Mẹ bỏ đi lấy chồng, 2 em nhỏ ngủ dưới sàn bệnh viện chăm anh tật nguyền: Chúng con nghèo nên mẹ bỏ

Đinh Ngọc 22:05 21/03/2018

Gần một năm nay, mẹ bỏ đi lấy chồng bố mất sức lao động, người anh trai cả trụ cột gia đình lại bị tai nạn liệt cả người. Hai chị, Ánh và Duy phải thay nhau ở bệnh viện chăm anh trai. Hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bữa cơm hàng ngày đều là những suất cơm từ thiện.

Tại Bệnh viện (BV) Phục hồi chức năng (quận 8, TP.HCM) ai cũng không khỏi xúc động hoàn cảnh em Kim Giang đã điều trị suốt 2 năm qua tại bệnh viện. Bố mất sức lao động nhà đông con nên mẹ đã bỏ nhà đi lấy chồng từ khi các em còn nhỏ,người anh trai trụ cột Kim Giang (18 tuổi), không may gặp tai nạn liệt nửa người từ đó hai em nhỏ của Giang phải sống cảnh bệnh viện là nhà để chăm sóc anh.

z

Học đến lớp 6 thì phải nghỉ học, Kim Duy phải vào viện để phụ chị chăm sóc anh trai tật nguyền

s

Gần 2 năm nay, Kim Giang (18 tuổi) phải điều trị tại BV Phục hồi chức năng vì tai nạn giao thông

Trong căn phòng nhỏ tại bệnh viện, hai thân hình nhỏ bé đang dùng hết sức mình nâng đỡ anh dậy, em gái lớn Kim Ánh mới 17 tuổi và em út Kim Duy 13 tuổi đang cùng gồng mình với anh để chống chọi lại với bệnh tật . Liệt cả người, chỉ cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng đôi mắt, sau một thời gian tích cực điều trị và tập luyện giờ Giang đã cử động được chân tay và tự ngồi dậy được không cần sự trợ giúp của hai em, may mắn đến với em khi cơ thể em đã phục hồi được 60%.

Sinh ra tại quê nghèo ở xã Tập Ngải, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, số phận 3 anh em Kim Giang thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa phải sống trong cảnh thiếu thốn tình thương của mẹ. không chịu được cảnh nghèo đói, chồng bệnh tật không có khả năng kinh tế, mẹ Giang đã bỏ con thơ chồng bệnh tật để tìm hạnh phúc cho bản thân.

1

Kể từ lúc mẹ bỏ đi lập gia đình mới, 3 anh em rơi vào cảnh cơ cực

23

Từ chỗ trụ cột gia đình, Kim Giang trở thành gánh nặng cho các em, điều Giang mong muốn lớn nhất là nhanh chóng khỏe mạnh

“Mẹ em bỏ đi 2 lần, lần đầu em chỉ mới 3 tuổi. Mấy năm sau rồi mẹ cũng về, nhưng ở được một thời gian, sinh thằng út rồi cũng bỏ đi. Em cũng không biết vì sao mẹ bỏ đi cả, chắc vì bố con em nghèo quá, không giúp mẹ được hạnh phúc…”, Kim Giang tâm sự.

Bao nhiêu gánh nặng gia đình đổ dồn trên đôi vai người bố tật nguyền vừa làm bố vừa làm mẹ, khi một lúc phải nuôi 3 đứa con thơ dại, lại thêm người mẹ già yếu gánh nặng lại thêm nặng hơn, phải cõng trên lưng 3 con thơ với 1 mẹ già. Thương bố vất vả, những đứa em thơ không đủ cơm no áo mặc, Kim Giang khi ấy mới 12 tuổi đã quyết định nghỉ học, đi giúp việc phụ bố.

“Lúc đầu em cũng buồn lắm, thấy các bạn mỗi ngày đều được đi học, đi chơi, em rất muốn như các bạn. Nhưng nghĩ lại gia đình mình, em thương bố, thương hai em rất nhiều. Đôi lúc em nghĩ sao mẹ lại có thể nhẫn tâm bỏ rơi 3 anh em mà không về chăm sóc. Nhưng đi làm rồi em mới thấy, mình là con trai còn không chịu được, chứ gì người phụ nữ như mẹ. Em không dám trách mẹ bất cứ điều gì, em chỉ hơi buồn vì mẹ không về thăm tụi em mà thôi”, Kim Giang nghẹn ngào nói.

34

Hai chị em Ánh và Duy cũng tạm gác lại giấc mơ đến trường vì hoàn cảnh gia đình khó khăn

56

Mẹ bỏ đi, bố bệnh tật, cuộc sống của 3 anh em gắn liền trong BV

Với một đứa trẻ 12 tuổi, còn quá non trẻ nên kiếm được một công việc là quá khó. Mới đầu, Giang đi phụ thương lái bốc mía, vác gạo. Công sức em bỏ ra chỉ nhận được 1 triệu đồng mỗi tháng, không dám tiêu không dám ăn Giang đều dành hết để lo cho 2 đứa em.

Nhưng cuộc sống không suôn sẻ với Giang, năm 16 tuổi trên đường đi làm về khuya, em đã bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, suýt cướp đi tính mạng của em. Giang may mắn thoát khỏi cánh cửa tử thần, nhưng đến khi tỉnh dậy Giang bị liệt cả người, cơ thể không cử động được gì khiến em “chỉ muốn chết đi” cho bớt khổ.

Bao nhiêu dự định của Giang dường như tan vỡ, giờ đây em lại trở thành gánh nặng gia đình. Suốt hơn 2 năm điều trị tại BV Phục hồi chức năng, chưa bao giờ Giang nản chí, em vẫn nuôi ước mơ được khỏe mạnh để quay về phụ giúp gia đình, đặc biệt là 2 đứa em được đi học trở lại.

78

Bất lực trước cuộc sống hiện tại, Giang cảm thấy có lỗi với hai đứa em rất nhiều

90

Thương mẹ, nhớ mẹ và cả buồn vì mẹ nỡ bỏ 3 anh em mà đi

“Cũng vì em không tốt mà để hai đứa nhỏ phải nghỉ học. Em đã không được đi học rồi, em không muốn hai đứa nó cũng như vậy. Nhưng biết làm sao được ạ, em nằm đây, ở nhà thì không có ai chăm sóc, bố thì đi làm nên mới đón tụi nó vào viện cùng em”, Giang chia sẻ.

Không đủ tiền điều trị, ngay đến cơm hàng ngày cũng không có ba anh em giờ chỉ phụ thuộc vào những suất cơm từ thiện, nước uống ở BV. Tối đến hai đứa em nằm ngủ dưới sàn nhà, Giang nằm co ro trên giường bệnh. Nhiều lúc nghĩ thương hai đứa em phải vì mình mà cực khổ, Giang chỉ biết nuốt nước mắt vào trong lòng.

“Em làm gì có tiền mà thuê trọ cho tụi nó ở, mỗi tháng bố dành dụm gởi tiền lên cũng chỉ đủ để em đóng tiền thuốc men, còn lại mọi thứ 3 anh em phải tự xoay sở. Thằng út nhiều lúc nản, muốn về quê đi học tiếp, em chỉ biết động viên nó, em tin mình sẽ nhanh chóng khỏe mạnh, nếu có điều kiện để điều trị tốt hơn”, Giang chia sẻ.

13

Anh nằm trên giường bệnh, 2 đứa em khờ ngủ dưới sàn nhà suốt 2 năm nay

11

Nụ cười hồn nhiên của Kim Duy, em cho biết rất muốn được quay trở lại trường học

Dù luyện tập phục hồi vất vả nhưng vì không có điều kiện nên bữa cơm của Giang và 2 em không bao giờ có đầy đủ chất. Nhiều lúc muốn mua thêm ít thịt, ít trứng, ba anh em phải dành dụm cả mấy ngày.

Với thân hình nhỏ bé của cậu em út mới 13 tuổi, Kim Duy trở thành cánh tay phải của anh khi mọi việc ăn uống, vệ sinh đều do Duy hỗ trợ. “Nhiều lúc em cũng thấy buồn, nhớ mẹ nữa mà mẹ không có thương em. Em chỉ mới gặp mẹ được vài lần. Anh hai nằm viện 2 năm, mẹ cũng chỉ vào thăm một lần duy nhất. Em biết mẹ đã có gia đình mới, có con nữa nhưng mà…”, Duy bật khóc.

Ngồi bên cạnh cậu em út, cô bé Kim Thị Kim Ánh có vẻ khờ khạo hơn ở độ tuổi 17. Từ lúc nghỉ học, Ánh chỉ biết quanh quẩn ở nhà phụ giúp gia đình. Đến khi anh hai bị bệnh, 2 chị em dọn vào ở hẳn trong BV để chăm anh. Ước muốn của cô bé 17 tuổi chỉ đơn giản là có thể học một cái nghề gì đó để lo lắng cho gia đình.

12

Hiện Kim Giang phục hồi được khoảng 60%

photo-11-15215928119371357188599

Với vẻ khờ khạo, Ánh chỉ mong muốn được học một nghề nghiệp để phụ giúp gia đình

“Bố em sức khỏe mỗi ngày một yếu, nội cũng già nữa mà anh hai còn bị bệnh, em lại không biết làm gì cả. Ước gì có một phép màu đến với gia đình em, anh hai được khỏi bệnh, thằng út được đi học trở lại”, Kim Ánh tâm sự.

Loading...