Denis Đặng : "Chê Tự Tâm dung tục,hở hang là chuyện hết sức bình thường, mấy MV khác của tôi còn bạo hơn"

Denis Đặng : "Chê Tự Tâm dung tục,hở hang là chuyện hết sức bình thường, mấy MV khác của tôi còn bạo hơn"

Kể về chuyện đời và chuyện nghề, Denis Đặng cho biết không chỉ Tự Tâm có những cảnh nóng bỏng, một số MV khác do anh lên ý tưởng còn táo bạo hơn rất nhiều nên anh đã sớm quen với những lời chỉ trích. Denis Đặng có tầm nhìn vô cùng táo bạo và cả thế giới sáng tạo riêng trong đầu để tự mình dạo chơi. Có người gọi đấy là "suy nghĩ méo mó", nhưng cũng có người nói đó là "bản lĩnh đi trước thời đại".

***

Nhắc đến Denis Đặng, người ta nhớ ngay đến những MV triệu view với những ý tưởng sáng tạo vô cùng độc đáo. Sự tài tình trong lối dẫn dắt, những cú plot-twist vô cùng bất ngờ, những kịch bản lạ lẫm, hay ho, độc đáo và "quái". 

Denis Đặng là gã "phù thủy" đang dạo chơi trong làng nhạc Việt với những suy nghĩ không giống người thường. Anh là một gã "quái nhân" mang trong mình sự "yêu mị" từ ngoại hình cho đến tính cách và cả lối suy nghĩ. 

P7yiaB4bYes6A9ICDTjvdtOA9DRn48pgr9DkYAJh.jpeg

Cách đây không lâu, MV cổ trang đam mỹ "Tự Tâm" của Nguyễn Trần Trung Quân đã "lên kệ" và bất ngờ đại náo cả làng nhạc Việt lẫn quốc tế. Rất nhiều khán giả đến từ các nước như Malaysia, Thái Lan, Myanmar và cả Trung Quốc đều chia sẻ rầm rộ MV ca khúc này. Đặc biệt ở thị trường Trung Quốc, có những MV Re-up đã lên tới còn số vài chục triệu view trong vài ngày, đó là điều gần như cả ekip của "Tự Tâm" đều không ngờ.

Trong vai trò giám đốc sáng tạo cũng như một trong 3 vai chính của MV, Denis Đặng đã có những chia sẻ xoay quanh việc "Tự Tâm" bỗng trở thành hiện tượng ở nhiều nước, về chuyện đời, chuyện nghề, cũng như về những cảm nhận của mình về tình yêu đôi lứa. Denis Đặng đã cho thấy một thế giới quan mới, rất chất, rất hay và rất Denis Đặng mà chỉ chàng trai sinh năm 1993 này mới có thể nghĩ ra được.

Denis Đặng : "Chê Tự Tâm dung tục,hở hang là chuyện hết sức bình thường, mấy MV khác của tôi còn bạo hơn"

Tự tâm đang rất được những khán giả trong nước và quốc tế quan tâm. Hiện tại 1 video re-up lại MV trên trang nhạc của Trung Quốc đã đạt khoảng 30 triệu view. Anh nghĩ sao về sự thành công trên thị trường nước ngoài ?

"Sự thành công của 'Tự Tâm' ở thị trường nước ngoài là điều mà cả ekip chưa từng nghĩ tới. Nó rất là bất ngờ, nhưng lại là một niềm vui lớn vì từ giờ mình đã biết thị trường nước ngoài đang chuộng cái gì. Nó sẽ trở thành kinh nghiệm để thời gian sắp tới Denis cho ra mắt nhiều sản phẩm thu hút được các khán giả quốc tế hơn. Đây là điều rất là may mắn cho bản thân, cho Nguyễn Trần Trung Quân cũng như chị Đinh Hà Uyên Thư. 

Ban đầu khi làm MV Màu nước mắt, rõ ràng nó là đề tài Bách hợp nhưng không chỉ những khán giả trong cộng đồng LGBT yêu thích mà kể cả khán giả bình thường cũng rất quan tâm. Đấy giống như là cái mẫu thử ban đầu cho những cái dự định sau. Vì thế nên ekip quyết đinh táo bạo hơn, đẩy luôn đam mỹ vào. Ban đầu dự định của tôi cũng chỉ dừng lại ở việc thu hút các bạn trẻ, các ban có tư tưởng cởi mở hơn, giống đối tượng khán giả của Màu nước mắt. Nhưng khi ra mắt thì thực sự rất bất ngờ. Thậm chí các cô bác chú dì người lớn tuổi cũng thích. Denis có xem một reaction trên youtube là toàn các cô chú 45,50,60 tuổi xem mà người ta vẫn trầm trồ và người ta cảm thấy thú vị, thì đấy là một cái sự may mắn thứ 2 của ekip." Denis chia sẻ. 

HovTpAtIUi1x35eP8aWtFxWzyIDkEDKjluI7ysCo.jpeg

Có một điều mà rất nhiều người vẫn luôn tranh cãi, ngay cả khán giả nước ngoài. Khi tôi đọc hơn 5000 comment trên weibo, trừ những comment khen nội dung MV và khen anh đẹp, còn lại đều thắc mắc...Ai công ai thụ ? Thậm chí, có người còn cho rằng so với hai nam chính, hoàng hậu mới là người...công nhất.

"Khi tôi lên kịch bản, viết nhân vật đấy xong thì thú thật tôi cũng không biết ai công ai thụ. Tôi nghĩ đơn giản là có một thuật ngữ trong đam mỹ gọi là "Hỗ công - Hỗ thụ". Trong chuyện tình yêu, khi hai người đến với nhau thì sẽ có lúc người này mạnh mẽ, sẽ có lúc người này phải yếu đuối nên đấy là một mảnh ghép hoàn hảo giữa cả hai người. Còn về việc hoàng hậu "công" hơn cả hai nam chính thì đương nhiên rồi vì bình thường Denis vẫn trêu Quỳnh Lương là mặt giống anh Hồ Quang Hiếu phiên bản nữ. Nên việc hoàng hậu giống công cũng có cơ sở đấy."

***

bsuVtoDgQ1X3YnXZAPZMhKq4iin2bCvHJm6yvhFq.jpeg

Trước "Tự Tâm, Denis Đặng đã nổi tiếng là một giám đốc sáng tạo mát tay khi mang màu sắc mới lạ đầy tính drama vào trong các MV đình đám của nhiều sao Việt như: Ghen, Màu nước mắt, Mời anh vào tim em, Chị ngã em nâng,.. Tuy nhiên, các sản phẩm của Denis Đặng luôn nhận phải phản ứng trái chiều của nhiều khán giả. Mặc dù nhiều người thích, thế nhưng cũng không ít người cảm thấy những MV do anh lên ý tưởng có phần phản cảm.

"Những lời chê như quá "dung tục" "hở hang" là chuyện hết sức bình thường đối với Denis. Không chỉ với mỗi Tự Tâm mà ngay cả các sản phẩm trước đây của Denis cũng nhận được nhiều lời nhận xét như thế, một số MV còn bạo hơn cả Tự Tâm ấy chứ. Nhưng những ý kiến, những nhận xét trái chiều là cái quyền của khán giả. Khán giả được phép xem xét một sản phẩm và đưa ra ý kiến, dù khen hay chê thì Denis vẫn rất trân trọng những ý kiến ấy. Có thể Denis sẽ lắng nghe, nhưng chưa chắc Denis sẽ đón nhận. Dù rất tôn trọng mọi ý kiến của khán giả nhưng Denis vẫn muốn giữ cho mình một cái gọi là chất riêng, vẫn may là những sản phẩm này luôn được phần đông khán giả yêu thích và để lại những bình luận ngọt ngào. Đó chính là liều thuốc chữa lành vết thương do những bình luận tiêu cực gây ra. "

Dường như Denis Đặng có một thế giới quan của riêng mình. Trong thế giới ấy có những điều rất duy mỹ nhưng cũng vô cùng táo bạo và đen tối. Chính sự táo bạo trong suy nghĩ, trong các ý tưởng đã khiến cho màu sắc các sản phẩm của anh chàng này nhìn vào đã biết là của Denis Đặng. Cũng thật may cho anh chàng là dù có không ít ý kiến trái chiều, thế nhưng tư tưởng khán giả Việt hiện tại đã cởi mở hơn trước và hơn nhiều nước. 

Denis Đặng : "Chê Tự Tâm dung tục,hở hang là chuyện hết sức bình thường, mấy MV khác của tôi còn bạo hơn"

Dường như Denis Đặng có một thế giới quan của riêng mình. Trong thế giới ấy có những điều rất duy mỹ nhưng cũng vô cùng táo bạo và đen tối. Chính sự táo bạo trong suy nghĩ, trong các ý tưởng đã khiến cho màu sắc các sản phẩm của anh chàng này nhìn vào đã biết là của Denis Đặng. Cũng thật may cho anh chàng là dù có không ít ý kiến trái chiều, thế nhưng tư tưởng khán giả Việt hiện tại đã cởi mở hơn trước và hơn nhiều nước.

Ở thị trường Trung Quốc, có rất nhiều MV re-up lại Tự Tâm đều bị cắt hoặc che mờ đi khoảng 1 phút hôn nhau giữa anh và Trung Quân. Nhiều khán giả nước này cho biết VN thực sự hạnh phúc khi MV không bị kiểm duyệt gắt gao và tư tưởng thoáng hơn nước mình khác rất nhiều. Anh nghĩ thế nào về điều này ?

"Chắc chắn là Việt Nam mình đang có những bước hội nhập tốt hơn so với nhiều nước khác. Ví dụ như ở Trung Quốc, một số chính sách vô cùng gắt gao với phim Đam Mỹ trong khi khán giả lại vô cùng yêu thích . Ngay cả những bộ phim nổi tiếng như "Thượng Ẩn" hay "Trần Tình Lệnh" cũng bị cấm chiếu hoăc đẩy sang tình huynh đệ. Đó là điều cho thấy Việt Nam mình vẫn rất là may mắn vì có thể tự do tận hưởng những thứ mình yêu thích. Và Denis nghĩ với những suy nghĩ tiên tiến thì sẽ giúp cho người sáng tạo nghệ thuật ở Việt Nam có thể làm ra những sản phẩm chất lượng hơn. Tự Tâm chính là minh chứng cho việc Việt Nam có thể làm ra những sản phẩm hoàn toàn chất lượng có thể gây tiếng vang đến cộng đồng quốc tế.

Denis từng đọc được một vài comment của khán giả nước ngoài nói rằng hóa ra Việt Nam cũng làm được những MV cổ trang như thế. Ngày xưa nhiều người tưởng Việt Nam là một nước nghèo lắm vì rõ ràng những sản phẩm làm về thời xưa khi đưa ra quốc tế về cổ trang hầu như toàn là đội khăn mo, đi chân đất, áo nâu nâu đen đen. Denis rất vui khi khán giả nước ngoài khen sản phẩm Việt và cảm thấy Việt Nam cũng đẹp, cũng giàu có, thịnh vượng chứ không phải là theo định kiến cũ trước đây nữa." Denis Đặng chia sẻ.

Zbwg7cwiOKxwFuv7KxoiU3evhjXNEGXy23lHt3cm.jpeg

***

Anh có buồn không khi có một số khán giả Việt chê trang phục trong MV Tự Tâm "lai Trung, lai Nhật". Trước khi thực hiện MV, ekip có tham khảo về cổ phục Việt hay hỏi ý kiến các chuyên gia về cổ phục Việt như các MV cổ trang khác thời gian gần đây không ?

"Về việc nghe những khán giả chê trang phục "Lai Trung Quốc, lai Nhật Bản" thì thực ra Denis cũng chuẩn bị tinh thần rồi. Ở Việt Nam, khán giả vẫn cần có thêm thời gian để đón nhận thể loại này. Các nhà sáng tạo cũng cần có thêm thời gian để thuyết phục khán giả. Mình đang đi con đường cần được khán giả quan tâm và ủng hộ. 

Những người làm creative sáng tạo thì đâu phải ai cũng như ai đâu. Mỗi người sẽ có một cái định hướng riêng nhất định. Có bạn thì có thể quyết định dành 2,3 năm để nghiên cứu lịch sử Việt Nam, nghiên cứu những cái nhỏ nhất, để sản phẩm người ta đưa ra là sát sử nhất và người ta tự hào về điều đấy. Bản thân Denis rất tôn trọng những bạn có thể bỏ thời gian ra để tìm kiếm tư liệu. Nhưng với Denis, mình trẻ mà, mình còn có tham vọng nên mình cũng mở mang hơn. 

Denis Đặng : "Chê Tự Tâm dung tục,hở hang là chuyện hết sức bình thường, mấy MV khác của tôi còn bạo hơn"

Denis không thể bỏ ra vài năm chỉ để nghiên cứu chuyên sâu về một cái rồi sau đấy mới làm. Lúc đấy có khi những thứ đó đã lỗi thời rồi. Bản thân Denis thích cái gì đấy có tính trẻ trung và cập nhât. Denis kết hợp cả hai tức là vừa song song đi tìm cái bản ngã của Việt Nam và vừa phát triển theo hướng của những cái mà mình đang có. Trong quá trình phát triển đấy thì sai trước sửa sau. Mình cứ đi đi, nếu mình thấy cái này không ổn thì mình quay lại sửa và Denis nghĩ theo lộ trình phát triển lâu dài, Denis sẽ làm được những sản phẩm vừa bắt mắt, vừa hiện đại nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố lịch sử."

Cũng theo lời giám đốc sáng tạo của MV Tự Tâm, hầu hết những MV của anh mang màu sắc buồn đều có lý do riêng của nó. Denis cho biết bản thân anh có xu hướng thích "thách thức cảm xúc của khán giả khi xem". Những happy ending có thể là điều nhiều người chờ đợi, nhưng với Denis Đặng, một cái kết muốn sẽ giúp cho những music video của anh có được hiệu ứng tốt nhất về cả mặt cảm xúc lẫn thị giác. Denis khẳng định:"Nếu ai nói Denis thích những gì nặng nề và đen tối thì họ đúng rồi đấy"! 

ddv5dmiJlJqPm81bYmabG9jBg4BoIMrG5XDgnep8.jpeg

***

Hầu hết những Mv nói về tình yêu của Denis đều trắc trở, vậy ngoài đời, tình yêu của anh có trắc trở vậy không ?

"Cũng khó để cắt nghĩa lắm vì thực ra Denis hiện tại dành rất nhiều thời gian của bản thân mình vào công việc. Denis là một con người thích làm việc nhiều hơn là dùng thời gian để vun đắp cho chuyện tình cảm.  Bản thân Denis hiện tại cũng chưa có đủ thời gian để tiến tới một mối quan hệ để có thể trải nghiệm tình yêu. Mẫu người trong tình yêu của Denis cũng rất đơn giản. Trông Denis vậy thôi, dù có yêu bản thân thật nhưng cũng không kén chọn. Nếu sau này có người yêu, thì người phù hợp với Denis nhất chắc chắn là người cho Denis cảm xúc. Bởi vì Denis là người sống vì cảm xúc, nên chỉ cần rung động là đủ chứ Denis không đặt nặng về chỉ tiêu cụ thể là người ta sẽ như thế nào thì mới thu hút được mình.

Trong tình yêu, có lẽ Denis là một người hướng nội nhiều hơn và yên bình nhiều hơn. Tại vì thứ nhất Denis là cung Cự Giải, thứ hai là thói quen hằng ngày của Denis là phần lớn dành thời gian ở nhà, nghiên cứu, cùng lắm là tập Gym. Denis lười ra đường lắm, nên nếu yêu, Denis nghĩ mình sẽ thích giữ người yêu...trong tủ ở nhà, không mang đi đâu cả. "

Denis Đặng : "Chê Tự Tâm dung tục,hở hang là chuyện hết sức bình thường, mấy MV khác của tôi còn bạo hơn"

Không thừa nhận là một kẻ thích "nắm bắt", thế nhưng trong con người Denis Đặng có gì đó vô cùng cầu toàn và có tính sở hữu cao từ công việc lẫn cuộc sống. Thế nhưng những con người thành công trên con đường nghệ thuật đều như vậy cả. Chỉ là mỗi người có một lối đi riêng, Denis Đặng cũng có một con đường độc đạo dành cho mình.

Là một chàng trai vừa tài năng vừa cá tính, Denis Đặng đã ghi đậm dấu ấn của mình trong lòng khán giả bằng những ý tưởng vô cùng táo bạo mà anh cho rằng "nếu không tiết chế thì sẽ càng kinh khủng hơn". Thế nhưng có lẽ chính sự phá cách trong tư tưởng, trong lối suy nghĩ và dám biến những suy nghĩ thành hành động đã giúp Denis khẳng định bản lĩnh của mình trên thị trường nhạc Việt.