Lửa thử vàng, gian nan thử sức - Chông gai khi khởi nghiệp đó là dấu hiệu của thành công

Lửa thử vàng, gian nan thử sức - Chông gai khi khởi nghiệp đó là dấu hiệu của thành công

Từ chối nhiều cơ hội làm việc tại Mỹ, về nước với tham vọng khởi nghiệp từ đam mê công nghệ, CEO của WeFit Nguyễn Khôi đã không ít lần sảy chân thất bại để có được những thành công như hôm nay.

***

Thất bại là cần thiết để rút ngắn khoảng cách đến thành công

Founder & CEO ứng dụng WeFit, doanh nhân 9x tài năng, một trong 30 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi năm 2018 do Forbes Việt Nam bình chọn, Nguyễn Khôi hiện đang là “chàng trai vàng” trong giới startup. Tuy nhiên, để có được những thành công như hôm nay, Khôi đã trải qua hơn nửa thập kỷ nếm trải nhiều cay đắng.

Năm thứ ba đại học khi đang theo học ngành Kỹ sư máy tính tại Học viện Công nghệ Illinois (Mỹ), anh đã từng có ý định bỏ ngang để startup. Vấp phải sự phản đối quyết liệt từ gia đình, đồng thời nhận ra mình vẫn chưa thật sự đủ tiềm lực, Khôi bỏ dở ý định.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức - Chông gai khi khởi nghiệp đó là dấu hiệu của thành công

***

Sau đó hai năm, anh tiếp tục từ chối lời mời hấp dẫn từ ông lớn Microsoft trở về Việt Nam với quyết tâm khởi nghiệp mảng công nghệ. “Tôi cũng giống với nhiều bạn trẻ khác, có niềm khao khát khởi nghiệp, tạo dựng mọi thứ từ chính bàn tay của mình. Nhưng thật ra mọi thứ không đơn giản, và thất bại là điều chắc chắn phải có, dù chọn đi con đường nào” - Nguyễn Khôi chia sẻ.

Cuối năm 2013, Khôi bắt đầu dự án startup đầu tiên mang tên Volcano (sản xuất các sản phẩm Mobile Apps). Dự án này không thành công như mong đợi. Nhóm khởi nghiệp của anh rơi vào bế tắc, và tan rã không lâu sau đó.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức - Chông gai khi khởi nghiệp đó là dấu hiệu của thành công

Sau trái đắng đầu tiên, Khôi và đồng đội quyết định đầu quân về Topica để học hỏi thêm kinh nghiệm. Suốt khoảng thời gian ở Topica, anh chịu trách nhiệm phát triển hai dự án và đã thành công với Edumall, hệ thống siêu thị các khóa học trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á. Sau khi dự án đi vào ổn định, Nguyễn Khôi rời Topica vì muốn rời khỏi vùng an toàn, khiêu chiến với bản thân. Anh bắt đầu kế hoạch sáng lập WeFit – công ty riêng của chính mình.

***

Thất bại là động lực để tôi tiến về phía trước

Tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực sức khỏe ở Việt Nam, WeFit của Nguyễn Khôi hiện đang có tốc độ tăng trưởng trung bình 40% mỗi tháng. Đầu năm nay, WeFit cũng thành công gọi vốn 1.000.000 USD từ CyberAgent Capital – Quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến các dự án cung cấp dịch vụ liên quan đến người dùng mạng internet và di động. Theo lời Nguyễn Khôi, khoản đầu tư sẽ dùng để phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường mới.

Những thành quả cho đến hiện tại của WeFit sẽ không thể có được nếu Nguyễn Khôi chấp nhận bỏ cuộc. “Thời điểm thất bại tôi suy nghĩ và dằn vặt mình rất lâu. Nhưng chính vì thất bại mà tôi có bài học, có động lực thúc đẩy mình tìm ra giải pháp. Tìm cho mình 1 hướng đi tốt nhất cũng như có những trải nghiệm đầy đủ nhất khi còn trẻ, dù là thất bại hay sai lầm thì cũng là tài sản cho chính mình” - CEO 9x chia sẻ về những khó khăn trong quá khứ.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức - Chông gai khi khởi nghiệp đó là dấu hiệu của thành công

Lựa chọn hướng đi mới, xây dựng một mô hình còn khá xa lạ tại Việt Nam, WeFit ban đầu bị từ chối rất nhiều. Thậm chí, có thời điểm công ty rơi vào hoàn cảnh “nghìn cân treo sợi tóc” vì tiền thì cứ mất nhưng lại không có doanh số, WeFit cũng chưa biết làm cách thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Công ty đã phải đứng giữa đi tiếp hay dừng lại.

***

“Lúc đó giữ được tinh thần của chính mình và các đồng đội là điều quan trọng nhất. Chúng tôi thay đổi chiến lược từng chút một, cùng nhau ngồi lại nhìn nhận điểm chưa thỏa đáng, liên tiếp cải tiến chất lượng dịch vụ cũng như nhận thức của khách hàng. Và rồi mọi chuyện cũng tiến triển tốt hơn, WeFit vượt qua cú sảy chân đó nhờ tinh thần mạnh mẽ, trực diện đối mặt với thất bại” - Nguyễn Khôi nhớ lại thời điểm cùng đồng đội vượt qua khó khăn.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức - Chông gai khi khởi nghiệp đó là dấu hiệu của thành công

Vì đã từng nếm trải thất bại, CEO Nguyễn Khôi cũng hiểu được phần nào những nỗi lo, ám ảnh và áp lực của các bạn trẻ đang ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp. Chính anh cũng khẳng định: “Khởi nghiệp có khó khăn riêng, cũng có vinh quang riêng, cốt lõi là phải giữ được tinh thần không bao giờ khuất phục”.

Dám sống chất - Không thất bại nào không thể vượt qua

Founder & CEO ứng dụng WeFit, doanh nhân 9x tài năng, một trong 30 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi năm 2018 do Forbes Việt Nam bình chọn, Nguyễn Khôi hiện đang là “chàng trai vàng” trong giới startup. Anh là minh chứng cho tinh thần “Dám sống chất - Dám thất bại” của NIVEA MEN.

Đã từng nếm trải thất bại, cũng từng có được thành công, CEO WeFit chia sẻ: “Tôi vẫn luôn quan niệm sự ủng hộ vẫn luôn tích cực hơn là những lời chỉ trích. Đam mê của các bạn trẻ càng lớn càng cần được nhận thêm nhiều sự cổ vũ để dám đương đầu, không ngại thất bại. Tôi đồng hành cùng NIVEA MEN cũng là vì muốn tiếp thêm động lực và truyền đi thông điệp “Phái mạnh phải chất” đến các bạn trẻ”.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức - Chông gai khi khởi nghiệp đó là dấu hiệu của thành công

Tự tin bước khỏi vùng an toàn, sẵn sàng đương đầu với thử thách, không chấp nhận những điều dễ dàng, Nguyễn Khôi là chàng trai đại diện cho tinh thần của những chiến binh, không bao giờ bỏ cuộc, hết mình vì đam mê và luôn đứng lên thật nhanh, thật vững vàng sau mỗi thất bại.

Nhìn thấy mình trong tuyên ngôn “Phái mạnh phải chất” của NIVEA MEN, CEO của WeFit mong muốn dùng chính câu chuyện thật của mình cổ vũ các bạn trẻ hãy vững vàng đối đầu với những thử thách, vượt qua thất bại. NIVEA MEN cũng đồng thời mong muốn được sát cánh cùng các bạn trẻ viết nên câu chuyện “SỐNG CHẤT” của chính mình bằng một tinh thần tự tin, sảng khoái.