng lại khác biệt, giữa dễ dàng và khó khăn, cô chọn khó, chính điều ấy đã tạo nên đẳng cấp không ai có thể soán ngôi Ngô Thanh Vân hiện tại.

miVsh5JocbIKqAgAZZj9kx8f9u39iDMQ7Iyo6Rwj.jpeg

“Chân dài” nhiều vết xước đúng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng dành cho Ngô Thanh Vân. Xem những pha “tung cước” của “đả nữ”, nhiều người nghĩ rằng cô là con nhà võ thế nhưng sự thật đâu phải vậy. Ngô Thanh Vân từng chia sẻ, trước khi bắt tay vào dự án điện ảnh hành động, cô phải bỏ ra vài tháng luyện tập cật lực với chuyên gia. Trên phim chuyên nghiệp, “máu me” bao nhiêu thì trên sàn tập, Ngô Thanh Vân phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, cơ thể kiệt quệ đến “trầy da tróc vẩy”. Không điều gì là dễ dàng, vinh quang nào mà không đau đớn, Ngô Thanh Vân với đôi chân dài tưởng chỉ để “chưng diện” nhưng chính những vết sẹo và trầy xước đã làm nên giá trị của cô-người nghệ sĩ say mê, cống hiến hết mình cho công việc.

Nhưng khán giả đâu chỉ bị lôi cuốn bởi những pha đánh đấm, phi bay “điên cuồng” của Ngô Thanh Vân trên màn ảnh rộng. Điều khiến họ phải ngả mũ thán phục trước cô nàng chính là khả năng sáng tạo vô biên trong sản phẩm của mình. Những thước phim trong Dòng Máu Anh Hùng, Bẫy Rồng, Lửa Phật và mới đây là Hai Phượng khiến khán giả mãn nhãn vì những pha đánh đấm tuyệt hảo nhưng rõ ràng đây đã là “sở trường” của Ngô Thanh Vân.

ZlsdWA9LEVDxoX8Am2isCFKTdEFzfmJBHEMZWuXd.jpeg

Người ta bắt đầu để ý đến loạt phim mà cô tham gia sản xuất và nhận ra một điều rằng: Ngô Thanh Vân không chỉ giỏi “động tay động chân”, cô còn là một người có tầm nhìn và khả năng nắm bắt nhạy bén khi bắt tay vào "điện ảnh hóa những giá trị dân tộc" trên phim. Những bộ phim như Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Cô Ba Sài Gòn hay Song Lang được lấy chất liệu từ kho tàng văn hóa Việt Nam.

Nếu "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" được phát triển từ câu chuyện cổ tích mà biết bao người Việt đã nằm lòng thì "Cô Ba Sài Gòn" lại là bộ phim được lồng ghép tài tình giữa yếu tố nhân văn, giải trí đồng thời mang đậm hồn cốt dân tộc với hình ảnh tà áo dài truyền thống làm chủ đạo. Song Lang hoàn toàn khác biệt khi lấy cảm hứng từ nhạc cải lương- bộ môn nghệ thuật kịch hát có nguồn gốc từ vùng Nam Bộ đồng thời khắc họa sâu sắc bề chìm của cuộc đời kép hát.

Ngô Thanh Vân- “đả nữ” Việt với giấc mơ xây dựng đế chế điện ảnh mang thương hiệu dân tộc

Khán giả có đánh giá riêng của mình và dù điện ảnh thế giới có "xâm lấn" bởi những bộ phim kinh điển, hoành tráng thế nào đi chăng nữa thì bản sắc văn hóa dân tộc vẫn là bến bờ thu hút sự quan tâm của công chúng. Đó là lý do, từng tác phẩm của Ngô Thanh Vân luôn được mong chờ. Người ta ra rạp để xem Tấm Cám khác lạ thế nào, xem tà áo dài những thập niên trước đẹp đẽ thế nào và đôi khi chỉ để hiểu được rốt cuộc sau ánh hào quang, người nghệ sĩ đã chịu tổn thương và cô đơn đến đâu?

Ngô Thanh Vân từng chia sẻ: “Kho tàng truyện cổ tích nước ta là vô giá, chất liệu văn hóa của Việt Nam còn nhiều, vậy tại sao ta lại phải sử dụng từ nước ngoài các kịch bản remake?”. Quan điểm của Ngô Thanh Vân đã cho thấy cô rõ ràng là nhà sản xuất có tầm nhìn hơn người. Bởi, giữa thị trường phim chủ yếu tập trung vào làm hài, thậm chí là hài nhảm hoặc các đề tài yêu đương dễ “thấm” thì Ngô Thanh Vân đã xăm xăm đi trên con đường riêng biệt: làm mới những điều đã cũ.

VNmP0eVr5zI4oIcLeq0DNrOEduCcEIpvtOG5m1Ce.jpeg

Khó khăn lớn nhất của khi mang văn hóa Việt vào phim mà không bị đánh giá “sai quá sai” chính là việc xóa nhòa góc nhìn “đã rồi” của người xem đối với giá trị “cũ”. Minh chứng rõ nhất chính là Hai Phượng-bộ phim hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân mới đây. Dù là tác phẩm thiên về đánh đấm nhưng có một điều đặc biệt người xem dễ dàng nhận ra chính là trang phục nhân vật Hai Phượng mặc lên phim. Bộ bà ba bạc màu, chiếc nón lá cũ kĩ, tất cả đã phác họa nên một Hai Phượng rất Việt Nam. Nhưng hơn thế nữa, người phụ nữ tưởng chỉ được dịu dàng, thục nữ trong mắt nhiều người khi qua tay Ngô Thanh Vân đã trở nên gai góc và mạnh mẽ hơn. Hai Phượng mặc áo bà ba nhưng mang giày bốt và hành nghề đòi nợ thuê. Một góc nhìn mới trong hình ảnh do chính “đả nữ” Việt Nam tạo ra khẳng định: dù là chuyển thể từ cổ tích hay thiên về hành động thì hồn cốt dân tộc vẫn hiện rõ mồn một trên từng thước phim công phu mà Ngô Thanh Vân đầu tư.

Khi đã có tiền đề là những bộ phim lấy gốc dân tộc làm chuẩn, những dự án sắp tới của Ngô Thanh Vân như Thạch Sanh, Thánh Gióng, Thằng Bờm, Sơn Tinh Thủy Tinh,..sẽ được khán giả ủng hộ và mong chờ rất nhiều. 

iWndacus0mV1H1Pd4hXzXyqPikzNBP3iATIcsyIh.jpeg

Khán giả có thể gọi cách làm phim của Ngô Thanh Vân theo kiểu “bóng bẩy” là “giấc mơ” nhưng cũng có thể nói thẳng ra đấy là “tham vọng”. Tham vọng của người nghệ sĩ dành trọn tâm huyết và thanh xuân để theo đuổi những điều mới mẻ dành cho điện ảnh nước nhà. Chưa động đến việc Ngô Thanh Vân đang là điểm sáng hiếm hoi của Việt Nam giữa 1 Hollywood danh tiếng, đỉnh cao, những gì mà cô đang xây dựng và cống hiến không chỉ là nền tảng mà còn là hướng đi mở đường để đưa phim Việt vươn ra biển lớn trong tương lai.

Ở một lĩnh vực mà tưởng như phái yếu chỉ “làm nền” cho phái mạnh thì Ngô Thanh Vân chính là “bà hoàng” thay đổi mọi định kiến. Điện ảnh Việt cần những con người như cô: dám nghĩ, dám làm và không ngại thử thách. Một đế chế điện ảnh nghe thật vĩ mô nhưng từng bước tiến của “chị đại” phim Việt đang dần thuyết phục khán giả, tạo nên một niềm tin mãnh liệt rằng trong tương lai sẽ có những giá trị rất Việt Nam được mang ra thế giới để bạn bè quốc tế được chiêm ngưỡng.

Ngô Thanh Vân- “đả nữ” Việt với giấc mơ xây dựng đế chế điện ảnh mang thương hiệu dân tộc

Trong Hai Phượng, Ngô Thanh Vân đã có một câu thoại rất ấn tượng với con gái: “Không được sợ hãi, sợ hãi chỉ là cảm giác, thằng ngoài kia mới là thật.” Cũng giống như tính cách và con đường mà cô đang đi, Ngô Thanh Vân chưa bao giờ lùi bước trước thử thách. Nếu làm phim mà cứ mãi đắn đo hay chỉ dám đi theo lối mòn thì đó chẳng khác nào sự “sợ hãi”. Ngoài kia, thế giới điện ảnh đã đi đến đâu hẳn ai cũng rõ. Ngô Thanh Vân hiện tại chính là người cầm cờ tiên phong cho việc theo sát sự tiến bộ của điện ảnh thế giới. Hãy tin tưởng và ủng hộ “đả nữ” số 1 Việt Nam về một đế chế mới, vì Ngô Thanh Vân không chỉ là một  nghệ sĩ đầy lửa nghề mà còn là một “chiến binh” thực thụ trên con đường chinh phục những giấc mơ lớn...