Lộ diện quán quân Giải thưởng Doanh Nhân cộng đồng Blue Venture Award 2018

Nhi Huỳnh 10:23 09/01/2019

Chung kết Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award 2018 đã diễn ra đầy kịch tích, hấp dẫn và để lại vô vàn cảm xúc. Sau những màn thuyết trình đầy nhiệt huyết đến từ top 5 Startup xuất sắc, cuộc thi đã tìm ra chủ nhân cho ngôi vị cao nhất của Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award 2018.

Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award là giải thưởng được tổ chức nhằm tìm kiếm và kết nối các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp có ảnh hưởng mạnh mẽ lên đời sống xã hội. Đây là lần đầu tiên giải thưởng được tổ chức tại Việt Nam và được chính thức khởi động từ tháng 10 năm 2018. Sau 3 tháng tìm kiếm và chọn lọc, chương trình đã tìm ra được 5 gương mặt xuất sắc với các dự án cộng đồng đầy tính nhân văn, giải quyết được những nhu cầu thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Blue Venture Award không chỉ mở ra một sân chơi cho các doanh nhân cộng đồng tranh tài và giới thiệu những mô hình kinh doanh ý nghĩa đến đông đảo mọi người. Cuộc thi đã tạo nên một làn sóng cổ vũ tinh thần và khuyến khích nhiều doanh nhân cộng đồng Việt mạnh dạn thực hiện sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng, lan tỏa thông điệp: Startup có thể có kết quả kinh doanh nổi bật nhưng vẫn gắn chặt với tác động tích cực cho xã hội vì một thế giới tốt đẹp hơn.

BGK của chương trình

Phát biểu tại sự kiện, ông Patrick Castanier - Giám đốc điều hành công ty Pernod Ricard Việt Nam và cũng là đại diện của nhà tài trợ chương trình cho biết: “Công ty chúng tôi luôn muốn hỗ trợ cho cộng đồng và các startup đặc biệt là những dự án hướng đến xã hội, cả trong và ngoài nước. Và ngày hôm nay, chúng ta có cơ hội được xem phần thuyết trình của 5 Startup xuất sắc. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng tôi lại chọn Viêt Nam để tổ chức giải thưởng này? Vì đây là một đất nước trẻ và rất văn minh. Theo một báo cáo gần đây, GDP Việt Nam đã có những bước tăng trưởng đáng kể, trong 5-6 năm tới Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 20 quốc gia trọng điểm của thế giới.Và với sự phát triển nhanh chóng, việc chúng ta có thể tạo ra những dự án trách nhiệm với cộng đồng là vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể tạo ra những dự án có ích cho cộng đồng, đảm bảo lợi nhuận những vẫn tác động tích cực đến xã hội”.

Ông Patrick Castanier - Giám đốc điều hành công ty Pernod Ricard Việt Nam

Quán quân của Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng tại Thái Lan năm 2015 - Ms Aliza Napartivaumnuay cũng đã có đôi lời phát biểu ấn tượng tại sự kiện. Chia sẻ về kinh nghiệm tham gia cuộc thi quốc tế The Venture 2015, cô nói: “Tôi rất vui khi được có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của tôi về hành trình tham dự The Venture quốc tế 2015 với các bạn Top 5 ngày hôm nay. Nếu tiến vào vòng chung kết quốc tế, các bạn sẽ có một tuần được huấn luyện khá căng thẳng. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi trình bày trước hội đồng Ban Giám Khảo. Được tham dự vòng thi quốc tế, tôi đã có cơ hội gặp gỡ nhiều thí sinh đến từ các nước khác nhau và có cơ hội hiểu hơn về những vấn đề xã hội ở những quốc gia đó.

\

Quán quân của Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng tại Thái Lan năm 2015 - Ms Aliza Napartivaumnuay

Lời khuyên của tôi là các bạn đừng ngại và hãy luôn đặt câu hỏi! Hãy bước ra ngoài kia và làm những điều khác biệt! Một điều nữa các bạn cần nhớ là hành trình này sẽ không dễ dàng, hãy chọn những người hiểu những điều các bạn đang làm và tại sao các bạn lại làm nó. Nếu không có đội ngũ của mình, tôi sẽ không trở thành tôi như ngày hôm nay. Tôi tin rằng thành công đến từ sự phối hợp hoàn hảo của một đội ngũ – “Success is a Blend”. Blue Venture Award là cơ hội tuyệt vời, chúng ta ở đây để cùng nhau bắt đầu một cuộc hành trình tạo nên những thay đổi tích cực, không chỉ cho Việt Nam mà cho toàn thế giới”.

5 doanh nhân với 5 sứ mệnh đã tạo nên 5 màn thuyết trình tạo dấu ấn  

Tại vòng chung kết, các thí sinh đã phải thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trước hội đồng Ban Giám Khảo. Mỗi đại diện chỉ có 10 phút thuyết trình và 15 phút đặt câu hỏi. Cả 5 đều có những phần trình bày đầy ấn tượng, thể hiện được tâm huyết cao cả dành cho cộng đồng. Tuy mang đến những câu chuyện khởi nghiệp, những sản phẩm khác nhau nhưng tất cả các bạn đều có chung một niềm đam mê và nhiệt huyết, có chung một niềm trăn trở mang lại những điều tốt đẹp hơn cho xã hội và cuộc sống của con người.

Doanh nhân Hoàng Thủy, Mekong Coconut

Là thí sinh phải trình bày đầu tiên nhưng doanh nhân Hoàng Thủy không hề mất bình tĩnh. Mang tới Blue Venture Award sản phẩm dầu dừa hữu cơ với sứ mệnh cung cấp một giải pháp kinh doanh bền vững cho người nông dân & mang lại việc làm cho người phụ nữ nhằm đẩy lùi bạo lực gia đình, nữ doanh nhân trẻ tuổi đã thu hút Ban Giám Khảo ngay từ những giây đầu tiên. Cô tham vọng Mekong Coconut sẽ giúp người nông dân nhân rộng sản phẩm dầu dừa ra toàn cầu và chấm dứt cơn ác mộng mang tên “hóa học”. Tác động xã hội cốt lõi của Mekong Coconut chính là giúp gia tăng doanh thu cho nền nông nghiệp vùng Mekong, giảm thiểu lượng Carbon nhờ việc mở rộng quy mô trồng dừa, gia tăng doanh thu cho người nông dân và cuối cùng là giảm thiểu bạo lực gia đình. Theo kế hoạch phân phối sản phẩm của Startup, vào năm 2020 - 2025, Mekong Coconut sẽ đạt doanh thu là 100 nghìn USD, đạt mức tăng trưởng 100-200%/năm.

Doanh nhân Nguyễn Vy của dự án Enablecode

Gây ấn tượng không kém, doanh nhân Nguyễn Vy của dự án Enablecode chính là thí sinh thuyết trình thứ 2. Với sứ mệnh xóa bỏ định kiến về người khuyết tật, Startup mang đến mô hình cung cấp giải pháp "Đào tạo kỹ năng công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật". Suốt 4 năm qua, Enablecode đã góp phần giúp đỡ gần 100 người khuyết tật có công ăn việc làm và khẳng định năng lực của họ với xã hội thông qua đào tạo, dạy nghề, thực hiện dự án lập trình với các công ty nước ngoài. Enablecode đang hợp tác với rất nhiều đối tác lớn như Saigonchildren, UNICEF, IT 4PPWD và CIO Vietnam. Hiện tại, công ty đang có 6 programmer là người khuyết tật. Nguyễn Vy chia sẻ tùy theo trình độ của từng cá nhân, thời gian đào tạo có thể dao động từ 2 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, cô tin rằng những nhân viên khuyết tật tại Enablecode rất tâm huyết, có chuyên môn và hoàn toàn đủ trình độ để làm việc với các đối tác quốc tế. Startup tham vọng sẽ đạt doanh thu 400 nghìn USD vào năm 2019.

Doanh nhân Trần Anh Đạt startup doanh nghiệp xã hội RW 

Phần trình bày tiếp theo đến từ Startup Doanh nghiệp xã hội RW do doanh nhân Trần Anh Đạt làm đại diện. Thực tế Việt Nam đang nằm trong Top 5 quốc gia có lượng rác thải cao nhất thế giới đã thôi thúc Anh Đạt và các cộng sự của mình nghĩ đến một giải pháp phân loại rác. Sau hơn một thập kỷ ấp ủ ý tưởng, Đạt và đội ngũ RW gần đây mới có cơ hội biến sứ mệnh này thành hiện thực với giải pháp phân loại rác 3T (phân loại tại nguồn, thu gom tận nơi và tái chế tận gốc). Startup tham vọng sẽ tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường tới toàn bộ người dân Việt Nam. Trong 2 tháng vừa qua, RW đã phổ biến giải pháp của mình tới hơn 100 trường học và hàng chục điểm thu gom cộng đồng tại TPHCM và các tỉnh. Vào 3 năm tới, Startup sẽ lấy doanh thu từ việc bán “rác chết” và phí hoạt động CSR.

Doanh nhân Trịnh Khánh Hạ đến từ Vulcan Augmetics

Sau Doanh nghiệp xã hội RW, doanh nhân Trịnh Khánh Hạ đến từ Vulcan Augmetics là Startup tiếp theo phải đối mặt với hội đồng Ban Giám Khảo. Thực thi sứ mệnh cao cả là “tái sinh” cho người khuyết tật bằng các module tay chân giả giá rẻ, Vulcan hướng đến mục tiêu  giúp 38 triệu người khuyết tật có việc làm. Nữ doanh nhân chia sẻ tuy Vulcan là một mô hình khá non trẻ, chỉ mới đầy một tuổi và còn quá sớm để bước chân vào một cuộc thi như Blue Venture Award. Nhưng vì khao khát muốn nhanh chóng mang đến những sản phẩm công nghệ giá rẻ, giúp ích cho cộng đồng và chứng minh cho toàn cầu thấy rằng Việt Nam là một nước có khả năng sử dụng công nghệ cao để giúp ích cho con người, Vulcan đã “liều mình” tham gia. Sự quyết liệt và tâm huyết của nữ doanh nhân đã khiến cả khán phòng trầm trồ.

Doanh nhân Lê Vũ Cường với dự án 1516 Interior Architectural

Doanh nhân Lê Vũ Cường là người thuyết trình cuối cùng với dự án 1516 Interior Architectural. Trình bày với hội đồng Ban giám khảo, anh Lê Vũ Cường cho biết mục tiêu cao cả của 1516 Interior Architectural là thắp sáng tương lai cho người nghèo. Tại Việt Nam, có hơn 600 nghìn hộ gia đình hiện không có điện để sử dụng. Bằng mô hình sản xuất và cung cấp Turbin gió, Startup mong muốn sẽ thực thi thành công sứ mệnh thắp sáng mọi miền quê, mang lại năng lượng tái tạo dành cho người dân nghèo tại Việt Nam. Anh Cường cho biết, 1516 đang hợp tác với nhiều tổ chức xã hội và đang có một khách hàng khá tiềm năng là Vingroup. Trong thời gian qua, 1516 đã lắp hơn 300 turbin gió tại khắp 8 tỉnh thành của Việt Nam từ Trung ra Bắc, đến những vùng xa xôi, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn điện lưới. Sắp tới, Startup dự định sẽ mở rộng mô hình sang các nước láng giềng và rộng hơn là sang khu vực và toàn thế giới.

Phần trao giải kịch tính và giây phút vỡ òa của người chiến thắng

Với điểm số rất thuyết phục 388, Ngôi vị Quán quân của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2018 thuộc về đại diện Trịnh Khánh Hạ đến từ Vulcan Augmetics. Giây phút đăng quang của Vulcan Augmetics đã khiến khán phòng vỡ òa và ngập tràn trong tiếp reo hò, chúc mừng người chiến thắng. Cuộc thi khép lại với kết quả chung cuộc hoàn toàn công tâm và xứng đáng. 3 nữ doanh nhân duy nhất của Top 5 cũng chính là những người đã giành các giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Quán quân của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2018 thuộc về đại diện Trịnh Khánh Hạ

Khép lại vòng thi tại Việt Nam, quán quân Vulcan Augmetics sẽ phải chuẩn bị cho một vòng thi quốc tế lớn hơn và đầy thử thách hơn.  Bằng việc trở thành người chiến thắng của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2018, Vulcan Augmetics đã trở thành Startup đầu tiên đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế The Venture được tổ chức vào tháng 05/2019 tại Châu Âu, để có cơ hội giành tổng giải thưởng 1 triệu USD.

Theo Nhi Huỳnh/Inf

Loading...