Bé 1 tháng tuổi ngủ vỉa hè chưa một lần được bú mẹ, 7 ngày tuổi đã phải lang thang

Anh Quân 18:15 19/11/2018

Hàng đêm, bé gái 1 tháng tuổi phải nằm ngủ trong một góc trên vỉa hè, đến sáng khi mọi người thức dậy, cháu bé mới được mẹ đưa đi nơi khác.

Vừa sinh xong đã đi lang thang, không biết cho con bú sữa

Mới đây, câu chuyện người mẹ cho con ngủ ở vỉa hè để đi nhặt rác thâu đêm lấy tiền mua sữa đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Được biết, nơi cháu bé ngủ nằm trên con phố Nguyễn Khoái, gần chợ Đồng Xuân (Hà Nội).

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện trên, đêm ngày 19/11, chúng tôi đã có mặt ở khu vực trước cửa chợ Đồng Xuân và bắt gặp một người phụ nữ trung tuổi đang ngồi gật gù xin tiền giữa đường đông người qua lại. Đi cùng với người phụ nữ này là một cháu nhỏ khoảng 1 tháng tuổi, đang khóc ngặt vì khát sữa.

Hình ảnh cháu bé được nằm ở vỉa hè khiến nhiều người xót xa. Ảnh: Trần Thị Quý

Trước cảnh đó, rất nhiều người đã ghé lại cho tiền và mua sữa cho cháu bé. Sau đó người phụ nữ trung tuổi đã bón sữa cho bé gái. Bé uống một mạch gần hết bình rồi lại li bì ngủ tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, người phụ nữ cho biết mình tên Nga, sinh năm 1983, quê ở Hà Tĩnh. Khi hỏi đến bé gái nằm trong xe đẩy, Nga xác nhận đó là con đẻ của mình, đến nay đã được 1 tháng 4 ngày tuổi và chưa được đặt tên. Tuy nhiên, khi hỏi họ tên đẩy đủ của Nga, cũng như địa chỉ quê quán, người mẹ này không trả lời và nói rằng không nhớ chính xác.

Bé gái được mọi người đi đường giúp đỡ cho uống sữa ngay tại trước cổng chợ Đồng Xuân.

Nga cho biết, mình là mẹ đơn thân và công việc hàng ngày là đi nhặt rác. Nga không có chỗ ở cố định nên hàng đêm phải để con ngủ ở vỉa hè. Ngày trở dạ sinh con, Nga được mọi người đưa vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương và đẻ mổ tại đó.

Nằm viện được vài ngày, Nga và con ra viện. 7 ngày sau sinh, Nga đã bế con đi lang thang kiếm sống, đêm đêm ngủ ở vỉa hè. Theo những gì người mẹ này chia sẻ, con gái Nga từ khi sinh ra đã ăn hoàn toàn bằng sữa ngoài, vì chị không biết cho con bú. Đến thời điểm hiện tại, chị đã mất sữa hoàn toàn.

Người mẹ không biết cho con bú, hiện nuôi con bằng sữa ngoài.

Trong thời gian đưa con đi lang thang và ngủ ở vỉa hè, rất nhiều người biết chuyện đã giúp đỡ, đồng thời ngỏ ý muốn xin con về nuôi nhưng Nga không đồng ý. 

Khoảng 11h đêm, Nga đẩy con ra khu vực phố Hàng Khoai nằm ngủ.

Người chia sẻ câu chuyện mong muốn cháu nhỏ được chăm sóc tốt hơn

Có mặt tại nơi Nga cùng con đang ngồi xin tiền mọi người, chị Trần Thị Quý – một người chuyên đi phát đồ từ thiện cho người vô gia cư và là người đăng thông tin lên mạng xã hội cho biết, đứa bé là con ruột của Nga.

Rất đông người tập trung giúp đỡ hai mẹ con.

“Ở khu vực này, người vô gia cư nào tôi cũng biết và cũng biết Nga từ lâu. Tôi là người trực tiếp gặp và chứng kiến thời kỳ Nga mang bầu. Bản thân tôi cũng từng giúp Nga trong khoảng thời gian đó. Vì thế, tôi khẳng định không có đối tượng nào chăn dắt Nga, cũng như không có chuyện Nga mượn đứa trẻ ở đâu đó để xin tiền”, chị Quý khẳng định.

Theo chị Quý, khi Nga sinh con được 7 ngày, chị có gặp 2 mẹ con Nga ở khu vực chợ Đồng Xuân, tuy nhiên sau đó thì không còn gặp nữa. “Đến ngày 15/11 vừa rồi tôi mới gặp lại cháu bé khi đang ngủ trên vỉa hè một mình. Vì thế tôi đã chụp ảnh và đưa lên mạng xã hội”, chị Quý chia sẻ.

Chị Quý là người đã gặp Nga nhiều lần và là người chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội.

Theo chị Quý, chị chia sẻ bức ảnh lên mạng xã hội vì thương xót cho cháu bé. “Tôi mong muốn tới đây chính quyền sẽ vào cuộc để làm sao cháu bé có điều kiện chăm sóc được tốt nhất, tránh những trường hợp xấu xảy ra, nhất là khi những ngày lạnh sắp tới”, chị Quý lo lắng.

Liên quan đến vấn đề này, một số người bán hàng và nhặt rác ở chợ Đồng Xuân cũng thừa nhận, cháu bé là con đẻ của Nga. Tuy nhiên, người mẹ này có rất nhiều vấn đề chứ không như mạng xã hội chia sẻ.

Nga cùng một người đàn ông kiểm lại tiền và đồ dùng mọi người giúp đỡ, ủng hộ.

“Nó (Nga) có phòng trọ thuê 500 nghìn/tháng ở Phúc Tân, nhưng chỉ về ngủ ban ngày, còn đêm thì để con ngủ vỉa hè, mẹ lang thang đi nhặt đồng nát.

Thật sự, người này không quá khổ như mọi người nghĩ và có rất nhiều vấn đề. Người đáng thương nhất đó chính là đứa bé. Bản thân chúng tôi rất xót xa khi thấy cháu mới 1 tháng tuổi mà phải ngủ ở vỉa hè”, một người nhặt rác chia sẻ với chúng tôi.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân cho biết, sáng nay phường đã nhận được thông tin về trường hợp này và sẽ cho người xác minh, xử lý (nếu có). 

"Theo thông tin chúng tôi nhận được, hai mẹ con chỉ xuất hiện vào buổi tối ở địa bàn phường, nên ngay trong tối nay chúng tôi sẽ cho người xác minh, nắm bắt sự việc. Chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm để bảo vệ quyền lợi cho đứa trẻ, xử lý đúng quy định và thông tin cụ thể sau", bà Ngọc Anh cho hay.

Theo Đình Phương/ Khám Phá

Loading...