Vụ bản quyền bài hát Giấc mơ trưa: Nhạc sĩ Giáng Son không chấp nhận lời giải thích từ BH Media

Uyen 16:27 28/10/2021

Sau khi BH Media mở họp báo nói về lùm xùm bản quyền đối với bài hát "Giấc mơ trưa" được đăng tải trên kênh Giáng Sol Official, vào tối ngày 27/10/2021, nữ nhạc sĩ Giáng Son đã tiếp tục lên tiếng trên trang Facebook cá nhân. Theo đó, nữ nhạc sĩ không chấp nhận lời giải thích của BH Media.

Trong sáng ngày 27/10/2021, BH Media đã tổ chức họp báo tại Hà Nội để đưa ra những tuyên bố chính thức về các vấn đề liên quan tới bản quyền bài hát "Giấc mơ trưa" của ca sĩ Giáng Son.

Theo giải thích của đơn vị này, những lùm xùm vừa qua chỉ là hiểu lầm không đáng có và hoàn toàn có thể giải quyết đơn giản "chỉ trong một nốt nhạc".

Vụ bản quyền bài hát Giấc mơ trưa: Nhạc sĩ Giáng Son không chấp nhận lời giải thích từ BH Media

BH Media tổ chức họp báo sáng ngày 27/10/2021 tại Hà Nội 

Theo BH Media, công ty ghi nhận nhạc sĩ Giáng Son đã rất có ý thức về bản quyền. Tác giả của ca khúc “Giấc mơ trưa” đã cẩn thận chuẩn bị một bản ghi – thuộc quyền sở hữu của chị để đưa lên kênh YouTube riêng của mình. 

Tuy nhiên, vì trên YouTube có nhiều bản ghi “Giấc mơ trưa” của nhiều chủ sở hữu khác nữa, do đó, khi phát hiện bản ghi “Giấc mơ trưa” của Giáng Son mới được tải lên hơi giống với bản ghi “Giấc mơ trưa” của nghệ sĩ Dương Thùy Anh đã up lên trước đó, YouTube đã so sánh, đối chiếu và tự động gửi thông báo xác nhận bản quyền tới nhạc sĩ Giáng Son.

BH Media cho biết, việc nhạc sĩ Giáng Son nói rằng công ty đánh bản quyền tác phẩm "Giấc mơ trưa" của cô trên kênh Giáng Son hoàn toàn là một sự hiểu lầm. 

Việc gửi thông báo trên hoàn toàn là do cơ chế quét bản quyền tự động của YouTube. Điều này là vô cùng bình thường, những ai đã từng lập kênh YouTube đều sẽ trải nghiệm và hiểu được vấn đề. 

Thông báo đó nhằm mục đích để chủ sở hữu các bản ghi đối soát bản quyền với nhau, và thông báo đó không làm ảnh hưởng đến quyền đăng tải bản ghi của Giáng Son. Chỉ cần Giáng Son làm thao tác phản hồi, là chủ sở hữu bản ghi kia sẽ xác minh lại và gỡ xác nhận bản quyền khỏi video. Và trên thực tế, bản phối khí "Giấc mơ trưa" do nữ nhạc sĩ đăng tải vẫn đang được tồn tại trên kênh "Giáng Son" mà không bị gỡ bỏ".

Do đó, việc Giáng Son dùng từ “đánh gậy bản quyền” với trường hợp của chị là chưa chính xác. “Gậy bản quyền” là mức cảnh cáo dành cho những cá nhân có dấu hiệu vi phạm bản quyền.

Phản hồi về những phát ngôn trên,  nhạc sĩ Giáng Son đã có bài viết trên trang cá nhân Tạ Giáng Sol vào tối cùng ngày. Theo nội dung bài đăng, nhạc sĩ Giáng Son cho rằng "BH đổ tại Youtube quét là sai!".

Vụ bản quyền bài hát Giấc mơ trưa: Nhạc sĩ Giáng Son không chấp nhận lời giải thích từ BH Media

Trong bài viết phản hồi, Giáng Son cho biết, Youtube chỉ cung cấp công cụ cho đối tác (network) tự quản lý và thực thi . Nếu network ko tự ý bật Content ID (phải là nội dung độc quyền) và ra lệnh quét trùng khớp thì ko có chuyện video âm nhạc của Giáng Sol bị claim (đính xác nhận bản quyền từ BH Media). 

Người thực thi là network , họ thông qua công cụ mà youtube cấp đó để thực hiện các hành vi cần thiết. Nếu hành vi đó là hợp lệ thì youtube cho phép. Nhưng nếu đó là hành vi lạm dụng (như BH media không phân rõ nguồn gốc tác phẩm) thì hành vi này là không được phép.

Giáng Son khẳng định, trong vụ việc này, rõ ràng là do BH Media đặt content ID khi không có quyền (vì Dương Thùy Anh mượn, xin mà không hề có hợp đồng nào hết!) BH chỉ được phép bật khi Dương Thùy Anh là chủ sở hữu độc quyền đối với phần phối khí đó. 

Nhạc sĩ Giáng Son cũng chỉ ra đối với một tác phẩm âm nhạc có 2 quyền bao gồm Quyền tác giả và Quyền hòa âm phối khí. Trong đó, Giáng Son nói rõ, "Tôi không có hợp đồng gì với DTA!" (Dương Thùy Anh); bên cạnh đó, Quyền hòa âm phối khí, DTA cũng là người xin từ người phối khí của nhạc sĩ Giáng Son.

Cuối bài viết, nhạc sĩ Giáng Son cũng khẳng định, người làm ẩu, làm sai đầu tiên là Dương Thùy Anh, phía BH Media chỉ là người chịu trách nhiệm liên đới vì không xác minh rõ quyền tác phẩm.

Tuy nhiên, Giáng Son cũng nhấn mạnh, phía BH Media cũng không được phép bật content ID (CID) nếu đó không phải là tác phẩm mà đơn vị này có độc quyền sở hữu.

Nhạc sĩ Giáng Son cho biết, hiện cô đã làm việc với luật sư của VCPMC (Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Am nhạc Việt Nam) và sẽ có những hành động tiếp theo để đảm bảo quyền lợi của bản thân đối với đứa con tinh thần của mình.