Đen Vâu: Không có gì khác ngoài âm nhạc

Nhi Huỳnh 11:23 22/11/2018

Vẫn là Đen của những ngày đầu, vẫn chất giọng Quảng Ninh khàn đục nhưng lại ấm áp chỉ khác một điều ngày hôm nay âm nhạc của Đen đã "Đi muôn nơi, đến muôn tai không cần thiết phải có chỉnh sửa”.

Đen Vâu là một cái tên quen của giới Underground. Trong suốt khoảng 12 năm theo đuổi âm nhạc và thậm chí cho đến tận hơn 3 năm sau bản hit quốc dân "Đưa nhau đi trốn" đánh dấu tên tuổi của chàng Underground này thì sự nổi tiếng hay những hào quang của chốn showbiz nhiễu nhương dường như vẫn không ảnh hưởng gì đến anh. Gặp Đen ở một quán cà phê, anh giản dị như bao người khách ở đây. Có khác chăng là anh có điệu bộ khá khẩn trương, không biết có phải anh không vui vì ca khúc mới ra mắt vướng những tranh cãi hay do bản thân anh phản xạ tự nhiên khi gặp gỡ báo giới….

Với Đen Vâu, không có gì ngoài âm nhạc…

Rapper Đen Vâu có thể đứng trước công chúng đầy tự tin nhưng với điều kiện phải cầm micro và truyền tải thông điệp về âm nhạc. Còn khi trò chuyện 2 người về nghề nghiệp và cuộc sống, anh có vẻ thu mình lại. Chỉ đến khi hỏi về âm nhạc, thì anh mới mở lòng nhiều hơn như thể “với Đen Vâu, không có gì ngoài âm nhạc”.

- Ca khúc "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em" của anh nhận được cả sự đón nhận nồng nhiệt và cũng nhiều ý kiến, anh cảm thấy như thế nào?

Đen vừa vui vừa buồn. Vui vì bài hát của mình được nhiều người đón nhận và nghe nó, buồn vì ai cũng mong được người khác hiểu mình. Sản phẩm khi Đen đưa ra công chúng Đen không muốn gây sự tranh cãi để làm gì cả. Bởi vì khi người ta tranh cãi có nghĩa là người ta không thích sản phẩm của mình, người ta có một chút định kiến gì đó và bản thân Đen không muốn gây ra điều đó. Khi mình làm việc là mình mong muốn làm vui bản thân mình trước nhưng khi mọi người không vui vì điều mình làm thì bản thân Đen cũng cảm thấy buồn.

Có thể khẳng định một điều là Đen không bao giờ muốn dùng những sự tranh cãi để gây sự chú ý của mọi người đến với mình. Bởi vì điều đó không tốt một chút nào cả.

- Sau khi vô tình gây ra tranh cãi như vậy liệu những sản phẩm sau anh có căn nhắc trong việc sử dụng từ ngữ hay việc này nó có trở thành một sự gò bó trong sáng tạo âm nhạc của anh?

Cũng có người hỏi Đen từ “đếch” trong bài hát là như thế nào, thì đối với Đen đó không phải là từ bậy hay suồng sã. Bản thân Đen cảm thấy thoải mái khi sử dụng từ đó, mà mình cảm thấy thoải mái thì không việc gì phải cân nhắc nữa. Đen cảm thấy mình đã có trách nhiệm với bài hát rồi, Đen cũng đã phân vân suy nghĩ rất nhiều, chứ không phải Đen sơ sài với nó.

Không phải Đen lấy những nghệ sĩ khác ra làm bình phong đâu, nhưng trong văn học Việt Nam và trong môi trường văn hóa bây giờ thì từ “đếch” được sử dụng rất là nhiều, không hiểu tại sao mọi người lại công kích Đen nhiều như vậy. Đen cảm thấy bất ngờ vì từ đấy là một từ hết sức đời thường.

- Khi nhận phải sự công kích như vậy từ phía khán giả hay bạn bè thì điều gì khiến anh buồn nhất?

Đen cũng không để ý lắm, bởi vì mình không dành quá nhiều thời gian để đi lắng nghe những điều công kích đó. Chỉ đơn giản là mình tình cờ lướt lướt thì mình thấy thôi, nó chỉ làm mình sững lại 2-3s, sau đó mình lại lướt qua nó. Nếu mình để tâm thì mình không làm được điều gì khác hết.

- Nếu vậy thì anh khá bận để không có thời gian tham gia mạng xã hội và quan tâm đến những thông tin xung quanh mình?

Không phải là Đen bận mà là mình không muốn để tâm đến những điều đó.

- Vậy thời gian của anh dành nhiều nhất là cho việc gì?

Viết nhạc, viết nhạc là thứ lấy nhiều thời gian của Đen nhất. Đen cũng sinh hoạt thường nhật như mọi người thôi, chẳng khác gì cả.

- Anh có phải là người “ăn, uống, ngủ, nghỉ” vì âm nhạc không?

Khi có ý tưởng đến thì đúng là như thế, có ý tưởng đến thì đêm mình không ngủ là chuyện bình thường.

- Năm 2018 anh chăm chỉ ra sản phẩm và sản phẩm “trình làng” có tính định kỳ, dày đặc, có phải năm nay anh muốn khẳng định cũng như đóng dấu tên tuổi của mình?

Khi Đen làm âm nhạc Đen chưa bao giờ đặt ra cho mình một mục tiêu nào cả. Đen cảm thấy rằng năm nay mình may mắn và nhiều cảm hứng hơn năm ngoái thì mình ra nhiều sản phẩm thôi.

- Nói như vậy thì cảm hứng của anh được lấy từ đâu?

Cảm hứng đến từ tất cả mọi thứ xung quanh. Tất cả mọi thứ mà mình nhìn thấy đều là cảm hứng, kể cả khi mình nói chuyện với mọi người mình vẫn có thể có cảm hứng sáng tác được và Đen luôn đặt ra một thắc mặc rằng “Tại sao có người muốn lắng nghe mình nhiều hơn” để tự tìm cảm hứng cho mình.

- Anh từng chia sẻ rằng mình không muốn người khác gọi mình là rapper số 1 hay số 2 Việt Nam. Vậy thì nguyên nhân do đâu?

Đen không biết âm nhạc khác như thế nào nhưng trong rap rất khó mà nói ai số 1, số 2. Bởi vì mỗi người sẽ mạnh một thế mạnh khác nhau, có những người mạnh nói về vấn đề xã hội, có những người mạnh về những câu chuyện. Còn với Đen, Đen thích viết về tâm tình của mình, những thứ mình nhìn nhận về cuộc đời. Vì vậy rất khó mà nói ai số 1, số 2 cả và Đen nghĩ mình không nên nâng mình lên số 1 vì chắc chắn sẽ có một lúc nào đó mình sẽ đến tận cùng. Nếu mà người khác cho rằng những thứ Đen làm là nên xếp hạng thì Đen nghĩ là không nên.

Không phải khiêm tốn nhưng hiện thời Đen cảm thấy mình không đến để đưa mình lên số 1, số 2 vì còn rất nhiều người giỏi hơn Đen, làm tốt hơn Đen.

- Mọi người dần biết đến anh nhiều hơn qua các phương tiện truyền thông, điều đó có gây khó khăn hay ảnh hưởng gì đến âm nhạc của anh?

Cũng may là con đường âm nhạc của Đen rất từ từ, nó không phải là 1 ngày mà có được, mà mình đang từ mức thấp nhất, dần dần đi đến mức cao nhất cho nên thật sự mình cũng không bị sững sờ. Nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến suy nghĩ và âm nhạc của mình, Đen cảm thấy mình không có gì khác so với ngày xưa. Chỉ khác về hình thức thôi, ví dụ như 10 năm trước mình làm nhạc, viết xong bài hát và thu âm tự bản thân cảm thấy chỉnh chu là sẽ đưa lên mạng ngay, chỉ đơn giản là ngày xưa mình thu âm ở nhà cho nhanh, còn bây giờ mình thu âm ở studio cho chất lượng tốt hơn, đó là khác biệt về hình thức, chuyên nghiệp hơn trong khâu kỹ thuật còn bản chất tâm hồn hay bản chất về nhạc vẫn như vậy, không có gì thay đổi cả.

- Âm nhạc của anh khá “ngông”, anh có nghĩ rằng chất “ngông” đó khó có thể tiếp cận với đại chúng khán giả hay không?

“Ngông” hay không là do khán giả quyết định, nhận xét. Đen chỉ viết theo tâm hồn thôi, mình chẳng biết như thế là “ngông” hay là không. Cũng chưa bao giờ Đen đặt một mục đích gì khi mình làm nhạc, ngoài niềm vui, chưa bao giờ đặt mục đích là mình phải nổi tiếng hay bất cứ thứ gì. Thật sự như vậy, vì thế mình cũng không sợ những điều mình đang làm bị hạn chế hay người ta gièm pha nhiều, điều gì đến thì sẽ đến thôi, việc của mình chỉ cần làm nhạc tốt mà thôi.

- Anh có bao giờ nghĩ mình sẽ viết một bài hát vui vẻ, không mang tính tự sự, suy tư hay không?

Đen chưa bao giờ lên kế hoạch cho bài hát tiếp theo của mình là gì cả. Mình cứ để cho cảm xúc lái mình đi thôi, nhưng thường rằng lúc mà mình có cảm hứng là những lúc mình buồn.

- Anh nghĩ sao về khán giả của mình khi họ chọn Đen Vâu giữa "một rừng" ca khúc trên các bảng xết hạng hot?

Đen chẳng có suy nghĩ gì  cả, mình chỉ thấy vui và hạnh phúc. Ai làm nhạc mà được mọi người nghe thì tất nhiên mình thấy vui rồi. Mọi người nghe nhiều thì mình rất là cảm ơn điều đó. Có một điều vui nữa đó là nhạc rap càng ngày càng được đón nhận nhiều hơn, dù sao đó cũng là một thứ âm nhạc mới.

- Anh sẽ nói gì về âm nhạc của mình ở quá khứ, hiện tại và tương lai có sự thay đổi gì không?

Âm nhạc của Đen có sự thay đổi. Ngày xưa mình tự ti, âm nhạc lúc nào cũng cô độc và u tối, ngày xưa mình buồn với một căn phòng nhỏ, bây giờ mình cũng buồn nhưng buồn với một không gian rộng lớn. Cảm giác tâm hồn mình rất khác. Nhạc của Đen thì mọi người gọi là nhạc vui cũng được mà nhạc buồn cũng được, âm nhạc của Đen chỉ là suy nghĩ thôi, còn buồn hay vui là do người nghe quyết định

- Anh có ý định “Nam tiến” hay không khi thị trường âm nhạc miền Nam có vẻ sôi động hơn miền Bắc?

Có nhiều người hỏi Đen câu hỏi này rồi. Đen nghĩ mình ở đâu không quan trọng bằng việc mình làm cái gì. Đen nghĩ địa lý không phải là một vấn đề. Với cả, ở đâu nhu cầu âm nhạc cũng có, Đen vẫn sẽ ở nhà hoạt động, vì nơi đó mình thân quen, nơi có một góc nhỏ gần mình, khi mình cần ý tưởng, cần viết cái gì đó thì có thể ra ấy ngồi và viết, nó mang đến cho mình một thói quen.

- Anh có muốn nhắn gửi điều gì đến những khán giả đã theo dõi anh thời gian qua?

Đầu tiên Đen chỉ muốn nói cảm ơn vì có nhiều người nghe Đen từ những ngày đầu. Mặc dù Đen chưa bao giờ có mục đích là viết cho mọi người nghe, mình viết là cho mình nghe trước nhưng họ đồng cảm được với mình và họ lắng nghe mình. Nhiều người nói âm nhạc là miễn phí, đừng chê bất cứ thứ gì nhưng Đen nghĩ nó không miễn phí vì mình đã lấy đi của người ta cảm xúc.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Theo Yến Nguyễn- Nhi Huỳnh/Infonet