Những kịch bản có thể xảy ra của “cuộc ly hôn” Brexi

Huyền Trần 11:00 25/12/2018

Những ngày cuối năm, vấn đề Brexit đã nóng bỏng trở lại với những diễn biến mới từ trong nội bộ chính trường nước Anh.

Kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 đến nay, tiến trình Brexit đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Đến nay, cả giới quan sát lẫn người trong cuộc đều không thể chắc chắn liệu Brexit có diễn ra suôn sẻ, đúng hạn vào năm sau hay không.

Theo kế hoạch, ngày 11/12 là ngày các nghị sĩ Anh thực hiện cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vốn đã được nhất trí với các lãnh đạo EU. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận kéo dài đến 5 ngày, trước khi Hạ viện chính thức bỏ phiếu, Thủ tướng May vấp phải sự phản kháng từ phía Quốc hội khi vào ngày 10/12, bà May tuyên bố tạm hoãn đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu. Một ngày sau, người phát ngôn của bà May cho biết việc bỏ phiếu sẽ được tổ chức lại trước ngày 21/1.

Đến ngày 12/12, các nghị sĩ đảng Bảo thủ của Thủ tướng May đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vị trí lãnh đạo của bà. Bà May khẳng định, việc thay đổi người lãnh đạo đảng Bảo thủ lúc này sẽ đặt tương lai nước Anh vào tình thế nguy hiểm. Dù vậy, Thủ tướng May vẫn vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 200 phiếu ủng hộ và 117 phiếu phản đối.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, bà May xác nhận bà sẽ từ chức trước khi nước này tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2022.

Ngày 13/12, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh Theresa May nhận được lời đảm bảo từ 27 quốc gia thành viên EU rằng EU sẽ nỗ lực để có thể ký kết một hiệp định thương mại tự do mới với nước Anh trước năm 2021. Mục đích của hiệp định này là để điều khoản rào chắn trong thỏa thuận Brexit không bao giờ được kích hoạt. Dự kiến các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào tháng 1/2019.

Nếu liên minh với các nghị sĩ cùng đảng ủng hộ EU, Thủ tướng May có thể nhận được đa số ủng hộ trong Hạ viện để thỏa thuận Brexit được thông qua. Đây là kịch bản đơn giản nhất. Mọi quyết định cuối cùng liên quan đến tiến trình Brexit sẽ thuộc về chính phủ của Thủ tướng Theresa May. Nếu không, đây là những kịch bản có thể xảy ra theo ý kiến của các chuyên gia.

Thứ nhất, Thủ tướng May có thể sẽ đến Brussels để đàm phán một bản thỏa thuận Brexit khác dễ chấp nhận hơn với các nghị sĩ của mình. Tuy nhiên, trong Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên đã bác bỏ khả năng tái đàm phán.

Thứ hai, vị trí lãnh đạo của bà May trong cả chính phủ Anh lẫn nội bộ đảng Bảo thủ bị lung lay. Tuy bà May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng tỉ lệ 200 phiếu thuận và 117 phiếu chống không phải là kết quả có lợi trong bối cảnh bà May cần rất nhiều hậu thuẫn.

Kịch bản thứ ba là một cuộc trưng cầu ý dân mới sẽ diễn ra. Rất nhiều người dân đã nhắc đến vấn đề này, không chỉ các chính trị gia mà cả những cử tri đã chọn ở lại trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Không những thế, rất đông cử tri đã từng bỏ phiếu rời EU đã cảm thấy hối hận vì lựa chọn của mình. Một cuộc trưng cầu mới sẽ là cơ hội để người dân xác nhận lại lựa chọn của mình. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất vài tháng và cần sự thông qua của Quốc hội.

Kịch bản thứ tư, cũng là kịch bản xấu nhất có thể xảy ra, chính là khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào. Nếu xảy ra, Anh sẽ lâm vào tình huống cực kỳ khó khăn bởi nước này sẽ không nhận được sự đảm bảo. Tuy các nước EU đã cam kết sẽ ký một hiệp định thương mại với Anh nhưng hiệp định này chỉ có hiệu lực khi thỏa thuận Brexit được kích hoạt.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là Brexit sẽ diễn ra. Tất cả những nỗ lực của EU và chính phủ Anh lúc này đều là để Brexit có thể diễn ra suôn sẻ nhất có thể, mặc dù đến lúc này, không ai có thể chắc chắn được bất cứ điều gì.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

Theo Infonet