Xót xa bé gái 5 tuổi ngủ vỉa hè trong đêm lạnh, công việc bé làm còn đáng thương hơn

Anh Quân 17:11 30/11/2018

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nam Định cho rằng không thể áp dụng máy móc, cứng nhắc để đưa bé gái 5 tuổi vào trung tâm bảo trợ ngay được mà cần phải thuyết phục gia đình dần dần.

Chiều 29/11, chia sẻ với PV chị Phương, (người đã chụp và đăng hình ảnh cháu bé lên Facebook) cho biết, sau khi báo chí đăng tải thông tin về bé gái 5 tuổi thường xuyên ăn xin và ngủ ở vỉa hè trên các tuyến phố của TP Nam Định, rất nhiều người đã quan tâm, chia sẻ. Một số nhà hảo tâm còn gửi tiền nhờ chị mua quần áo ấm cho cháu bé mặc để bớt lạnh giá khi mùa đông sắp về.

Theo lời kể của chị Phương, cháu bé tên L., có bà ngoại năm nay khoảng 80 tuổi. Mẹ của bé tên H. (khoảng 34 tuổi, bị nghiện ma túy), trong khi đó bố cháu đang ở tù.

xot xa be gai 5 tuoi ngu via he trong dem lanh, cong viec be lam con dang thuong hon - 1

Một số người thương cảm đã gửi tiền mua quần áo ấm cho bé gái 5 tuổi mặc. Ảnh: Hoài Phương

L. là con thứ 3 trong gia đình có 4 chị em, cháu nhỏ nhất mới 1 tuổi. Chị gái cháu khoảng 16 tuổi, anh trai cháu khoảng 12 tuổi và là người ngày ngày chở bé ra phố để bé xin ăn. Cả gia đình cháu đang sống tại một túp lều tạm gần một ngôi đền thuộc xã Nam Phong, TP. Nam Định.

Điều chị Phương và nhiều người lo sợ là sau này khi bà ngoại cháu bé già yếu mất đi, bé sẽ bơ vơ. Chưa kể cháu có nguy cơ bị lạm dụng khi sống ở một môi trường rất phức tạp. “Nếu không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì cháu bé sẽ ở trong cái vòng luẩn quẩn mà không biết bao giờ mới thoát ra được”, chị Phương tâm sự.

xot xa be gai 5 tuoi ngu via he trong dem lanh, cong viec be lam con dang thuong hon - 2

Bé giá 5 tuổi vui sướng khi nhận quà. Những ngày trước em thường xuyên mặc lạnh ra đường.

Liên quan đến sự việc trên, bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Nam Định cho biết, sau khi báo chí thông tin bà đã nắm về trường hợp này. Trách nhiệm của đơn vị sẽ bảo vệ cho phụ nữ và các bé gái, đây là việc đáng quan tâm.

“Sau khi nắm bắt được sự việc, chúng tôi phải xem đơn bị nào quản lý công dân này, sau đó sẽ có ý kiến và kết hợp với bên LĐTB&XH, có phòng bảo vệ trẻ em về trường hợp của cháu bé này. Đồng thời sẽ yêu cầu hội phụ nữ cấp cơ sở phải quan tâm đến cháu bé”, bà Hà nói.

xot xa be gai 5 tuoi ngu via he trong dem lanh, cong viec be lam con dang thuong hon - 3

Hàng ngày, anh trai bé đèo xe đạp sang trung tâm TP Nam Định để xin tiền, đến khoảng 21h30 - 22h lại sang đón về.

Theo bà Hà, nếu hoàn cảnh của cháu bé như vậy mà đi xin ăn đơn vị cũng rất băn khoăn, sẽ không thể để cháu bé như thế này được. Ngay trong chiều 29/11, đơn vị đã có ý kiến với Hội LHPN TP Nam Định để làm rõ trường hợp này, không để bé bị lạm dụng đi nuôi gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều bà mẹ không muốn đưa con mình vào phòng bảo trợ trẻ em mà lại muốn lợi dụng các cháu bé để đi xin ăn. Hội LHPN chỉ lên tiếng vào cuộc quyết liệt chứ không thể đưa cháu về nuôi được vì không có chức năng đó.

xot xa be gai 5 tuoi ngu via he trong dem lanh, cong viec be lam con dang thuong hon - 4

Hình ảnh bé gái 5 tuổi nằm ngủ trên vỉa hè vì quá mệt khiến nhiều người xót xa.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nam Định khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm về trường hợp của cháu bé 5 tuổi này cũng như phối hợp với cơ quan chức năng cùng giải quyết một cách nhanh chóng và tốt nhất có thể.

Được biết, hiện các cấp chính quyền địa phương cũng đã nắm bắt được thông tin và hoàn cảnh đặc biệt của cháu bé.

xot xa be gai 5 tuoi ngu via he trong dem lanh, cong viec be lam con dang thuong hon - 5

Dù cơ quan chức năng đã nắm được sự việc nhưng bé gái 5 tuổi vẫn phải ra đường phố xin tiền mang về nhà...

“Chúng tôi sẽ phối hợp với công an có hướng giải quyết tốt nhất để cháu bé không bị làm dụng nữa. Trước mắt, sẽ phải thuyết phục gia đình dần dần chứ không thể áp dụng máy móc, cứng nhắc đưa cháu vào trung tâm bảo trợ ngay được. Chúng tôi sẽ tìm cách tháo gỡ, dù khó nhưng vẫn có cách giải quyết”, bà Hà thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi sự việc bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin ăn tại ngã tư Trần Đăng Ninh được đăng tải, cháu bé đã được lực lượng chức năng đưa về phường Trần Đăng Ninh và nhắc nhở gia đình và đưa cháu về nhà. Tuy nhiên, hôm sau cháu bé lại chuyển địa điểm xin ra ngã tư Quang Trung (TP Nam Định).

Theo Nhật Tân/ Gia đình & xã hội