Sau Sơn Tùng M-TP, đến lượt Bích Phương đích thân lên tiếng giải thích vì vướng tranh cãi "xúc phạm" tôn giáo trong MV mới

Phuong Thao 12:03 21/11/2018

Những phân cảnh trong MV "Chị ngả em nâng" của Bích Phương có liên quan đến hình ảnh của Công giáo đang bị một số bộ phận phản đối kịch liệt khiến nữ ca sĩ phải đích thân lên tiếng giải thích bằng một bài đăng dài trên trang cá nhân.

Tối ngày 18/11, nữ ca sĩ Bích Phương đã chính thức trở lại đường đua Vpop với MV đậm chất ma mị có tên vô cùng độc đáo "Chị ngả em nâng". Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự thay đổi lớn về ngoại hình lẫn phong cách của Bích Phương so với nhiều ca khúc trước đây.

"Chị ngả em nâng" là MV cuối cùng nằm trong dự án "Việt Nam Việt Nam" được ê-kíp Bích Phương thực hiện gồm 3 ca khúc kèm theo 3 MV mang đậm dấu ấn Việt Nam từ âm nhạc cho đến hình ảnh. Nữ ca sĩ mong muốn gìn giữ và lan toả nét văn hóa truyền thống nước nhà giữa bối cảnh thị trường Vpop đang chịu ảnh hưởng bởi văn hoá quốc tế. 

Tạo hình của Bích Phương trong MV "Chị ngả em nâng"

Tuy nhiên ngay sau khi phát hành MV "Chị ngả em nâng" đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, khi giai điệu và ca từ của ca khúc này khá khó nghe, khó ngấm. Đặc biệt, những hình ảnh có liên quan đến tôn giáo như: Trứng phục sinh, Đức mẹ Maria, Cây thánh giá... khiến cho nữ ca sĩ vấp phải những tranh cãi và phản đối gay gắt từ nhiều phía.

Mới đây, Bích Phương đã đích thân đăng tải một bài viết dài lên trang Fanpage để giải thích rõ ràng mọi chuyện liên quan đến tranh cãi tôn giáo. Cụ thể Bích Phương cho biết:

"Về những quả trứng trong MV: theo như hiểu biết của Phương và ekip, trứng phục sinh là những quả trứng luộc, trứng nhựa, trứng socola được trang trí hoa văn bên ngoài. Còn những quả trứng trong MV là trứng sống, và những quả trứng đó nếu như mọi người có xem MV sẽ đều thấy mỗi quả trứng đều được gắn 1 cặp râu - hình tượng của nhân vật nam đã bạo hành và chối bỏ đứa con của nhân vật Kyna khi biết tin cô có thai. Trong lúc vừa tức giận vừa hoang mang lo lắng, nhân vật của Phương đã để cho Kyna được thoả sức trút giận để Kyna có tinh thần thoải mái hơn, hoàn toàn không có ẩn ý tôn giáo nào hết.

Về chuyện bắn cung và đốt cháy Thánh giá: cái này Phương nghĩ không cần nói nhiều, ai có xem qua MV cũng biết những vật bị đốt cháy và bắn vào đều là BÙ NHÌN RƠM, không phải THÁNH GIÁ.

Về tạo hình của Phương trong MV: tạo hình của Phương là 1 bà đồng, không phải Đức Mẹ, Phương mặc 1 chiếc váy có in hình Đức Mẹ không có nghĩa là Phương hoá thân thành Đức Mẹ, và Phương không có 1 hành động nào xúc phạm hình ảnh của Đức Mẹ, cũng như đốt cháy hình ảnh Đức Mẹ trong MV như bài post kia nói.

Về hình ảnh người chị sinh ra 1 chú rồng con: chú rồng giống như biểu tượng của sức mạnh, sẽ che chở cho các cô gái sau này, không phải quái vật nào cả, và Bích Phương trong phân cảnh đó là cô em đỡ đẻ cho chị đơn giản thế thôi, không có 1 cơ sở nào để mọi người thấy Phương hoá thân thành Đức Mẹ bế rồng như bài post kia nói cả."

Ngoài ra Bích Phương còn khẳng định rằng bản thân chưa bao giờ muốn tạo ồn ào để PR cho sản phẩm, khoảng thời gian làm nghề suốt 7 năm qua của cô luôn luôn nghiêm túc trong từng dự án: 

"Trong suốt quá trình làm nghề 7 năm Phương luôn tự hào mình là người không bao giờ chủ động sử dụng chiêu trò scandal để được quan tâm, nhất là với ca khúc có thông điệp nhân văn như thế này Phương và ekip càng không bao giờ dùng tôn giáo để có được sự chú ý. Hi vọng lời giải thích trên đây đến được với những người cần nghe nó, và hi vọng các bạn tin vào những thông điệp tích cực hướng thiện đơn thuần mà Phương muốn gửi gắm, cuộc sống này vốn dĩ đã quá nhiều mệt mỏi rồi, chúng ta hãy bỏ bớt thuyết âm mưu áp đặt lên nhau và suy nghĩ đơn giản đi cho mọi thứ nhẹ nhàng hơn được không?"

Bích Phương không phải là nghệ sĩ đầu tiên vấp phải làn sóng chỉ trích từ phía những người theo đạo Công giáo mà trước đó Sơn Tùng M-TP cũng từng bị đem ra "mổ xe" những chi tiết trong MV "Chạy ngay đi" có liên quan đến tôn giáo này. Tuy nhiên mọi chuyện sau đó đã dần lắng xuống vì chủ đích ban đầu của ekip thực hiện không có ý gì xúc phạm đến những người theo tôn giáo này.

Video: MV "Chị ngả em nâng" - Bích Phương:

Theo Phương Thảo/Infonet