Trẻ tiếp xúc điện thoại, iPad sớm sẽ ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ

  • Mỹ Linh

Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Canada chỉ ra rằng trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi dùng nhiều điện thoại, iPad có thể bị ảnh hưởng khả năng biểu đạt ngôn ngữ, nói các từ và câu kém.

Một người có khả năng sử dụng song ngữ thực thụ là điều tuyệt vời. Hai từ "thực thụ" được hiểu là dùng 2 ngôn ngữ thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là điều mà rất nhiều người đang vật lộn với việc học ngôn ngữ ở trường và ngoài đời luôn ao ước.

Việc cho trẻ sớm tiếp xúc nhiều hơn một ngôn ngữ có thể mang lại lợi thế nhất định, đặc biệt là sự thuận lợi trong việc hình thành phát âm của ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, để làm được điều này, trẻ em phải nỗ lực rất nhiều và cần sự hỗ trợ tích cực của người lớn.

Nên sử dụng điện thoại, iPad không quá 60 phút/ngày

Hanen, trung tâm phát triển văn hóa và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ ở Canada, dẫn một nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi (HSC) nước này, theo dõi gần 900 trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi. Kết quả cho thấy những đứa trẻ tiếp xúc nhiều nội dung trên thiết bị di động (điện thoại thông minh, iPad...) có nguy cơ cao bị chậm phát triển kỹ năng biểu đạt ngôn ngữ, khả năng nói các từ và câu kém. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu thời gian trẻ dùng các thiết bị màn hình cầm tay tăng thêm 30 phút mỗi ngày, nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ sẽ tăng thêm 49%.

Tre tiep xuc dien thoai, iPad som se anh huong kha nang ngon ngu hinh anh 1
Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên kiểm soát việc trẻ tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử bởi chúng có tác động tới sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ảnh: Eurasia.

Một nghiên cứu khác, khảo sát hơn 1.000 cha mẹ có con dưới 2 tuổi, cho hay trẻ xem càng nhiều video thì càng kiệm lời. Với mỗi giờ xem thêm video hàng ngày, trẻ từ 8 đến 16 tháng tuổi trung bình sẽ nói ít hơn từ 6 đến 8 từ.

Những nghiên cứu mới này chỉ ra rằng việc cho trẻ xem nội dung trên các thiết bị cầm tay mà không được kiểm soát dẫn đến các nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ và hậu quả là trẻ nói ít hơn.

Hiệp hội Nhi khoa Canada khuyến cáo với trẻ dưới 2 tuổi, người lớn không nên cho tiếp xúc các thiết bị di động. Trẻ 2-5 tuổi, mỗi ngày, chỉ nên sử dụng không quá 60 phút. 

Học viện Nhi khoa Mỹ cũng khuyên phụ huynh có con từ 2 đến 5 tuổi nên lựa chọn các chương trình có nội dung chất lượng, cùng xem, trò chuyện, giải thích cho con, tạo kết nối giữa những thứ con xem với trải nghiệm của trẻ hàng ngày.

Những gì trẻ xem (nội dung) và cách chúng xem (tương tác với người lớn hay xem một mình) có thể còn quan trọng hơn thời lượng mà chúng xem video.

Tiếp xúc ngôn ngữ qua người thực

Theo The New York Times, nhà tâm lý học phát triển Erika Hoff, GS Đại học Florida Atlantic, Mỹ, tác giả của bài viết về phát triển song ngữ (năm 2015), cho biết: "Bất cứ ai muốn dạy con từ 2 thứ tiếng trở lên đều phải biết rằng để học được một ngôn ngữ, người học phải tiếp xúc thật nhiều với ngôn ngữ đó".

Các bác sĩ nhi khoa thường khuyên cha mẹ nên nói chuyện, đọc hoặc hát cho con nghe càng nhiều càng tốt. Mục đích của việc này là giúp trẻ được tiếp xúc thứ tiếng đó nhiều hơn, ngay cả khi con bạn chỉ học một ngôn ngữ.

Tre tiep xuc dien thoai, iPad som se anh huong kha nang ngon ngu hinh anh 2
Để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ, trẻ phải được tiếp xúc ngôn ngữ trực tiếp với người khác. Ảnh: New York Times

Đặc biệt, để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ, trẻ phải được tiếp xúc trực tiếp với con người. Học qua màn hình điện thoại, iPad, tivi… không phải là cách phù hợp trẻ nhỏ. Xem qua màn hình giúp học nội dung và từ vựng nhưng chỉ tốt khi chúng lớn hơn.

"Khi học song ngữ, đứa trẻ cần được tiếp xúc cả hai ngôn ngữ", giáo sư Hoff nói.

Các bác sĩ nhi khoa còn khuyên cha mẹ nên đọc to, hát, kể hoặc nói chuyện với con bằng tiếng mẹ đẻ để trẻ tiếp xúc ngôn ngữ phong phú và phức tạp. Điều này tốt hơn nhiều so với việc bạn được nghe ai đó nói thứ ngôn ngữ mà họ không thông thạo.

Nhiều phụ huynh làm mọi cách để con được tiếp xúc ngôn ngữ nhiều nhất. Một số gia đình quyết định phân chia, vợ nói một thứ tiếng với con và chồng dùng thứ tiếng khác. Tuy nhiên, theo giáo sư Hoff, đứa trẻ có thể phân loại ngay cả khi cha hoặc mẹ nói đồng thời 2 thứ tiếng. 

"Không có nghiên cứu nào cho thấy trẻ em cần nói đúng loại ngôn ngữ với đúng người để khỏi nhầm lẫn", nữ giáo sư tại ĐH Florida Atlantic cho hay.

Tre tiep xuc dien thoai, iPad som se anh huong kha nang ngon ngu hinh anh 3
Các bác sĩ nhi khoa khuyên cha mẹ nên đọc to, hát, kể hoặc nói chuyện với con bằng tiếng mẹ đẻ để trẻ tiếp xúc ngôn ngữ phong phú và phức tạp. Ảnh: WP.

Dĩ nhiên, học 2 thứ tiếng sẽ mất nhiều thời gian hơn học đơn ngữ. Một lần nữa, chúng ta phải nhắc lại 2 từ "tiếp xúc".

"Một đứa trẻ học song ngữ sẽ có vốn từ vựng ở mỗi ngôn ngữ ít ỏi hơn đứa trẻ học đơn ngữ. Hàng ngày, chúng phải nghe cả 2 loại ngôn ngữ nhưng sẽ thích nghi được, bà Hoff chia sẻ. 

GS Hoff làm việc tại nam Florida, Mỹ - nơi có lượng lớn dân cư trí thức cao và giàu có - dạy con cái bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Những đứa trẻ ở đây học song ngữ từ nhỏ, nhưng khi lớn, khả năng tiếng Anh của chúng giỏi hơn tiếng Tây Ban Nha.

Nguyên nhân được cho là chúng không học tiếng Tây Ban Nha ở trường, không đọc sách bằng ngôn ngữ của xứ sở bò tót. Hầu hết môi trường họ tiếp xúc chỉ có tiếng Anh. Và dĩ nhiên, vốn từ vựng, ngữ pháp hay sự kết nối câu chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha của họ chắc chắn không thành thạo bằng tiếng Anh", nữ giáo sư cho biết. 

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ do học tiếng Anh không đúng cách Với những trẻ có rắc rối tiềm ẩn về ngôn ngữ, việc chưa thạo tiếng mẹ đẻ đã tiếp xúc ngoại ngữ sẽ khiến vấn đề của các em phức tạp hơn.

Theo Thái Bình/ Zing News

Loading...

Ông bố bà mẹ Việt phát sốt với trào lưu đập tay ( HI-5) sáng tạo

Ông bố bà mẹ Việt phát sốt với trào lưu đập tay ( HI-5) sáng tạo
Đời sống

Bắt đầu từ những video đập tay đáng yêu được bố mẹ quay lại, cơn lốc "đập tay cùng bé" đang khuấy đảo facebook các ông bố bà mẹ trẻ Việt Nam những ngày qua. Vì đâu thử thách này lại hấp dẫn phụ huynh như thế? Vì sao các bé lại thích thú thực hiện thử thách như thế? Cùng Yeah1 khám phá một chút nào!

Chuyện về cậu bé 9 tuổi đi 20km lượm ve chai mỗi ngày khiến CĐM rưng rưng xúc động

Chuyện về cậu bé 9 tuổi đi 20km lượm ve chai mỗi ngày khiến CĐM rưng rưng xúc động
Xã hội

Không phải ai sinh ra cũng được sống trong một gia đình đầy đủ, hạnh phúc. Có rất nhiều em nhỏ ngay từ khi còn rất bé đã phải làm việc kiếm sống, cũng không có một gia đình đủ cả cha lẫn mẹ. Mỗi một câu chuyện, mỗi một hoàn cảnh đều khiến người ta cảm thấy nghẹn ngào.

Sẽ xử lý người quay clip bảo mẫu bạo hành trẻ em dã man ở Đà Nẵng

Sẽ xử lý người quay clip bảo mẫu bạo hành trẻ em dã man ở Đà Nẵng
Đời sống

Lãnh đạo quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, sẽ xác minh và xử lý người quay clip vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em ở Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười vì đặt ra nghi vấn vì sao quay từ tháng 4 mà đến tháng 5/2018 mới tung clip lên mạng xã hội...

Nhóc tì "ăn cả thế giới" Tiểu Man tiếp tục đốn tim cư dân mạng với bộ ảnh mới siêu đáng yêu

Nhóc tì "ăn cả thế giới" Tiểu Man tiếp tục đốn tim cư dân mạng với bộ ảnh mới siêu đáng yêu
Xã hội

đáng yêu 26-06-201812:05:00Chia sẻ 6 Từng gây sốt mạng xã hội với hàng loạt clip "ăn như vũ bão" cũng như những bức hình biểu cảm vô cùng đáng yêu, mới đây Tiểu Man lại khiến cộng đồng mạng không khỏi mỉm cười với bộ ảnh "một vé đi tuổi thơ".

Ngày hội Phú Mỹ Hưng: tăng cường thể lực, hướng nghiệp cho trẻ qua những trò chơi bổ ích

Ngày hội Phú Mỹ Hưng: tăng cường thể lực, hướng nghiệp cho trẻ qua những trò chơi bổ ích
Đời sống

Định hướng nghề nghiệp cho trẻ ngay từ nhỏ không phải là một phải là điều quá mới mẻ nhưng đã khiến không ít ông bố, bà mẹ bối rối.

12 nghìn Bác sĩ người Mỹ kêu gọi “cấm” 1 món ăn yêu thích của trẻ em khắp thế giới trong đó có Việt Nam

12 nghìn Bác sĩ người Mỹ kêu gọi “cấm” 1 món ăn yêu thích của trẻ em khắp thế giới trong đó có Việt Nam
Đời sống

Rất được ưa thích do hương vị thơm ngon và tiện dụng nhưng món ăn nhanh này đang âm thầm hại sức khỏe con trẻ mà bố mẹ không hay biết. Bác sĩ phải lên tiếng cảnh báo.

Cậu con trai chỉ sống được 1 năm nữa, người cha đã làm điều bất ngờ này cho sinh nhật con

Cậu con trai chỉ sống được 1 năm nữa, người cha đã làm điều bất ngờ này cho sinh nhật con
Đời sống

Cậu con trai nhỏ vì ung thư não giai đoạn cuối nên chỉ sống được một năm nữa. Vì điều này mà người cha đã kỳ công chuẩn bị món quà bất ngờ cho lần sinh nhật cuối cùng của con trai.

Bài thơ con gửi mẹ mới sinh em bé bất ngờ được chia sẻ lại, trái tim những mẹ hai con nhói đau

Bài thơ con gửi mẹ mới sinh em bé bất ngờ được chia sẻ lại, trái tim những mẹ hai con nhói đau
Xã hội

Bài thơ vốn rất nổi tiếng trên mạng xã hội từ năm 2015, nhưng mới đây lại được một trang fanpage chia sẻ lại. Và cũng giống như lần đầu xuất hiện, lần "tái xuất" này, nội dung giàu cảm xúc của nó vẫn chạm vào được trái tim của nhiều chị em phụ nữ.

Cách ông "trùm ma túy" chinh phục trái tim của hotgirl Sài Gòn chỉ sau một đêm

Cách ông "trùm ma túy" chinh phục trái tim của hotgirl Sài Gòn chỉ sau một đêm
Xã hội

Sau khi đưa người đẹp về, ông "trùm" lạnh lùng nhét vào túi xách cô ta 5.000 USD rồi hôm sau mua tặng cô này một chiếc siêu xe trị giá 25 tỷ đồng.

Công an kêu gọi tìm kiếm nhân chứng vụ trẻ sơ sinh bị heo rừng tha đến tử vong ở Sài Gòn

Công an kêu gọi tìm kiếm nhân chứng vụ trẻ sơ sinh bị heo rừng tha đến tử vong ở Sài Gòn
Xã hội

Ngày 12/11, công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết, đơn vị hiện đang cần tìm nhân chứng trong vụ việc thi thể trẻ sơ sinh bị lợn rừng tha đi trên địa bàn.

Căn hộ 52m² đẹp ấn tượng với cách bố trí nội thất giật cấp của vợ chồng trẻ

Căn hộ 52m² đẹp ấn tượng với cách bố trí nội thất giật cấp của vợ chồng trẻ
Xã hội

Chỉ với 52m², mọi nội thất trong căn hộ được tối giản hóa cả về màu sắc và kiểu dáng. Nét độc đáo và ấn tượng được tạo nên từ những khoảng giật cấp vô cùng thông minh.

Hé lộ chi tiết "khủng" trong đám cưới của cặp đôi chi 1 tỷ tiền trang trí, cổng chào như cung điện, ca sĩ Ngọc Sơn về biểu diễn

Hé lộ chi tiết "khủng" trong đám cưới của cặp đôi chi 1 tỷ tiền trang trí, cổng chào như cung điện, ca sĩ Ngọc Sơn về biểu diễn
Xã hội

Được biết, phần trang trí đám cưới gia đình chú rể đã chi 700 triệu, còn nguyên hoa tươi là khoảng 100 triệu. Đặc biệt, toàn bộ khu vực tổ chức đám cưới 1000m2 này đều là đất của nhà gia chủ.