Sự thật: Các nhóm bạn tan rã sau tuổi 25

Mỹ Linh 22:31 12/01/2019

Vậy làm cách nào để kết bạn khi đã dần lớn tuổi?

Cảm giác giống như cá hồi vượt thác ngược dòng. Chưa nói đến việc kết bạn mới, có phải bạn nghĩ việc liên lạc với những người bạn thời trung học cũng thực sự khó khăn, nhọc nhằn, và đôi khi cảm thấy...cũng chẳng được gì cả.

Nhưng không chỉ có bạn như vậy đâu!

Một khảo sát thực hiện trên 177.000 người chỉ ra rằng, các mối quan hệ bạn bè cứ thế mở rộng cho đến tuổi 25. Sau đó, các thể loại tình bạn dần chìm xuồng. Trước đó, một khảo sát khác được thực hiện vào năm 1985 cho biết, trung bình, mỗi người có 3 tri kỷ. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, con số hiện đã là 0. Vâng, chính xác là con số 0.

Lý do là lu bu chăm sóc con cái, ly hôn, chuyển đến ở nơi khác, hoặc chỉ đơn giản là tập trung vào gia đình, sự nghiệp, thì việc kết bạn mới không thể là việc tuỳ ý có hay không. Nó buộc phải trở thành kỹ năng, và chúng ta phải luyện tập nhiều lần trong đời.

Có 1 chi tiết cần chú ý: Kết bạn không phải là vấn đề của duyên may hay cơ hội: Đó là một quá trình.

Chúng ta không chờ sung rụng, chúng ta cần 3 yếu tố: sự thường xuyên, sự cởi mở và sự bắt đầu. Khi đó, ta sẽ có "thuốc" để thúc cho trái sung kia chín.

1. Hãy "cùng nhau" một cách thường xuyên

Bạn cần một chất xúc tác, ví như cùng thích uống cafe, cùng tư tưởng chính trị, hoặc cùng thích nhảy Tango, để mọi người cảm thấy giống nhau, rồi trở thành tình bạn. Nhưng tất cả những mãnh lực trên cũng không thể quan trọng hơn 1 yếu tố: sự lặp lại.

Zalo

Để giữ tình bạn luôn ở mức tốt đẹp, chúng ta phải gặp gỡ, kết nối với cùng 1 người nhiều lần. Khi được yêu cầu nêu tên những người bạn thân nhất của mình, 44 học viên cảnh sát đều chọn ra những người ngồi cạnh họ, vốn được xếp theo thứ tự alphabet.

Một nghiên cứu khác ở trường đại học, cụ thể là ở trong ký túc xá. Những người được biết đến nhiều nhất, đơn giản là người sống ở khu vực có nhiều người qua lại nhất: chân cầu thang.

Vì vậy, khi muốn kết bạn với ai đó, hãy nghĩ ra cách để gặp người đó nhiều nhất dựa trên lịch trình hàng tuần, hàng tháng. Ví như, bạn sẽ gặp một nhóm ở sự kiện đặc biệt nào đó, rồi sau đó tìm những hoạt động giống nhau, để cùng những những nhân tố nòng cốt trước đó có thể cùng tham gia, như cùng dắt chó đi dạo, cùng luyện thanh, nhóm chạy bộ tối thứ Năm chẳng hạn, nói chung là bất cứ thứ gì đó gọi là "hoạt động thường xuyên"

Điều quan trọng là gì? Phải có mặt. Phải tự cam kết tham gia các hoạt động đó. Câu nói: "Hey, mọi việc ổn chứ?" là cần thiết, để dần dần ai đó coi mình là bạn.

2. Nói về bản thân

Ngại ngùng, đó là thứ hay xuất hiện nhất. Những câu hỏi quen thuộc khi mới quen, kiểu: "Bạn làm nghề gì? Quê bạn ở đâu? Sao bạn lại quyết định định cư ở đây?" v.v...với nhiều người, thực sự là sự tra tấn.

Zalo

Vậy nên, cần thiết phải chia sẻ những chi tiết về cuộc sống và những khúc mắc trong công việc một cách thoải mái.

Hiển nhiên, việc này khá khó và có chút gì đó sai sai với những người ít nói, hoặc lo lắng khi ở đám đông v.v..

Nhưng việc này cũng có nguy cơ chuyển biến không hay nếu bạn nói quá nhiều, nói những điều phiền phức, và muốn hướng sự chú ý của thế giới về mình.

Hãy để việc chia sẻ tuân theo quy tắc "duy trì, nâng cao, có qua có lại, cụ thể cá nhân"

Bất kể bạn hướng nội, hướng ngoại hay gì gì nữa, thì kể với ai đó về bản thân bạn cũng sẽ khuyến khích người khác làm ngược lại, và mọi người sẽ xích lại gần nhau.

Ví dụ: giao thông luôn là 1 chủ đề nhỏ, nhưng mọi người quan tâm. "Tôi thích đi xe đạp hơn, vì đi nhanh hơn nhiều". "Hôm nay đi qua hầm kẹt xe kinh khủng, chẳng hiểu thiết kế kiểu gì?"v.v...rồi chuyện này sẽ nối tiếp chuyện kia, bạn sẽ có thêm chủ đề.

3. Hãy là người khơi mào câu chuyện

Không cần làm quá mọi thứ khi kết bạn. Nhưng bạn cần những cần những quy tắc thân thiện cơ bản (không càu nhàu và nhìn vào điện thoại của họ khi nói "chào anh/chị"). Cứ nghĩ rằng: họ thích bạn, và hành xử như vậy.

Zalo
Hãy để gương mặt rạng rỡ khi gặp họ, chia sẻ một chút về mọi việc. Đừng chờ đợi họ nói "xin chào" hay đợi họ đề xuất một chỗ ăn mới. Hãy trở thành nguồn cơn của cuộc nói chuyện.

Hầu hết mọi người đều có tâm lý sợ hãi một cách bí ẩn rằng: mình sẽ bị từ chối. Nên, hãy cứ bắt đầu, họ sẽ an tâm và đi theo, và bạn sẽ dẫn dắt câu chuyện.

Rõ ràng, sẽ hơi khó để vượt qua trở ngại và gặp gỡ bạn mới sau cái tuổi "xơ cứng tâm hồn". Nhưng đừng lấy đó làm cớ. Những mối quan hệ có khả năng tiến triển thành bạn bè luôn ở quanh ta. Tiếp tục giao tiếp, cởi mở, và gợi chuyện, chúng ta thực sự luôn luôn có thể.

Theo VTV24