Người Philippines tranh cãi về chiến thắng của tân Hoa hậu Hoàn vũ

Mỹ Linh 22:53 20/12/2018

Bên cạnh những người vui mừng vì chiến thắng của Catriona Gray, không ít người Philippines cho rằng cô đã "mất gốc" vì từ nhỏ sống ở Australia.

Ngày 15/12, đại diện Philippines, Catriona Gray đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Cô trở thành đại diện thứ 4 của đất nước này dành được ngôi vị cao nhất trong lịch sử 67 năm của Miss Universe. 

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo đã gửi thư chúc mừng tân hoa hậu. Phó tổng thống ca ngợi Catriona Gray mang lại hạnh phúc cho hàng triệu gia đình ở quốc gia này. Cô truyền cảm hứng cho những người đang sống trong khó khăn. Nghiễm nhiên, cô trở thành niềm tự hào của đất nước này. 

Tuy nhiên bên cạnh đó, trên mạng xã hội xảy ra những cuộc tranh luận về chiến thắng này. Nhiều người Philippines cho rằng Catriona Gray không hoàn toàn là người Philippines.

Nguoi Philippines tranh cai ve chien thang cua tan Hoa hau Hoan vu hinh anh 1Tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, đại diện Philippines được khen ngợi vì vẻ đẹp lai Á-Âu quyến rũ.

Catriona Gray sinh ra và lớn lên ở Australia, là người gốc Scotland và Philippines. Cô sở hữu vẻ đẹp lai Âu - Á quyết rũ. Chính vì vậy, những người này đặt câu hỏi liệu việc cô đăng quang có phải là ví dụ mới nhất về sự thiên vị đối với tiêu chuẩn sắc đẹp phương Tây.

"Mặc dù cô ấy là Hoa hậu Philippines nhưng tôi cảm thấy cô ấy giống một cô gái da trắng xinh đẹp với làn da rám nắng. Những cuộc thi sắc đẹp quốc tế này chỉ đơn thuần là quảng bá và duy trì các đặc điểm của người da trắng như là tiêu chuẩn sắc đẹp của thế giới", Friar Stephanos Pedrano, người Philippines đăng tải trên Twitter. 

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng bày tỏ quan điểm tương tự, thêm và đó là sự tiếc nuối khi không có nhiều gương mặt bản địa xuất hiện trong các đấu trường nhan sắc này.

Một người dùng mạng xã hội viết: "Cô ấy đẹp dựa trên tiêu chuẩn sắc đẹp phương Tây. Tôi muốn nhìn thấy những cô gái mũi to với làn da sẫm màu và mái tóc thô ráp, xù xì". 

Nguoi Philippines tranh cai ve chien thang cua tan Hoa hau Hoan vu hinh anh 2Catriona Gray vượt qua các đại diện Việt Nam, Nam Phi, Venezuela, Puerto Rico để dành vương miện Miss Universe 2018.

Cuộc tranh luận này không chỉ đơn giản là về tiêu chuẩn sắc đẹp và chủng tộc, mà sâu xa hơn là vấn đề lịch sử. Đối với nhiều người Philippines, chiến thắng của Catriona Gray và cả những bông hồng lai trước đó trong các cuộc thi sắc đẹp là lời nhắc nhở xấu xí về quá khứ đất nước, khi từng dưới ách thống trị của phương Tây.

Nhà hoạt động nữ quyền Francesca Ayala cho rằng ngay từ nhỏ cô đã nhận thức được những tiêu chuẩn sắc đẹp kiểu Âu.

"Các tiêu chuẩn ngoại hình vẫn còn bị lệch. Phụ nữ thích duỗi tóc và không muốn ra nắng để tránh việc da bị đen", cô cho biết.

Trong quá khứ, Lara Dutta, đại diện Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2000 cũng từng gây tranh cãi tương tự. Vì là người gốc Ba Tư và Anh, cô không mang nhiều đặc điểm của người Ấn. 

Catriona Gray sinh ngày 6/1/1994 tại Queensland, Australia. Cô từng lọt Top 5 Miss World 2016 trước khi đăng quang Miss Universe 2018.

Theo Thu Thủy/ Zing News