Ca sĩ Thanh Hiền “khoác” áo mới cho nhạc trữ tình Việt trong album đầu tay

Phuong Thao 14:52 28/01/2019

Nữ ca sĩ Thanh Hiền trở thành người kết nối cảm xúc và "khoác" tấm áo mới cho nhạc trữ tình Việt bằng chính giọng hát hiền hòa và điềm nhiên của mình trong album đầu tay mang tên “Hiền”.

“Hiền” - Từ cái tên đến giọng hát điềm nhiên

Có lẽ, điều đầu tiên khiến người nghe ấn tượng về sản phẩm đầu tay lần này của Thanh Hiền là tên gọi album. Vì sao lại là “Hiền” mà không phải là một cái tên nào khác?

Chọn cách đặt tên album cũng là tên thật của chính mình, cô và ê-kíp tin rằng đây là lựa ngẫu nhiên nhưng là chân thật và mang đậm dấu ấn cá nhân của mình nhất.

Ca sĩ Thanh Hiền “khoác” áo mới cho nhạc trữ tình Việt với album đầu tay HiềnCa sĩ Thanh Hiền

Với “Hiền” - tuyển tập album gồm 8 ca khúc trữ tình được thực hiện một cách kĩ lưỡng nhất. Nếu như trước đây, những bài hát này đã từng được thể hiện qua những giọng ca vàng và đã in sâu vào trong tâm thức người nghe thì với một ca sĩ mới như Thanh Hiền, đó là một cơ hội để thử thách bản thân trong hành trình tạo ra sự riêng biệt.

Ca sĩ Thanh Hiền vừa đàn piano vừa hát "Diễm xưa" tặng cho người thân và bạn bè.

Không đi theo cách hát quá khắc khoải, day dứt hay chú trọng vào những nốt luyến láy như những nghệ sĩ đi trước, bằng chất giọng mezzo-alto, Thanh Hiền chọn riêng cho mình cách hát mộc mạc, vang sâu, giọng thẳng, chắc, đẹp nhưng vẫn giữ được sự nhẹ nhàng thanh thoát, bộc lộ trọn vẹn cảm xúc trong từng câu chữ.

Có thể nói, cô hát như một cách tâm tình chuyện đời, chuyện người, điềm nhiên nhưng vẫn tạo sự kết nối với người nghe về bề sâu tâm hồn. Hay chỉ đơn giản, khán giả sẽ cảm thấy chất giọng của Thanh Hiền nghe sao mà “hiền”, mà “điềm nhiên” đến vậy. Dường như, đã rất lâu rồi mới có một giọng ca “mới” như thế này cho dòng nhạc trữ tình ở Việt Nam.

Lý giải về điểm khác biệt trong giọng hát của bản thân, Thanh Hiền thành thật chia sẻ: “Với tôi, nghệ thuật là muôn màu muôn vẻ, vấn đề là mình tự tin để thể hiện tiếng hát mình như thế nào. Cảm xúc là của riêng mỗi người, và mình hát chân tình, hát mộc mạc, hát say mê trên nền tảng kỹ thuật nhạc lý tốt thì biết đâu sẽ có một sự thành công nhất định.

Hơn một năm để chuẩn bị album “Hiền”

Hai năm chính thức quay lại với nghệ thuật nhưng đến thời điểm này, album đầu tay mới được cho ra mắt. Không ồn ào hay vội vã, Thanh Hiền chọn riêng cho mình một bước đi nhẹ nhàng. Cũng giống như cách mà cô đang sống, bình thản và điềm nhiên bước qua mọi thăng trầm cuộc đời bằng nguồn năng lượng mạnh mẽ bên trong nhưng vẫn bao bọc bởi sự hiền lành, nhẹ nhàng bên ngoài. Và thời điểm đầu năm 2019 chính là thời gian duyên lành và thích hợp nhất để Thanh Hiền và ê-kíp mang đứa con tinh thần đầu tiên đến với những người bạn, những tri kỉ trong âm nhạc trữ tình.

Ca sĩ Thanh Hiền “khoác” áo mới cho nhạc trữ tình Việt với album đầu tay Hiền

Chưa bao giờ đặt ra giới hạn với đam mê

Để có một Thanh Hiền như ngày hôm nay chính là sự đam mê nghệ thuật được rèn giũa qua năm tháng, và người truyền lửa cho Thanh Hiền nhiều nhất không ai khác chính là người bố của cô. Mặc dù bị cuốn theo những guồng quay của công việc và cuộc sống, cô luôn sống và thở trong âm nhạc như là một nguồn năng lượng cho mình, và cho đến một hôm, cô quyết định đi vào con đường chuyên nghiệp, dưới sự hỗ trợ của nhạc sĩ Quốc Bảo cùng những người cộng sự tận tâm khác.

Hơn ai hết, Thanh Hiền hiểu đây là một con đường lắm chông gai và đầy thử thách. Cô chưa một lần dám nhận mình là một ca sĩ chuyên nghiệp mà chỉ là "người cống hiến cho nghệ thuật" bằng tất cả nỗ lực và đam mê.

“Hiền” không chỉ là một album nhạc trữ tình mà giống như một tách trà chiều cuối năm, làm dịu tâm hồn chúng ta bằng giọng ca thật sâu lắng, điềm nhiên và cũng thật “hiền”.

Theo Phương Thảo/Infonet