Nhịn đói 3 ngày ở vùng lũ, người dân Lào giờ sống ra sao?

Nguyễn 15:11 27/07/2018

Người dân khu vực gần đập thủy điện Xepian-Xe Namnoy ở Lào phải nhịn đói 3 ngày qua và ăn mì tôm cầm cự chờ hết lũ để về nhà.

Sau 3 ngày xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Namnoy ở Lào, chiều tối 26/7, các xe cứu hộ của nhiều quốc gia có mặt tại rốn lũ Sanxay để hỗ trợ chính phủ Lào cứu trợ, tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Tại thời điểm này, mực nước đã giảm nhưng công tác cứu hộ vẫn gặp nhiều khó khăn do gió mạnh, đường sá hư hại, ngập nước, khu vực này lại không có sóng điện thoại.

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 1

 Chiều tối 26/7, đoàn cứu trợ tiếp tục đi vào vùng rốn lũ để đưa các nạn nhân đến khu vực an toàn.

Theo thông tin từ chính quyền Lào, hiện lực lượng cứu hộ đang tập trung ứng cứu người dân tại khu vực gần đập thủy điện.

Bên cạnh đó, chính quyền đã đưa hàng trăm người dân khác về trụ sở UBND thị xã Xanamxay, tỉnh Attapeu, để các y bác sĩ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe và thay quần áo.

Quan chức Lào cũng cho biết, hiện nhà chức trách đã tìm thấy 131 người mất tích và 26 người chết, vẫn còn khoảng 3.000 người đang phải tránh lũ trên các mái nhà chờ cứu. Thuyền và trực thăng được huy động triển khai tìm kiếm những người còn mắc kẹt, khi đường sá nhiều khu vực bị phong tỏa hoàn toàn.

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 2

 Tại các bản Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, và Samong (Sanxay), người dân chỉ có thể di chuyển bằng những chiếc xe tự chế hoặc bằng thuyền.

Một người dân tại huyện Xanamxay, tỉnh Attapeu (Lào) chưa hết bàng hoàng kể lại: "Chúng tôi vẫn còn run rẩy vì nhiều ngày nay chịu đói và rét. Vào khoảng chiều 23/7, gia đình tôi đang ở trong nhà thì phát hiện nước đổ về cuồn cuộn. Cả dân làng ở bản phải tháo chạy, không kịp lấy tài sản gì".

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 3

Người dân ăn mì tôm thay cơm và chịu đói rét.

Bà Me Mund (60 tuổi), nhớ lại, chiều hôm đó, nước từ thủy điện ùn ùn đổ về, không kịp chạy, gia đình bà buộc phải trèo lên mái nhà để chờ lực lượng đến ứng cứu. 

"3 ngày nay chúng tôi tưởng như đã chết rồi, do không có cái gì để ăn, phải chịu rét. Giờ được chính quyền cứu giúp, ăn mì tôm qua ngày rồi hết lũ lại về nhà", bà Me Mund nói.

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 4

Người đàn ông tránh lũ trong khu chòi tạm bợ.

Từ thị xã Samakhisay vào Sanxay, nhiều người dân dùng xe công nông để đưa gia đình đi tránh lũ và dựng lều trại ở lại dọc 2 bên đường.

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 5

Xe công nông được các gia đình sử dụng để đi tránh lũ.

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 6

Phóng viên báo chí đi cùng đoàn cứu trợ để đưa tin. 

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 7

Các chuyến xe chở hàng hóa hỗ trợ người dân vùng lũ ở Lào. 

Nhin doi 3 ngay o vung lu, nguoi dan Lao gio song ra sao? hinh anh 8

Các đoàn y bác sĩ từ Việt Nam hỗ trợ khám và chữa bệnh tại Lào.

Theo VTC