Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội!

Phuong Thao 11:05 14/10/2019

Câu chuyện sao Việt được xếp vị trí nào cho đúng với tên tuổi trên poster các show ca nhạc luôn là vấn đề muôn thuở chưa bao giờ hết được quan tâm.

Mới đây nữ ca sĩ Phương Thanh thông qua trang Facebook cá nhân đã lên tiếng về vấn đề phân chia hình ảnh trên poster của các nghệ sĩ Việt. "Chị Chanh" cho biết phải có tôn ti trật tự, tên tuổi nghệ sĩ luôn có thế hệ trước và người đi sau rõ ràng, thời vận đỉnh điểm của mỗi người được tính bằng thời gian lúc họ nổi tiếng. Không được có chuyện lăng xê một người mới lên rồi đạp đổ thế hệ đi trước. Nữ ca sĩ cũng nhắc đến việc nhiều người phải hủy show vì không được tôn trọng trên poster quảng bá. Phương Thanh dẫn dụ ra một vài minh chứng như: Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên và cả Mỹ Tâm không thể đứng trên Hồng Nhung hay Mỹ Linh, bản thân Phương Thanh cũng không được xếp trên Cẩm Vân hay Thanh Lam trên poster vì đó là sự trân trọng của những người trong nghề với nhau.

Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội!
Nữ ca sĩ Phương Thanh bất ngờ nói về việc phân chia vị trí trên poster của Vpop khiến cho câu chuyện này "nóng" lên một lần nữa.

Câu chuyện phân chia vị trí trên poster tại Vpop cũng từ bài đăng của Phương Thanh mà được quan tâm trở lại. Vấn đề này vốn là câu chuyện muôn thuở được nói đến không ít lần trước đây. Những trường hợp nghệ sĩ hủy show đột ngột hay xảy ra tranh cãi về việc xếp trên xếp dưới trên poster quảng bá xảy ra không ít lần. Vậy trong showbiz Việt nói chung và Vpop nói riêng, việc phân chia hình ảnh trên poster đang tồn tại như thế nào? Theo đạo diễn Việt Tú, nó như một kiểu phân mâm của giang hồ trong xã hội.

Trong bài đăng trên trang cá nhân của mình, đạo diễn Việt Tú đã bày tỏ quan điểm về việc phân chia vị trí trên poster của showbiz Việt. Anh cho biết showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội, nhiều năm nay có nhiều chuyện chèn ép, cạnh tranh vị trí trên poster không có gì quá lạ.

"Vậy vụ Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội bắt đầu từ bao giờ, sử sách thì không ghi lại, thời nào cũng có, nhưng rộ lên thì chắc từ thời kỳ hoàng kim Làn Sóng Xanh những năm 2000, tại sao lại lấy mốc này, vì lúc đó cả xã hội, lẫn showbiz đều mở cửa đón nhận luồng gió mới từ quốc tế, thông tin về các đặc quyền của các sao thế giới bắt đầu đến tai các ngôi sao Việt Nam, nhiều công ty event, bầu sô lớn nhỏ ít nhiều đều đã dính đòn này, vì làm thế nào có thể thỏa mãn cùng lúc một ngôi sao mới nổi,đang hot, catse cao chót vót và một ngôi sao lâu năm, catse có thể không cao bằng, độ hot cũng không bằng, nhưng thời gian thành danh trong showbiz lại nhiều hơn. Nhất là chẳng ngôi sao nào dại gì nhắn tin trực tiếp, toàn thông qua quản lý, trợ lý nói chuyện điện thoại gửi yêu cầu không cho A, B tên trước C,D…….hoặc hình to hơn, to nhất…………..thì A,B sẽ cân nhắc bỏ show. Với đa phần agency, đạo diễn, trợ lý chương trình……trường hợp này chính thức là XONG PHIM" - Đạo diễn Việt Tú bày tỏ quan điểm.

Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội!
Đạo diễn Việt Tú, người đảm nhận việc tổ chức rất nhiều show diễn âm nhạc, văn hóa nghệ thuật lớn nhỏ bày tỏ quan điểm về việc phân chia vị trí các nghệ sĩ khách mời trong các sự kiện.

Theo quan sát của đạo diễn Việt Tú, người đứng tỏ đảm nhận tổ chức cho rất nhiều show diễn lớn cho hay trên thị trường có những cảnh phân chia poster như: Phải xếp theo thời gian + hạng trên showbiz: Cỡ bộ tứ Diva chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách, một số nghệ sĩ hạng A khác, hay hải ngoại nếu có trong cùng danh sách cũng cần được cân nhắc kỹ vì mặc dù không xếp hạng diva hay divo nhưng đẳng cấp của họ cũng không hề kém. Lâu năm nhưng chỉ hạng dưới sẽ không xếp trên ngôi sao đương thời hạng A, nếu cả 2-3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề, cả ba cùng thông số thì tên dàn ngang trên cao nhất, trên cùng.

Một sao cho dù hot nhất, không thể đứng trên các anh, chị…….đã có hàng chục năm hạng A như mình trên thị trường, nguyên tắc này không được phép thay đổi. Ai muốn mâm trên, ngoài chứng minh được tầm quan trọng của mình hiện tại, phải chờ đến lượt, và quan trọng nhất phải đúng đạo lý.

Showbiz Việt gặp những rắc rối trong chuyện thiết kế poster sao cho vừa lòng tất cả các nghệ sĩ được mời đến dự vậy ở những nền âm nhạc lớn khác trên thế giới như Kpop, US-UK vốn mang tính cạnh tranh khắc nghiệt hơn nhiều lần sẽ như thế nào? Theo đạo diễn Việt Tú, với Kpop nhà tổ chức các show diễn từ sắp xếp tên nghệ sĩ, nhóm nhạc trên poster theo độ hot và thứ bậc thời gian ra mắt trong showbiz; Ở US -UK tại các lễ hội âm nhạc lớn mang tầm cỡ thế giới như:  Woodstock, Coachella, Tomorrowland... đa phần sẽ chỉ để tên các nghệ sĩ khá dễ chịu, theo ngày, theo trình tự biểu diễn hoặc theo thứ tự trong bảng chữ cái... ngoài ra các ngôi sao lớn cũng được ưu tiên vị trí đầu trên poster. Tuy nhiên cách phân chia vị trí này chỉ được áp dụng trong giới âm nhạc.

Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội!
Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội!
Cách phân chia tên nghệ sĩ thường thấy trong các sự kiện âm nhạc US-UK
Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội!
Showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội!
Poster trong các sự kiện âm nhạc lớn nhỏ của Kpop.

Kết lại bài đăng về việc phân chia vị trí trên poster, đạo diễn Việt Tú bày tỏ quan điểm rằng các ngôi sao đương nhiên có quyền đòi hỏi khi nhận lời tham gia các sự kiện âm nhạc, nhưng phải hiểu đạo lý trong một nền công nghiệp giải trí mà ở đó có những nguyên tắc như một giang hồ hay xã hội thu nhỏ. Cùng với đó anh khẳng định có sự cạnh tranh vị trí trên poster trong showbiz Việt nhưng nó không có đúng sai mà là đặc thù của thị trường âm nhạc này.

P.T, Theo Thế Giới Trẻ