Orange đáp trả khi “Người lạ ơi” bị cho nổi tiếng nhờ “ăn may”

Nguyễn 15:46 15/01/2019

Nữ ca sĩ cho rằng sự thành công của ca khúc do có những yếu tồ nền tảng tốt chứ không phải hoàn toàn do yếu tố may mắn như nhiều người nhận xét.

Mới đây, ca khúcNgười lạ ơiđã đạt giải thưởng Bài hát của năm tại lễ trao giải Zing Music Awards (ZMA) 2018. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa và được thể hiện qua giọng ca của tân binh Orange cùng Karik. Ra mắt vào đầu năm 2018, Người lạ ơi đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo khán giả và thiết lập những kỷ lục “khủng”: ca khúc chạm đỉnh BXH #zingchart nhiều nhất, bài hát có 100 triệu lượt nghe chỉ sau 2 tuần và đứng nhất #zingchart trong vòng 8 tuần liên tiếp.

Người lạ ơi là sản phẩm ra mắt của giọng ca trẻ Orange. Sau khi chính thức debut cùng ca khúc, nữ ca sĩ trẻ nhận được nhiều lời ngợi khen nhờ giọng hát nội lực cùng vẻ ngoài phóng khoáng, tinh nghịch. Dù chỉ là một tân binh mới ra mắt trong năm vừa qua, nhưng có thể thấy rằng năm 2018 là một năm thành công của Orange. Danh hiệu Bài hát của năm là một bước đệm lớn cho hành trình theo đuổi âm nhạc của cô. Đồng thời, nữ ca sĩ đã có những chia sẻ xoay quanh việc Người lạ ơi trở thành hit lớn của năm và đạt giải thưởng quan trọng nhất tại ZMA 2018.

“Nếu ai cũng may mắn thì chắc tất cả các bản nhạc của Vpop đều thành công”:

Xin chào Orange! Sau khi ca khúc Người lạ ơi trở thành bản hit lớn, cuộc sống của Orange đã thay đổi như thế nào?

Sự thay đổi lớn nhất đó là tôi bắt đầu có fan hâm mộ, cả trên mạng xã hội cũng như ngoài đời. Tiếp đến là bây giờ ra ngoài tôi không còn vô tư xuề xoà như trước, mà phải trau chuốt mình hơn. Nhưng nói chung đối với tôi thì cuộc sống và các mối quan hệ cũ cũng không bị xáo trộn nhiều sau khi Người lạ ơi trở thành hit.

Nhiều người nhận xét sự thành công của Người lạ ơi phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn, Orange nghĩ sao về việc này?

Nếu ai cũng may mắn như vậy thì chắc tất cả các bản nhạc của Vpop đều thành công! Đối với tôi, không thể phủ nhận yếu tố may mắn đã giúp ích rất nhiều cho thành công của Người lạ ơi, nhưng may thì cũng phải có cái nền tảng tốt để bật lên và được yêu thích chứ.

Theo bạn, sự thành công đến khi người nghệ sĩ còn khá trẻ sẽ có tác động như thế nào?

Sự thành công đến khi người nghệ sĩ còn quá trẻ vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại. Thành công đến khi còn trẻ tức là ta sẽ có được một bước đệm tốt cho sự nghiệp về sau. Nhưng điều đó cũng vô tình lại đặt ra một áp lực lớn để người nghệ sĩ trẻ phải vượt qua và chiến thắng chính bản thân mình để đạt được những thành công lớn hơn trong sự nghiệp.

Người lạ ơi đã giành chiến thắng Bài hát của năm tại giải thưởng Zing Music Awards 2018, bạn nghĩ sao về việc mình lọt vào đề cử này bên cạnh những đàn anh, đàn chị khác?

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào. Chỉ riêng việc được đề cử là tôi đã rất vui và hạnh phúc, chứ bản thân cũng không nghĩ và hy vọng đến khả năng dành chiến thắng.

“Underground/Indie giúp nghệ sĩ trẻ tự do tự tin hơn vào khả năng của họ”

Có thể thấy trong năm 2018 vừa qua, các ca khúc Underground/Indie đã phổ biến hơn và chiếm ưu thế hơn dòng nhạc Pop/Ballad. Theo bạn thì “Người lạ ơi” đã góp phần vào xu hướng này như thế nào?

Người lạ ơi ra mắt vào lúc những ca khúc chậm rãi não nề đang thịnh hành, thì giai điệu sôi động và chất nhạc điện tử đan xen với RnB của Người lạ ơi khiến nó nổi bật hơn. Có thể nhận thấy hiện nay gu âm nhạc của khán giả cũng đã thay đổi rất nhiều theo hướng khá tích cực và văn minh hơn.

Những nghệ sĩ trẻ giờ đây phát hành sản phẩm thông qua các trang nhạc số. Orange là một trong số đó. Điều gì đã khiến bạn quyết định lựa chọn con đường này?

Người Việt chúng ta rất hay tìm đến những trang nhạc số để nghe nhạc, vì vậy để giúp ca khúc phổ biến với khán giả, việc phát hành ca khúc nhạc số là điều tất yếu mà hầu hết nghệ sĩ bây giờ đều phải làm. Các trang nhạc số cũng là cầu nối quan trọng giúp kết nối nghệ sĩ với khán giả, với người hâm mộ.

Theo bạn, sự phát triển của Underground/Indie trong năm vừa qua có ảnh hưởng như thế nào tới các nghệ sĩ trẻ tự do?

Tôi nghĩ việc dòng nhạc Underground/Indie ngày càng phổ biến hơn sẽ giúp cho những nghệ sĩ trẻ tự do tự tin hơn vào khả năng của họ. Đồng thời giúp họ thoả sức sáng tạo và truyền được cảm hứng cho mọi người.

Với thành công của “Người lạ ơi”, Orange đã được đề cử là một trong số 5 nghệ sĩ trẻ của năm. Bạn chia sẻ gì về điều này?

Tôi tự cảm thấy bản thân vẫn còn phải nỗ lực rất nhiều, có thêm nhiều sản phẩm khẳng định được chính thương hiệu của mình hơn. Việc được đề cử đã là một niềm hạnh phúc lớn của tôi, vì phần nào Hội đồng Nghệ thuật cũng như các khán giả đã nhìn nhận những cố gắng của mình trong suốt một năm cống hiến vừa qua.

Tại giải thưởng Zing Music Awards năm nay với chủ đề #playnow, Orange muốn chia sẻ hay gửi gắm điều gì tới những người trẻ?

Orange muốn nhắn nhủ tới tất cả người hâm mộ cũng như các bạn trẻ một thông điệp, đó là: Thành công của bạn luôn ở phía trước, chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn có muốn xuất phát để đi về phía trước hay không mà thôi!

Gần đây Orange đã trở lại cùng Tình nhân ơi, dễ dàng nhận thấy ca khúc này và Người lạ ơi có sự tương đồng. Lí do gì khiến Orange lựa chọn ca khúc này để trở lại?

Orange cũng như cả ekip đều muốn có sự liên kết như một phần sequel của một câu chuyện, và gợi nhớ về ca khúc đã đưa đến thành công của bộ 3 Superbrothers, Karik & Orange. Tuy nhiên 2 ca khúc có sự khác biệt nhất định. Ở Tình nhân ơi có sự hoà quyện của những cảm giác “người lớn, từng trải”, còn Người lạ ơi thì tập trung hơn vào cảm giác cô đơn trống trải của người trẻ.

Bạn có nghĩ “Người lạ ơi” sẽ trở thành cái bóng quá lớn với những ca khúc sau này?

Mình còn trẻ mà, tự đặt áp lực cho mình làm gì khi áp lực người khác đặt lên mình là quá lớn? Theo tôi cứ làm nghề nhiệt huyết, vô tư và quyết tâm, thì thành công lớn hơn sẽ đến.

Người ta thường nói điều kì diệu sẽ đến khi người ta ít trông chờ nhất mà. Trong tương lai, tôi muốn tạo nên một thứ âm nhạc đậm màu sắc của bản thân nhưng lại mang những thông điệp dễ kết nối với khán giả.

Theo Infonet