Nghệ sĩ và câu chuyện kêu gọi quyên góp tiền từ thiện - Đừng khiến khán giả mất niềm tin!

Nghệ sĩ và câu chuyện kêu gọi quyên góp tiền từ thiện - Đừng khiến khán giả mất niềm tin!

Showbiz Việt từ trước đến nay ghi nhận không ít những lùm xùm nghệ sĩ liên quan đến tiền từ thiện. Hầu hết đều nhận về số tiền rất lớn từ cộng đồng, người vài chục tỷ người lên đến vài trăm tỷ. Chính vì vậy mục đích sử dụng và tiền đến tay người dân như thế nào luôn là điều được quan tâm trên hết.

***

Những ngày vừa qua, khi câu chuyện mục đích sử dụng tiền từ thiện của NSUT Hoài Linh được cư dân mạng quan tâm và thắc mắc, vấn đề nghệ sĩ kêu gọi tiền với mục đích giúp đời giúp người lại được quan tâm. Dù đã lên tiếng giải thích, công khai giấy tờ rõ ràng nhưng việc sau 6 tháng tiền cứu trợ vẫn còn nằm trong tài khoản, chưa được giải ngân để hỗ trợ kịp thời người dân miền Trung vẫn là một dấu chấm hỏi lớn cần câu trả lời rõ ràng hơn từ NSUT Hoài Linh.

Biết được việc công chúng luôn dõi theo từng bước một quá trình sử dụng tiền từ thiện của các nghệ sĩ, nhiều người công khai chi tiết các khoản chi vào đâu, làm gì, cho ai. Tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp mập mờ trong quá trình thu chi làm nổ ra ồn ào. Mà như một điều tất yếu, chuyện gì liên quan đến tiền mà không minh bạch rõ ràng kiểu gì cũng xảy ra tranh cãi và showbiz cũng vậy thôi.

Dẫu biết rằng đa số những nghệ sĩ ban đầu đứng ra kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn chắc hẳn đều xuất phát từ tâm thiện nguyện, nhưng đôi khi làm không khéo lại tự mình mang tiếng xấu về cho bản thân, thậm chí là đổ vỡ luôn cả sự nghiệp và hình ảnh gầy dựng bao năm.

Truyền thống “lá lành đùm lá rách” vẫn luôn được lan truyền, tiếp nối qua nhiều thế hệ người Việt. Tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau là điều được hoan nghênh và khuyến khích lan truyền trong xã hội bất cứ thời đại nào.

Làm từ thiện được hiểu là thực hiện hành động trợ giúp những người yếu thế trong xã hội. Hoạt động từ thiện có thể thông qua các hình thức như quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian, cứu trợ nhân đạo, chăm sóc sức khỏe...hay các hoạt động trợ giúp tinh thần. Từ thiện có thể là hành động của cá nhân hoặc tập thể, cộng đồng. 

Điều này đồng nghĩa với việc các cá nhân hoàn toàn có thể đứng ra để kêu gọi ủng hộ làm thiện nguyện dựa trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc. Với giới nghệ sĩ cũng vậy, bên cạnh hoạt động nghệ thuật, mang lại nụ cười và những sản phẩm giải trí chất lượng cho công chúng, nhiều người sẵn sàng gác lại mọi công việc để lên đường đến những vùng sâu vùng xa, thậm chí bỏ tiền túi để giúp đỡ cho các mảnh đời khó khăn. 

Nghệ sĩ và câu chuyện kêu gọi quyên góp tiền từ thiện - Đừng khiến khán giả mất niềm tin!

Chắc chắn câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện không còn là điều gì quá lạ lẫm, khi công chúng có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ, người mẫu,... trong những hình ảnh không còn lộng lẫy trên ánh đèn sân khấu mà đầy giản dị đi làm từ thiện. Chưa kể về những yếu tố khác, nếu có tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn hơn đã làm điều đáng khen ngợi.

Các nghệ sĩ khi gầy dựng được tiếng tăm, có nhiều người ủng hộ đồng nghĩa với việc mỗi khi họ phát động các chương trình thiện nguyện đều nhận được rất nhiều sự hưởng ứng nhờ tầm ảnh hưởng. Khi là nghệ sĩ họ được khán giả ủng hộ, khi công chúng cần họ sẵn sàng lên tiếng để giúp đỡ ngược lại. 

Nghệ sĩ Việt tham gia làm từ thiện dưới nhiều hình thức, nhưng chủ yếu là thông qua việc đại diện cho các tổ chức nhãn hàng hoặc đứng ra kêu gọi quyên góp, cùng chung tay giúp đỡ cộng đồng. Trong đó hình thức kêu gọi quyên góp được nhiều người sử dụng và đây cũng là xuất phát điểm cho những lùm xùm tranh cãi không hồi kết. Ngoài ra cũng có những người làm thiện nguyện cá nhân, không qua bất kỳ tổ chức nào hay kêu gọi mạnh thường quân. 

Xét về khía cạnh kêu gọi cộng đồng chung tay làm từ thiện, showbiz Việt nhiều lần ghi nhận những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn đứng ra nhận quyên góp như: NSUT Hoài Linh, Ca sĩ Thuỷ Tiên, MC Phan Anh, Vợ chồng ca sĩ Lý Hải - Minh Hà, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa,...

Trong đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung vào cuối năm 2020, ca sĩ Thuỷ Tiên đã kêu gọi được hơn 177 tỷ đồng, NSUT Hoài Linh nhận được hơn 14 tỷ đồng, Vợ chồng ca sĩ Lý Hải - Minh Hà quyên góp hơn 3,5 tỷ đồng, MC Trấn Thành kêu gọi được 8,7 tỷ đồng…

Những con số này chứng minh các nghệ sĩ đứng ra kêu gọi nhận được rất nhiều sự tín nhiệm và tin tưởng từ công chúng. Từ các khoản tiền nhỏ vài chục ngàn đến cả trăm triệu, họ sẵn sàng gửi vào tài khoản của các nghệ sĩ để chung tay cứu giúp những mảnh đời khó khăn.

Hay như trong mùa dịch, nhiều nghệ sĩ tiến hành hỗ trợ người dân và các đơn vị y tế phòng chống Covid-19 dưới tư cách cá nhân như: Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà, Hoà Minzy, Chi Pu…Tất cả đều vì mục đích giúp đỡ cộng đồng.***

Tuy vậy không phải ai khi bắt tay vào việc thiện nguyện đều nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Hơn hết vì dính dáng đến tiền bạc, vật chất và đặc biệt là tên tuổi của họ khi được nhiều người ủng hộ thì có không ít kẻ ghét bỏ, lợi dụng sơ hở để lan truyền thông tin xấu. Nhưng chính bản thân nghệ sĩ khi đã quyết định lên tiếng kêu gọi nguồn hỗ trợ từ cộng đồng, phải có trách nhiệm với chính số tiền nhận được dù nhiều hay ít. Vì hơn hết khi gửi tiền về tài khoản, công chúng đã gián tiếp giao trọng trách đi giúp đỡ cộng đồng cho người nghệ sĩ đó.

Quyết định làm từ thiện nghĩa là họ không chỉ bỏ tiền mà phải còn bỏ công bỏ sức, đồng thời phải luôn giữ được sự minh bạch, rõ ràng trong từng khoản thu chi. Như thế mới tạo được niềm tin với công chúng.

Có thể thấy nghệ sĩ khi đi làm từ thiện đều tạo nên nhiều hiệu ứng vì sức ảnh hưởng của họ đến công chúng rất lớn. Nhưng hiệu ứng theo chiều hướng nào thì còn phải tuỳ thuộc vào cách làm của nghệ sĩ đó.

Chắc chắn nhiều người chưa quên vụ ồn ào kêu gọi cứu trợ miền Trung của ca sĩ Thuỷ Tiên vào cuối năm 2020. Vốn là nghệ sĩ thường xuyên làm thiện nguyện ở khắp mọi nơi trên đất nước, nên khi ca sĩ Thuỷ Tiên đứng ra kêu gọi quyên góp được công chúng hưởng ứng nhiệt tình. Minh chứng là số tiền hơn 177 tỷ đã được gửi về tài khoản của bà xã cầu thủ Công Vinh.

Ngay lập tức ở thời điểm mở tài khoản nhận tiền quyên góp, Thuỷ Tiên đã lên đường đến vùng lũ, vượt sóng to bão lớn để đến từng nhà dân trao tặng nhu yếu phẩm, xây dựng lại nhà cửa hư hại, công trình cộng đồng, cầu đường...

Tuy nhiên ngoài những hành động ý nghĩa, Thuỷ Tiên vướng vào không ít ồn ào quanh chuyện minh bạch với số tiền quá lớn. Nhiều người cho rằng hơn 177 tỷ không thể kê khai qua 1 tờ giấy A4 như Thuỷ Tiên được và những ngờ vực bắt đầu nổ ra. Đến hiện tại những thông tin tiêu cực về chuyến thiện nguyện miền Trung của Thuỷ Tiên thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trên mạng xã hội dù nữ ca sĩ đã cố gắng giải thích rõ ràng.Nghệ sĩ và câu chuyện kêu gọi quyên góp tiền từ thiện - Đừng khiến khán giả mất niềm tin!

Mới nhất trong vụ việc 14 tỷ tiền cứu trợ miền Trung của NSUT Hoài Linh đang khiến dư luận phẫn nộ. Cụ thể trong hơn 20 ngày từ 20/10/2020 đến 11/11/2020, NSUT Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi được số tiền 13,4 tỷ đồng (theo cập nhật mới nhất là 14,67 tỷ đồng).

Tưởng chừng như việc cứu trợ bão lũ phải cấp bách để người dân miền Trung có thêm điều kiện vượt thiên tai, tái thiết lại cuộc sống. Nhưng hơn 6 tháng qua số tiền này nằm bất động, mãi cho đến thời gian gần đây khi công chúng thắc mắc quá nhiều nam nghệ sĩ mới lên tiếng thông báo rằng tiền vẫn còn nguyên trong tài khoản và sắp tới sẽ bắt đầu chuyển đến người dân.

Sau 6 tháng, những đau thương mất mát và bàng hoàng vì bão lũ với người dân miền Trung đã nguôi ngoai nhưng hơn chục tỷ tiền cứu trợ vẫn nằm im một chỗ. 1001 câu hỏi tại sao được đặt ra với người nghệ sĩ gạo cội như Hoài Linh và lớn nhất chắc chắn là “Tại sao số tiền này không thể giải ngân trong hơn 6 tháng qua?”. 

Nhiều người cho rằng NSUT Hoài Linh chắc chắn không dại gì mà đi “biển thủ” số tiền lớn như vậy được vì tài sản của anh cũng đâu phải ít ỏi gì. Và ngay chính chủ cũng khẳng định không đánh đổi hơn 30 năm sự nghiệp, danh tiếng bằng số tiền hơn 13 tỷ này. Nhưng làm sao để giải thích thỏa đáng cho việc chậm trễ cứu trợ người dân miền Trung dù mục đích kêu gọi ban đầu là hỗ trợ bà con vùng bão lũ?

Trong hơn 6 tháng qua, nếu tiền chưa thể đến tay người dân miền Trung, NSUT Hoài Linh hoàn toàn có một thông báo rõ ràng về nguyên nhân ngay từ đầu, như thế công chúng sẽ tin tưởng, bình tĩnh chờ đợi, chứ không phải đợi đến khi mọi chuyện vỡ lẽ mới lên tiếng giải thích. Như thế này chẳng phải NSUT Hoài Linh đang đẩy mình vào thế khó hay sao? Có thể mục đích của nam nghệ sĩ không xấu nhưng cách làm này vô tình khiến cho tinh thần thiện nguyện cao đẹp ban đầu bị lu mờ đi trong mắt khán giả, vì hiện tại ai cũng chỉ muốn làm rõ số tiền quyên góp kia đã tồn tại như thế nào trong hơn nửa năm vừa qua?***

Hay cách đây 5 năm, trong đợt kêu gọi ủng hộ cho người dân miền Trung vượt qua thiên tai năm 2016, MC Phan Anh cũng là sao Việt “đứng mũi chịu sào” khi bị nghi ngờ không minh bạch trong quá trình sử dụng hàng chục tỷ đồng quyên góp được.

Ồn ào năm đó đến nay vẫn gắn liền với tên tuổi của MC Phan Anh, thậm chí cứ mỗi mùa lũ lụt ở miền Trung, nam MC lại bị réo tên khắp mọi trang mạng xã hội theo chiều hướng không mấy hay ho.Nghệ sĩ và câu chuyện kêu gọi quyên góp tiền từ thiện - Đừng khiến khán giả mất niềm tin!

Với việc nhiều nghệ sĩ kêu gọi thiện nguyện vướng lùm xùm, khán giả dần mất niềm tin vào việc ủng hộ cho người nổi tiếng khi những tên tuổi lớn cũng không đủ tin cậy. Nhiều người tự hỏi liệu ngay ban đầu mục đích thiện nguyện của họ có xuất phát từ Tâm, hay vì điều gì khác?

Trước những ngờ vực của khán giả, nghệ sĩ nên làm gì đây? Lên tiếng giải thích cho từng người hiểu hay âm thầm tiếp tục theo những gì mình cho là đúng? Nhưng suy cho cùng, nếu nghệ sĩ đã quyết định đứng ra để nhận tiền quyên góp từ cộng đồng dù là các khoản nhỏ nhất, thì nên đặt vào đó trách nhiệm và đề cao sự minh bạch, rõ ràng ngay từ giây phút đầu tiên đến khi đã hoàn thành sứ mệnh thiện nguyện.