Nghệ An: Vừa phóng sinh đã bị vợt cá ngay trước mắt, người dân bất lực đứng nhìn

Phạm Luân 18:07 08/02/2018

Người dân đang thả cá chép ông Táo ở sát bờ thì ngay lập tức bị một số kẻ chèo thuyền tiếp cận rồi dùng vợt, thậm chí dùng kích điện bắt. Mặc dù nhìn thấy nhưng mọi người không thể làm được gì.

Ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp), sau khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, nhiều người dân xứ Nghệ đưa cá chép vàng ra sông Lam để phóng sinh.

Theo quan niệm dân gian, cá chép chính là phương tiện để ông Táo chầu trời báo cáo với Thiên đình những chuyện đã xảy ra trong năm vừa qua.

Thế nhưng, những chú cá chép được người dân thả xuống sông chưa kịp rời khỏi mép sông đã bị một chiếc thuyền gần đó áp sát dùng vợt bắt lại.

Việc bắt cá chép diễn ra trước mắt người dân, tuy nhiên do những kẻ này ở phía ngoài nên mọi người đành bất lực nhìn cá bị vớt.

Chứng kiến cảnh này nhiều người phóng sinh lội ra sông, dùng tay, xô, chậu để khua cá ra xa bờ, tránh bị bắt lại. "Chúng tôi phóng sinh vậy mà những kẻ này lại ngang nhiên bắt, như vậy thì ông Táo biết dùng gì về trời", bà Nguyễn Thị Hải, người dân TP Vinh cho hay.

Chỉ cần người thả vừa rời khỏi chỗ thả phóng sinh, những kẻ này sẽ tới và vớt lên ngay. Vì số cá vừa thả sức yêu nên không thể thoát khỏi lưới vợt.

Hình ảnh xấu trong ngày lễ cúng ông Táo khi trên bờ người dân thả, phía dưới lại có người bắt.

Thậm chí, có những người dùng cả kích điện để bắt cá. Những chú cá sau khi "tỉnh" điện sẽ tiếp tục cho ra chợ, bán cho người dân mua cúng.

Qua quan sát, chỉ trong một thời gian ngắn, người này đã bắt được rất nhiều cá chép vàng. Hành động này khiến cho nhiều người ngao ngán khi nghĩ đến ý nghĩa việc thả cá.

THEO VĂN NGUYỄN/TRÍ THỨC TRẺ

Loading...