Việt Hương suýt hại “chồng” vì cho uống thuốc bổ não “vô tội vạ”

Mỹ Linh 20:48 01/12/2019

Việt Hương có lòng chuẩn bị thuốc bổ não giúp “chồng” ngăn ngừa bệnh teo não, sa sút trí tuệ, tuy nhiên cô không ngờ rằng nó chỉ có tác dụng lưu thông máu huyết.

Mở đầu Tập 53 Bác sĩ gia đình tuần này, Việt Hương đã đem đến một tình tiết hài hước khi chủ động rủ Phương Dung sang nhà mình chơi nhưng lại than phiền bạn mình “quá rảnh”. Thấy Phương Dung “cặm cụi” nhặt rau ở sau bếp, Việt Hương càm ràm: “Chị cũng ngộ, bộ nhà chị không nấu ăn sao mà ngày nào chị cũng qua nhà tui nhặt rau vậy”. Quá bất bình, Phương Dung gắt gỏng đáp lại lời bạn:“Bà mới ngộ lúc nảy bà hỏi tui rảnh không qua nhặt rau phụ bà cho đỡ buồn mà bà quên à”.

Ngay lúc này, Công Ninh vừa về đến nhà, anh vội vàng thông báo cho Việt Hương một tin tức mới được đọc trên báo:“Tui mới đọc được thông tin hay lắm, bây giờ người lớn tuổi rất dễ mắc bệnh sa sút trí tuệ và teo não”. Nghe chồng xen ngang cuộc nói chuyện, lại cung cấp một tin “lãng xẹt”, Việt Hương nhăn nhó đáp lời: “Đang yên, đang lành tự nhiên nghe ông nói mà tui lo”. Công Ninh không giấu được vẻ lo lắng, tiếp tục nói: “Tui sợ lầm tưởng vợ mình là người khác. Rồi nhận bừa vợ người ta là vợ mình thì khổ”.

Việt Hương suýt hại “chồng” vì cho uống thuốc bổ não “vô tội vạ”
Việt Hương, Phương Dung và công Ninh cùng bàn luận về căn bệnh sa sút trí tuệ và teo não

Nghe quá vô lý, Phương Dung phản bác lại Công Ninh:“Căn bệnh mà anh nói thường những người có vấn đề thần kinh hay mắc phải. Còn anh chỉ ăn ở không có vấn đề gì đâu mà lo”. Đến đây Việt Hương thấy chồng nói cũng có lý: “Chồng tui là thầy giáo dạy bao thế hệ học trò, nay tuổi cao nên chắc cũng có nguy cơ”.

Việt Hương suýt hại “chồng” vì cho uống thuốc bổ não “vô tội vạ”
Công Ninh cho rằng những người tuổi cao là đối tượng hay gặp phải

Vẫn thấy khó tin, Phương Dung cho rằng cuộc sống của người bình thường nếu thần kinh không căng thẳng thì cũng không có gì đáng lo. Không chủ quan như cô bạn hàng xóm, Công Ninh nói thêm:“Bệnh sa sút trí tuệ và teo não thường gặp ở những người 65 tuổi trở lên hay mắc phải. Cho nên tui rất lo”. Nghe vậy, Việt Hương nhanh chóng trấn an chồng: “Ông lo xa quá. Tui biết ông ngấp nghé tuổi đó nên bây giờ trong nhà tui luôn chuẩn bị sẵn các loại thuốc dưỡng não, hoạt huyết. Có thuốc đó rồi không cần lo sợ teo não hay sa sút trí tuệ nữa”.

Việt Hương suýt hại “chồng” vì cho uống thuốc bổ não “vô tội vạ”
Việt Hương trấn an Công Ninh rằng mình đã chuẩn bị rất nhiều thuốc bổ não
Việt Hương suýt hại “chồng” vì cho uống thuốc bổ não “vô tội vạ”
Tuy nhiên sau khi biết thuốc mình chuẩn bị cứhỉ có tác dụng lưu thông máu, Việt Hương vô cùng lo lang

Tuy nhiên, không vui mừng khi vợ cho biết đã chuẩn bị sẵn thuốc bổ não cho mình, Công Ninh trình bày với vợ về kiến thức mình biết được về căn bệnh này: “Thuốc hoạt huyết bà nói chỉ giúp lưu thông máu huyết thôi chứ nó không phòng ngừa sa sút trí tuệ hoặc teo não được”. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, Công Ninh đã nhờ đến PGS.TS - bác sĩ Nguyễn Thị Bay, trường Đại học Y Dược TP.HCM tư vấn.

Trong phần chia sẻ kiến thức y khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Bay đã đưa ra hững lưu ý để cải thiện sa sút trí tuệ ở người cao tuổi: “Mọi người nên bổ sung một số loại vitamin hoặc axit béo omega 3 trong chế độ ăn uống hằng ngày. Có thể uống vitamin B liều mạnh vào mỗi ngày giúp làm giảm tốc độ teo não ở những người cao tuổi có dấu hiệu của bệnh Alzheimer, giúp kìm hãm sự phát triển của căn bệnh.

Đặc biệt, bệnh nhân không được hút thuốc lá, giữ cân nặng tránh béo phì, kiểm soát bệnh đái tháo đường có thể làm giảm chứng sa sút trí tuệ. Có thể dùng sản phẩm thảo dược chiết xuất từ cây thông đất giúp tăng khả năng ghi nhớ, tăng cường tư duy, ngăn ngừa não teo nhỏ và thoái hoá khi về già.

Lưu ý hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa chứng teo não, sa sút trí tuệ nhưng cần chọn những sản phẩm được cấp phép của Bộ Y tế, có nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất từ những đơn vị uy tín.”

Việt Hương suýt hại “chồng” vì cho uống thuốc bổ não “vô tội vạ”

Sau khi nghe tư vấn của bác sĩ và biết được mức độ nghiêm trọng của bệnh teo não, sa sút trí tuệ, Việt Hương đã rút ra bài học không nên lạm dụng và sử dụng thuốc bổ não bừa bãi.

Đón xem tập 54 Bác sĩ gia đình sẽ phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 8/12 trên THVL1.

Hoạt huyết dưỡng não có phải là thần dược?:

NT, Theo Thế Giới Trẻ