Nhà thơ Trương Minh Nhật lên tiếng về việc ca khúc "Gánh mẹ" vẫn được trao giải và gọi tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem

Phuong Thao 17:00 10/01/2020

Việc ca khúc "Gánh mẹ" được xướng tên ở hạng mục giải thưởng "Nhạc phim được yêu thích nhất" tại một lễ trao giải âm nhạc không chỉ khiến dư luận bức xúc mà chính người trong cuộc cũng thấy bất lực vì sự thiếu công bằng này.

Tại một sự kiện trao giải âm nhạc diễn ra vào tối ngày 9/1,hạng mục "Nhạc phim được yêu thích nhất" gọi tên ca khúc "Gánh mẹ". Nhạc sĩ Dương Khắc Linh trong vai trò người công bố giải thưởng đã xướng tên "Gánh mẹ" của nhạc sĩ Quách Beem là người chiến thắng. Việc này khiến công chúng không khỏi hoang mang và phẫn nộ vì hiện tại "Gánh mẹ" đang vướng vào ồn ào tranh chấp bản quyền khi nhà thơ Trương Minh Nhật tố nhạc sĩ Quách Beem đạo thơ của mình để phổ nhạc mà không xin phép.

Trước đó liên quan đến việc lễ trao giải này đưa ca khúc "Gánh mẹ" vào để cử, nhà thơ Trương Minh Nhật đã lên tiếng yêu cầu BTC dừng ngay việc làm này lại nhằm đảm bảo quyền lợi cho ông khi tòa án đang phân xử tranh chấp. Có thông tin BTC của lễ trao giải này đã nhận được công văn yêu cầu Loại bỏ bài hát “Gánh Mẹ” khỏi đề cử tại hạng mục “Ca khúc nhạc phim được yêu thích nhất” từ đại diện Pháp lý của ông Trương Minh Nhật. Tuy nhiên "Gánh mẹ" vẫn được giữ ở đề cử và chiến thắng trong đêm trao giải trực tiếp. 

Nhà thơ Trương Minh Nhật lên tiếng về việc ca khúc Gánh mẹ vẫn được trao giải và gọi tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem
Nhạc sĩ Quách Beem được vinh danh tại một lễ trao giải âm nhạc với ca khúc "Gánh mẹ" dù đang bị tố đạo thơ trắng trợn.

Phản hồi về vụ việc này, nhà thơ Trương Minh Nhật đã chia sẻ những quan điểm của bản thân trên trang cá nhân. Theo đó nhà thơ Trương Minh Nhật cho hay ông rất bối rối và bức xúc khi hay tin "Gánh mẹ" dành giải "Nhạc phim được yêu thích nhất" dưới tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem

"Gánh mẹ vẫn được trao giải thưởng cho nhạc phim được yêu thích nhất 2019 tại ZMA. Tôi không khỏi bối rối và bức xúc. Rõ ràng là đứa con tinh thần của tôi là tình cảm thiêng liêng của tôi dành cho Người Mẹ sắp mất của mình. Giờ đây được ZMA xướng tên người khác. Nghĩ quá lạ Tác phẩm chưa được Tòa Án phân xử rõ ràng ai là Tác Giả chính thức . Mà vẫn được ZMA trao giải?" - Nhà thơ Trương Minh Nhật bức xúc.

Nhà thơ Trương Minh Nhật cho hay ngay từ ban đầu khi biết "Gánh mẹ" lọt vào đề cử của lễ trao giải này phía đại diện pháp luật đã gửi công văn yêu cầu gỡ bỏ nhưng phía BTC phớt lờ. Ông rất thất vọng về những gì đang diễn ra vì sự cổ xúy cho việc ăn cắp bản quyền trong showbiz hiện nay bất chấp phản ứng của dư luận. Nhà thơ Trương Minh Nhật khẩn thiết mong muốn được đòi lại công bằng và quyền lợi cho bản thân cũng như đó là công bằng, văn minh của xã hội. 

"Tôi phải làm gì đây! Biết tin vào ai đây! Tôi thực sự mệt mỏi. Trong khi chờ các luật sư có động thái mới với các cơ quan hữu quan, tôi mong tất cả mọi người yêu mến tôi, đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian qua  hãy giúp tôi lên tiếng trước việc làm bất thường của ZMA. Và đó cũng là tiếng nói của công bằng xã hội không thể để một kẻ ăn cắp chất xám của người khác ung dung bất chấp sĩ diện nhận giải được các bạn! Tôi Tác Giả của Gánh Mẹ - Cõng Cha xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn. Cám ơn mọi người ủng hộ tôi" - Nhà thơ Trương Minh Nhật chia sẻ.

Nhà thơ Trương Minh Nhật lên tiếng về việc ca khúc Gánh mẹ vẫn được trao giải và gọi tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem
Nhà thơ Trương Minh Nhật bức xúc về việc ca khúc "Gánh mẹ" vẫn dành giải "Nhạc phim được yêu thích nhất" dù đang vướng vào tranh chấp chưa được giải quyết xong.

Vụ việc tranh chấp bản quyền ca khúc "Gánh mẹ" giữa nhạc sĩ Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật diễn ra từ tháng 10/2019 khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Nhà thơ Trương Minh Nhật tố nhạc sĩ Quách Beem sử dụng lời thơ của mình để phổ nhạc không xin phép. Bài hát này sau đó được sử dụng làm nhạc phim trong bộ phim điện ảnh "Lật mặt 4: Nhà có khách" của đạo diễn Lý Hải và nhanh chóng được phổ biến rộng rãi với người nghe. Chính vì vậy tác giả Trương Minh Nhật yêu cầu có lời giải đáp rõ ràng về vấn đề này từ phía ca sĩ - nhạc sĩ Quách Beem.

Theo thông tin mới đây được nhà thơ Trương Minh Nhật chia sẻ, Cục Bản quyền tác giả đã chính thức ghi nhận yêu cầu từ các luật sư của ông về việc hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng kí quyền tác giả của ông Đoàn Đông Đức (Quách Beem). Cùng với đó đề nghị ca sĩ - nhạc sĩ Quách Beem phải giải trình quá trình sáng tạo tác phẩm âm nhạc "Gánh mẹ" trùng với bài thơ cùng tên do nhà thơ Trương Minh Nhật sáng tác năm 2014 bằng văn bản trước ngày 23/12/2019.

Ngoài ra, Tòa án Kinh tế - Tòa án Nhân Dân Tp.Hồ Chí Minh đã gửi thư mời đến ông Đoàn Đông Đức, yêu cầu có mặt tại Tòa án Nhân dân Tp.Hồ Chí Minh vào ngày 26/12/2019 để làm việc về vấn đề tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm "Gánh mẹ" với ông Trương Minh Nhật. Tuy nhiên vào ngày 26/12/2019, nhạc sĩ Quách Beem không đến hầu toà cùng nhà thơ Trương Minh Nhật.

Nhà thơ Trương Minh Nhật lên tiếng về việc ca khúc Gánh mẹ vẫn được trao giải và gọi tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem
Bài thơ "Gánh mẹ" được nhà thơ Trương Minh Nhật chia sẻ lên Facebook từ năm 2014.
Nhà thơ Trương Minh Nhật lên tiếng về việc ca khúc Gánh mẹ vẫn được trao giải và gọi tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem
Theo ca sĩ - nhạc sĩ Quách Beem, bài hát "Gánh mẹ" được anh sáng tác vào ngày 25/10/2013 và đây là một bản hợp âm các nốt nhạc viết tay.
Nhà thơ Trương Minh Nhật lên tiếng về việc ca khúc Gánh mẹ vẫn được trao giải và gọi tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem
rong giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được nhạc sĩ Quách Beem cung cấp ban đầu, có ghi rõ ngày cấp CMND là vào năm 2014. 
Nhà thơ Trương Minh Nhật lên tiếng về việc ca khúc Gánh mẹ vẫn được trao giải và gọi tên chủ sở hữu là nhạc sĩ Quách Beem
uy nhiên sau đó nam nhạc sĩ này đã che đi phần số CMND và ngày cấp cùng ngày được Cụ bản quyền cấp giấy phép cho ca khúc "Gánh mẹ". Chính những điều mập mờ này khiến cho những lý lẽ của nhạc sĩ Quách Beem bị cộng đồng mạng lên án kịch liệt.

Hiện tại phía nhạc sĩ Quách Beem vẫn chưa lên tiếng về việc nhận được giải thưởng cho "Gánh mẹ".

                                                                                                                         P.T, Theo Thế Giới Trẻ