Táo Quân 2019 hay nhưng chưa trọn vẹn, nội dung bị gò bó và "nhồi nhét" quảng cáo quá lố?

Phuong Thao 21:49 04/02/2019

Đã qua 16 năm phát sóng, Táo quân vẫn luôn là một "đặc sản" đêm giao thừa khiến hàng triệu người dân Việt đón đợi. Tuy nhiên càng ngày nội dung của chương trình lại có phần nhạt nhẽo và nhàm chán, chèn quảng cáo quá lố dẫn đến không còn hấp dẫn và hài hước như trước.

Có lẽ đối với mỗi người dân Việt, đêm giao thừa ngoài bánh chưng, bánh tét và mâm cơm tất niên đoàn viên thì Táo quân cũng là "món ăn" không thể thiếu. Cứ đến 20h tối 30, mọi người trong gia đình lại quây quần cùng nhau thưởng thức chương trình tết đã thành thông lệ này.

Tết Kỷ Hợi năm 2019 đánh dấu cột mốc 16 năm lên sóng của Táo quân. Hơn chục năm vừa qua, Táo quân "đặc sản" ngày Tết không thể thiếu với mọi người. Đêm 30 mà không có Táo quân thì Tết như thiếu mai, thiếu đào,...

Táo Quân 2019 hay nhưng chưa trọn vẹn, nội dung bị gò bó và nhồi nhét quảng cáo quá lố?
Táo Quân 2019 hay nhưng chưa trọn vẹn, nội dung bị gò bó và nhồi nhét quảng cáo quá lố?

Mỗi chương trình Táo quân lên sóng, khán giả có dịp được cười nghiêng ngả, thư giãn với những câu chuyện đời, chuyện người đầy sâu sắc được thể hiện theo cách vừa hài hước vừa châm biếm. Các vấn đề về đời sống xã hội nổi bật trong năm đều được nhắc khéo trong từng giây phút lên sóng của Táo quân.

Tuy là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về, nhưng có vẻ càng ngày Táo quân lại đang đi theo lối mòn một cách nhàm chán và chèn quảng cáo quá lố vì mục đích thương mại khiến nhiều người xem khó chịu.

Táo Quân 2019 hay nhưng chưa trọn vẹn, nội dung bị gò bó và nhồi nhét quảng cáo quá lố?

Táo quân 2019 vẫn lên sóng đúng 20h đêm giao thừa trên tất cả các kênh của Đài truyền hình Việt Nam. Vẫn là Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo giao thông, Táo kinh tế, Táo giáo dục....được đảm nhận bởi những gương mặt quen thuộc như: Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Tự Long, Chí Trung, Quang Thắng, Vân Dung... Bên cạnh đó một vài cái tên mới cũng được xuất hiện trong chương trình năm nay tạo ra sự đón đợi trước khi lên sóng.

Nhưng kỳ vọng nhiều khán giả lại có phần thất vọng bấy nhiêu khi xem chương trình nhưng không mấy đọng lại nhiều điều. Vẫn là phong cách thể hiện cũ, các Táo lên chầu bằng việc chế lời bài hát, bắt trend theo những vấn đề nổi cộm theo từng lĩnh vực trong đời sống xã hội một năm qua. 

Táo Quân 2019 hay nhưng chưa trọn vẹn, nội dung bị gò bó và nhồi nhét quảng cáo quá lố?

Mặc dù được thêm thắt những câu nói hài hước mang tính thương hiệu của Táo quân nhưng chương trình năm nay vẫn không thể tạo được điểm nhấn. Nhưng phần thừa thãi, không mang đến nhiều ý nghĩa. Đặc biệt chương trình chèn quảng cáo quá lộ liễu cũng khiến khán giả khó chịu.

Ngay từ khi mới xuất hiện, nghệ sĩ Quang Thắng đã đọc rõ ràng tên của một hãng hàng không là nhà tài trợ của Táo quân năm nay với nhiều tiện ích không liên quan đến nội dung chương trình. Cùng với đó khoảng 10-15 lên sóng, Táo quân sẽ nhường sóng cho quảng cáo và chuyển sang phần khác. 

Được biết, bảng giá quảng cáo của Táo quân năm nay cao ngất ngưỡng ngang với giá quảng cáo của một trận đấu tại World Cup và AFF Cup do Đài truyền hình Việt Nam nắm bản quyền lên sóng. Dẫu biết có các thương hiệu tài trợ thì chương trình mới có kinh phí để thực hiện chương trình nhưng có vẻ như năm nay việc để quảng cáo quá lộ liễu là điều không nhiều người xem mong muốn được nhìn thấy trong một chương trình quốc dân như Táo quân.

Táo Quân 2019 hay nhưng chưa trọn vẹn, nội dung bị gò bó và nhồi nhét quảng cáo quá lố?

Nhìn vào mặt khách quan, Táo quân là chương trình ăn khách và được đón nhận bậc nhất trong lịch sử VTV. 16 năm qua, mỗi đêm Giao thừa, người dân lại háo hức chờ đón buổi chầu của các Táo với đầy đủ những cung bậc cảm xúc với hỷ nộ ái ố ngập tràn.

Nếu đòi hỏi quá nhiều sự đổi mới cũng không phải là dễ dàng và để thực hiện một chương trình cho mọi nhà vào đêm 30 luôn khiến các nghệ sĩ phải đau đầu, tập luyện ngày đêm với mong muốn đem lại tiếng cười cho khán giả. Tuy nhiên với tư cách là một chương trình được hàng triệu người Việt ở khắp mọi nơi đón đợi dịp cuối năm nên Táo quân có lẽ cũng nên mang đến những điểm mới mẻ nổi bật, đột phá và đánh trúng thị hiếu, mong muốn của người xem nhiều hơn.

Theo Phương Thảo/Infonet