Cận Tết tỉ lệ nhập viện do bia rượu tăng đột biến, người dân nên vui thôi đừng vui quá

Ngọc Trâm 16:13 01/02/2019

Những ngày cận Tết, đám tiệc diễn ra như cơm bữa buộc nhiều người phải "chén chú chén anh" mỗi ngày. Chính vì lẽ đó mà số ca nhập viện do ngộ độc rượu bia đang tăng đột biến. Đây là tình trạng đáng báo động cho nhiều người, cần kiềm chế để có một cái Tết trọn vẹn

Rượu bia là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh liên quan đến gan, thần kinh và hệ miễn dịch. Sử dụng rượu bia lâu ngày và thường xuyên khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ ngộ độc, đột quỵ ảnh hiểm đến tính mạng. Dù biết tác hại của các chất kích thích này nhưng vào những ngày đặc biệt như dịp lễ Tết thì thật khó để từ chối các bữa tiệc tùng.

Những ngày cận Tết, tỉ lệ nhập viện do bia rượu tăng đột biến, người dân nên vui thôi đừng vui quá

Vì liên tục sử dụng bia rượu mà mới đây có 2 trường hợp đáng tiếc đã xảy ra. Bệnh nhân T.M.Đ, 28 tuổi ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Người này được chẩn đoán viêm tụy cấp do lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài với số lượng lớn.

Những ngày cận Tết, tỉ lệ nhập viện do bia rượu tăng đột biến, người dân nên vui thôi đừng vui quá

Bệnh nhân ngộ độc rượu được điều trị tại bệnh viện.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Đ.V.L., 27 tuổi, ở Bắc Ninh. Trong bữa tiệc liên hoan cuối năm, anh cùng 12 người bạn uống khoảng 8 - 9 chai rượu 500ml. Sau đó anh thấy mệt, nôn nhiều và không biết gì nữa. Anh được các bạn đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc.

Những ngày cận Tết, tỉ lệ nhập viện do bia rượu tăng đột biến, người dân nên vui thôi đừng vui quáTrường hợp ngộ độc rượu bia tương tự

Rất may là cả 2 trường hợp trên đều thoát chết nhờ cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, không phải lúc nào thần chết cũng "từ bi" như vậy. Người dân hiện không chỉ lạm dụng bia rượu quá mức cho phép mà còn sử dụng chất kích thích không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây cũng là một trong nhiều lý do số ca nhập viện cho bia rượu tăng đột biến vào những ngày gần đây.

Tại các bệnh viện đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687mg/dL, bệnh nhân tử vong ngay tức khắc. Trường hợp thoát chết cũng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…

Những ngày cận Tết, tỉ lệ nhập viện do bia rượu tăng đột biến, người dân nên vui thôi đừng vui quá

Trên bàn tiệc,"chén chú chén anh" là điều cần thiết để tạo không khí nhưng trên hết vẫn là sức khỏe con người. Người dân nên cân nhắc và điều chỉnh liều lượng phù hợp để không phải nhập viện vì bia rượu. Để có một cái Tết trọn vẹn và văn minh, chúng ta chỉ nên "vui thôi đừng vui quá".

Theo Ngọc Trâm/Infonet

Nguồn: Báo điện tử VTV

Loading...