BTS - 7 năm debut: 'Chúng mình từng chỉ có 7 người, nhưng giờ có thêm các cậu'

BTS - 7 năm debut: 'Chúng mình từng chỉ có 7 người, nhưng giờ có thêm các cậu'

7 năm, 7 con người, 1 hành trình - Tất cả những gì mà BTS, người hâm mộ của BTS hướng về trước ngày 13/6/2020, họ định nghĩa đó là “hạnh phúc”. Đã có nhiều vất vả, u ám xoay quanh các báo cáo gần đây và xa hơn về BTS, hôm nay, BTS sẽ nói với bạn về hạnh phúc, hạnh phúc suốt 7 năm của 7 con người từ “lạ” thành “thương”!

***

Bạn đã bao giờ hiểu đúng về định nghĩa của hai từ “hạnh phúc”? Có người nghĩ hạnh phúc là niềm vui, điều phấn khởi, những thành tựu giúp thoả mãn một hay nhiều khát vọng mà bản thân mong cầu. Có người cho rằng hạnh phúc chính là thứ ánh sáng rực rỡ nơi cuối con đường chông gai. Có người bảo, hạnh phúc là một người, một vật, một cảm xúc bất chợt đến rồi đi.

Vậy liệu rằng bạn đã từng hạnh phúc?

“Tôi đã từng đọc được một bài viết trên báo Nhật, trong đó viết rằng: Không ai có thể đạt được hạnh phúc mà họ mong muốn. Tôi đã bị ám ảnh về định nghĩa này”(Trích lời RM chia sẻ trong một phỏng vấn năm 2018).

BTS - 7 năm debut: 'Chúng mình từng chỉ có 7 người, nhưng giờ có thêm các cậu'

Cũng giống như một thước đo của thế giới vô hình, hạnh phúc - nếu đã từng nếm trải sẽ thấu hiểu, nếu đã từng đau đớn, vật vã thì sẽ càng nhận ra thứ khát vọng ấy thật đơn giản, ngọt ngào như nguyên vẹn bản thân nó. Nếu không từng trải qua những bất hạnh thì hạnh phúc vĩnh viễn chỉ có thể là một ký tự lạnh lẽo in hằn trên trang giấy của không biết bao nhiêu cuốn sách văn vẻ.

7 năm, 7 con người, 1 hành trình - Tất cả những gì mà BTS, người hâm mộ của BTS hướng về trước ngày 13/6/2020, họ định nghĩa đó là “hạnh phúc”. Đã có nhiều vất vả, u ám xoay quanh các báo cáo gần đây và xa hơn về BTS, hôm nay, tôi muốn nói với bạn về hạnh phúc, hạnh phúc suốt 7 năm của 7 con người từ “lạ” thành “thương”!

zaShCcciqqThz8aD9KB002OqZgSasfyBgTSo9oES.png

Thật bất công cho tất cả khi bảo rằng BTS là nhóm nhạc khó khăn nhất Kpop từ trước khi ra mắt đến lúc bước chân đầu tiên đặt lên sân khấu. Thế nhưng không thể phủ nhận một điều, chẳng có một cái tên nào khác ngoài BTS dám gánh trên vai món nợ bạc tỷ, cả công ty chật vật chờ ngày phá sản để “ngông nghênh” mở ra một chân trời mới, thiết lập chương sách huy hoàng của cả Kpop.

Ngày 13/6/2013, BTS (tên tiếng Hàn là Bang-tan Son-yeon-dan) vốn chỉ là 3 kí tự La-tinh hay 5 kí tự Hàn ngữ bặt tăm giữa vô vàn nhóm nhạc mới như những đoá bọt sóng không ngừng trồi lên mặt nước của nền công nghiệp thần tượng bão hoà ở Hàn Quốc.

Dĩ nhiên, kết cục là chẳng ai chú ý đến họ!

Người ta có thể tưởng tượng một nhóm nhạc Kpop, sinh ra trong công ty quản lý vừa nghèo vừa nhỏ mang tên Big Hit Entertainment, các thành viên vừa phải cật lực tập luyện trong phòng tập dưới tầng hầm đổ nát, vừa phải thay phiên nhau đi làm thêm để kiếm tiền nuôi sống 7 cái miệng ăn tuổi mới lớn. Ấy thế mà, trong căn phòng nhỏ hẹp, chen chúc cùng những gã thanh niên lạ lẫm đến từ nhiều vùng miền khác nhau, tính cách khác nhau, lối sống khác nhau, đến cả suy nghĩ cũng khác nhau nốt!

***

Nhưng rồi 7 gã thanh niên mới lớn ấy lại có chung một niềm tin - thứ mà người đời thời ấy gọi là “mơ mộng hão huyền” - đó là được đứng trên sân khấu lấp lánh, nhìn xuống bao la triệu triệu khán giả, cất lên khúc ca thuộc về chính mình, tay nâng cúp Daesang danh giá đại diện cho cả đời nỗ lực của không biết bao nhiêu nghệ sĩ. Đó là BTS, một BTS chân thành, trẻ trung, đặt ra ước vọng lớn lao dẫu biết rằng thường xuyên thất vọng trước thực tại cay đắng.

Ngày ấy, khi nhìn nhóm nhạc “đồng nghiệp” tổ chức họp fan trong thính phòng với hơn ngàn người, rồi nhìn lại bản thân chỉ có mỗi 500 fan tham dự dưới tấm lều bạt dựng tạm ở một góc công viên hay sân trường, BTS có buồn, có tự ái không? Câu trả lời là có! Những ngày đầu đó, khi họ vẫn chưa làm ra tiền, khi mà món nợ bạc tỷ vẫn nặng gánh trên vai của ước mơ, khi thực tại phũ phàng đánh úp sau gáy của 7 gã thanh niên trẻ tuổi khiến họ hoa mắt, chán chường chấp nhận vứt cả tự tôn để xin tiền gia đình chăm lo miếng ăn của bản thân và những thành viên khác.

“Từ trước đến giờ vốn sống chỉ sống cho chính mình, mà hiện tại phải tập quen dần với sẻ chia và chăm sóc 6 con người khác”(trích lời bài hát của Suga trong ca khúc “Typical Trainee Christmas”).

BTS - 7 năm debut: 'Chúng mình từng chỉ có 7 người, nhưng giờ có thêm các cậu'

Nếu chỉ bấy nhiêu đã là bất hạnh thì những gì mà BTS từng trải qua, có lẽ còn nhiều hơn thế! Sau khi “No More Dream” chính thức đánh dấu bước chân đầu tiên của BTS trên con đường nhọc nhằn mang tên “ra mắt”, 7 gã thanh niên mới lớn lần nữa trở thành “miếng mồi ngon” cho những cái miệng đầy nanh vuốt của dư luận xứ Hàn. Người ta không cần biết họ là ai, chỉ biết “bâu” vào mắng nhiếc, rủa xả những kẻ ngông cuồng vừa cất tiếng hát đầu tiên đòi công đạo cho cuộc đời.

Những ca từ lột trần cái hiện thực thoái mạ trong xã hội Hàn Quốc, lên án những vấn nạn ra rả ngoài kia nhưng không một ai dám giải quyết thoáng chốc trở thành “ngông cuồng”, “tự cao”, “không biết lượng sức”. Đến khi có một chút thành tựu, 7 gã trai trẻ chập chững bước lên đài cao danh vọng lần nữa chùn chân trước những nghi ngờ “mua giải”, “gian lận”, “mua thành tích”. Nhưng bằng một niềm tin cứng cỏi, 7 chàng trai BTS chắc nịch khẳng định rằng: “Big Hit chỉ là công ty nhỏ, họ không đủ nguồn lực để làm như thế”.

Đến tận thời khắc ấy, 7 chàng trai với tên gọi nôm na là “con nợ bạc tỷ” vẫn đang phải gồng mình nâng đỡ cả một công ty không danh tiếng, cả mấy trăm “miệng ăn” của nhân viên, và cả những ước mơ vẫn chưa kịp thốt ra thành lời.

r00x9GySOOXXB9j7jZ8bCFkbLbOky7ZbyTdHDH43.png

Niềm tin về một tương lai tốt đẹp, ở đó nắng sẽ chói sáng và bầu trời đêm sẽ lấp lánh hàng triệu vì tinh tú từ những chiếc lightstick cổ vũ dưới khán đài - BTS luôn mang theo đức tin đó mà phấn đấu. Thế nhưng ngoài kia, không một ai dám tin họ.

Còn nhớ ngày RM - trưởng nhóm của BTS đứng trước những ống kính lạnh căm của cánh truyền thông, dõng dạc tuyên bố:

“Tôi muốn đạt được Daesang. Trước đây tôi chưa từng mơ về nó. Trong quá khứ, tôi chỉ nghĩ đến việc tổ chức concert ở sân khấu Olympic Gymnastics Arena và đứng nhất trên kênh quốc gia là đủ rồi. Nhưng giờ chúng tôi đang ở đây, và chúng tôi muốn tiến xa hơn nữa. Chúng tôi đều muốn nhận giải Daesang danh giá”

Sau khi tuyên bố trên được lan truyền khắp mọi nơi, RM đã trở thành “hồng tâm” cho những lời mỉa mai, cười nhạo, chế giễu “mơ mộng viễn vông”.

“Nghĩ thắng Daesang là dễ à?”, “Họ còn chẳng được công chúng nhận diện, fandom thì mới phát triển. Cậu ta nghĩ xa vời rồi, nghe nói cũng thông minh cơ mà?” - Đó là những nhận xét từ dư luận xứ Hàn dành cho phát ngôn của RM có lẽ đến giờ nhiều người vẫn chưa thể quên được.

0Ato4IyOc5AScox1W75fwu3dipjEypfgbizbotdH.png

***

Nhưng rồi BTS rẽ hướng, bỏ lại những ngông nghênh thuở đầu đời, bỏ lại những lối mòn tố cáo xã hội khô khan, họ bước sang một chương mới, mà nơi đó tràn ngập ánh sáng của “cái tôi” cá nhân và tuổi trẻ rực rỡ.

Từ những “Dope”, “Fire”, “Blood Sweat & Tears”, “I Need You”, “Run”,… màu sắc âm nhạc của BTS vừa mạnh mẽ, quyết liệt như cơn lốc cuốn qua mang theo những cánh hoa rực rỡ nhất của tuổi thiếu thời được 7 chàng trai ấy gửi gắm qua album “Hwa Yang Yeon Hwa: The Most Beautiful Moment in Life” (Hoa Dạng Niên Hoa)

“Tôi yêu em, cô gái / Vì sao tôi lại đơn phương yêu em, rồi tự mình chịu tổn thương bởi tình yêu này? / Tôi cần em / Cớ sao tôi cứ khao khát có được em dẫu biết rằng tôi sẽ đớn đau như thế…” (Trích lời bài hát “I Need You” của BTS)

“Ký ức trong tôi dần khô héo như những cánh hoa đã úa màu / Trên khắp đầu ngón tay, bàn chân và cả tấm thân này / Tựa như những cánh bướm đang vờn quanh trong mơ, tôi mãi lần theo dấu vết của em / Làm ơn hãy chỉ lối cho tôi, hãy cản bước tôi lại để tôi có thể tiếp tục hít thở…”(Trích lời bài hát “Run” của BTS)

“Khi mùa đông lạnh lẽo này dần trôi qua / Tiếp theo sẽ là những ngày xuân ấm áp / Cũng là lúc cánh hoa nở rộ / Làm ơn hãy chờ thêm một phút, dù chỉ trong phút giây ngắn ngủi ấy…”(Trích lời bài hát “Spring Day” của BTS)

WGUKw5Hyc0iQ0xoArpn0HhlX1jhlx3WWdiTXtm4J.png

Một sự đồng điệu đến từ những câu chuyện vụn vỡ của ngày còn trẻ dại khờ. Từ tình yêu, tình bạn đến cả những nỗi đau, vết thương nhạt màu theo tháng năm, BTS đã truyền tải tất cả những gì mà bản thân từng nếm trải, những mật ngọt hay trái đắng đầu đời. Dù là khổ đau hay hạnh phúc, người nghe vẫn mỉm cười hạnh phúc khi thưởng thức những giai điệu tinh tế ấy, cả ca từ chắt chiu như tài sản quý giá của những ngày còn trẻ, còn đủ sức ước mơ sải cánh bay cao.

Để rồi đến “Love Yourself” - cụm từ như gắn liền với BTS, sự nghiệp, cuộc đời và cả những thành công, chỉ trích. Bắt đầu từ album “Love Yourself: Her”, trải qua vạch kẻ của “Love Yourself: Tear” và kết thúc ở “Love Yourself: Answer”, chỉ với 3 album lấy cảm hứng từ chính tuổi trẻ, tình yêu và quan điểm cuộc đời “vấp ngã để trường thành” đã đẩy BTS lên chính đỉnh cao nổi tiếng mà họ chưa từng có thể nghĩ đến.

Vượt xa cả biên giới của sự “bình thường”, làm nên những điều “phi thường” mà trước nay những cái tên đình đám khác ở Kpop chưa bao giờ đạt được. BTS không chỉ nhận về danh xưng “ông hoàng” trẻ tuổi nhất lịch sử âm nhạc nước mà còn được sánh vai với những tên tuổi hàng đầu nền âm nhạc thế giới để mang ca khúc độc một bộ Hàn ngữ đến những đôi tai chỉ quen nghe dòng nhạc hiện đại của tiếng La-tinh.

Từ Mnet Asian Music Awards (MAMA), Melon Music Awards (MMA) đến cả Billboard Music Awards (BMA), American Music Awards (AMA), Grammy Awards cùng rất nhiều lễ trao giải lớn nhỏ khác, dấu chân của BTS chưa bao giờ dừng lại. Không một khoảng cách biên giới nào có thể cản bước sự thành công và ước mơ rực sáng cháy bỏng ngay từ những ngày đầu của 7 gã trai ấy.

BTS - 7 năm debut: 'Chúng mình từng chỉ có 7 người, nhưng giờ có thêm các cậu'

Từ góc công viên nhỏ tập hợp 7 trái tim trẻ bồng bột với 500 con người ít ỏi, BTS của hiện tại đã hoá thành cơn lốc càn quét qua các sân khấu lớn như Citi Field sức hứa 40.000 người, Wembley (75.000 chỗ), Stade de France (80.000 chỗ), MetLife (82.000 chỗ) và Rose Bowl với hơn 90.000 khán giả. Đó là còn chưa kể đến thành tích tiêu thụ album vượt mức 21 triệu bản trên tổng số bản đĩa phát hành.

“From zero to hero” là câu miêu tả đúng đắn nhất dành cho BTS tính đến thời điểm này. Tạp chí Time gọi họ là “Những chàng hoàng tử nhạc Pop”, phó chủ tịch tờ Billboard so sánh BTS “có sức ảnh hưởng không hề kém cạnh The Beatles và The Monkees”, Philip Cosores từ Uproxx gọi 4 đêm diễn của BTS ở trung tâm Staples là “trải nghiệm đa giác quan và rộng lớn”, Crystal Bell đến từ MTV nói rằng “BTS là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất làng nhạc pop hiện đại”. Thậm chí, thế giới dành cho họ - những chàng trai bước ra từ bóng tối u ám dưới tầng hầm đổ nát để toả sáng rực rỡ còn hơn ánh mặt trời ban trưa - lời nhận định hoa mỹ nhất “The Beatle thế kỷ 21” nhưng BTS đã từ chối vì cảm thấy vẫn chưa xứng với danh xưng ấy.

xbawiGg90cy8nKdFInLi90g4KbuazsuHbZpuY3b7.png

Năm 2013, tại buổi họp fan đầu tiên của 7 gã trai không có gì ngoài ước mơ dưới trướng công ty nhỏ Big Hit, RM đã đại diện phát biểu: “Người ta thường nói, khi hoàn thành được giấc mơ của chính mình thì nó sẽ trở thành giấc mơ của những người khác. Và chúng tôi cũng muốn trở thành một nhóm như thế”.

Nhiều năm sau, trên sân khấu lớn, trước hàng triệu khán giả theo dõi, RM lần nữa nghẹn ngào giơ cao chiếc cúp trong tay: “Hôm nay tôi đã bốc được chiếc bánh quy may mắn. Nói rằng: Bóng tối rồi sẽ qua đi và ánh sáng đang dần ló dạng. Cảm ơn A.R.M.Y, nhờ có các bạn mà chúng tôi cuối cùng cũng tìm được thứ ánh sáng đó”.

Trước sự toả sáng rực rỡ của BTS, “lời nguyền” 7 năm từng ám ảnh không biết bao nhóm nhạc Kpop cũng nhạt màu. Lại thêm một năm trôi qua, lại thêm một cột mốc 13/6 cứ thế tiếp bước, lại thêm một giai đoạn trưởng thành của tuổi trẻ mang tên BTS. Từ những ngày đầu đối diện với giông bão, đến những lúc tận hưởng tiếng hò reo dưới khán đài triệu người, chưa bao giờ 7 gã trai BTS thôi tiếp tục hướng về phía trước.

***

Năm 2020, người ta nói nhiều đến BTS bên cạnh những rắc rối, lùm xùm bủa vây như mây đen không hồi kết. Không xét đến vấn đề ai đúng, ai sai, ai nên xin lỗi, ai nên lùi bước, chỉ nói đến cảm xúc thực tại. Rằng hỏi một câu, sau tất cả, bạn có từng hối hận khi dành trọn 7 năm dài bên nhau, bên 7 con người đi lên từ chông gai đến đỉnh cao danh vọng, dành trọn ngót nghét 7 năm thanh xuân chỉ để theo đuổi bóng lưng không bao giờ quay lại, bạn có hạnh phúc không?

Đôi khi hạnh phúc không phải là đích đến cuối con đường, vì biết đâu con đường ấy mãi không bao giờ có hồi kết. Mà hạnh phúc chính là dấu chân in hằn trên lối nhỏ đường đi suốt quãng 7 năm.

Jimin từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn năm 2019: “Hơn cả một lời hứa, tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể gắn kết tất cả các thành viên. Chúng tôi luôn nói về những điều như: Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, bọn mình mãi mãi vẫn đứng về phía cậu”.Đây không chỉ là tiếng nói của các thành viên BTS, tiếng nói của fan hâm mộ mà còn là lời hứa vẹn nguyên mà cả 2 dành cho nhau ngay từ những ngày đầu gặp gỡ. Chỉ hi vọng dù cho có sóng gió bủa vây đến mức gối mỏi chân mòn, cả BTS và A.R.M.Y sẽ không bao giờ buông tay ngã quỵ.

BTS - 7 năm debut: 'Chúng mình từng chỉ có 7 người, nhưng giờ có thêm các cậu'

Ngày 13/6/2020, có người nhận ra “hạnh phúc” đẹp nhất trên đời chính là có thể nhìn 7 chàng trai mình yêu thương, từ từ trưởng thành rồi già đi, đôi bàn tay dẫu có nhăn nheo vì năm tháng vẫn cảm thấy được sự ấm áp len lỏi từ trái tim nhiệt huyết một thời tuổi trẻ. Cho đến tận cuối quãng đường ấy, cho đến ngày có người nói ra câu buông tay trước, cho đến ngày đó, dẫu mưa sa bão táp, dẫu có sai lầm trách móc ra sao, mắng một câu, giận một lúc rồi vẫn lựa chọn tha thứ, đó chính là hạnh phúc.

Bởi vì:

“Chúng mình từng chỉ có 7 người / Nhưng giờ đây chúng mình đã có các cậu / Sau 7 mùa đông xuân, cuối cùng cũng đến ngày bàn tay nắm chặt / Và rồi chúng ta sẽ bước đến thiên đường…”(trích lời bài hát “We Are Bulletproof: The Eternal” của BTS).

FeV5YZpxOzUfLnyFzINEO2GToYzl6wsCwKdjVjBe.png