Big Hit phủ nhận ca khúc "What Do You Think?" của Suga (BTS) có sử dụng lời phát biểu của Ngô Đình Diệm, fan Việt yêu cầu giải thích rõ ràng

Phuong Thao 11:18 05/06/2020

Sau khi khiến cộng đồng mạng và truyền thông Việt dậy sóng vì một lời phát biểu được cho của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa - Ngô Đình Diệm xuất hiện trong phần Intro của ca khúc "What Do You Think?" được sản xuất và thể hiện bởi Suga (BTS), phía công ty Big Hit Entertainment đã lên tiếng.

Tờ Newsen của Hàn Quốc sáng 5/6 đã đăng tải thông tin "Big Hit Entertainment" phủ nhận ca khúc "What Do You Think?" của Suga (BTS) có sử dụng lời phát biểu bằng tiếng Việt của Ngô Đình Diệm". Vấn đề này trước đó khiến cộng đồng mạng và truyền thông Việt dậy sóng chia sẻ.

Theo đó một trang tin tức giải trí của Việt Nam mới đây đã dựa theo sự phát hiện của cộng đồng mạng để đăng tải bài viết về bản mixtape mới của Suga (BTS) mang tên "What Do You Think?". Cụ thể trong phần Intro từ khoảng giây thứ 10 đến 17 của ca khúc này được cho có xuất hiện tiếng Việt mà chi tiết hơn là lời phát biểu của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa - Ngô Đình Diệm.

Big Hit phủ nhận ca khúc What Do You Think? của Suga (BTS) có sử dụng lời phát biểu của Ngô Đình Diệm, fan Việt yêu cầu giải thích rõ ràng
Suga trong sản phẩm mixtape mới.

Nhiều cư dân mạng Việt sau khi nghe kĩ, thậm chí còn tua chậm đoạn Intro của "What Do You Think?" đã phát hiện ra có sự xuất hiện của các cụm từ tiếng Việt như "chúng tôi", "những người dân Nam bộ", "Việt Cộng". Một số người khác còn cho biết họ nghe được cả từ "Việt Nam" hoặc "Giải phóng".

Rất nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh việc tại sao những lời tiếng Việt lại được chèn vào phần nhạc giới thiệu của "What Do You Think?", mục đích của việc này là gì? Đặc biệt trước đó, "What Do You Think?" cũng vướng tranh cãi sử dụng sample có chứa giọng nói của kẻ giết người hàng loạt Jim Jones. Việc đặt tiếng Việt vào bên cạnh bài diễn thuyết của một tội phạm giết người hàng loạt khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Nhiều người cho rằng "What Do You Think?" của Suga không đơn thuần là một bản nhạc "diss" antifan như anh chia sẻ.

Big Hit phủ nhận ca khúc What Do You Think? của Suga (BTS) có sử dụng lời phát biểu của Ngô Đình Diệm, fan Việt yêu cầu giải thích rõ ràng

Lên tiếng về những nghi vấn này, công ty quản lý của Suga (BTS) là Big Hit Entertainment phủ nhận việc ca khúc "What Do You Think?" có sử dụng bài phát biểu của Ngô Đình Diệm. Công ty giải trí này cho rằng tin đồn được chia sẻ trên truyền thông Việt là vô căn cứ, cố tình lan truyền những thông tin không chính xác.

Tuy nhiên, dù Big Hit Entertainment phủ nhận nhưng cộng đồng mạng Việt Nam đang đồng loạt yêu cầu công ty này giải thích rõ ràng hơn, nếu không phải giọng của Ngô Đình Diệm thì là của ai khi họ nghe rõ tiếng Việt xuất hiện trong "What Do You Think?"

Một số ý kiến của cộng đồng mạng Việt sau khi Big Hit Entertainment lên tiếng:

- Đó có phải là phát biểu của Ngô Đình Diệm hay không thì vẫn chưa chắc chắn, nhưng Big Hit phải làm rõ những lời nói đó là của ai, từ đâu mà ra. Người Việt nghe được những từ tiếng Việt trong bài hát đó mà không được quyền thắc mắc lý do tại sao à? Cứ đáp một câu "tin đồn vô căn cứ" thế là mọi chuyện lắng xuống được à? Hài vậy?

-Phủ nhận là không phải Ngô Đình Diệm nhưng có phủ nhận không là Tiếng Việt đâu và đoạn đấy có Việt Cộng trong đó thì vẫn là động đến chính trị thôi.

- Ủa mỗi thế thôi à! Cái chính là bảo vô căn cứ sao không khẳng định luôn là không phải Tiếng Việt hay đưa Sample tiếng khác ra đi, Hàn nghe không hiểu chứ có biết ở Việt Nam đang có bao nhiêu con người nghe được tiếng mẹ đẻ mình không vậy, thêm bằng chứng có phải người ta còn tin không?. Chứ nói mỗi không phải của Ngô Đình Diệm thì là người khác à? Mọi người vẫn khẳng định là Tiếng Việt thôi.

-Có uẩn khúc gì mới không dám trình cả bản sample gốc ra rồi phủ nhận luôn là không có TIẾNG VIỆT xuất hiện trong bài hát? Thông báo lươn lẹo đánh tráo khái niệm kiểu này rồi ai chơi lại?

-Đưa ra sample gốc, chứng minh đoạn nói đó của nhân vật khác đi? Bật mode Đông Lào lên các bạn ạ. Người Việt ăn cơm Việt chẳng lẽ nghe chả nghe rõ mồn một từ NAM BỘ ạ? Mục đích chèn tiếng JJ và tiếng Việt vào là gì?

Trước đó vào ngày 31/5, Big Hit Entertainment đã phát hành thông báo xin lỗi vì ca khúc "What Do You Think?" của Suga (BTS) có sử dụng học thuyết của tội phạm giết người hàng loạt Jim Jones. Jim Jones được biết đến là người chỉ đạo trực tiếp một vụ giết người hàng loạt với số nạn nhân lên đến 900 người, chính vì vậy làn sóng phẫn nộ dâng cao khi ca khúc của Suga dẫn lại lời của kẻ sát nhân máu lạnh này. 

Lên tiếng về vấn đề này, Big Hit cho biết phần sample có liên quan đến Jim Jones được lựa chọn bởi một nhà sản xuất khác, không phải Suga và không vì mục đích cụ thể nào cả. Phía nhà sản xuất cũng không biết người phát ngôn trong sample này là ai. Đồng thời quá trình kiểm tra lại bài hát cũng không nhận ra điều không phù hợp. Sau khi xem xét vấn đề, Big Hit đã cho xóa bỏ phân đoạn gây tranh cãi này và phát hành lại một phiên bản mới cho ca khúc "What Do You Think?". Bản thân Suga (BTS), người tham gia vào quá trình sản xuất và trực tiếp thể hiện "What Do You Think?" cũng cảm thấy xấu hổ và cảm nhận sâu sắc trách nhiệm về vấn đề này.

Video: Ca khúc "What Do You Think?" - Suga (BTS):

P.T, Theo Thế Giới Trẻ