Yeah1 News

Ca khúc viral Levitating của Dua Lipa vướng ồn ào đạo nhái

Chủ nhật, 06/03/2022 | 08:57 (GMT+7)

Tuy thành công vang dội nhưng "Levitating" cũng là một trong những bản hit mang về cho Dua Lipa quá nhiều thị phi. Mới đây, ca khúc lại vướng vào một vụ kiện bản quyền vì cáo buộc đạo nhạc.

Thuộc album phòng thu “Future Nostalgia” phát hành vào năm 2020, “Levitating” là bản hit đình đám trong sự nghiệp ca hát của Dua Lipa khi đem lại vô số thành công cho nữ ca sĩ vào thời điểm đó. Ca khúc từng đạt No.2 trên Billboard Hot 100, đồng thời có tới 68 tuần bám trụ tại bảng xếp hạng này. Ngoài phiên bản solo, Dua Lipa cũng tung ra bản remix kết hợp với rapper DaBaby. Không chỉ đạt nhiều thành tích về mặt thương mại, Levitating còn rất viral và đã từng có thời gian "ám ảnh" TikTok, là trend của nhiều khán giả trẻ. 

Tuy nhiên mới đây, TMZ đưa tin Dua Lipa vừa vướng phải một vụ kiện bản quyền với ban nhạc Artikal Sound System liên quan tới vấn đề đạo nhái. Theo những cáo buộc từ ban nhạc Artikal Sound System, ca khúc Levitating - hit bự được Dua Lipa cho ra mắt năm ngoái đã đạo giai điệu một ca khúc từ năm 2017 của nhóm Live Your Life.

Ban nhạc này cho rằng hai bản nhạc giống nhau đến mức “rất khó có khả năng” bản hit đến từ Dua Lipa được tạo ra một cách độc lập.

Ca khúc viral Levitating của Dua Lipa vướng ồn ào đạo nhái

 Ca khúc viral Levitating của Dua Lipa vướng ồn ào đạo nhái

Do đó, các thành viên cáo buộc ekip Dua Lipa đã nghe “Live Your Life” trước và trong quá trình họ nhào nặn nên “Levitating” rồi sao chép nó. Dẫn lời Artikal Sound System, trang People cho biết bài hát “Live Your Life” từng được ban nhạc mang đi biểu diễn kể từ năm 2010. Còn trang Billboard Mỹ thì tiết lộ ca khúc được phát hành chính thức thông qua EP “Smoke And Mirrors” vào năm 2017. Tuy nhiên hiện nay, nó chỉ tồn tại trên tài khoản Soundcloud của nhóm thay vì các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

Ngoài Dua Lipa, đơn kiện của Artikal Sound System còn trực tiếp hướng đến hãng thu âm Warner Records, các nhạc sĩ đồng sáng tác cũng như nhà sản xuất “Levitating”. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, đại diện phía nữ ca sĩ vẫn chưa đưa ra phát ngôn trước lời tố cáo này. Được biết, Artikal Sound System là một ban nhạc theo đuổi dòng nhạc Reggae đến từ Floria, thành lập từ năm 2012.

Từ ngày ra mắt Levitating đến nay, Dua Lipa đã gặp phải không ít thị phi xung quanh ca khúc này. Hết bị chặn No.1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, phiên bản bài hát remix của Levitating cũng phải gỡ bỏ khỏi các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Lý do vì nữ ca sĩ quyết định "cạch mặt" nam rapper DaBaby sau khi anh này có những phát ngôn kì thị cộng đồng lục sắc.

Từ khóa: Dua Lipa