Vũ khí “vàng đen” lợi hại của Ả Rập Xê Út trong căng thẳng với Mỹ

Phú Tài 09:00 21/10/2018

Channel VTV24, kênh Youtube của VTV24 đài truyền hình Việt Nam, là một kênh thông tin hữu ích, mang đến cho khán giả những tin tức thời sự mới nhất, chính xác và kịp thời về tài chính, kinh doanh, tình hình xã hội , văn hóa đã qua kiểm duyệt.

Câu chuyện quá khứ về cấm vận dầu mỏ

Lệnh cấm vận dầu khí lần đầu diễn ra vào năm 1973, 1974 đã cho thấy ý định của Hoàng gia Ả Rập Xê Út trong việc sẵn sàng biến thị trường dầu mỏ trở thành thứ vũ khí kinh tế nguy hiểm. Câu chuyện bắt đầu vào tháng 10 năm 1973, một liên minh các quốc gia Ả Rập do Ả Rập Xê Út đứng đầu đã đồng loạt đột ngột dừng việc xuất khẩu dầu mỏ ra ngoài biên giới, được cho là hành động trả đũa khi Mỹ hỗ trợ Isarel. Ngay lập tức, giá dầu leo thang lên gấp 4 lần. Điều này gây ra tình trạng giá cả tăng cao, nhiều người thất nghiệp, bất mãn xã hội, kinh tế lao đao ở các nước phụ thuộc nhiều vào lượng dầu mỏ nhập khẩu từ liên minh này.

Liệu dầu mỏ có đủ gây sức ép đến Mỹ như lịch sử

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia quan sát, ở tình hình hiện tại, sẽ khó có thể xảy ra tình trạng tồi tệ như trong quá khứ vì Mỹ sẽ phải ưu tiên các lợi ích về kinh tế. Quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia dầu mỏ cũng vô cùng quan trọng, nhất là trong tình trạng thị trường nhạy cảm, có nhiều biến động thì vấn đề ngoại giao không đáng để hai bên xảy ra căng thẳng quá mức. Mặc dù trước đó Tổng thống Donal Trump đã đưa ra cảnh báo về lệnh trừng phạt với Ả Rập Xê Út nhưng ngày 16/10 vừa rồi, ngoại trưởng Mỹ đã được cử đến nước này để đàm phán.

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại

Nếu thực sự mối quan hệ giữa hai bên không được cải thiện, đây sẽ là tình trạng đáng báo động đối với toàn thế giới. Vì đây là giếng dầu lớn nhất, mỗi ngày xuất khẩu hơn 7 triệu thùng dầu đi toàn cầu, và khi điều đó xảy ra giá dầu sẽ lại tăng vọt gấp nhiều lần hiện nay, có thể lên đến 400 đô la Mỹ một thùng. Tuy nhiên, điều đó chỉ là theo lý thuyết trong khi thực tế hiện nay, Ả Rập Xê Út không còn đủ sức mạnh để cấm vận hoàn toàn dầu mỏ và nền kinh tế của Mỹ cũng đã bớt phụ thuộc vào dầu mỏ, khi công nghệ khai thác đá phiến ngày càng hiện đại. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là giá dầu mỏ sẽ tăng hơn 100 đô la Mỹ một ngày và sẽ sớm trở về trạng thái cân bằng.

Hãy đăng ký kênh để theo dõi được những tin tức mới nhất tại: http://yeah1.net/vtv24

Theo Thu Hiền/Infonet