'Cái bang' bủa vây cổng đền, chùa ngày Tết

Phuong Thao 14:36 10/02/2019

Nhiều người lớn tuổi cầm mũ, nón chìa ra xin tiền người đi lễ đền, chùa đầu năm, gây phản cảm. Lực lượng chức năng từng đưa ra nhiều phương án xử lý song tình trạng này không giảm.

Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtNhững ngày đầu năm, đền thờ quan Hoàng Mười hay còn gọi là đền Chợ Củi ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đón 2.000-3.000 lượt khách/ngày tới đi lễ cầu may, xin lộc.Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtVới gần 20 ban thờ, khu đền luôn tấp nập khách ra vào. Những người tới đền cầu may mang theo đồ lễ, mâm cỗ với nhiều loại bánh trái, vàng mã và cả tiền lẻ nhiều mệnh giá.

Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtKhu vực gian chính điện thờ Thánh Mẫu và các vị thần thường là nơi tập trung đông nhất khu đền. Những người tới cầu may, cầu lộc chủ yếu là người dân và nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh miền Bắc.Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtTrên đoạn đường khoảng hơn 300 m từ quốc lộ 1 vào khu đền có rất nhiều người ăn xin ngồi la liệt ngả mũ, nón, chìa tay xin tiền của người đi lễ. Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtNhóm "đệ tử cái bang" hễ thấy khách là tràn ra xin tiền. Ban quản lý khu đền nhiều lần phối hợp cùng lực lượng chức năng địa phương xử lý tình trạng này song vẫn tồn tại.Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtNhóm người ăn xin thường ngồi hai bên đường đi vào đền với nhiều lứa tuổi, chủ yếu là người già và tàn tật. "Có khách đi lễ bước qua là họ xin, người không bố thí thì bị họ chửi", bà Bình (trú tỉnh Quảng Ninh) nói và cho biết năm nào bà cũng cùng con cháu đi lễ đền Chợ Củi và đều thấy cảnh tượng này.Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtPhía trong khu điện, nơi du khách cúng bái xin lộc xuất hiện các cụ già ngả nón xin tiền. Mỗi khi số tiền trong nón nhiều lên, những người này lại gom cho vào túi rồi xin tiếp. "Việc xử lý tình trạng này khá khó khăn, ban quản lý thường nhắc nhở, đưa những người ăn xin ra khỏi khu vực đền nhưng họ quay lại hoặc ngồi trước đường vào đền. Sắp tới việc này sẽ chấm dứt, những người tái phạm, cơ quan chức năng sẽ liên hệ người thân hoặc Phòng Lao động - Thương binh và xã hội để đưa họ vào các trung tâm dưỡng lão", ông Nguyễn Long Thiên, Trưởng ban quản lý đền Chợ Củi, nói.Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtCác quầy hàng dọc đường vào đền xuất hiện việc đổi tiền lẻ mệnh giá 1.000-20.000 đồng.Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày TếtỞ khu đền thờ quan Hoàng Mười, những người đi lễ thường cầu công danh, sự nghiệp. Tại đây, người đi lễ thường mua những con ngựa giấy cao từ 1-3 m cùng bộ vàng mã.Cái bang bủa vây cổng đền, chùa ngày Tết

Sau khi làm lễ, những con ngựa giấy được đốt bên hông khu đền. Mỗi ngày, khu đền này hóa vàng cả nghìn con ngựa giấy.

Theo Phạm Trường và Tiến Đạt/Zing